Thay thợ cả hay đốt cả nhà?!

Đoàn Xuân Thu.

Thay tho ca 01
Tiến Sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, tổng giám đốc WHO. (Hình: UN Photo/Elma Okic)

Mỗi năm, nước Mỹ đóng góp khoảng $400 đến $500 triệu cho Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO). Trong khi đó Trung Quốc chỉ chi có $40 triệu.

Tổng Thống Mỹ Donald Trump kết tội WHO dùng tiền của Mỹ nhưng lại ủng hộ lập trường của Trung Quốc khiến dịch COVID-19 lan nhanh khắp toàn cầu.

“Nếu WHO làm tốt công việc của mình bằng cách đưa các chuyên gia y tế tới Trung Quốc để đánh giá tình huống tại đây một cách khách quan và lên tiếng về sự thiếu minh bạch của Trung Quốc thì dịch bệnh có thể đã được khống chế ngay tại nơi khởi phát với rất ít người tử vong.”

Phê phán WHO xong, ông cắt luôn tiền tài trợ của nước Mỹ cho tổ chức này.

Tuy nhiên theo luật pháp Mỹ, quyết định dừng tài trợ nước ngoài trong thời gian hơn 45 ngày phải được Quốc Hội thông qua bằng một đạo luật.

Nhưng có người cũng biện hộ cho WHO là Tổng Thống Trump kỳ vọng WHO điều tra thông tin do các nước thành viên báo cáo lên là điều không thực tế.

WHO không có đủ tiền và không có quyền đó. Đây là một tổ chức liên chính phủ và ở bất kỳ đâu mà họ hoạt động, WHO luôn cần sự cho phép và lời mời từ chánh quyền sở tại”

Nói cách khác, nếu gặp một chánh quyền láo khoét, chuyên báo cáo láo như Trung Quốc, không lẽ họ nói gì mình cũng gục gặc cái đầu: “Nị nói đúng hay hết hay sao?”

Công bằng mà nói cũng tại ông tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus một phần lớn. Dẫu đường đường bằng cấp đầy mình, là một tiến sĩ về sức khỏe cộng đồng, nhưng lại khù khờ, như hồi nhỏ tới giờ chỉ biết cỡi lừa, ngây thơ và ngu ngơ về chánh trị “láu cá” nên bị Trung Quốc xỏ mũi, làm xiếc, bằng cách thổi bùa vào mắt, rót mật vô lỗ tai (trâu)! Nghe rồi như bị thôi miên, tin liền hè mà không cần nhận xét để coi nó thực hư ra sao gì ráo trọi!

Thay tho ca 02

Bị tổng thống Mỹ giận dỗi cắt kinh phí hoạt động, WHO trong thời gian tới chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong công cuộc chống lại nạn đại dịch COVID-19 đang tràn lan khắp thế giới.

Vì thế, chủ tịch Hiệp Hội Y Khoa Mỹ, Bác Sĩ Patrice Harris, gọi quyết định của ông Trump là “một bước đi nguy hiểm, sai hướng, và có thể khiến thế giới dễ thất bại trước COVID-19 hơn.”

Tổ chức y tế Protection Our Care (Mỹ) cũng nói rằng: “Việc cắt nguồn tài trợ giữa lúc cao điểm của đại dịch toàn cầu là môt hành động vô trách nhiệm.”

Về phía các chánh trị gia đối địch nhau, như nước với lửa, như chó với mèo, thì Chủ Tịch Hạ Viện Mỹ Nancy Pelosi phê phán là: “Tổng thống đã phớt lờ lời cánh báo của các chuyên gia y tế toàn cầu, coi thường khoa học. Ông là một nhà lãnh đạo kém cỏi, không chịu trách nhiệm, một người yếu đuối hay đổ lỗi cho người khác.”

Bà thêm: “Lệnh của tổng thống tạm dừng tài trợ cho WHO khi tổ chức đang lãnh đạo toàn cầu chống đại dịch COVID-19 là một điều vô lý. Quyết định này nguy hiểm và bất hợp pháp!”

Rồi tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, Liên Âu, Đức… cũng lên tiếng.

“Đổ lỗi không giúp được gì. Virus này không có biên giới. WHO phải được hỗ trợ, vì đó là điều cực kỳ quan trọng để giúp thế giới giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19!”

Ngay cả mấy đàn em “chút chít” của Mỹ, xưa giờ ít cả gan, dám làm phật lòng đại ca, như thủ tướng Úc, thủ tướng New Zealand, cũng sẽ tiếp tục ủng hộ và tiếp tục phần đóng góp cho WHO.

