PHIÊN CHỢ TÌNH THƯƠNG – NƠI TÌNH YÊU LAN TỎA

Soeur Maria Phúc – Trại Phong Bến Sắn

Sáng nay, đọc được một tin tức từ Đăng Bách (Nguồn: https://thanhnien.vn/giai-tri/hanh-xu-khiem-nha-khi-phat-com-cho-nguoi-ngheo-dung-lam-ton-thuong-nguoi-yeu-the-1412940.html) làm cho mọi người có một cái nhìn không tốt về việc làm từ thiện, xin được trích nguyên văn “ Dân mạng chỉ trích gay gắt YouTuber phát cơm từ thiện nhưng có lời lẽ khiếm nhã, phân biệt đối xử với người dân. Nhiều nghệ sĩ lên tiếng, cho rằng hành vi này đáng lên án vì gây tổn thương đến những người yếu thế.

Mạng xã hội một phen dậy sóng trước loạt video phát cơm từ thiện của kênh S.G.N.N. Chủ nhân kênh YouTube này là T.D, gây xôn xao khi dùng lời lẽ khó nghe để xưng hô với một số nhân vật trong clip. Cụ thể, người này khiến dân mạng “nóng mặt” khi bắt bẻ, cho rằng một số người không xứng đáng để đến nhận cơm do sơn móng, là bụi đời, hay nghi ngờ người nhận không có hoàn cảnh khó khăn vì ngoại hình mập mạp…

Trong một video được lan truyền, khi thấy một phụ nữ lớn tuổi đến nhận thực phẩm, phía này liền hỏi: “Chị ơi, sao chị sơn móng chân mà chị vào đây?”. Nghe vậy, bà này liền vội vã trả lại thức ăn và nói: “Thôi, tôi không lấy đâu chú. Tôi sơn móng từ thiện ở Võ Thị Sáu của người khuyết tật. Tôi lãnh cho người ta chứ không phải tôi lấy”. Đáp lại, anh này nói: “Lần sau chị hãy dành cho những người khó khăn hơn. Cảm ơn chị, chị không tốt như vậy đâu”…

Trong video này còn có hai người vừa đến, được cho là chen vào hàng đã bị đuổi đi. Chủ tài khoản S.G.N.N gây sốc khi nói: “Bụi đời không phát cơm, đi ra ngoài đi… Những người thiếu ý thức không bao giờ được phát cơm”.

Chưa dừng lại ở đó, cộng đồng mạng còn vô cùng bức xúc khi người này thể hiện thái độ gay gắt, trịch thượng khi làm từ thiện. Trong một video khác, khi thấy một cụ già đến nhận cơm, anh này liền lên tiếng: “Ông ơi ông kéo quần lên, ông đừng gãi sồn sột thế. Ông gãi sồn sột thế nó bắn cái nọ kia vào cái bàn phát cơm của tụi con. Ông kéo cái quần lên tận bẹn sau đó ông cứ gãi sồn sột, chỉ sợ nó văng con nọ con kia ra, rất nguy hiểm. Cái bàn phát cơm của người ta là chốn linh thiêng mà ông làm không ra sao cả”… 

Hành xử khiếm nhã khi phát cơm cho người nghèo: Đừng làm tổn thương người yếu thế, tựa đề của bài viết đánh thức lương tâm của những ai  làm từ thiện với  mục đích không trong sáng. Quả thật, giữa muôn trùng khó khăn như hiện nay, những bàn tay đưa ra để cưu mang và đem đến cho biết bao người niềm vui và hạnh phúc qua sự chia sẻ, sẽ giúp họ vượt qua khó khăn, điều này rất cần, tuy nhiên cách chúng ta làm, cách chúng ta nói lại vô tình xúc phạm đến lòng tự trọng của họ, xin đừng làm tổn thương những người nghèo, những người không có tiếng nói, bản thân họ vốn đã bị tổn thương, xin đừng làm họ bị tổn thương lần  nữa.

 Trại phong Bến Sắn đang chăm sóc những người bệnh nhân phong, trong suốt 60 năm qua, những bệnh nhân của chúng tôi luôn cảm nhận được tình thương từ những vị ân nhân, những thiện nguyện viên…. đã đến đây với tất cả tình yêu thương vả quý mến, những món quà vật chất làm ấm lòng và hơn thế nữa, các vị ân nhân đã cho bệnh nhân chúng tôi một món quà tinh thần: thăm hỏi, gặp gỡ, trao đổi, cảm thông…tất cả những gì quý vị ân nhân đã cho chúng tôi thật là món quà  vô giá.

