Ngã ba đường Chú Ía!

Đoàn Xuân Thu

Xa quê cũng kha khá là lâu! Nhưng cuống rún vẫn chưa lìa. Lòng tui vẫn còn canh cánh mảnh tình quê. Nên tui thường hay lên mạng xã hội để tìm tin tức về Sài Gòn trong thời đại dịch! Coi bà con mình sống ra sao? Buồn thay, những bản tin tui đọc chỉ hiểu lờ mờ, hiểu lơ mơ, hiểu ù ù cạc cạc.

Tui phải chuyển nguyên cái bản tin cho anh Ba Thời sự, bạn nhà báo của tui, tài phiên dịch (bằng chữ) và thông dịch (lời nói) rất là siêu việt. Google translate còn phải ngả nón cúi đầu kêu ảnh là Sư Phụ.  Giỏi cỡ hạng chuyên viên Việt ngữ của Bộ Ngoại Giao Úc, vì ảnh đang soạn một cái luận án Tiến sĩ về Ngôn ngữ học. Tựa đề là: ‘Tiếng Việt thời Cộng sản!’ Tui kêu ảnh ngày gởi vài từ trong cuốn từ điển để tui học thêm cho cái đầu của tui bớt u tối và mắt của tui sáng ra.

Tui thấy chữ ‘đề nghị’ soạn giả Ba Thời sự cắt nghĩa là ‘xin’. Hỗ trợ’ là ‘giúp’. Thí dụ “đề nghị Mỹ hỗ trợ vắc-xin” nghĩa là: “xin Mỹ cho thuốc chích ngừa”.

Tuy nhiên ảnh nói cuốn từ điển nầy không đủ giúp chú mầy hiểu mấy quan chức CS nói gì đâu? Vì cách họ nói như đọc thần chú: “úm ba la đưa vô lấy ra!”.

Muốn hiểu mấy câu thần chú đó, chú mầy phải biết xài 5 chữ Ws. Who: Ai nói? What: Nói cái gì? When: Nói khi nào? Where: Nói ở đâu? Why: Tại sao?

Cái ‘Why’ nầy quan trọng nhứt; vì nó cho chú mầy biết cái tỏng, cái tim đen của mấy quan. Tại sao mấy quan nói như vậy? Nói để có vàng, có đô làm phồng thêm cái túi áo khỉ của quan bà hay không?

Trời đất ôi! Tui tài hèn sức mọn! Anh Ba Thời sự lại đặt chần vần trước mặt tui một ngọn Hy Mã Lạp Sơn. Chắc tui phải bỏ cuộc giữa chừng. Nghe tui chạy xịt như vậy, ảnh nói tui đang ở nước Úc văn minh sao để ên mình ngu toàn tập?

Nhưng giận thì giận, thương thì thương, ảnh bèn giúp tui diễn Nôm những bản tin trong nước chứa đầy những câu thần chú. Cái gì còn không hiểu thì cứ ra siêu thị mua con gà quay sẵn và một thùng bia mang tới. Ảnh sẽ cắt nghĩa tận tường, rành rọt ngô khoai. Vì nếu không làm, lòng ảnh đau đớn lắm khi thấy tui tụt hậu, đi sau đít của người ta tất chẳng thơm tho gì!

o O o

Anh Ba Thời sự nhập đề là: Từ năm 1995 đến nay, các đời Tổng thống Mỹ từ Bill Clinton, George W. Bush, Barack Obama đều có đặt chưn tới Việt Nam. Bill Clinton khoái ‘phở’ có hai cái nháy nháy, ăn ở Sài Gòn. Barack Obama khoái cho cá ăn, ăn bún chả ngoài Hà Nội. Dẫu chưa tới Việt Nam, Joe Biden được báo quốc doanh nịnh dơ là Joe đã từng ‘lẩy’ Kiều khi gặp chóp bu CSVN: “Trời còn để có hôm nay. Tan sương đầu ngõ, vén mây giữa trời” để chấm dứt một thời cựu thù, gặp mặt nhau, là cứ ‘pằng pằng”. (Tui tin nó tán phét là tui chết liền!)

Bây giờ Kamala Haris, một nữ Tổng thống Mỹ đầu tiên, cũng đầu tiên, (nghĩa là ‘tiền đâu’?)  đến Singapore rồi Hà Nội để làm cái giống gì?

Vì Hoa Kỳ muốn Singapore và CS VN cho hàng không mẫu hạm, tàu chiến thuộc Hạm đội 7 đến thăm. Thực chất là kiếm chỗ cho lính Mỹ xả hơi, sau một khoảng thời gian chạy tới chạy lui ngoài Biển Ðông nghinh ngó, chọc quê Tập Cận Bình.

Dĩ nhiên, thời đại dịch toàn cầu, không mần ăn được gì ráo, đói meo nên Thủ tướng Lý Hiển Long của Singapore mừng húm. Lần mừng húm trước là lúc Hạm đội 7 tham chiến tại Việt Nam. Từ  một làng chài hoang vắng những năm 60s, Lý Quang Diệu làm thu nhập trung bình của người dân Singapore thuộc hạng cao trên thế giới. Dĩ nhiên giới chóp bu của đảng CSVN, mũi rất thính với hơi tiền đâu bỏ qua dịp may hiếm có nầy.

