La thu Uc Chau-Logo

22/09/2019

Nguyễn văn Lành

Trời Sydney bổng trở lạnh sau những ngày đầu xuân nắng ấm.
Những bước khập khểnh qua từng nấc cầu thang ở trạm xe lửa khi bóng tối phủ dày, trong cơn mưa nhẹ với cổ chân trái sưng, như là một thử thách nhỏ sau một ngày dài tại chổ làm việc ..

LTUC 22 09 2019 14.jpgChợt nhớ đến email nhắc nhở của Nguyễn Trí Dũng mấy ngày qua: ”Lá Thư Úc Châu của bạn đâu rồi !“. Thầm nói: ”OK Dũng, mình sẽ cố viết tối nay, khi được ngồi yên ở một chổ ấm“.

Học chung với Trí Dũng từ đệ thất đến đệ tứ, rồi Dũng học nhảy và đi du học. Sau 50 năm tình cờ gặp lại bạn trên mạng, rồi chỉ hơn tiếng đồng hồ với gia đình Dũng tại Bay Hotel Sàigòn trong lần hai đứa tình cờ cùng về thăm quê hương vào tháng 1/2019. Dũng lần đầu, người viết lần 20, thế mà cả hai đều cùng rung động với những ngọn gió thoang thoảng đầy tình quê hương …. và tình bạn tình PK vẫn nồng cay như hương vị mù tạt (mustard).

Rồi thay Trí Dũng đến thăm Minh Vương qua sự hướng dẫn của Lê Anh Dũng (Charles de Gaulle) và Minh Nghĩa.

LTUC 22 09 2019 02

Ngồi bên Minh Vương và Phúc Thọ (con Vương) vui chi lạ ….. đã hơn 40 năm xa cách, nay được ngồi cạnh bạn học của mình. Cơn nắng gắt bên ngoài của Sàigòn như có lồng những làn gió lộng mát …. hay là do lời của  Vương: ”Mình mới mổ xong, khỏe hẳn, bây giờ bình thường, hy vọng không tái phát để còn lo được cho Phúc Thọ“.
Ôm  Vương và cháu Phúc Thọ thật chặc, chia nhau hơi ấm.
Rời nhà Minh Vương với niềm vui và hy vọng …. bạn mình sẽ vượt qua.
Nhưng rồi một ngày đầu tháng 4/19, nhận những lời chia buồn tiễn biệt Nguyễn Minh Vương. Thế là xong …
Từ ấy sau vài “ thất cúng “ nhận được hình Minh Vương cười tươi qua bóng thờ với khói hương tỏa bên bạn.

Trí Dũng ơi, thế là thêm một bạn thất tứ năm của tụi mình ra đi.
Chỉ mong Minh Vương yên nghĩ ngàn thu.
Và mong Phúc Thọ, cậu bé 28 tuổi, con độc nhất của Vương, may mắn trong những ngày còn lại … khi không còn Ba đưa đi tập đi, tập nói.

Và rồi nhớ lại những bạn ra đi thật sớm ở tuổi 12 mười ba như Khiêm, 19 hai mươi như Tiến Điền, Quang Ngọc,  Liêm BĐ, Thế Hoà, Ngọc Châu, Quốc Việt và Nguyễn Văn Hà (và một số MIA).

Vẫn nhớ Nguyễn Thế Hoà, tức tưởi ra đi năm 1973 …. Từ ấy mỗi lần qua bệnh viện Chợ Quán hay những lần về thăm quê hương đều ghé thắp nén nhang cho người bạn hiền hậu của lớp cho đến những lần cuối gần đây (khi hai Bác, chị Nga và Phượng vĩnh viễn ra đi … buồn quá)

Trí Dũng ơi, đời là một thời để thân, để nhớ và để mãi thương nhau phải không Dũng, vì chúng mình đã cùng nhau vươn hình hài lớn dậy trong ngôi trường thân yêu Petrus Ký.

