Một mảnh đời rạn vỡ!

đoàn xuân thu

 December 10 th , 2014.

Đọc xong bài phóng sự điều tra của ký giả David Montero, “Who was Tuan Nguyen?” đăng trên nhật báo Los Angeles Daily News ngày 25 Tháng Mười, nhiều người Việt tị nạn chúng ta, nhiều người không cầm được nước mắt!

Bà Kristin Chan, 42 tuổi, đã đạp nhầm chân ga thay vì chân thắng, đâm sầm chiếc Jeep Liberty của mình vào cửa trước tiệm Jolly Donuts, bán bánh ngọt và cà phê ở góc đường Roscoe và DeSoto giết chết một người khách hàng đang ngồi uống cà phê trong quán và làm bị thương bốn người khác. Cảnh sát không nghĩ là tài xế nầy gây tai nạn vì chịu ảnh hưởng của bia rượu hay ma túy.

Băng hình an ninh ghi lại vào ngày Thứ Bảy, 4 Tháng Mười năm 2014 cho thấy nạn nhân đến tiệm uống cà phê nửa tiếng đồng hồ trước khi anh bị xe đụng chết.

Đã ba tuần trôi qua mà không có người thân nào đến nhận xác nạn nhân. Năm 2014, tại thành phố Los Angeles, số người chết vô thừa nhận, theo Sở Pháp Y cho biết là có 5 người không phân biệt được giới tính nên gọi là ‘Undetermined Doe’; nếu là nữ được đặt tên là Jane Doe, có 89 người; nếu là nam, John Doe 296 người. Nạn nhân trong tai nạn xe cộ nầy theo cảnh sát tới giờ nầy chưa xác định được nhân thân nên mang tên là John Doe 278.

Đêm John Doe 278 bị đụng  chết, trong túi anh đầy những tờ vé số đã cạo, 350 đô la tiền mặt, một điện thoại di động hiệu Samsung. John Doe 278 chưa từng gọi cho ai và cũng không có ai gọi cho anh cả. Điện thoại di động nầy anh dùng chỉ để chơi ‘gêm’.

John Doe 278 là một người không nhà, cô độc, có thói quen  đến quán Jolly Donuts lúc 9 giờ tối mỗi đêm, mua một tách cà phê và cắm cái điện thoại di động nầy vào ổ điện để ‘sạc’ pin. Trong tiệm chỉ có hai cái bàn đặt gần ổ điện; nếu lỡ có ai ngồi rồi thì John Doe 278 kiên nhẫn chờ cho đến khi nào nó trống!

 

Mot manh doi ran vo 01
Video an ninh từ ngày 4 tháng 10 năm 2014 cho thấy người đàn ông được gọi là Tuấn Nguyễn 53 tuổi. Nguyễn là người vô gia cư trong ba mươi năm ở Canoga Park. ẢNH JOLLY DONUTS

Thói quen của John Doe 278 khi bước vào tiệm bỏ cái nón kết kiểu của cầu thủ chơi dã cầu ra, gọi một ly cà phê, giá một đô la, uống với sữa bột có thêm đường chớ không uống với sữa tươi.

Giờ định mệnh đêm Thứ Bảy, 4 Tháng Mười đó, lúc 9 giờ 36 phút 34 giây, có 6 người ngồi rải rác trong tiệm. Chiếc bàn quen thuộc của John Doe 278 đêm ấy không có ai ngồi. Cái điện thoại Samsung chưa ‘sạc’ đầy pin thì chủ nhân của nó đã chết.

Anh là ai? Những người buôn bán ở đó cho Cảnh sát biết vài chi tiết về nạn nhân. John Doe 278 là một kẻ không nhà đã hơn 30 chục năm nay. Anh tên là Tuấn; họ là Nguyễn, sanh năm 1961.

Cảnh sát tìm ở cơ quan cấp bằng lái xe, danh sách có 632 người cùng tên, cùng họ, cùng năm sanh. Lục trong hồ sơ Cảnh sát không tìm được dấu vân tay vì tuy là kẻ không nhà nhưng anh chưa hề phạm tội, chưa hề làm điều gì lôi thôi với luật pháp.

