“Làm mất mặt tui quá hè!”

Đoàn Xuân Thu

Hồi xửa, hồi xưa là tui đã kính trọng giới phụ nữ rồi. Lạng quạng là Má tui bắt tui cúi nằm lên bộ ván. Má mới nhịp nhịp cái roi mây mấy mà mông tui đã run lên bần bật rồi hè.

Má tui là người phụ nữ đầu tiên tui sợ Vợ tui là người phụ nữ thứ hai tui cũng sợ. Nhỏ sợ Má; lớn lên sợ vợ nên tui mới nên người đó bà con ơi!

Không những sợ vợ tui, tui sợ luôn vợ thằng hàng xóm. Đề cập tới bất kỳ người phụ nữ nào là tui mặt mày xanh chành như trái chanh xanh hè!

***

lam mat mat tui 01Vậy mà mấy năm trước, tui đọc báo thấy ông Donald Trump, hổng biết sợ phụ nữ như tui vậy mà dám chỉa mũi dùi vào hang hùm của đàn bà Mỹ.

Chỉa cái gì thì được chớ chỉa mũi dùi vô là chỉ ‘mông xừ Trump’ mới dám ‘chỉa’ mà thôi!

Số cử tri Mỹ, phân nửa là phụ nữ rồi mà ông Donald Trump dám xâm mình, đi đầu trong cái gọi là “cuộc chiến chống lại phụ nữ”.

Trump từng gay gắt đấu khẩu với em dẫn chương trình Megyn Kelly của đài Fox News. Gọi em diễn viên hài Rosie O’Donnell là “Một con lợn mập!”

Hay bảo em Gail Collins của tờ New York Times, có “Khuôn mặt của một con chó”.

Chị em mình bên Mỹ phản ứng một cách rất là quyết liệt:

“Người đàn bà lẳng lơ! Con lợn mập! Chó!” “Đây là cách ông Donald Trump nói về những người mẹ, người chị, và con gái của chúng ta”.

Dẫu chị em mình hô hào chống đối Ngài Trump quyết liệt đến thế như cuối cùng dù hơn 3 triệu phiếu phổ thông, Bà Hillary Clinton, phe chị em mình cũng thua một cách tức tưởi. Đành ôm hận tan vở cái mộng là Nữ Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ. Thôi về nhà viết hồi ký, không phải để kiếm bạc cắc, mà để kiếm hàng chục triệu đô la cho đở cái buồn rầu thất trận.

Buồn hơn nữa là Ngài Bill Clinton! Đã từng làm Tổng thống tới hai nhiệm kỳ giờ tính làm ‘Đệ nhứt Phu Quân’ nước Mỹ mà ông Trời ổng hổng có cho!

Rồi gần 4 năm nay, suốt nhiệm kỳ đầu, đối với Tổng thống Donald Trump không có lúc nào Trời im bể lặng cả. Mà lỡ Trời có im im là ông quậy đùng đùng cho thế giới nổi sóng lên cho vui.

Vậy là: Có 50% khoái Tổng thống Donald Trump hết biết nhe! Nhưng cũng có 50% ghét Trump thậm tệ.

Khoái thì Tổng thống Donald Trump nói gì cũng khen hay quá là hay xin cho một tràng pháo tay như ‘Fox News’ của Trùm truyền thông Mỹ (gốc Úc) ‘mông xừ’ Rupert Murdoch vậy.

Ghét thì Tổng thống Trump nói gì cũng nhào vô vặn vẹo tới lui hoài hè như ‘CNN’ của ‘mông xừ’ Ted Turner vậy!

***

Tui thì bao giờ cũng nhớ hai câu thơ của nữ sĩ Hồ Xuân Hương rằng:

“Này này chị bảo cho mà biết!
Chốn ấy hang hùm chớ mó tay!”

Nên tui không bào giờ dám mó tay vô hang hùm, viết bậy bạ, viết lung tung để chọc quê mấy em đâu.  Bộ mấy anh tưởng tui là cái thằng chết nhát sao chớ? Hổng dám đâu tui sợ là vì mấy em mình giỏi thiệt đó.

Bằng cớ đâu?

lam mat mat tui 02Nè trong thời kỳ đại dịch viêm phổi cấp tính do con ‘coronavirus Wuhan’ gây ra, tháng Chạp năm ngoái, thì bà Thái Anh Văn, Tổng thống Đài Loan, lãnh đạo 24 triệu người – với dân số gần bằng Úc, mới nghe tin về một loại ‘virus’ bí ẩn đang lây truyền trong dân Vũ Hán là bà đã ngay lập tức ra lệnh cấm tất cả chuyến bay từ Đại lục, Hong Kong và Macau.
Rồi Bà Thái Anh Văn cho thành lập ngay một trung tâm chỉ huy về phòng chống dịch bệnh, sản xuất dụng cụ xét nghiệm ‘virus’ và khẩu trang.

