Tiền hung hậu kiết!

Đoàn Xuân Thu

tien hung hau kiet 01

Sau hai năm bị lôi khỏi máy bay của hãng United Airlines, Bác sĩ David Đào cho biết rằng ông “chỉ khóc” khi xem lại đoạn video, quay cảnh mồm ông đầy máu và tiếng ông gào thét lúc bị kéo đi để nhường chỗ cho nhân viên hàng không trên chuyến bay bán vé quá số ghế.

Vụ việc xảy ra năm 2017 đã làm ông Đào bị chấn động não, gãy mũi và hai cái răng. Sau đó ông đã giải quyết vụ việc với hãng hàng không United Airlines và nhận được một khoản đền bù không được tiết lộ là bao nhiêu. (Khẳm lắm nhe!)

***

United Airlines 02Cách đây hai năm, hãng hàng không United Airlines cố ý lù khù như vậy: “Chuyến bay 3411 từ Chicago tới Louisville khách quá số ghế ngồi. Nhân viên chúng tôi yêu cầu 4 hành khách tình nguyện đi chuyến sau. Có một khách hàng từ chối. Và nhân viên công lực được gọi đến cố đem người nầy ra khỏi máy bay. Ông bị ngã, đầu va vào cạnh ghế làm bị thương ở mặt. Ông được đưa tới bệnh viện và vết thương không đe dọa tới tánh mạng.”. Chúng tôi hành xử đúng quy trình. (Cái nầy nghe quen quen nhe!). Chuyến bay phải cất cánh.”

Nhưng video clip do hành khách trên cùng chuyến bay ghi lại rồi lan truyền trên các trang mạng xã hội rành rành ra đó… thì làm sao mà đặt dóc cho được chớ?

Bà con có khiếu về kịch nghệ như William Shakespeare bèn phóng tác một vở kịch ngắn dựa theo vụ bạo hành nầy như sau: “Ði nhà hàng. Mua một ổ bánh mì kẹp thịt. Ngồi xuống chuẩn bị cắn một miếng. Nhân viên nhà hàng thông báo rằng: “Có 4 nhân viên đang đói bụng cần phải ăn. Dùng máy vi tính để chọn ra trong số khách ai là người phải nhường lại ổ bánh mì kẹp thịt của mình?  Máy chọn anh nhưng anh không muốn vì anh đã trả tiền rồi. Nhân viên nhà hàng xúm lại đánh anh lòi bản họng, phải đi nhà thương. Và họ xơi cái bánh mì kẹp thịt của anh.”

***

United Airlines 03Hãng hàng không Southwest, đối thủ cạnh tranh quyết liệt với United Airlines nhào vô ăn có:  “Chúng tôi hạ ‘nốc ao’ đối thủ cạnh tranh. Chớ không phải là ông.” Bằng: “Nếu chúng tôi không hạ đo ván được đối thủ cạnh tranh của chúng tôi. Thì chúng tôi sẽ hạ đo ván hành khách của chúng tôi.”

Còn bà con hành khách thường di chuyển bằng máy bay cắt nghĩa chính sách của United Airlines như vầy: “Tình nguyện có nghĩa là bắt buộc bằng võ lực. Xin cám ơn quý khách đã cộng tác.”

Rồi nhà từ điển học nhào vô định nghĩa chữ tái phối trí chỗ ngồi trên máy bay là: “Hành hung khách hàng đã trả tiền vé, đánh ông ta tới bất tỉnh; rồi lôi ra khỏi máy bay để giành chỗ cho nhân viên của mình.” “United dạy tôi rằng: Tôi có thể kêu nhân viên an ninh đánh đập khách hàng của tôi rồi gọi đó là tái phối trí chỗ ngồi cho họ.”

“Hãng United xin cung cấp chuyến bay cho quý vị. Sau khi đáp xuống, bảo đảm quý vị sẽ chảy máu mũi, gãy hai cái răng cửa và bầm hai con mắt.”

Một họa sĩ có đầu óc hài hước đăng tranh của mình trên Google images cho thấy: Một người cầm gậy đánh bóng chày ở cửa máy bay United Airlines, mặt hầm hè: “Xin chào mừng quý khách.”

Rồi: “Tôi cần nhổ hai cái răng đang nhức. Cách tốt nhứt rẻ nhứt là tôi nên đi gặp nha sĩ hay đáp chuyến bay của hãng hàng không United Airlines?”

Còn bà con mình làm trong ngành quảng cáo thì đánh phèng la: “Bay cùng United Airlines là quý khách sẽ được hãng cung hiến cho một trận đấu đô vật miễn phí.”

Còn người làm công an của các chế độ độc tài thì đề nghị United Airlines nên lắp thêm phòng tra tấn trên máy bay, để đối phó với hành khách cứng đầu, ương ngạnh”

***

tien hung hau kiet 02Do đó mạng truyền thông trên mạng ngày nay có sức mạnh ‘King Kong’ vì nó tạo ra hiệu ứng dây chuyền, như bom nguyên tử, đưa đến hành động tẩy chay là có mòi sập tiệm, dù công ty “Khủng Long” tới cỡ nào chăng đi nữa.

Chữi United Airlines chưa đã… giờ là hành động của chúng ta. Một khách trung thành của United Airlines đe dọa: “Ông ấy cho anh tiền để được bay, rồi anh đánh người ta sặc máu mũi, chảy máu mồm, lôi người ta ra khỏi máy bay. Tôi đã chi 10 ngàn đô để bay với United Airlines. Giờ thì đừng hòng. Tui sẽ tẩy chay. Không bao giờ bay United Airlines nữa”

(Tẩy chay (boycott) không biết gì đến, không mua, không dùng, không tham gia, không có liên quan, để tỏ thái độ phản đối”. Tẩy chay là hành động đấu tranh bất bạo động nhưng lại đầy kiến hiệu.)

Giám đốc điều hành của United Airlines cũng kinh hoàng khi thấy lời đe dọa tẩy chay nầy rất có cơ may thành sự thật phũ phàng làm công ty thất điên bát đảo khi thấy giá cổ phiếu của công ty tuột dốc không phanh, mất tới 1 tỉ đô la. Nên quýnh quáng lên: “Em xin cúi đầu chờ ân huệ. Em hứa rằng sẽ không ‘tệ’ nữa đâu. Từ rày về sau United Airlines sẽ không còn dám bán vé quá số chỗ trên máy bay nữa; sẽ không bao giờ đem nhân viên an ninh lên để trục xuất hành khách của mình.”

Ông Bác sĩ, cựu học sinh Petrus Ký nầy, họ Đào bị Mỹ vặt dấu hết ráo thành ‘Dao’ nên chơi Dao ngày “đứt tay” quả không sai. United Airlines móc xỉa năm, ba triệu đô la bồi thường mà vẫn chưa yên, vẫn bay trong cơn bão chữi. Cho mầy tởn tới già nhe cái thằng tư bản đang giẫy chết!

Đoàn Xuân Thu

Melbourne.