Công bằng mà nói WHO được Liên Hiệp Quốc thành lập vào ngày 7 Tháng Tư, 1948, trụ sở đặt tại Geneva, Thụy Sĩ, đã làm được rất nhiều việc như loại trừ bệnh đậu mùa, hạn chế các bệnh truyền nhiễm HIV/AIDS, Ebola, bệnh sốt rét và lao…

Đó là chuyện thành công, còn chuyện thất bại trong cơn đại dịch COVID-19 này là nếu WHO yêu cầu các nước đóng cửa biên giới sớm hơn 1 tuần, nhiều người có thể đã không mạng vong.

Chỉ trích như vậy cũng đúng, chớ không phải không. Chính vì vậy mà Tiến Sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, 55 tuổi, làm tổng giám đốc WHO từ năm 2017, cúi đầu nhận lỗi, lỗi tại tui một phần, hứa sẽ rút kinh nghiệm sau khi đại dịch COVID-19 kết thúc.

Cái này nghe quen quen nhe! Tui e rằng cái dây kinh nghiệm nầy, nó dài lắm! Rút tới bao giờ mới xong? Chắc ông khó lòng ngồi yên trên ghế đó để mà rút. Chắc phải có ông khác phải lên thay ông quá?

Dù trong nước và ngoài nước Mỹ coi bộ ít ai theo cách rạch ròi đến nỗi tàn nhẫn: “You’re fired” (trong show truyền hình thực tế, rất ăn khách, lúc ông Donald Trump chưa làm tổng thống), đang giữa chừng trận đánh mà trảm tướng.

Nộ khí xung thiên, ngài tổng thống lôi tướng ra chém cho chết ngắc, mà không sợ hành động “bốc đồng” đó sẽ làm xao động lòng quân.

Giặc “coronavirus Wuhan” đang đánh ầm ầm mà tổng thống lại đưa tới 7,000, cả một sư đoàn chuyên gia về dịch tễ, là xưa vốn kinh nghiệm đầy mình, là lính chống dịch cực kỳ thiện chiến trên đầu trận tuyến, ra tòa án quân sự rồi cho giải ngũ hết ráo. Vậy thì còn ai mà “quánh giặc” nữa chớ?

Vì thế cho nên, lãnh tụ các nước khác họ ủng hộ việc cải cách WHO từ từ, sửa đổi cũng từ từ, đuổi đứa nầy thay đứa kia, chớ không phải nắm đầu đuổi hết ráo như ngài tổng thống Mỹ làm.

Họ làm vậy là vì nhân loại (chớ không phải vì quyền lợi, sanh mạng chánh trị của cá nhân mình), cốt chỉ để làm cho guồng máy của nó sau khi thay dầu, thêm nhớt, thêm kiến hiệu, hơn là thay một tổ chức hoàn toàn mới toanh.

Mà chiếc xe dù tốt tới đâu mà ngài tổng thống nỡ lòng nào cúp tiền xăng thì làm sao mà nó lăn bánh cho được chớ?

Thế nên mình thay thằng cha tài xế dở như hạch, tệ hơn “vợ thằng Đậu” thôi. Còn chiếc xe cứ để đó mà xài, cho một tài xế khác hay hơn leo lên cầm “vô lăng” mà “ủi” tới!

***

Thưa Tổng Thống Donald Trump!

Xin ông bớt giận, WHO đâu phải của riêng ông Tổng Giám Đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus này đâu?

WHO là của toàn thể nhân loại, là của chúng ta, là của những người thọ thuế trên toàn thế giới.

Ông ấy làm không được việc, làm không xong thì các quốc gia thành viên trên toàn thế giới, từ Châu Âu sang Châu Á, Châu Mỹ, từ Châu Phi cho tới Châu Đại Dương, sẽ bầu lên người khác lên thay.

Tỉ như một mái nhà bị dột, ông thợ cả này lợp lại không xong thì mình là dân, là chủ, sẽ kiếm, mướn ông thợ cả khác.

Chớ không lẽ mái nhà bị dột, thằng cha lợp nhà không biết lợp lại ra làm sao cho khỏi dột, khỏi ướt “đít,” mà mình giận lẫy, đốt nhà luôn cho đã nữa sao?

Xin ngài hãy bình tâm suy xét và nghĩ lại cho mấy em, dân ngu khu đen (sợ chết gần chết) nhờ chút được hông?! Thưa tổng thống!

Đoàn Xuân Thu