Kết quả là Đài Loan đến nay chỉ ghi nhận gần 400 ca nhiễm nCoV, trong đó có 6 bịnh nhân bị thiệt mạng.

Đài Loan đã thành công trong việ kiểm soát đại dịch ‘coronavirus’ và đang xuất hàng triệu khẩu trang để giúp Liên Âu, Mỹ và các nước khác.

***

lam mat mat tui 03Rồi Nữ Thủ tướng Phần Lan, Sanna Marin, 34 tuổi, là nhà lãnh đạo trẻ nhất thế giới nhưng được tới 85% dân Phần Lan chấm là tuổi trẻ quả tài cao. Vì dân số Phần Lan 5,5 triệu người chỉ có 59 người thiệt mạng.

Rồi 5 nước Bắc Âu, có 4 phụ nữ làm xếp sòng, chỉ huy phòng chống dịch bệnh đều thành công. Số người dân bị thiệt mạng vì con ‘coronavirus’ nầy đều thấp hơn so với phần còn lại của Châu Âu.

***

Trái lại, cũng ở Bắc Âu, phe đàn ông chúng ta thì làm dỡ như hạch!

Ông Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven không chịu cách ly, cô lập gì ráo. Trường học, nhà hàng quán ăn, doanh nghiệp cứ hoạt động ì xèo, bình thường như hổng có gì mà âu với sầu, phải lo lắng hết ráo.

Hậu quả là số người chết so với tỷ lệ dân số cao hơn nhiều so với hầu hết các nước Châu Âu khác.

***

Rồi Thủ tướng Anh, (‘Vladimir’) Boris Johnson cười hè hè về mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh.

Cứ phớt tỉnh ‘Ăng-Lê’, không hạn chế đối với các cuộc tụ tập ăn nhậu. Gặp nhau cứ bắt tay, ôm hôn, má tựa môi kề như cũ.

Hậu quả là lính lác phải chở chính ông Thủ tướng chạy ù ù vô nằm thu lu trong Phòng Cấp cứu về tội giỡn mặt với con ‘coronavirus Wuhan’.

Hổng chết là may!

***

Rồi bên Mỹ, Tổng thống Donald Trump ban đầu kết tội đảng Dân chủ đã chính trị hóa con ‘virus’. Đây là một “trò lừa bịp”.

Nên phè phè, làm lơ các cảnh báo từ các nhà khoa học về dịch tể hàng đầu của nước Mỹ trong suốt tháng Hai, năm 2020. Hậu quả là nước Mỹ phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì dịch bịnh tràn lan.

Hiện tại, (cập nhựt ngày 16/04/2020 theo trường Đại học Y khoa Johns Hopkins), toàn nước Mỹ có tới 639.644) người bị nhiễm bệnh. Riêng thành phố New York có tới 10. 899 người đã chết. Cả nước Mỹ hơn 31 ngàn người.

***

Dẫu bà con mình ai nấy cũng thừa biết rằng: Nếu Chủ tịch Tàu Cộng Tập Cận Bình thông minh hơn, nhạy bén hơn, chớ không chổng mông ngồi chơi như con khủng long; mà đóng cửa (ngay lúc Bác sĩ Lý Văn Lượng báo động dịch bịnh viêm phổi cấp do một loại ‘ virus’ mới gây ra có thể bùng phát)’, để ngăn năm triệu người Tàu rời khỏi Vũ Hán vào trước Tết Âm lịch thì tình trạng dịch bịnh lây lan ra toàn thế giới đâu có nguy cấp đến nông nổi nầy.

bac thay ve xao nau 01

***

Tuy nhiên ‘lửa thử vàng’ gian nan’ thử sức. Đụng chuyện mới tỏ mặt anh hào? Biết đứa nào là kẻ tài ba; ai là người bất tài, vô dụng?

Trong 152 nguyên thủ quốc gia chỉ có 10 người phụ nữ, tỉ lệ chưa tới 7% các nhà lãnh đạo chóp bu. Vậy mà 10 người nầy, chỉ 7% nầy, em nào cũng giỏi hết ráo. Trong khi cách đàn ông phe ta thì dỡ như hạch. Thua cả “Vợ Thằng Đậu’.

Thôi vầy nè nhe! Mấy ông anh mình làm dỡ quá thì về chăn bò đi để chị em phụ nữ người ta làm.

Cùng cánh đàn ông với nhau mà mấy ông anh mình làm mất mặt tui quá hè!

Đoàn Xuân Thu.
Melbourne.