Một con người không hề có tên trong bất cứ một hồ sơ lưu trữ nào, của bất kỳ một cơ quan nào, theo hệ thống lưu trữ bằng điện toán, là không hiện hữu… dù Tuấn đã và đang có mặt trên đất nước Hoa Kỳ nầy suốt hơn 30 năm qua! Giờ chết đi, không xác nhận được nhân thân, chỉ là một tấm thẻ bài màu xanh cột vào ngón chân cái bên phải, tấm chăn phủ xác cũng màu xanh, nằm trong cái hộp đựng xác của văn phòng giảo nghiệm y khoa với bí danh là John Doe 278.

Nhưng John Doe 278 cũng có một cuộc đời! Theo bà Lori Huỳnh năm nay 77 tuổi, bà biết Tuấn hơn 20 năm về trước. Câu chuyện của Tuấn , một người tị nạn, đến nước Mỹ vài năm sau Tháng Tư 75, khi Sài Gòn sụp đổ, cũng âm hưởng tương tự như là câu chuyện của đời bà Lori Huỳnh, một người vượt biển.

Sau khi trốn khỏi Việt Nam năm 1980, đến Hoa Kỳ, Lori Huỳnh, năm 1986, mua lại tiệm Violet Nails Salon! Bà để ý đến một thanh niên dáng vẻ Á Châu, gầy ốm, hay lang thang trong bãi đậu xe một mình. Tối ngủ quanh quẩn trong một ngõ cụt đàng sau các cửa tiệm ở góc đường Roscoe và DeSoto.

Thoạt đầu bà mời anh thanh niên nầy một ly cà phê để làm quen và những cuộc nói chuyện rời rạc giữa hai người trong suốt 2 năm, được kết lại, vẽ nên cuộc đời của Nguyễn Tuấn.

Trong số khoảng 200 ngàn người tị nạn đã chết trên biển vào những năm 70 và 80,  năm 1988, Tuấn, một lần duy nhứt, kể cho bà nghe là cả gia đình cha mẹ, (có thể còn có anh em nữa?) tất cả đều đã chết hết trên biển trong thảm trạng thuyền nhân. Và Tuấn là người duy nhứt trong gia đình còn sống sót!

Năm 2007, sau khi bán tiệm neo của mình đi, bà Lori Huỳnh không có cơ hội gặp Nguyễn Tuấn thường như trước nữa. Bà đã yêu cầu người chủ mới tới hãy chăm sóc Tuấn dùm bà. Họ đồng ý! Và khi anh mất, họ cùng nhau đến đặt hoa nơi hiện trường tai nạn xảy ra để tưởng niệm người xấu số!

Nguyễn Tuấn là con của một gia đình công chức Sở Thủy cục và Điện lực Sài Gòn! Tuấn từng học Petrus Ký, một trường trung học danh tiếng ở miền Nam. Anh có năng khiếu về Toán. Mặc dù sống hàng ba thập niên trên đường phố, đôi khi anh ngồi còn giữ thói quen ngồi vẽ những biểu đồ đơn giản. Trên cái túi đeo lưng của anh, luôn luôn có một cuốn sách.

Bà cũng kể cho Tuấn nghe về chuyến vượt biển của mình. Sau 75, gia đình bà phải tan đàn xẻ nghé vì người chồng phải đi học tập cải tạo! Về chiếc tàu trôi dạt với 300 người trên đó và phải sống 6 tháng trên một hòn đảo kinh hoàng, gần nước Nam Dương, trước khi đặt chân lên nước Mỹ!

Vì chia sẻ cùng chung một phần số, trong nhiều năm liên tục, bà Lori Huỳnh hay mang thức ăn đến cho anh. Bà nhớ Tuấn rất thích ăn mì.

Tuan Nguyen chưa từng nhờ vào bất cứ trợ cấp nào của chánh phủ Mỹ, anh tự kiếm sống bằng cách nhặt những lon bia rồi đem bán, lãnh đổ rác cho tiệm giặt quần áo kế bên tiệm neo trong suốt 32 năm trời!

Kate Leone, chủ nhân của viện thẩm mỹ Maine Affair Beauty Lounge thuật lại: “Một tối Chủ Nhựt, bà quên khóa cửa tiệm. Ngày Thứ Hai lại nghỉ. Sáng Thứ Ba quay lại, hoảng hốt khi thấy cửa vẫn còn mở, sau khi xem xét không thấy mất cái gì; coi lại hệ thống an ninh ghi hình của cửa tiệm, bà biết tại sao đã không bị ăn trộm; vì anh Tuan Nguyen đã ở đó suốt ngày Thứ Hai để canh chừng tiệm cho bà! Dù phải bận ra ngoài chỉ một chút, khi quay lại, anh vẫn xem xét lại để đoan chắc là không có ai đột nhập vào lúc mình vắng mặt!