Trí Dũng thân,
Thế là bạn rời quê hương đã 48 năm …. theo bạn kể sau những năm cố gắng học tập, đã chọn ngành hàng không, gắn bó với những hãng máy bay lớn của Mỹ, kể cả NASA ….
Không biết có bao giờ Dũng gặp Neil, Buzz hay Michael, những phi hành gia trên chiếc Apollo 11 ấy, để hỏi có thấy những bạn của lớp mình đã ra đi từ lâu chưa …….

Mong các bạn của lớp, và gần đây anh Quách Vĩnh Thiện và thầy Lê Văn Đặng mãi bình yên và vui trên ấy ….

Riêng hai đồng môn PK, Đặng Thành Danh và Lã Anh Dũng, thì hầu như còn quấn quýt bên các bạn trung học của mình.

LTUC 22 09 2019 03Dù Dũng và Danh đã cùng ra đi từ nhiều năm trước trong một đêm tĩnh mịch, thế mà khi ngồi bên Vương Văn Hải và Lê Phước Hải trong những lần sinh nhật của hai bạn, thì hầu như hai Hải đều gọi 5 ly, 5 chén, dù chỉ có 3 đứa. Thế rồi hai Hải gắp đầy hai chén, rót đầy hai ly cho hai bạn vắng mặt, rồi mời Danh * Dũng suốt buổi.

Nếu không thường ra nghĩa trang, và nếu không ôm hai chữ PK trong tim suốt một đời dài, thì chắc đôi chân dù mang giày và vớ “cũng lạnh buốt“. Tình PK mạnh thật.

Nhưng đời người như mặt đại dương, lúc gầm ghì giận dữ với sóng cao vỡ bờ, lúc phẳng lặng với ngọn sóng nhỏ lăng tăng như tiếng tự tình … ……

Nếu có những bạn ra đi thì may có những đồng môn mới gặp rồi thành thân, nhất là những bạn cùng đi một hướng.

Còn nhớ buổi ngồi ở Rain Forest Bankstown , cùng nhóm PK 64-71, nơi đã gặp anh Quách Vĩnh Thiên trước khi anh vào hội trường đại hội Gia Long. Cám ơn những hình ảnh của: Ninh, Đạt, Minh Công, Phúc, Phi Công, Tấn, Nhơn và nghệ nhân trứng Thanh Tâm.

LTUC 22 09 2019 04.jpgVà Dr Năng Thiện, Ngô Văn Thành, Bình, Minh Sang, nhóm 65-72 ….
Vẫn nhớ mãi các bạn ..

Rồi Hồng Giang, Thế Mẫn, Thống, Phạm Hùng, những đồng môn lớn nhỏ …. và những phút sơ ngộ nhưng mãi vẫn ở trong tim của người viết.

LTUC 22 09 2019 01Phạm Thế Trung, điêu khắc gia, hoàn thành bức tượng Petrus Ký tại San Jose 2018, gặp tại Hải Yến Sàigòn tháng 1/2019 là một hạnh ngộ. Cám ơn Trung đã đóng góp thật nhiều cho ngôi trường thân yêu của chúng mình để mãi không còn  thương tiếc. Làm sao quên được Donna, Mây Lan và nhóm thiện nguyện xây dựng tượng đài với nhiều hy sinh, đóng góp không ngừng nghĩ. Bravo.

Rồi gần đây gặp Lương Văn Hy tại Sydney khi Hy đi họp. Giáo Sư Hy là giáo sư của nhiều đại học trên thế giới, chính là tại Toronto . Hai đồng môn ngồi dưới mái hiên của Opera House …. Lần đầu gặp, chuyện ngắn chuyện dài, lời nói từ tốn, khuôn mặt hiền hậu của Hy khiến người đối diện thật rung động … Giáo Sư Hy, PK 64-71, đứng đầu khoá, phần thưởng tổng thống, du học, thành tài, nay không chỉ giúp người giúp đời mà còn giúp trường. Hình ảnh đẹp quá …. làm nhớ lại Trần Tam, Mai Viết Kinh Luân, những khuôn mặt thánh thiện của PK 65-72 ….. Mong mãi đi cùng con đường thiện nguyện cùng các bạn.

