Lều chõng ngày nay!

Đoàn Xuân Thu.

leu chong ngay nay 01

Thú thiệt với bà con dù là người Việt 72 phần dầu, nhưng tui chưa hề được diễm phúc đặt chân lên cố đô Huế. Nhưng nghe các nhạc sĩ nhà ta ca tụng là: “Vẻ đẹp Huế chẳng nơi nào có được. Nét dịu dàng pha lẫn trầm tư. Tình yêu… từ chiếc nón bài thơ. Từ giọng nói thâm trầm sâu lắng lạ…”
Hỡi ơi, mấy ông nhạc sĩ ra Huế, rồi yêu chiếc nón bài thơ, rồi yêu giọng nói thâm trầm sâu lắng lạ! Con vợ nhà nó nghe nó đơm cho một cái chổi chà thì xin ông nhạc sĩ đừng có lạ nha?

***

Nhưng tui thì khác, tình yêu của tui trước khi đến trái tim thì qua cái bao tử! Tui yêu Huế qua món Bún bò giò heo cay xé lưỡi mà tui đã từng ăn nhiều lần ở cái đất Sài Gòn. Chính vì vậy, sau nầy xa quê lòng tui bao giờ cũng thổn thức và bứt rứt khi có cái tin về Huế!
Cái bứt rứt của tui về Huế lần nầy là một đoạn phim ngắn, bây giờ thiên hạ gọi là cái ‘clip’, mà tình cờ tui coi được trên Youtube.
Cái ‘clip’ nầy dài chỉ 3 phút 27 giây về kỳ thi tốt nghiệp phổ thông mà hồi xưa bà con mình ai cũng biết là thi Tú tài hai cuối năm học đệ nhứt. Ai đậu thì bước chân vào đại học, còn ai rớt thì về nhà… chăn trâu!

***

leu chong ngay nay 02.jpgMột chú em đóng vai phóng viên, phỏng vấn mấy em nữ sinh và nam sinh.
Gái Huế, 17 bẻ gãy sừng trâu, đẹp hơ hớ, má phấn môi son (Cha, học trò bây giờ đi thi Tú tài mà diện sặc sỡ và rực rỡ làm tui tưởng mấy em đi thi hoa hậu chớ!).
Nói nào ngay, con gái lâu lâu điệu đà lên phim cho toàn thế giới xem thì diện chút đỉnh, đẹp cũng cỡ ca sĩ Bảo Yến lúc 16 tuổi (chớ hổng phải 61 tuổi) nên cũng hổng trăng sao gì ráo trọi!
Nam sinh đẹp trai như ca sĩ Quang Lê, nhưng ốm hơn một chút! Chỉ có cái tật hay chửi thề ra vẻ ngầu, vẻ anh chị, đầu gấu xã hội đen!
Phóng viên đặt ra ba câu hỏi là: Ðề thi năm nay như thế nào? Dễ hay khó?
Các em làm bài ra sao? Ðược hay không?
Thi xong cảm xúc như thế nào? Buồn, vui hay lo lắng?
“Ðề thi rõ nét, sạch sẽ, phòng thi thoáng mát và đặc biệt có cô giáo rất ‘sexy’, khiến em không thể nào tập trung được”.
(Thiên hạ xúm lại rầy học trò mà dám trầm trồ cô giáo rất ‘sexy’… là học trò quỷ! Bà con mình hay nói: Nhứt quỷ. nhì ma, thứ ba học trò. Em nam sinh nầy từ hạng ba nhảy tót một cái lên ngay hạng nhứt thì trong tương lại theo tui bói toán em chắc như bắp là em sẽ được cơ cấu vào Thành (q) ủy Huế!
(Nhưng so với học trò Tây bên nầy thì đỡ hơn nhiều. Tụi nó hổng có trầm trồ khen mà bĩu môi chê mới báo.
“Cô giáo nói: Nếu con gà cho chúng ta thịt. Con heo cho chúng ta thịt xông khói (tức bacon), còn ‘con bò cái mập’ cho chúng ta cái gì?”
“Cho chúng em bài tập về nhà làm!”
Giễu như vậy theo thiển ý của tui mới là hỗn ẩu đó!)

