Ngọn đèn trước bão!

đoàn xuân thu

Ngon den truoc bao 01
Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Barack Obama, năm cuối cùng làm Tổng thống Mỹ, sắp về nhà chăn vịt nên nhân cơ hội còn được đi du lịch… hỏng tốn tiền; bèn đi thăm thú các nước xưa là cựu thù như CS Việt Nam và CS Cu Ba nhưng nay nghe hơi đồng đô la là tụi nó đổi thù đi làm đệ tử Mỹ.

Ngon den truoc bao 02Obama đi ăn bún chả ở Hà Nội rồi lại bay vô Sài Gòn, đất chánh tông của người Việt lưu dân … để đi thăm chùa Tàu gần chợ Đa Kao (?!)

Sau đó còn bay qua Cu Ba để coi Fidel Castro, con khủng long thời tiền sử còn sót lại của mồ ma chủ nghĩa CS đã chết thiệt, chết tiệt hay chưa?

Obama cũng bay đi Châu Âu từ giã bạn bè các nước đồng minh cật ruột đã từng ăn nhậu, vui tưng bừng, vui hết biết với nhau!

Một trong những người bạn thân thiết đó là Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Merkel đã làm Thủ tướng 12 năm trời dài đăng đẳng, mệt mỏi ở chính trường, tính theo chân Obama về quê cắm câu cho nó phẻ!

Cũng như, John Key, làm Thủ tướng New Zealand từ năm 2008, tự dưng nghỉ không chịu làm Thủ tướng nữa  từ ngày 12, tháng Chạp, năm 2016 chắc để kịp về nhà ăn lễ Giáng Sinh với má bầy trẻ; dù ông cũng còn trẻ chán; mới có 56 tuổi hè!

“Biết cái gì thì cống hiến hết cho nhân dân hết rồi; thôi tui về vườn cho sấp nhỏ tấn lên; biết bao đứa còn tài giỏi hơn mình!”

Còn hơn biết bao đứa cố đấm đá để leo lên được cái ghế chóp bu, rồi bắt vít vô đít mình, ngồi hoài hè không chịu xuống.

Như Vladimir Putin, leo lên Tổng thống Nga rồi tuột xuống Thủ tướng. Tuột xuống rồi lại leo lên.

Như Hunsen của xứ Chùa tháp Campuchia quyết ngồi tới tận năm 90 tuổi. Mà năm nay thằng chả mới 65 tuổi hè.

Mấy đứa còn sót máu CS trong người là vậy không!

Ngon den truoc bao 03Bữa tiệc tối Angela Merkel tiễn hành Obama về vẽ chưn mày cho vợ kéo dài suốt 3 tiếng đồng hồ. “Tôi không biết Barack Obama, làm Tổng thống Mỹ suốt 8 năm trời, có bao giờ ngồi nói chuyện với một người khác phái lâu đến thế hay không… ngoại trừ em yêu Michelle của ổng!”

Barack Obama đã thuyết phục Angela Merkel ra tái tranh cử nhiệm kỳ thứ tư vào ngày 24, tháng Chín, năm 2017! Kẻo công sức chúng ta xây dựng thế giới dân chủ được như ngày nay Donald Trump sẽ đem đổ sông đổ biển hết!

Vì Trump sẽ tự nhốt mình trong bốn bức tường; đưa nước Mỹ trở lại thời đồ đá, bế quan tỏa cảng, trời tối là rút vô hang;  Putin sẽ lợi dụng cơ hội nầy mà làm ‘sảng’, múa gậy vườn hoang!

Angela Dorothea Merkel sinh tại Hamburg, Đức, ngày 17, tháng Bảy, năm 1954. Năm nay mới được 63 cái xuân xanh!

Tên cúng cơm là: Angela Dorothea Kasner, lớn lên ở vùng quê, chỉ 80 km về phía bắc Berlin, (Đông Đức).

Năm 1986, khi thăm thân nhân ở Hamburg, (Tây Đức) Merkel đã từng muốn trốn ở lại nhưng vì cha mẹ còn kẹt ở Đông Đức đành phải trở về.

Merkel từng uống một lon bia mừng bức tường Berlin sụp đổ năm 1989. Nước Đức thống nhứt trong hòa bình.

(Chớ không giống như CS Bắc Việt thống nhứt Việt Nam bằng AK của Nga và pháo 122 ly của Trung Cộng!)

Sau khi tốt nghiệp tiến sĩ Vật lý, Angela Dorothea Kasner được Mật vụ Stasi của Cộng sản Đông Đức tuyển mộ nhưng bị Merkel nói ‘no way’!

Sau nầy, đi thăm nhà tù Hohenschoenhausen, nơi Mật vụ Stasi bí mật giam người, Thủ tướng Angela Merkel lên án chủ nghĩa cộng sản: “Đây là ví dụ cho thấy sự tàn bạo của CS, vi phạm nhân phẩm của con người”.