LTUC 22 09 2019 11 LTUC 22 09 2019 12

LTUC 22 09 2019 05

Rồi Từ Võ Cát, Phạm Văn Tín, Võ Trung Trực, Nguyễn Hữu Lượng, Phạm Bá Long Ẩn, Phạm Viên Minh, Hoàng Xuân Thành, Hoàng  Tùng, Ngô Công Thành * Đức, Lương, Vũ Văn Vượng, David Minh, Trần Tài, Anh Tuấn, Anh Toản và Phạm Minh Mẫn * Loan, Nguyễn Văn Long, Nguyễn Văn Chính, Nguyễn Văn Nghĩa, Vưu Văn Tâm ….. Cùng các anh Trần Thanh Tâm, Phan Giang Sang, Lê Quốc Bửu, Vũ Ngọc Tấn, Vũ Văn Hào, Phan Chi Hiệp, Nguyên Văn Ưu, Mai Viết Thuỷ, Nguyễn Hòa Hợp, Trần Văn Tường, Trần Phát Thành, Võ Cổn, Trần Văn Ngữ …… những khuôn mặt và giọng nói luôn đượm tình PK …. và đây là hành trang cho người viết hơn 30 năm ở xứ người.

LTUC 22 09 2019 06.JPG

LTUC 22 09 2019 13.jpg

Và làm sao mà quên được hai Hải, Hải ốm và Hải mập …. dù bận rộn với tuổi đời chồng chất, thế mà lạ khi ngồi bên nhau, chúng mình quên cả không gian lẩn thời gian…..

Trí Dũng ơi,

Những lá thư Úc Châu thường chấm dứt với vài lời cám ơn về Thiện Nguyện …..
Cám ơn các bạn tại quê nhà đã tổ chức, điều hợp nhịp nhàng để những đóng góp giúp những người khổ hạnh đến tận tay người nhận tại Bệnh Viện Phong Bến Sắn – Di Linh, Mái Ấm Mây Ngàn, Mái Ấm An Lạc (trại cho trẻ mồ côi, già neo chiết) , Quán Cơm Nụ Cười 7 ….

LTUC 22 09 2019 07.jpg

LTUC 22 09 2019 08

LTUC 22 09 2019 10.jpg

Trong mấy tháng vừa qua, dù chưa phát động Ngày Truyền Thống Bác Sĩ Bùi Vĩnh Nghiệp – PK – Bến Sắn, thế mà danh sách ân nhân đã lên đến 129, với khoảng 9000 aud ….. trong ấy, thật cảm động khi bác Đổ Thị Phương, một phụ nữ 90 tuổi, bán rau lề đường, gởi 1000 – “Ông giúp cho người khó khăn hơn tôi ở quê nhà “. Chị Trần Tiểu Nga, hôm nào lảnh lương đi ngang Bankstown đều gởi 100. Hỏi Tiểu Nga: “ Sao cho hoài vậy!“ – Nga trả lời: “Mỗi lần giúp người khổ hơn mình, em vui lắm“, rồi hai vợ chồng Phương Tuấn Kiệt * Loan  dù cuộc sống rất khó khăn, đi đứng chậm rãi thế mà vẫn ghé chia sẽ đều đặn. Nguyễn Xí và Nguyệt: ”Thấy họ ăn ở quán cơm xã hội no đủ tụi em thiệt vui“ …. và hai PK, Anh Toản, Minh Mẫn với nụ cười thật tươi bỏ quà vào thùng “Tấm Lòng Vàng“ …như mở đầu cho những con tim PK.

LTUC 22 09 2019 09.JPG

Một ngày dù bận rộn với việc làm không ngơi nghĩ, nhưng rồi thấy  những tấm lòng nhân ái chia sẽ thì tự nhiên nỗi mệt nhọc tan biến …

Xin thương chúc tất cả đồng môn, ân nhân và gia đình Trí Dũng những tháng ngày Tâm An trong tình yêu thương.

VL ( DP – 22/9/2019 )