***

“Ðề thi năm nay vừa sức với giáo viên, có những thí sinh ra về sớm vì cho rằng đề thi năm nay quá dễ, sỉ nhục lòng ham học của thí sinh ?!”
Như vậy em nầy cho rằng đề quá dễ với học trò mà lại vừa sức với giáo viên!
Ðiều đó có nghĩa là thầy cô giáo trong trường học xã hội chủ nghĩa ngày nay hổng lẽ lại dở hơn học trò?

***

Tuyên bố như đinh đóng cột vầy tui e em nầy hơi quá đổi ta có Huế tự hào đó nhe!
Giống như đứa học trò Tây nầy, nó dám chê cô giáo dạy Toán:
“Cô giáo của con bị điên rồi! Hôm qua cô dạy 5 là 4 cộng với 1. Còn bữa nay lại dạy là 5 bằng 3 cộng với 2.”

***

Rồi một em khác chắc trong lớp chuyên môn đội sổ nên nói: “Ðề thi năm nay là tương đối khó hiểu, nếu đọc một lần thì chắc chắn không hiểu được đề bài, nhưng nếu đọc nhiều lần thì cũng ‘đ…’ hiểu được luôn”.
Em nầy không những rớt về trí dục mà đức dục cũng rớt luôn vì khoái xài giấy năm trăm. Tui e rằng em vốn là học sinh ‘cá biệt’ (tức là đến trường không thèm học mà chỉ để quậy cho vui chăng?).

***

Còn em khác chắc có máu mê bóng đá mà xui xẻo thay kỳ thi năm nay lại trùng với Việt Nam đá với Thái Lan, nên em ưu tiên cho đá banh trước vì chắc Tía má nhà em làm thầu cá độ bóng đá, phán rằng: “Ðiểm số thi với em không quan trọng, quan trọng là vì giờ em phải bỏ thi về sơm sớm để ghi tỉ số trận Việt Nam và Thái Lan đây”.

***

Và một em nữ sinh khác chắc thuộc ‘con cháu các cụ cả’ nên điểm số kỳ thi của em không quan trọng luôn, nên “Em vào phòng thi cho có lệ thôi, vì điểm thi đã có ông già em ‘cơ cấu’ hết rồi”.
(Cái vụ nầy sao na ná cái vụ rùm beng ở tỉnh Hòa Bình ngoài Bắc vậy quá ta? Có cha cho rằng cũng vì cái vụ nầy mà ông Thứ trưởng Bộ Giáo dục buồn tình té lầu 8 chết ngắt (?!) Thiệt hổng biết đâu mà lần hè?)

***

Ðể kết đoạn phim ngắn nầy, chú phóng viên vai chánh, xổ toẹt cái học ngày nay đã hỏng rồi bằng cách kết luận một câu rất xanh dờn là:“Có những người thành công không thông qua trường lớp đại học ví dụ như mua bán chất cấm, cướp giật, viết tỉ số.”
Theo chú em nầy thành công là có nhiều tiền dù bằng bất cứ cách nào. Cứu cánh biện minh cho phương tiện! Bằng bán chất cấm, nghĩa là bán xì ke ma túy, đi ăn cướp hoặc dàn xếp tỉ số thầu cá cược đá banh.
Ôi cái xã hội Việt Nam bao năm xã hội chủ nghĩa bước một chân qua tư bản rừng rú như vậy là loạn to rồi!

***

Khi đoạn phim ngắn nầy xuất hiện trên mạng thì thiên hạ bình luận cực kỳ sôi nổi. Kẻ chống người binh. Ồn ào như cái chợ Ðông Ba họp vào sáng sớm!
Kẻ chống thì: “Thật là quá quắt! Bắt hết bọn này vào tù, cho tụi nó ra đảo Khỉ ở một mình đi! Mang tiếng là dân Huế, nơi được mệnh danh là đất hiếu học, lại là trẻ “trâu”, ngày càng hư hỏng! Chỉ biết ăn no ngồi chỉ trích đảng nhà nước, nếu các bạn ở Trung quốc thì đã bị chặt đầu từ lâu rồi?!”
Chu choa đụng tới mấy quan có chút thôi mà đòi nhốt, đòi đày ra đảo Khỉ, rồi còn đòi cho hết ráo lên đoạn đầu đài nữa. Eo ơi! Sợ!