Bà Maria Avila, người cắt tóc cho anh một năm hai lần, đã khóc khi nghe anh tử nạn. Maria nói để tôi cắt tóc miễn phí cho; nhưng anh không chịu! Lần nào cũng nài nỉ trả cho tôi 10 đô la, công cắt tóc.

“Anh ấy nghĩ chúng tôi đã chăm sóc cho anh ấy nhưng thực ra anh ấy mới là người đã chăm sóc cho chính chúng tôi”. “He thought we were looking out for him, but he was looking out for us,”

Cô Brooke Carrilo, 42 tuổi, cũng là một kẻ không nhà, sau khi bị mất việc không trả nổi tiền nhà, phải sống trong một chiếc xe, gợi nhớ vài kỷ niệm với Tuan Nguyen.

Brooke làm việc thiện nguyện cho một nhà thờ, nấu nướng và phục vụ bữa ăn cho những kẻ không nhà vào mỗi Thứ Năm nơi Tuan Nguyen thường hay ghé qua. Brooke dọn bữa ăn cuối cùng cho Tuan Nguyen vào ngày 2 Tháng Mười tại nhà thờ, hai ngày trước khi anh mất. Hôm đó, Tuan Nguyen ăn một dĩa mì Ý (spaghetti) và uống một ly nước trái cây.

“Anh ấy là một phần của chúng tôi trong một khoảng thời gian dài! Một năm không ai nghĩ là dài nhưng một năm không nhà, bụi đời như vậy là khoảng thời gian rất dài. Huống hồ hơn những ba mươi năm!”

Đôi mắt Brooke Carrilo đẫm lệ khi nghe tin Tuan Nguyen đã chết. “Một ngày xe bị hết xăng, anh móc túi cho tôi chút đỉnh tiền đổ xăng! Để tôi có thể di chuyển từ chỗ nầy qua chỗ khác nhằm tránh sự quấy nhiễu của Cảnh Sát tuần tra” “Một con người tử tế, nhân hậu, không làm phiền nhiễu bất cứ một ai!”

Tuan chỉ có hai tật xấu: hút thuốc (tự mình vấn lấy) và mua vé số cạo! Cách đây không lâu, trúng được 800 đô, anh mua hoa tặng cho tiệm neo và nước hoa tặng cho mấy cô làm trong tiệm!

Hiện thời Tuan Nguyen đang nằm trong nhà xác, gần với khoảng 200 xác vô thừa nhận khác. Nếu không có bà con thân nhân nào đến nhận xác, anh sẽ được lấy mẫu DNA để lưu trữ. Từ 2 tới 4 tháng, xác John Doe 278, sẽ được đưa tới lò thiêu của quận Cam! Sau đó tro xác được lưu giữ tại nghĩa trang của thành phố Los Angeles. Tháng Chạp, thành phố sẽ làm một buổi lễ đơn sơ để chôn cất tất cả tro xác của những người chết vô thừa nhận vô cùng chung một huyệt mộ! Trên bia mộ chỉ đề duy nhứt năm những nạn nhân vô thừa nhận đã qua đời: 2014!

Cuối cùng Nguyễn Tuấn đã trở về nhà!

Có độc giả tự hỏi: “Tại sao một con người nhân từ, có tinh thần trách nhiệm như thế lại sống 30 năm ở ngoài đường? Tại sao anh ấy không xin phiếu trợ cấp thực phẩm (food stamps) và chương trình trợ cấp tổng quát (General Relief) của chính phủ?” Vâng cũng có người đã giúp anh tìm một chỗ tạm cư; nhưng sau đó anh lại trở về đời ‘homeless’; vì theo anh ở đó vẫn còn người đối xử tử tế với anh!

Ký giả bài phóng sự điều tra nầy phỏng đoán: “Tôi nghĩ đây là câu chuyện bi đát của một người không quên được các thảm kịch mình đã trải qua; rồi sau đó không còn muốn trở về với đời sống thực tế nữa!”

“Tôi đoán trong chuyến vượt biển, cái chết của cha mẹ anh kinh khủng lắm nên anh mới thành một con người khác hẳn chúng ta.”

