24/07/2016

Nguyễn văn Lành

Tối thứ ba ngồi tại Gemelle cùng các đồng nghiệp, nhìn qua khung cửa sổ thấy bóng của bệnh viện Liverpool. Thứ tư lái xe đến Le Montage Lilyfield, cũng một hướng về bệnh viện Royal North Shore …..về đến nhà lúc 11 giờ đêm, hai đêm liên tiếp, thế mà không mệt, như có một sức mạnh nào đó đẩy đưa.
Rồi thứ sáu, 22/7/16 bay về Perth, cách Sydney 4000 cây số, dự một cuộc hội thảo cuối tuần.
Danh Dang photo…. Ngày 22/6/16, đúng một tháng, vừa hơn năm giờ sáng đã nhận tin bạn Lã Anh Dũng ra đi tại bịnh viện RNS, rồi hơn tiếng đồng hồ sau, giọng trầm buồn của mạng chủ PK Úc Châu Trương Minh Công báo tin: “Thành Danh mới đi lúc 1.15 sáng nay ở bệnh viện Liverpool  …”.
Dù đã chuẩn bị, nhưng khi hai bạn ra đi, cảm nhận một mất mát lớn .. những bạn ngồi chung dưới mái trường PK 7 năm …. với tình đồng môn …. rồi đời bôn ba, đến khi gặp lại ở xứ người thì tóc đã bạc, nhưng gần nhau hơn … nay vĩnh viễn ra đi.
La Anh Dung photoVẫn nhớ, hôm cuối ngồi cạnh Dũng, mong bạn ăn hết phần cơm, sau buổi quay phim …. ” PK 90 năm “. Đưa hai vợ chồng Dũng ra nhà xe, bạn đi chậm bước, khuôn mặt hằn lên vì những cơn đau …. Thế rồi, Dũng ngày càng yếu, qua điện thoại chỉ còn tiếng thì thào ….
Thành Danh, lần cuối nhóm bạn ngồi bên nhau hơn 2 tháng trước. Danh vui, nói lớn: “Ấm lắm tình bạn, cám ơn PK ..” .
Rồi tuần kế, Danh gởi email: ” Thèm tô phở An quá, ghé bạn, hai đứa mình đi ăn chung”. Khuyên Danh: ” Đang vào hoá trị, chắc mệt, thôi để một ngày cuối tuần, mình lên đón, rồi ghé thăm anh Phan Chi Hiệp …”
Lời hẹn ấy, chưa thực hiện, thì Danh đã vội vã ra đi ….
Ngày 25/6, dù chân đi khập khiển, phải có người dìu từ Sheraton Sydney và lái xe dùm, thế mà vẫn cố về nhà quàn Vạn Thọ, tiển bạn Thành Danh ,… khi tới, chỉ còn 30 phút sẽ động quan, nhìn quanh, ngoài gia đình nhỏ của bạn, cùng nhóm PK: Các anh Tường, Ưu (Lan), Phước …cùng các bạn Phúc (Cúc), Thạnh (Bình), Mẫn, Vương Văn Hải … hầu như chẳng còn ai nữa …. Khách đến viếng từ sáng sớm, đa số ra về …
Hải gọi điện thoại, trên đường đi đến Rookwood Lidcombe: ” Rộng quá, không biết chắc đường đi ….”. Trả lời Hải: ” Bạn hiền, đường nào cũng đến nghĩa trang cả … bình tĩnh tìm đường, gọi lại nếu cần, Hải ơi ..” . Không nghe Hải gọi lại, nhưng khi đến thì đã thấy Hải bận rộn chuẩn bị những gói bánh bao, chai nước uống cho mọi người.
Vẫn chỉ số người ấy trong một phòng rộng, trong khi chờ đợi buổi lể tiển cuối trước khi hỏa thiêu ….cảm thấy cái lạnh của mùa đông như thấm vào, cùng nỗi buồn mất bạn, ….thế mà lạ khi vị sư trẻ, khuôn mặt sáng như trăng rằm, cất giọng hiền hoà : ” Cám ơn quý vị đã đến tiển người quá cố, đem đến những lời chúc siêu thoát, những lòng thương mến đến với anh Đặng Thành Danh … “, thì tự nhiên gió lạnh của đông như thay bằng những