Cái nầy khác một trời một vực với Tổng thống Nga. Khi Mật vụ KGB của CS Liên Xô chiêu mộ là Putin gật liền, leo lên tới chức Trung tá tình báo.

Ngon den truoc bao 04Năm 1977, Angela Dorothea Kasner kết hôn với Ulrich Merkel một nhà vật lý, và theo họ Merkel của chồng.

Mấy ông anh mình nhiều chuyện, lại vô duyên, chê Angela Merkel làm Thủ tướng Đức mà xấu hoắc hè. Hổng chịu em về điểm phấn tô son lại. Ngạo với nhân gian một nụ cười!

“Nè nè! làm Thủ tướng, là đầy tớ phục vụ nhân dân Đức chớ bộ đi thi hoa hậu hay sao mà cần phải xí xọn vậy mấy cha”

Angela Merkel cũng nghe xì xào đó chớ nên nói: “Bất cứ ai thực sự có một điều gì đó để bộc lộ thì không cần đến sự trang điểm.”

Có bằng Tiến sĩ Vật lý (thiệt) là nặng ký lắm rồi nhưng Angela Merkel còn nói tiếng Anh và xổ tiếng Nga rốp rốp như bẻ mía!

Theo tạp chí Forbes, từ năm 2006 cho tới năm nay, Angela Merkel là Thủ tướng Đức, (trẻ tuổi nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai), là người phụ nữ nhiều quyền lực nhất thế giới!

Ngon den truoc bao 05Năm 2015, Angela Merkel được tạp chí Time chọn là nhân vật của năm!

Năm 2017, Angela Merkel tiếp tục đắc cử Thủ tướng Đức lần thứ 4 vì Merkel đã giúp phục hồi nền kinh tế và làm giảm tỷ lệ thất nghiệp.  GDP 3, 3 ngàn tỷ USD, Đức là nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Hơn 90% người Đức cho biết khá hoặc rất hài lòng với cuộc sống hiện tại.

“Dân Đức tin tưởng bà ấy! Ngay cả những người không ủng hộ cũng không nghĩ rằng họ sẽ bị bà ấy phản bội, ném họ vào dưới gầm một chiếc xe buýt.” 

*** 

Trên bình diện thế giới, Thủ tướng Đức Angela Merkel là lãnh tụ của thế giới tự do! “Angela Merkel là người phụ nữ chúng ta cần, trong một thế giới của những người đàn ông nguy hiểm.”

Tại  Úc, Merkel nói chuyện tay đôi với Putin trong hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Brisbane “Tại Âu Châu vẫn còn có những nước ỷ dựa vào thế lực của kẻ mạnh, và coi thường  luật pháp. Như việc Nga chiếm lấy Bán đảo Crimea của Ukraine là vi phạm luật quốc tế chẳng hạn.”

Nói như tát nước vào mặt! Chắc Merkel vẫn còn để bụng cái vụ Putin chơi khăm, mang một con chó bự xộn, đen thùi vào buổi hội kiến với Merkel tại Sochi vào năm 2007;  vì biết rằng bà nầy vốn sợ chó… cắn!

Sợ chó thì có sợ nhưng với các chế độ độc tài CS thì không!

Ngon den truoc bao 06Đối với Tàu cộng, dù Tập Cận Bình mặt nhăn mày nhó, làm áp lực; nhưng Angela Merkel vẫn thản nhiên tiếp kiến Đức Đạt-Lai Lạt Ma, lãnh tụ tinh thần lưu vong của Tây Tạng! (Không có nín khe, chạy xịt như Thủ tướng Úc đâu nhe!)

Rồi tại Đại học Thanh Hoa, Bắc Kinh, mùng 8, tháng Bảy, năm 2014, Merkel nói với sinh viên rằng: “Luật pháp dùng để bảo vệ chớ không phải để trấn áp người  dân. Điều then chốt là phải có một xã hội tự do, cởi mở, đa nguyên để xây dựng một tương lai thành công tốt đẹp.”

Rồi tại Hungary, ngày mùng 2, tháng Hai, năm 2015, Merkel trong một cuộc họp báo đã thẳng thắn phê bình Thủ tướng Orbán Viktor:

“Trong thể chế dân chủ,phải tôn trọng vai trò của phe đối lập, của xã hội dân sự và tôn trọng tự do báo chí, tự do ngôn luận là hết sức quan trọng…

Nói thật,cá nhân tôi không biết phải làm sao khi nói tới một nền dân chủ mà người dân lại không được tự do!”

(Cái nầy là CS Việt Nam cũng nên kính cẩn lắng nghe chớ đừng có bốc phét là chế độ CS dân chủ gấp triệu lần chế độ tư bản nhe mấy cha!)