     Khác với những gì mà bài báo của Đăng Bách chia sẻ ở trên, những người, những hội đoàn hay một nhóm người đến với Trại Phong Bến Sắn, họ không làm từ thiện để đánh bóng tên tuổi, không làm từ thiện vì mục đích nào khác ngoài tình thương và lòng quý mến.  Hội Petrus Ký đã đồng hành cùng với bệnh nhân phong trong hơn 10 năm qua, chúng tôi những người đang phục vụ bệnh nhân phong rất cảm kích và biết ơn những tấm lòng vàng của Hội Petrus Ký và quý ân nhân, những người đã vì tình yêu thương mà đến Bến Sắn này, quả thật không thể nói hết tâm tình biết ơn đối với quý ân nhân như một bệnh nhân ông Trần Hồng Phương ( nhà thơ Đơn Phương) ông chia sẻ “ tôi sống ở trại phong BS khá lâu, nên tôi đã từng chứng kiến bao cảnh đau đớn của người phong, một cuộc sống mà chỉ còn lại ở tâm hồn một điều viễn tưởng về tương lai, một áng mây mờ chỉ chờ mong được bàn tay diệu kỳ tháo vén, giữa một tập thể con người  mà sự mưu sinh hầu như bế tắc, thì tấm lòng vàng nhân ái chính là chiếc phao cứu sinh, là mạn thuyền chở che vững chắc trước ngọn bão đời dồn dập, đẫy đưa”.

      Vâng cần lắm những tấm lòng vàng để giúp bệnh nhân vượt qua những rào cản xã hội, những định kiến thiển cận mà xã hội nhìn họ. Nhà thơ Đơn Phương chia sẻ tiếp  “ Mà thật vậy, nếu sự từ tâm vắng bóng thì khoảng cách tình người khó mà thu ngắn được, những kẻ khó nghèo nói chung và người bệnh phong nói riêng sẽ sống ra sao khi mà cái hố thăm thẳm cách ly còn xa vời biền biệt?… Cũng như kẻ lạc giữa bóng đêm, chỉ một ngọn đuốc nhỏ cũng đủ đêm đến cho họ một tia hy vọng, một niềm vui đủ kết thành mớ hành trang trong suốt chặng đường lữ thứ tối tăm mà họ đang đương đầu thách  thức với số phận”.

Những mảnh đời bất hạnh , thất vọng, chán chường đã được cưu mang và che chở tại chính nơi đây, nơi mà họ cảm nhận được tình người. Tôi xin mượn lời bài hát của cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn “ Mỗi ngày tôi chọn đường mình đi, đường đến anh em đường đến bạn bè …. Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui, cùng với anh em tìm đến mọi người …. Và như thế tôi sống vui từng ngày,  và như thế tôi đến trong cuộc đời, đã yêu cuộc đời này bằng trái tim của tôi….. Đó là tất cả những gì bệnh nhân chúng tôi muốn nói về Hội Petrus Ký.

      Mỗi năm, cứ vào dịp tết nguyên đán, Hội đến thăm bệnh nhân và tặng quà như áo quần, tiền cho bệnh nhân ăn tết….Không chỉ như vậy, trong năm bệnh nhân cần gì Hội đều đáp ứng và rất sẵn sàng như giúp chi phí cho bệnh nhân đi tắm biển Long Hải- Vũng Tàu. Trong đợt dịch Covid này, bệnh nhân rất khó khăn bởi các đoàn từ thiện không đến được, sau khi trình bày về tổ chức buổi chợ không đồng cho bệnh nhân trong trại, Hội đã rất đồng ý về ý tưởng này và giúp tài trợ hoàn toàn cho những phiên chợ này. Đến nay chúng tôi đã tổ chức được 3 phiên chợ, mỗi phiên chợ gồm, cá, thịt, rau, củ…..và hai bửa ăn sáng cho bệnh nhân khoa phòng trong một tuần. Chúng tôi rất vui và hạnh phúc vì còn rất nhiều những tấm lòng vàng nhớ đến chúng tôi.

Xin cảm ơn tất cả quý ân nhân của Hội Petrus Ký, cảm ơn Bác Sĩ Lành, là cánh tay nối dài giữa quý ân nhân và bệnh nhân, cảm ơn bác sỹ Hải, cảm ơn anh Minh Nghĩa… cảm ơn  tất cả đã vì tình yêu thương đến với bệnh nhân chúng tôi, tất cả chỉ vì mong muốn những bệnh nhân được hạnh phúc hơn và thăng tiến hơn, bệnh nhân chúng tôi chỉ biết cầu nguyện, xin Ơn Trên trả công bội hậu thay cho chúng tôi và xin Ơn Trên chúc lành cho cuộc sống của tất cả thành viên trong Hội.

Sr Maria Phúc

Ngày 12-1-2020, Đoàn cựu Hs PK-LHP thăm và phát quà cho Bệnh nhân phong Bến Sắn, Bình Dương