TẢN MẠN VỀ MẶT NẠ

GS Đào Kim Phụng

Từ lúc COVID-19 xuất hiện cuối năm 2019 đến giờ thì đi đâu cũng thấy mặt nạ. Tôi thích dùng chữ cũ ông bà để lại hơn là chữ mới vay mượn của Tàu. Dù sau thì ao nhà cũng đã quen. Vả lại măt nạ che dấu nhiều phần trên gương mặt hơn là khẩu trang theo định nghĩa thì chỉ che cái miệng thôi.

Mặt nạ xuất hiện khắp nơi, trong nhà thương, ngoài đường phố, trên TV và trong cuộc sống hàng ngày. Nó hiện diện cả trong giấc mơ và trong cơn ác mộng. Nó nằm trên mặt anh tôi trước khi anh thở hơi cuối cùng, cô đơn trên chiếc giường lạnh lẽo của nhà thương không người thân bên cạnh. Nó theo bạn tôi đi trên chiếc xe cứu thương có còi hụ và đèn chớp khi chị ngất xỉu lúc trả lời những câu thăm hỏi của tôi. Rồi cuối cùng nó thành tro bụi cùng với thân xác của chị. May mà chị đã để lại một tượng đồng bán thân trước cửa Toà Đô Chánh Sioux City, IA. Tượng nầy Sioux City muốn ghi ơn người đã tận tụy hy sinh phần cuối đời mình giúp định cư người tỵ nạn Viêt Nam trong nhiều thập niên tại đây.

on hoang dich le 02

Từ Vũ Hán nó lan tràn khắp nơi trên thế giới dường như không chừa một nơi nào. Mặt nạ đủ hình, đủ sắc, đủ cỡ. Mặt nạ làm bằng đủ các chất liệu, tốt xấu tùy nơi sản xuất. Ở Vũ Hán nó là đồ dõm để lừa bịp thiên hạ, ở Mỹ Châu, Âu châu nó giúp bảo vệ mạng sống con người. Nó che chở cho những bác sĩ, y tá trong bệnh viện và những người cứu hộ ngược xuôi trên đường phố đến những nơi nào có tiếng kêu cứu. Nó cũng không quên những người mang thức ăn nước uống tiếp tế khắp nơi, một thân một mình rong ruổi đường dài từ tiểu bang nầy sang tiểu bang khác trên những chiếc xe vận tải khổng lồ.
Măt nạ còn có mặt trên sân khấu, trong các tuồng hát bộ. Đó là những lớp phấn dầy màu đen hoặc màu đỏ để phân biệt người trung kẻ nịnh. Chính nhân quân tử như Quan Vân Trường thì chắc chắn phải màu đỏ, con kẻ tiểu nhân gian ác thì mặt màu đen. Ứơc chi ngoài đời cũng thế thì cuộc đời đỡ khổ biết bao. Có những mặt thật nhưng trông như mặt nạ vì những lớp son phấn quá dầy hoặc vì bị chỉnh trang quá nhiều dưới làn dao, kéo của bác sĩ thẩm mỹ.

cai mat 01Măt nạ có thể hữu hình hoăc vô hình. Hữu hình là những mặt nạ đã kể bên trên. Còn vô hình là những mặt nạ mà khi ta bị lừa bịp nhiều lần đến thất điên bát đảo mới nhận diện được nó. Đó là những mặt nạ của các tên chính trị hoạt đầu không ngần ngại giết người cướp của, thanh toán những ai cản trở họ trên bước đường vinh quang phú quý, danh lợi bạc tiền. Có những tên trong lịch sử loài người mà mỗi khi nhắc đến con người phải run sợ dù bất cứ họ sinh ra ở thế hệ nào. Mussolini, Hitler, Mao trạch Đông, Đặng Tiểu Bình, Tập Cận Bình, Hồ Chí Minh, Hu Sen… là những tên tiêu biểu của hạng người nầy. Họ mang mặt người mà lòng thú, nhân danh chủ nghĩa nầy, học thuyết kia để giết hàng triệu người, xương chất thành non đầu cao hơn núi. Lịch sử, trong thời họ sống, viết bằng máu và nước mắt cùng với tiếng kêu than thấu đến trời xanh.

Những tên luật sư vô lương tâm đổi trắng thay đen, nhận tiền kẻ gian, hãm hại người lành, những tên phản thầy phản bạn, những tên “mặt mo” không còn sĩ diện lừa tình lừa tiền cũng có mặt nạ tinh vi của họ. Những ai mang mặt nạ vô hình xin coi chừng, mặt nạ nầy không tồn tại lâu, thời gian sẽ đem sự thật ra ánh sáng, chân lý sẽ hiển hiện và trường tồn.

Đào Kim Phụng

Sunnyvale, CA 05/20/2020