***

Merkel ủng hộ mối quan hệ mật thiết giữa Đức và Hoa Kỳ. Nhưng quan hệ của hai nước từng là đồng minh thân cận với nhau có vẻ giờ đây đang bị sứt mẻ ít nhiều!

Ngon den truoc bao 07Trong phòng Bầu dục Tòa Bạch ốc, trước những chiếc máy quay hình chớp lóe sè sè trước mặt, Trump đã từ chối bắt tay Merkel.

Donald Trump đưa ra khái niệm: “Nước Mỹ trước tiên”, đưa ra chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi xây tường, chắn cửa với người tị nạn; viện lý do chống khủng bố!

Donald Trump đã phê phán dữ dội Angela Merkel vì đã tiếp nhận gần 1 triệu người tị nạn, đa số là Hồi giáo từ các vùng bị chiến tranh tàn phá vào nước Đức.

“Dân Đức sẽ nổi loạn để lật đổ bà nầy. Tôi không biết bà ấy đang nghĩ ra cái quái quỷ gì?”

May mắn thay Donald Trump sờ mu rùa trật lất!

Lúc Donald Trump đánh bại Hillary Clinton thì những chánh trị gia mị dân cực hữu, theo chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi, cắc ké như  Pauline Hanson, đảng One Nation bên Úc nầy đây cũng nổ sâm banh ăn mừng.

Rồi bà đầm Marine Le Pen bên Tây nữa làm thiên hạ cũng hơi lo là: Angela Merkel tồn tại hết nhiệm kỳ nầy là hết mức.

Tuy vậy, giống như một ngọn đèn trước bão, Angela Merkel lại thắng cử nhiệm kỳ thứ tư liên tiếp; cho dù sau 56 năm, một đảng cực hữu lại lò mò tiến vào Quốc hội Đức, gợi nhớ cơn ác mộng kinh hoàng, một bóng ma thời Adoft Hitler!

Thủ tướng Đức, Made in Germany! Cũng bền như xe Mercedes vậy!

Dẫu đa số dân Đức không thích Donald Trump nhưng nước Đức không thể phớt lờ Tổng thống Mỹ cho được. Vì Đức và Mỹ bị ràng buộc bởi các giá trị chung: dân chủ, tự do, cũng như tôn trọng luật pháp và phẩm giá của mỗi người, bất kể nguồn gốc, màu da, tín ngưỡng và giới tính!

Mới ngồi trong Tòa Bạch ốc chưa giáp năm nhưng Trump đã chuẩn bị tranh cử nhiệm kỳ hai rồi.

Ngoài miệng, Donald Trump cự cãi nhưng trong bụng cũng muốn ngồi lâu trên đầu thiên hạ như Angela Merkel vậy nên: “Thủ tướng Merkel! Hãy dạy cho tui biết làm thế nào bà đã thành công trong vai trò lãnh đạo nước Đức ngần ấy năm?”

“À! Chẳng qua nhờ những người cộng sự trong nội các của tôi chọn đều là những người thông minh xuất chúng!”

“Hay quá! Nhưng làm thế nào để biết họ có thông minh hay không?”

“Muốn biết thì phải hỏi chớ! Chỉ cần vài câu là biết người đó khôn hay ngu rồi hè!” “Dạy cho tui vài câu hỏi đi!”

Merkel bèn nhắc điện thoại lên gọi Bộ trưởng Tài chính của mình là Wolfgang Schäuble: “Nó là con của bố ông nhưng không phải là anh em của ông; vậy nó là ai?”

Wolfgang Schäuble trả lời: “Dễ ợt. Nó là tui chớ là ai nữa vô đây hè!”

Ngon den truoc bao 08Về tới Hoa Kỳ, Donald Trump bèn gọi Phó Tổng thống Mike Pence vào triều kiến để trắc nghiệm trí thông minh.

“Nè Mike! Nó là con của bố ông nhưng không phải là anh em của ông; vậy nó là ai?”

Mike bí lù không biết trả lời sao đành câu giờ, hoãn binh: “Thưa Tổng thống! Tối nay về tui sẽ gác chân lên trán, rán tìm ra đáp án rồi trình cho Tổng thống vào sáng mai!”

Tối về, Mike Pence gọi cho Barack Obama đặt câu hỏi y hịt như vậy.

Obama cười khè khè, đáp: “Dễ ợt! Nó là tui chớ là ai nữa vô đây hè!”

Mike Pence hôm sau lò dò vào Tòa Bạch ốc, trả lời Donald Trump là:

Thưa Tổng thống! Tui đã biết câu trả lời rồi: Nó là Barack Obama!”

Sau một phút im lặng, Donald Trump quạu lên: Đồ ngu! Nó là Wolfgang Schäuble!”

 

đoàn xuân thu

melbourne.