Rối như canh hẹ!

Đoàn Xuân Thu

Thủ hiến tiểu bang NSW của nước Úc, bà Gladys Berejiklian nói: “Có lẽ là thời kỳ đáng sợ nhất kể từ đại dịch nổ bùng cách đây chừng một năm rưỡi!” Vì người dân Sydney đang là: ‘Sitting duck’ (Con Vịt ngồi một chỗ), trước một cuộc tấn công, con vịt chỉ biết ngồi yên mà chịu trận).

Chính vì thế, dù miễn cưỡng bởi thiệt hại kinh tế lên tới hàng tỉ đô la, bà đành phải ra lịnh đóng sập cửa toàn bộ Sydney, thành phố đông dân nhứt nước Úc, suốt hai tuần lễ.

Rồi các tiểu bang và vùng lãnh thổ của Úc thấy vậy cũng rét, cũng run như cầy sấy! Ngay cả Alice Springs, cái rún của nước Úc, nằm sâu trong hoang mạc, nơi khỉ ho, cò gáy, chó ăn đá, gà ăn muối cũng bị đóng sập cửa luôn. Vì Delta biến thể của COVID-19 nầy lây lan dữ quá. Nhứt là lúc con nít Úc đang nghỉ Ðông hai tuần! Tía Má dắt đám con bay đi chơi tùm lum, tà la biết đâu chừng lại mang biến thể Delta nầy đi khắp nước Úc!

Suốt năm rưỡi nay, nước Úc cứ đóng rồi mở hi hí, rồi lại đóng! Phòng dịch dở như hạch! Dân Úc bị nhốt hoài chịu hết xiết nên nổi quạu.

Vậy là mấy chánh trị gia né bằng cách thầy đổ bóng; bóng đổ thầy! Mấy bà lớn, Liên bang và tiểu bang cãi nhau ỏm tỏi như mổ bò!

Bà Bộ trưởng Bộ Nội vụ Liên bang Karen Andrews nói Thủ hiến tiểu bang Queensland, bà Annastacia Palaszczuk đang tung hỏa mù; hầu che giấu thất bại về cách phòng dịch của mình! Bà Thủ hiến tiểu bang bị chê bai rậm rề như vậy rất lấy làm giận dữ; bèn cự cãi với bà Bộ trưởng Liên bang về chuyện ‘vaccine’.

“Tui xin cấp thêm vaccine Pfizer nhưng chánh phủ Liên bang hổng cho, dù vài ngày tới sẽ hết thuốc! Rồi bà cà nanh: “Tiểu bang Victoria bị cô lập ba tuần trước, được cho thêm 100,000 vaccine. Tại sao tiểu bang Queensland lại không?”

Bộ trưởng Y tế tiểu bang Queensland, bà D’Ath nhào vô binh ‘boss’ của mình, bèn hỏi khó: “Thuốc chích ngừa Pfizer mà chánh phủ Liên bang đang dự trữ có đủ cho toàn nước Úc hay không? Có phải nguồn cung không đủ là nguyên nhân đằng sau quyết định của chánh phủ Liên bang về việc dám cho người dân Úc dưới 60 tuổi chích vaccine AstraZeneca đầy tai tiếng nầy hay không?

(Thủ hiến tiểu bang Tây Úc, ông McGowan cũng kêu chánh phủ Liên bang cho tiểu bang của mình thêm vaccine Pfizer đi! Và ông kêu những người dưới 40 tuổi nên chịu khó chổng khu mà đợi!)

Giám đốc Y tế tiểu bang Queensland, bà Jeannette Young cũng nhào vô ‘nhát ma’: “Tôi không muốn một thanh niên 18 tuổi ở Queensland bị nhiễm COVID, có lẽ không chết! Nhưng lại chết lãng xẹt vì chích ngừa vaccine AstraZeneca, máu bị đóng cục”

Chê rậm rề như vậy, thì vaccine AstraZeneca của mẫu quốc Anh bị ế! Dân Úc giờ chỉ tin vào vaccine Pfizer của đế quốc Mỹ mà thôi!

Nhưng Bộ trưởng Nội vụ Liên bang, bà Andrews ráng chống chế, chơi nhịp chỏi, bán cái cho bác sĩ gia đình! “Những người trẻ tuổi đang tính chích vaccine AstraZeneca nên bàn với bác sĩ gia đình của họ! (Chuyên gia đầu ngành phòng dịch nói vậy rồi thì còn đi hỏi bác sĩ nào nữa đây?)

Bác sĩ gia đình bèn thủ cẳng: “Nghe lời bà xúi, tụi tui chích vaccine AstraZeneca! Nhưng lỡ có ai chết thì đừng có nhốt tụi tui nhe!” Nghe vậy thì bố đứa nào dám đưa tay ra cho chích vaccine AstraZeneca nữa?!

Người dân Úc nghe các bà lớn pháo qua, pháo lại, hòn bấc ném đi, hòn chì ném lại thiệt hổng biết đường đâu mà rờ?!

Vấn đề đặt ra là: Dân muốn chích ngừa thì chích loại nào cho an toàn trên xa lộ, thanh lịch trong thành phố! Và chừng nào được chích?

Hai là phải cải tiến phương pháp kiểm dịch trước biến thể Delta vì nó lan truyền nhanh như chớp. Kiểm dịch kiểu cũ lạc hậu rồi không còn kiến hiệu nữa!

Hãy dẹp cái quyền lợi đảng phái qua một bên cùng hợp tác với nhau vì sự sống còn của dân Úc! Ðừng có đổ thừa qua lại hoài; tui nghe chán hai cái lỗ tai tui lắm đó!