***

Thưa! Người viết bài nầy đã từng gặp một thanh niên tị nạn Việt Nam ở Fleminton, Melbourne, Úc Châu, bề ngoài có vẻ rất bình thường, một hôm tình cờ bước vào một căn ‘flat’ của chánh phủ cho anh mướn. Trong nhà không còn một khoảng trống nào, từ phòng khách vào tới nhà bếp. Toàn là những chai nước ngọt đủ cỡ, đựng đầy những nước. Khi được hỏi chứa nước nhiều như vậy để làm gì? Thì mặt anh đột nhiên trở nên nhăn nhúm, thống khổ như hình tranh lập thể của họa sĩ Picasso, anh trả lời: “Ông không biết! Chớ nước quý lắm đó!”

Ôi! Những thảm kịch kinh hoàng của thuyền nhân trên biển. Những bi kịch không thể nhạt phai, những chấn thương tâm lý không bao giờ hồi phục. Chúng ta vô tình thản nhiên đi qua những niềm đau đó. Bác sĩ có thể chữa lành những vết thương về thể chất; còn những chấn thương tinh thần nầy mãi mãi sẽ không yên cho đến khi nạn nhân về với mộ!

Xin anh Nguyễn Tuấn (tên Việt Nam), Tuan Nguyen, (tên Mỹ) và John Doe 278, (tên một xác chết vô thừa nhận), đã sống một cuộc đời lặng lẽ, đã chết trong cô đơn, sẽ được bình yên phía bên kia cuộc đời, sum họp với cha mẹ, với anh em… Chắc sẽ làm đời anh bớt đau đớn hơn chăng?!

Vĩnh biệt anh! Một hình tượng của thảm trạng thuyền nhân Việt Nam!

đoàn xuân thu – melbourne.
(Theo David Montero, Los Angeles Daily News.)


Nguyễn Tuấn, ‘sống vô gia cư, chết vô thừa nhận,’ đã có nơi an nghỉ cuối cùng

Hà Giang/Người Việt

(nguồn: http://www.nguoi-viet.com/little-saigon/nguyen-tuan-song-vo-gia-cu-chet-vo-thua-nhan-co-noi-an-nghi/)

Mot manh doi ran vo 02
Thày Phong Nguyên, đại diện của chùa Liên Hoa nhận hũ tro cốt của Tuấn Nguyễn từ nhân viên Los Angeles Crematorium Cemetery hôm cuối tháng Ba, 2017. (Hình: Hà Giang/Người Việt).

GARDEN GROVE (NV) – Sau một thời gian dài nằm chơ vơ trên chiếc kệ trong nhà kho của nghĩa địa quận Los Angeles, chiếc hộp màu nâu mang tên ‘John Doe No. 278,’ nhỏ gọn và dày hơn cuốn sách bìa cứng một chút, bên trong đựng tro cốt của Nguyễn Tuấn, một người chết vô thừa nhận, vừa được quận Los Angeles cho phép thầy Phong Nguyên, đại diện Hòa Thượng Thích Chơn Thành, mang về chùa Liên Hoa, thành phố Garden Grove, chờ ngày làm lễ cầu siêu.

Buỗi lễ cầu siêu đầy tình đồng hương này sẽ được Hòa Thượng Thích Chơn Thành, viện chủ chùa Liên Hoa, đích thân chủ trì, từ 2 giờ chiều đến 4 giờ chiều, ngày Thứ Bảy, 15 Tháng Tư, tại địa chỉ 9561 Bixby Avenue, Garden Grove, CA 92841.

“A Di Đà Phật! Nghe tin một đồng hương vô gia cư chết đã lâu mà không có ai giúp đỡ, chúng tôi rất hoan hỉ và sung sướng đón nhận anh để làm lễ cầu siêu giúp anh mau siêu sanh tịnh độ.” Hòa Thượng Thích Chơn Thành bày tỏ đồng thời  kêu gọi: “Xin các cơ quan truyền thông báo chí tiếp tay phổ biến tin về ngày làm lễ.”

  • ‘Sống vô gia cư, chết vô thừa nhận’

Nhiều người Việt quan tâm còn nhớ câu chuyện Nguyễn Tuấn, một người Việt vô gia cư, thiệt mạng tại chỗ vào tối 4 tháng Mười, 2014, khi một chiếc xe SUV đâm thẳng vào tiệm Jolly Donuts trên đường Roscoe ở Canoga Park, trong lúc ông đang ngồi uống cà phê ở chiếc ghế quen thuộc hàng ngày bên trong cửa tiệm.

