28/06/2017

Nguyễn văn Lành

“Trời lập đông chưa em , cho lũ dơi đi tìm chốn ngũ vùi …”

Một lời nhạc nhẹ ….

Hằng đêm co ro trong gió đông lạnh, một mình bước nhẹ bên bờ biển Thái Bình với bóng tối phủ dày, cố lắng nghe, tìm những cánh dơi vỗ nhẹ trên những lùm cây ….Tháng sáu Sydney … lạnh và buồn ….

Dang Thanh Danh 01
Đặng Thành Danh

Rồi chợt nhớ, tháng sáu năm 2016, khuya 22, hai bạn cùng khoá ở ngôi trường PK thân yêu: Đặng Thành Danh và Lã Anh Dũng, không hẹn, thế mà chỉ cách ba giờ, Danh và Dũng cùng nhau ra đi … Mong hai bạn sẽ về miền nắng ấm , …. không còn cơn gió Cao Nguyên lạnh lùng …

Cao Nguyen
Lã Anh Dũng

Đêm 22/6/17, nhớ hai bạn, thắp ánh nến cho ấm, rót ly rượu chát mời bạn …. Một lần bước qua cổng trường, dù lối đi hẹp qua khu nhà xe hay cổng chính … và bảy năm dài với niềm vui qua chiếc phù hiệu vải PK Trương Vĩnh Ký may dính túi, thì mình mãi là bạn phải không Dũng & Danh. Xin yên nghĩ … Đặng Thành Danh, “Cao Nguyên” Lã Anh Dũng …

Phuong Vy…. Khi nhận tin Phương Vy vĩnh viễn ra đi, lòng tự nhiên thắt lại.

Dù biết Phương Vy may mắn hơn bé Hồ Văn Toàn (Quãng Bình, bệnh viện Huế), với sự săn sóc đầy đủ về y tế kèm những ân cần của các đồng môn, nhưng nỗi buồn vẫn đến. Cô bé học tại ngôi trường PK nay LHP, thông minh, dễ thương … tưởng sẽ có những chuổi ngày êm ả giúp đời giúp người qua vai trò kỹ sư. Định mệnh thật khắc nghiệt, cơn bạo bịnh đến …. Còn nhớ ngày đọc tin đầu từ bạn Minh Nghĩa về bé sinh viên Phương Vy, tự nhiên nhớ những ngày còn bé …những buồn vui, rồi viết cho Phương Vy … và cho chính mình:  “Tôi ơi, đừng tuyệt vọng …”, như lời nhạc .. nhưng rồi một ngày tháng năm 2017, các bạn đồng môn mất Phương Vy …. có thể bé đã trở thành đóa hoa Phượng Vĩ ngay tại sân trường …. Xin mãi bình yên Phương Vy …

Phuong Vy 01

….. Trên chuyến xe lửa đêm về sau một ngày dài, email cho Minh Nghĩa: “Mình không biết anh Chung Ngọc Bình, nhưng thắp dùm mình một nén nhang cùng lời cầu nguyện cho một PK ra đi … ” email kèm thêm một số PK, cùng khoá với Bình …. Thật bất ngờ, sáng sớm hôm sau, lại trên xe lửa, chuẩn bị “tía em là nông dân đi cày bừa” thì nhận một email: “Mình học chung với Bình, Bình học giỏi rồi vào sư phạm, đi dạy. Một ngày, lái xe tăng đi qua tỉnh lỵ của Bình, hai đứa cùng ngồi bên nhau qua ly cà phê đá … Gần đây nghe tin Bình bệnh nặng, mình có gởi tí quà về cho bạn … nhưng trể quá … Một PK giỏi và hiền ..”. Ba mươi năm, email đầu tiên của người bạn hàng xóm dễ thương không chỉ làm lòng nhẹ lại, mà còn là niềm vui của tình bạn, tình PK … trải dài trên 50 năm.

GS Nguyen Thanh Luong
GS Nguyễn Thanh Lương

Rồi tin thầy Thanh Lương, Luật Sư Đỗ Công Dân ra đi …

Nhìn hình lần đầu và cũng lần cuối Công Dân đến cà phê viện tim … thấy đời vô thường, dù bất ngờ … ở Tuổi Xa Người.

Xin yên bình cho người ở lại … và các bạn đồng môn gần nhau hơn … cuộc đời đó có bao lâu mà hững hờ …

Ngôi trường 90 năm, bao thế hệ …..

Những ngày vừa qua, được biết thầy Trần Thành Minh, Trúc Lam và ban biên tập đang làm việc rối rít để ra mắt tập san kỹ niệm ngôi trường thân yêu tròn 90 tuổi. Nhiều đổi thay, nhưng tình đồng môn không mai một.

Và Trương Quý Hoàng Phương cùng Quốc Sơn cũng đang “final touch” cuốn phim dài của ngôi trường thân yêu qua hình ảnh của các thầy cô, cựu học sinh trong suốt 90 năm.

Hai công trình lớn mà tất cả những ai đã đi qua cỗng chào:

” Khổng Mạnh cương thường tu khắc cốt ,

Tây Âu khoa học yếu minh tâm ” ,

đều mong ước thành tựu … và khi có được phim hay đặc san, dù ở một phương trời nào đó, đều thả hồn về “con đường xưa mình đi ..”