Ðiều quan trọng hơn là việc hiện diện thường trực ở Biển Ðông vì Mỹ không muốn Bắc Kinh xài luật rừng. Mỹ muốn Tập Cận Bình phải tuân thủ Công Ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Bà Phó Tổng thống Mỹ thúc giục CS Việt Nam hãy cùng với Mỹ chống lại lối hành xử ‘bắt nạt’; giờ hung hăng tới mức ‘ép buộc’ và ‘hăm dọa’ nước khác nhằm đòi hỏi chủ quyền trên biển quá đáng của Trung cộng”

Nghe vậy, mấy quan lớn ‘đảng ta’ vội co đầu rụt cổ. Vì vài giờ trước, Thái thú, Ðại sứ Trung Quốc đã đến Bắc bộ phủ dằn mặt. Coi đàn em có xiêu lòng trước lời đường mật của Chú Sam rù quến hay không?

Làm mấy quan teo bugi, thề thốt tưng bừng: “VN vẫn coi trọng quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống, đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc và Việt Nam không liên minh, liên kết với nước này để chống lại nước khác!”

Anh Ba Thời sự diễn Nôm là: “Thấy tiền đô, em cũng ham thiệt, nó cho thì em lấy; nhưng thề có đất trời ngộ không phụ nị đâu!”

Bảo Huân

o O o

Bài Ðịa lý hồi nhỏ Thầy cô mình có dạy: “Việt Nam là cái bao lơn nhìn ra Biển Thái Bình Dương”. Cái thế địa chánh trị đẹp tuyệt vời như vậy nên phần số Việt Nam hồng nhan đa truân. Hết thực dân Pháp cuối thế kỷ 19  Rồi CS giữa thế kỷ 20. Ðất nước triền miên chìm trong khói lửa. Giờ tới phiên ‘Ðế quốc’ Mỹ lại tới!

Bỏ Kabul, Thiên hạ nói Mỹ là thằng Sở Khanh! Nên Chú Sam phải thề thốt lung tung: “Afghanistan khác Biển Ðông. Quyền lợi của Mỹ và các đồng minh Nhựt Bổn, Nam Hàn, Ðài Loan rất lớn. Mỹ đâu có ngu mà giữa chừng chạy xịt”

Mỹ ve vãn!  CSVN hổng tin! Vì nó cũng là vua nói dóc, vẫn thường: ‘Khi khóe hạnh khi nét ngài. Khi ngâm ngơi nguyệt khi cười cợt hoa” nên buộc Chú Sam phải “Nói lời phải giữ lấy lời, đừng như con bướm đậu rồi lại bay”

Vậy là để làm tin, Chú Sam mướn đất tại Hà Nội tới 99 năm. Sùy ra tới 1.2 tỷ USD, để xây Tòa đại sứ mới.

Rồi nếu VN chịu kết tóc se tơ, trăm năm hương lửa, thì đây là quà chạm ngõ, ra mắt bên đàng gái: 11 triệu đô tiền mua thiết bị y tế. 1 triệu liều vaccine Pfizer-BioNTech trong vòng 24 giờ sẽ tới Hà Nội và Sài Gòn. Chú Sam chơi sộp, móc xỉa liền lập tức.

Thiên hạ nói bà Phó Tổng nầy tốt! Nhưng mấy bồi bút báo quốc doanh nói: “Tốt gì? Việt Nam đã hào phóng ‘hỗ trợ’ cho Mỹ hơn 250,000 đồ bảo hộ hồi năm ngoái. Nên giờ Mỹ cho lại 1 triệu liều vắc-xin Pfizer”

Anh Ba Thời sự diễn Nôm rồi thêm phần bình luận là: “Nghèo cho thằng giàu một cắc; giờ nó cho lại 100 đồng! Nhận đi!  Bố láo, bố lếu mà không biết xấu hổ ư?”

Rồi Mỹ hứa cho CS VN trước sau cả thảy 3 tàu của Tuần Duyên Hoa Kỳ. Và kêu VN cứ lấy về để tuần tra. Nếu Tàu cộng có dộng em thì sau lưng em còn có anh đây! Vì Hoa Kỳ sẽ ‘tiếp tục hiện diện mạnh mẽ trên Biển Ðông’. Nên em đừng có run! Hãy làm tình của đôi ta từ ‘Ðối tác toàn diện’ lên ‘Ðối tác chiến lược! Nghĩa là từ hẹn hò giờ đôi ta thành mèo chuột!

Em CSVN ỏn ẻn đáp lời: “Ðối tác chiến lược thì thủng thẳng đi! Giờ thì đôi ta hãy nhảy ‘lambada’ ‘làm bà đã’, đôi mình làm ‘Ðối tác toàn diện’ ngày càng sâu, vững chắc trước. Nhưng Chú Sam hứa là phải tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn lãnh thổ, thể chế của em nhe! (Nghĩa là đang mần ăn với nhau; đừng có lợi dụng thời cơ xuất kỳ bất ý mà lật nhào cái chế độ độc Ðảng của em bất tử nhe anh!)

o O o

Như Kiều đã ba chìm bảy nổi chốn lầu xanh, (thời mình nổi danh Ngã Ba Chú Ía), phục vụ cho nhiều khách làng chơi. Hết Nga, tới Tàu, giờ tới Chú Sam là khách sộp nhứt. CSVN tính lại chơi chiêu của Tú Bà: ‘Ðưa người cửa trước rước người cửa sau’ như trước tới giờ. Nhưng lần nầy, Chú Sam có vẻ quyết liệt quá. ‘Người ấy và ta em chọn ai?’

Không gật đầu sợ thằng Philippines nó mở lại căn cứ Vịnh Subic giựt mất mối. Còn: “Cũng liều nhắm mắt đưa chân thì sợ Chú Ba nó làm sảng, dộng sặc máu mũi bất tử.

Cũng như Kiều ở lầu Ngưng Bích trước khi theo Sở Khanh, CSVN đang ở giữa Ngã ba đường Chú Ía, lưỡng ước chẳng biết phải ngã về đâu?