Việc chích ngừa rối như canh hẹ làm dân Úc ngồi đứng không yên! Làm cái gì tốt hơn, hay hơn thì làm đi chớ! Hổng lẽ mấy ông, mấy bà cứ hở một cái là nhốt tụi tui hoài hay sao?

Bảo Huân

o O o

Ai cũng biêt biến thể Delta dễ lây hơn, giờ lan ra tới 95 nước trên toàn thế giới. Nó làm rất   nhiều người chết như ở Ấn Ðộ. Nó rất nguy hiểm đối với những người trẻ tuổi chưa được chích ngừa đầy đủ.

Tuy vậy đại dịch COVID-19 lại tiếp tục suy yếu ở nhiều vùng của Hoa Kỳ. Vì người Mỹ sau khi được cho vé số (trúng tới cả triệu đô Mỹ lận), cho ‘beer’ uống chơi, cho thịt ăn suốt cả năm, đã chịu đưa cánh tay mình ra cho chúng lụi. Số chích ngừa COVID-19 của dân Mỹ đã mấp mé tới 70% dân số. Nước Mỹ sắp đạt được cái gọi là: ‘Miễn dịch cộng đồng!” Ra đường hổng sợ bị ai lây nữa! Vậy là từ từ phẻ re rồi nhe! Ánh sáng sau cùng đã xuất hiện cuối đường hầm!

Tui nhìn qua Cali, thấy cuộc sống bà con mình bên đó sắp trở lại bình thường thấy ham hè! Chợ đêm trong bãi đậu xe trước thương xá Phước Lộc Thọ đường Bolsa, Westminster, ngay trung tâm Little Saigon tưng bừng khai trương từ tối Thứ Sáu, 18 Tháng Sáu, ba ngày cuối tuần, cho đến hết ngày 5 Tháng Chín.

Trời mùa Hè, 7 giờ tối vẫn còn hắt nắng! Nhạc sống xập xình, xập xình. Mùi thịt bò cuốn lá lốt nướng, nem nướng, khô mực nướng, mực tươi nướng, bắp nướng mỡ hành thơm nức mũi theo gió tỏa khắp không gian.

Ðó là địa lợi, nhân hòa! Con thiên thời là Quốc khánh Hoa Kỳ, ngày 4 tháng Bảy năm nay rơi ngay chóc vào Chúa Nhựt. Thiệt là quá đã!

Nước Úc mến yêu của tui tới chừng nào mới được hồi sinh sống động như thế?

o O o

Nhưng không được vui mừng vui quá vui như dân Mỹ khi mình nhìn xuống Sao Paulo, một thành phố của nước Brazil. Ở đó, nghe tin người quen chết vì COVID-19 riết rồi quen, như chuyện bình thường ở huyện! Rồi nạn ăn xin, trộm cướp tăng gấp đôi do dân bị nhốt quá lâu!

Người có máu tiếu lâm cho rằng dân số Sao Paulo sẽ tăng vọt như pháo thăng thiên sau 9 tháng mười ngày tới! Tui lại sợ cứ đi tới đi lui, đụng mặt hoài thấy ghét; hai đứa lôi nhau ra Toà chia của, chia con!

Úc Châu nầy cũng vậy, cũng đang đi giữa mùa đại dịch! Hơn phân nửa dân Úc, 12 triệu người, bị nhốt trong nhà! Cả nước buồn như dế kêu trong đêm thanh vắng. Tui còn buồn hơn nữa vì lệnh cô lập, không được phép đến nhà quàn lần cuối để tiễn đưa anh Ba Khía về cuối trời thênh thang! (Dẫu bạn nhậu của ảnh mấy chục năm đông như ruồi trong đó có cả tui)

Chuyện rằng: anh Ba Khía gái gú, quậy đục nước cách đây cả 50 năm mà em yêu cứ cằn nhằn, cửi nhửi hoài! Nghe riết, chịu hết xiết, nên anh Ba Khía đi ‘se’ phòng ở riêng.

Cả tháng nay, anh Ba Khía nằm bệnh viện vì nhiễm COVID-19 mà vợ con hổng ai hay. Gần tới lúc chuông gọi hồn ai, bác sĩ bèn gọi vợ vào đứng bên ảnh trong giây phút cuối cùng. Khi vợ Ba Khía đến, đứng cạnh giường thì tình trạng của ảnh có vẻ xấu đi rất nhanh. Anh Ba Khía ra hiệu cho ai đó hãy nhanh chóng lấy cho ảnh một cây viết và tờ giấy.

Anh Ba Khía quẹt quẹt vài chữ rồi đưa cho vợ. Vợ anh Ba Khía chưa kịp đọc thì anh Ba Khía ‘ngỏm củ từ’. Vợ ảnh thấy rằng giờ nầy không phải là lúc đọc thơ tình cuối mùa Thu; nên chỉ bỏ tờ giấy vào túi áo choàng của mình.

Tại đám tang, vợ anh Ba Khía đứng trên bục ‘mi-ca-rô’ để cám ơn thân bằng quyến thuộc đã nhín chút thì giờ đến đưa ảnh về an nghỉ ở bên kia thế giới. Sực nhớ tới tờ chúc thư, chị Ba Khía thò tay vào túi áo vừa móc tờ giấy ra, vừa nói: “Thưa bà con cô bác cùng các bạn nhậu của anh Ba Khía! Ðây là chúc thư, anh viết ở giờ phút cuối cùng trước giờ phút lâm chung, anh mãi mãi rời bỏ chúng ta!

“Trong tờ giấy đó, anh Ba Khía viết rằng: “Ê Bà! Bà đang đứng trên đường ống cao su dẫn dưỡng khí cho tui!”