Donna
Donna

Và nói về ngôi trường PK … thú thật chưa bao giờ nghe tên Mây Lan, Mai Hoa, Lê Tâm … thế mà lạ, trong hai tuần qua, đọc nhiều emails về việc xây dựng tượng đài PK … rồi những tên Donna Đoan Thuỳ, Hữu Liêm, Quỳnh Ngọc, Thế Trung,  Trương Quý Hoàng Phương … thì tự nhiên muốn khóc. Những giọt nước mắt ấm thật vui như khi ngồi cạnh bên bạn Trần Tam, hai đứa cùng khóc 12 năm trước …

” Mấy đứa” dễ thương quá phải không anh Mai Thanh Truyết .

Trong nhóm nhỏ như kể trên cùng anh Truyết , đọc những gì các bạn đã và đang làm cho PK, dù các bạn học ở đó  trước hay sau hay chỉ là một cảm tình viên, chỉ ráng thở thật sâu, rồi nói thầm … “Đẹp quá, may quá, tượng đài PK sẽ được dựng lên ..”.

Liem Thuy
Liêm – Thùy

Hình ảnh của Đoan Thuỳ cùng Hữu Liêm đứng trong khuôn viên Lasan, nơi sẽ dựng tượng Ông Petrus Trương Vĩnh Ký, với thùng lạc quyên … fund raising for PK statue … có lẻ là “Tấm Ảnh PK đẹp nhất năm 2017” của tôi . Cám ơn hai bạn ….

Và Mai Hoa (cô bé Mai Hoa trong phim Đồi Cát)  cùng Tâm  Lê (em hiền như ma sơ) (both from SBS Sydney), Mây Lan (broadcaster from SJ) …. xin cám ơn …xin cám ơn … it is a wonderful act of love like “Seeds of Love” on SBS Sydney … you give generously at this moment … just for the word PK.

Trưa nay , gặp lại thầy Tam vừa bay về từ đại học Chonnam.

Lạ thật, một người rời nước năm 1972, nay dạy ở nhiều đại học, và là nhà nghiên cứu hoá chất nổi tiếng trên thế giới, bay vòng quanh thế giới cả triệu cây số, không thời giờ ngơi nghĩ, thế mà hai chữ PK quyện mãi trong tim …

TTam LTam MHoa
Trần Tam – Lê Tâm – Mai Hoa

Cám ơn Tâm Lê và Mai Hoa đã tổ chức buổi nói chuyện cùng thầy Tam về PK và tượng đài …

Mong lắm thay một ngày trong tương lại gần, điêu khắc gia Phạm Thế Trung sẽ nắn nót từng nét của pho tượng để “trình làng PK” …. một ngày vui , thật vui.

Và niềm vui, nhìn được pho tượng PK, cùng niềm vui nhìn các hậu duệ LHP ngày ngày đến QCNC 7 giúp những đồng bào khó khăn kể cả TNV trẻ tuổi Khang giúp kẻ khó bên lề …. sẽ là động năng giúp người viết và các đồng môn …. “mỗi ngày chúng mình nhận nhiều niềm vui …”.


Xin bấm vào để nghe SBS Radio Úc Châu phỏng vấn GS Trần Tam (PK 1965-72) về việc xây dượng tượng đài cụ Petrus Ký tại hải ngoại


petrusky-statue-bronzeNghiêm Lệ ơi … nhận email đầu tiên của em tối qua … dễ thương quá … tấm lòng vàng cho ngôi trường anh em mình một lần đi qua …. Biết giọng ca vàng của ca sĩ Nghiêm Lệ, tối nay hai anh em cùng hát chung lời nhạc nhé …. “Và nay trên đường đời ta có mi … các bạn đồng môn ơi ..”.

Cám ơn tất cả các thầy cô, bạn hữu, ân nhân đã giúp việc xây dựng tượng đài PK … đặc biệt thầy Trang Ngọc Nhơn, thầy đã đến, dẫn dắt và theo suốt hành trình xây tượng PK.

Donation Xay dung tuong dai

Xin bấm vào nút trên

Em cám ơn anh Trần Quang Hải và chị Bạch Yến, hai chữ PK vẫn chưa phai.

Cám ơn “Ông … Ngoại” Nguyễn Phú Xuân … cựu học sinh PK, 91 tuổi … Mỗi lần gặp người học sinh PK lớn tuổi, nay chỉ làm bạn với Alzheimer, hỏi chuyện PK, vẫn nhớ chuyện xa xưa: “Ngày Ba vô PK, ở nội trú, các đàn anh như anh Trần Văn Khê, Lưu Hữu Phước hay tập họp các đàn em lại rồi tập nhạc ..”. Hỏi: “Ngoại nhớ bài nào không !”. Thế là người cựu học sinh PK hát trọn bài Frère Jacques … “. Quên, nhớ, lẩn lộn .. thế mà khi nghe xây tượng đài PK vẫn ủng hộ hết mình …

Và cám ơn Trần Tam, Mai Viết Kinh Luân,  Trương Minh Công, Vương Văn Hải, Phan Chí Hiệp, Trương Quý Hoàng Phương, Minh Nghĩa và cụ học sinh Trần Văn Tường … và nhiều bạn thân khác, đã giúp hành trình PK từ lúc rụt rè bước qua cổng trường đến nay và nhiều năm sau nữa … không là hành trình của kẻ cô đơn ..

Kính mong hài hoà trong tình thương yêu

VL ( DP 28/6/2017 )

HsLhp

Lap

Khang

Quy Thay Danh