Khi chết, trong người ông Tuấn hoàn toàn không có bất cứ giấy tờ gì, vì thế cảnh sát Los Angeles đặt cho ông cái tên ‘John Doe No. 278.’

Tên ‘John, họ Doe,’ là biệt hiệu thường được cảnh sát đặt cho những người đàn ông vô danh, và 278, là tổng số người đàn ông vô danh chết trong quận Los Angeles, tính cho đến tối hôm ông Tuấn qua đời.

Mot manh doi ran vo 03
Cổng vào Los Angeles Crematorium Cemetery. (Hình: Hà Giang/Người Việt).

Thám tử điều tra của cảnh sát Canoga Park đến tiệm Jolly Donuts trên đường Roscoe ở Canoga Park, nơi ông Tuấn hàng ngày lui tới, để tìm danh tánh nạn nhân. Ở đây, tuy nhiều khách hàng lẫn nhân viên quen mặt, thậm chí có người rất có thiện cảm với ông, nhưng cũng không thể cho cảnh sát biết gì hơn là “nghe đâu” tên ông là “Tuan” (Tuân hay Tuấn) và họ là “Nguyễn”.

Mong tìm thêm manh mối, cảnh sát đưa dấu tay của ông vào kho dữ liệu, nhưng cũng không tìm được gì, vì ông Nguyễn Tuấn chưa bao giờ bị bắt giữ. Việc đưa tên ông với ước đoán năm sinh vào DMV cũng không mang lại kết quả khá hơn, vì DMV tìm thấy có hơn 600 người có cái tên tương tự sinh cùng năm.

Theo bản tường trình viết ngày 9 Tháng Mười Một, 2014 của phòng giảo nghiệm, người ta không tìm thấy trong máu ông Nguyễn Tuấn có dấu hiệu của một người uống rượu. Cũng không có dấu hiệu hút ma túy, cần sa, thuốc phiện, hay những loại thuốc giảm đau. Nói tóm lại, ông Tuấn là người tương đối có sức khỏe tốt và cuộc sống lành mạnh.

Khi được biết tin chùa Liên Hoa sẽ tổ chức lễ cầu siêu cho ông Tuấn, bà Hoa Tăng, chủ tiệm Violet Nails, cách tiệm Jolly Donuts khoảng một dặm, nơi mà trước đây ông Tuấn thường lui tới, chia sẻ sự ngạc nhiên với nhật báo Người Việt.

“Trời hơn hai năm rồi! Tưởng có chùa nào xin tro ổng về cúng lâu rồi chứ. Bữa hổm đi đến cái chùa nhỏ nhỏ gần đây tôi thấy trên bàn thờ có tấm hình ổng uống cà phê trong tiệm donut trước khi bị đụng chết đó mà.”

“Có chắc là tro của ông Tuấn không chị?” Bà Vân, một người làm nail khác trong tiệm thoáng ngừng cắm cúi săn sóc đôi bàn tay của khách, ngẩng đầu lên hỏi.

Khi được nghe tả sơ về quy luật bảo vệ thân xác của người quá cố kể cả của những người sống vô gia cư, chết vô thừa nhận, cũng như hành trình hơn hai năm của ông Nguyễn Tuấn từ lúc đột ngột qua đời, đến khi hũ tro cốt được quận Los Angeles trao cho thầy Phong Nguyên, bà Vân chép miệng: “Vậy chắc là người ta thờ hình ảnh và thờ hồn ổng thôi!”

Bà Hoa Tăng nhẹ gật đầu như tỏ sự đồng ý với người bạn đồng nghiệp, rồi băn khoăn: “Ổng người tốt mà đàng hoàng lắm. Thôi tụi tôi gửi ít tiền nhờ chị mang về chùa Liên Hoa nhờ thầy cúng dùm cho ổng được không?”

“Lễ cầu siêu ngày 15 hả? Ồ, 15 là Thứ Bảy chắc phải làm không xuống được. Mà xa quá, đi hơn một tiếng, chắc khó xuống lắm. Thôi kệ, chị cứ gửi báo lên đây tôi để trong tiệm, ai biết ổng thì người ta xuống cúng.”