***

Cùng hòa ca với đám dư luận viên nầy, ông Giám đốc Sở GD-ÐT Thừa Thiên- Huế ‘lịnh’ hiệu trưởng các trường THPT làm việc với các giáo viên chủ nhiệm, coi mấy đứa này có phải là học trò của các trường hay không để có cơ sở xử lý.
(Cũng xin phụ để Việt ngữ thêm là cái quái gì cũng ‘xử lý’ hết ráo hè?
Ngay cả bạn bè rủ đi ăn nhậu, rồi nó móc xỉa, trả tiền thì nói nó chơi ngon bao tụi tao một chầu cho bà con dễ hiểu thì lại nói: “Bữa ăn nhậu do đại gia X, Y tài trợ”.
Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt mà sao lại khoái xài chữ ‘Hán’ (may mà chữ Hán không g) vậy quá mấy cha?)
“Ðây là clip được tổ chức quay, dàn dựng và tung lên mạng nhằm một mục đích nào đó, rõ ràng người làm ra sản phẩm này có ý đồ (?!)
(Lại chữ Hán không ‘g’! Hu hu!”.

***

leu chong ngay nay 03Chụp cho đám đạo diễn và diễn viên nghiệp dư nầy cái mũ phản động to tổ bố rồi Thầy đi thưa lính bắt mấy em. Và Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế đã vào cuộc…(?!)
Nghe tới Công An là mấy em rét quá, nên có em nữ mếu máo: “Những ngày qua, khi bị cộng đồng chỉ trích, đặc biệt là lúc biết tin các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc xử lý, nhóm chúng em đã lo sợ vô cùng”.
Sợ là phải! Bị nó bắt vô nhưng ra đôi khi phải ra bằng chiếc băng ca! Ai mà không rét chớ?
“Chúng em là nhóm bạn trong clip ngày 3.7 vừa qua. Sau khi được đăng tải clip trên mạng xã hội, chúng em nhận được sự quan tâm cùng nhiều ý kiến trái chiều. Chúng em cảm thấy rất có lỗi về hành động bồng bột của mình. Làm clip này chúng em muốn xin lỗi tất cả mọi người và mong mọi người chấp nhận lời xin lỗi của chúng em. Chúng em xin cảm ơn rất nhiều”.
“Xin mọi người đừng gây áp lực lên mấy em. Clip do mình dàn dựng, quay phim, đạo diễn với mục đích thư giãn, giải trí. Mấy em ấy không hề liên quan đến phần nội dung. Xin nhắc lại, video mang tính chất giải trí, không nhắm tới bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào”.

***

Nhưng cũng có người can đảm nhảy ra: “Hay quá là hay xin cho một tràng pháo tay!” Bằng cách bình luận như vầy:
“Chỉ qua một clip ngắn nhưng rất khâm phục khả năng “phản biện xã hội” rất cô đọng, sâu sắc của các em.
Khả năng châm biếm cũng không thua Tú Mỡ, Tú Xương. Và quyết tâm nhổ toẹt vào nền giáo dục của chế độ cũng không kém Ba Giai, Tú Xuất hay Trạng Quỳnh.
Thay vì “sốc” chúng ta nên lấy làm mừng vì các em đã lớn lên nhiều so với tuổi. Tương lai đất nước sẽ bắt đầu từ những con người như thế này đây.
Hy vọng thế hệ các em sẽ không cam chịu bị nhồi sọ như thế hệ cha anh đi trước!”
Ha ha! Cứ nằm mơ đi cha Nội!

Đoàn Xuân Thu.
Melbourne.