tia nắng ấm, bàn chân sưng đau nay co duỗi được dưới gầm ghế …. và khi Dương Xuân Phúc, Trần Thạnh phát biểu những lời tiễn thật đẹp, rồi Vương Văn Hải hướng về bạn mình nói: ” Danh ơi, Hải xin tiển Danh với bài Cát Bụi Tình Xa nghe Danh … ” . Giọng ấm, mạnh nhưng thật buồn của Hải khiến những con mắt “trần gian” xung quanh … đỏ hoe … Lúc ấy, chỉ muốn ôm Hải thật chặc rồi nói:” Let’s celebrate a wonderful life , Danh fulfilled his life with all ambition achieved … “.
Ấm quá , lòng thật vui cho Danh ….
Trên đường trở lại Sheraton, tiếng điện thoại reng. Hải gọi lại: ” Danh ra đi bình yên quá, gia đình, bạn bè dù ít ỏi, nhưng thật ấm cúng, một giấc mơ của người ra đi. Mời bạn đi ăn, mừng cho Danh …”.
Nhìn lại bàn chân vẫn còn thốn nhẹ, rồi phải trở lại Sheraton, đành khất:” Cám ơn Hải, thôi để tuần tới, đợi  tang lễ  của bạn  Lã Anh Dũng … ” .
…. Tối thứ năm tuần sau, sau giờ làm việc, lái xe đến nhà quàn Trường An.
Những khuôn mặt PK thân quen, kèm những đại diện của các hội đoàn, không một ghế trống …..
Sau khi thắp nén nhang tiễn bạn, tìm một góc đứng nhìn … Vô thường thật ….. Mới hôm nao ….
Vương Văn Hải vỗ vai , …..chợt nhớ lại … Ừ thôi mình đi, không quên kéo theo ông bạn sồn sồn Lý Hồng Giang , từ Tân Tây Lan sang ..
…. Rồi ngày đưa Dũng ra nghĩa trang, cố gắng theo đoàn …
Không một ghế trống trong đại sảnh, nhóm nhỏ PK đứng ngoài sân, theo dõi buổi lễ qua màn hình lớn …..Chú ý thật nhiều bài điếu văn ” live ” của đại sư huynh Trần Văn Tường … thật cảm động, tình cảm sâu đậm của một  đàn anh PK tiễn đồng môn về cõi an bình ….
….. Thôi … Danh và Dũng yên nghĩ nhé  ….  đi đâu loanh quay cho đời mõi mệt …..
Có lẽ sau những đau thương, mất mát, mọi người gần nhau hơn …và mở rộng tấm lòng bác ái ….
Trước khi lên  đường trở về Tân Tây Lan, bạn Lý Hồng Giang đưa một bì thư lớn … cho mình gởi 1000 đô Úc giúp thầy cô và thiện nguyện .. Lạ thật, một người chọn NZ là quê hương thứ hai từ năm 1970, trong chương trình Colombo, thế mà lòng vẫn hướng về đất Mẹ ….chia sẽ những thổn thức lẫn niềm vui.
Lê Phước Hải gởi về 200 giúp Mái Ấm Mây Ngàn. Cám ơn Hải .
Võ Thị Đương gởi 950 đô cho thiện nguyện. Một người phụ nữ đặc biệt ….
Một bạn ” trẻ ” hơn 20 năm trước vừa ru con ngũ, vừa soạn trình giáo án PhD, nay dạy lại cho những tiến sĩ viên, vừa ghé chổ làm 2 tuần trước: ” Cho em gởi 100 đô về MAMN !! ” . Tên gì để ghi !  ” Anh gọi dùm Ẩn Số ” …
Dr Từ Võ Cát cũng vừa gởi đến 500 đô để giúp thiện nguyện. This is a true product of PK – CP – BHP -BSL …. A quiet achiever. Thank you Cát.
Ngoài ra còn những thăm hỏi của anh Trần Văn Tường, bạn Vương Văn Hải, Phạm Minh Mẫn & Huỳnh Tố Loan, Hồ Lịch … và những mạnh thường quân thân quen …
Xin cám ơn….xin cám ơn những tấm lòng vàng.

VL ( Sydney airport 22/7/16 – 24/7/16 )