Bà Hoa ngập ngừng đề nghị, rồi không nén được thắc mắc: “Mà hơn hai năm rồi sao chùa Liên Hoa còn theo xin được tro ổng về cầu siêu hay vậy?”

Mot manh doi ran vo 04
Hũ tro cốt của Nguyễn Tuấn tại Los Angeles Crematorium. (Hình: Hà Giang/Người Việt).
  • Mong một lễ cầu siêu!

Chùa Liên Hoa không phải là nơi duy nhất muốn hương hồn Nguyễn Tuấn có được một lễ cầu siêu tử tế.

Ngay sau khi Nguyễn Tuấn qua đời, ký giả David Montero của báo Los Angeles Daily News đã có một loạt bài viết để tìm tung tích ông, cũng như nói về sự thương tiếc nhiều người quanh vùng Canoga Park dành cho con người tốt bụng mà cuộc đời bất ngờ chấm dứt trong tai nạn thảm khốc đó.

Bài phóng sự điều tra của David Montero khiến nhiều người khắp nơi thương cảm, muốn xin thi hài ông về mai táng ngay khi sự việc mới xẩy ra. Nhưng việc một người xa lạ xin mang một thi hài vô danh, vô thừa nhận về mai táng hoàn toàn không dễ, vì quận Los Angeles, theo quy luật, trong một thời hạn nào đó, phải bảo vệ mọi người khỏi mọi sự lừa đảo, kể cả người đã chết.

Vẫn theo ký giả David Montero, bà Sue Lim, một nhà môi giới địa ốc ở Huntington Beach, từng liên lạc với văn phòng giảo nghiệm tử thi về việc xin một lệnh tòa để cho phép bà chôn cất ông Nguyễn Tuấn một cách hợp pháp, làm buổi lễ đưa ông đến nơi an nghỉ cuối cùng, nhưng lúc ấy, tòa quyết định không trao xác của Nguyễn Tuấn cho ai, cho đến khi được thân nhân nhận diện.

Không chỉ một mình bà Sue Lim, nhiều người khác, xúc động về chuyện của Tuấn Nguyễn, như bà Christina Nguyễn trong cộng đồng người Việt chúng ta, cũng từng theo dõi sự việc, cũng muốn bỏ tiền ra để lo cho ông một đám tang tươm tất, nhưng tất cả, trong thời gian đó, đều đã bị cánh cửa quy luật chặn lại.

Cảm thương cho hoàn cảnh của ông, ký giả Montero từng viết: “Nếu lúc sống Nguyễn Tuấn đã sống trong vòng tay thân thương quen thuộc, đón nhận những cử chỉ ân cần, sự chăm sóc nhỏ bé nhất của những người thương ông và hiểu ông, thì sau khi ông ra đi, những người quen biết ông, xót xa nhất vì cái chết của ông, đã hoàn toàn bất lực không thể làm gì được cho ông…”

Sau gần sáu tháng, khi mọi nỗ lực nhận diện ông đều thất bại, và cũng không ai thành công trong việc chứng minh họ là người thân của ông, quận Los Angeles hỏa thiêu thi hài Nguyễn Tuấn hôm 25 tháng Ba, 2015, và vào sổ hai ngày sau.

Hỏa thiêu xong, họ bỏ tro cốt ông vào chiếc hộp nhỏ dán nhãn ‘John Doe No. 278,’ mang đến trao cho nhà kho nghĩa địa quận Los Angeles. Tại đây, hộp tro cốt của ông được xếp lên một cái kệ, chờ đến tháng Mười Hai năm 2017, khi ông dự trù được mai táng trong cùng một nấm mồ với hàng trăm, có khi cả ngàn những tro cốt vô thừa nhận khác, trong một đám tang tập thể hàng năm của quận.

Buổi chiều hôm 29 Tháng Ba 2017 nắng đẹp nhưng thỉnh thoảng vẫn có những ngọn gió se lạnh ấy, khi tro cốt của ông được đưa từ nhà kho nghĩa địa quận Los Angeles về chùa Liên Hoa, người vô gia cư Nguyễn Tuấn đã đến được nơi an nghỉ cuối cùng.

Tuấn Nguyễn may mắn hơn những người chết vô thừa nhận khác, vì ông là thành viên của một cộng đồng, trong đó mọi người biết thương yêu đùm bọc lấy nhau!

Nguyễn Tuấn – hành trình 2 năm về nơi an nghỉ cuối cùng