18/12/2022

Nguyễn văn Lành

Khi người bạn nối khố từ những băng ghế PK cùng những ngày lang thang trên xứ người, Lê Phước Hải nhắc: “ Lâu hí …” thì chợt nhớ đã năm tháng dài vùi đầu vào công việc làm và những âu lo nhè nhẹ rồi quên … Lá Thư Úc Châu.
Tháng sáu 2022, khi những khó khăn về kiểm dịch và dịch Covid tạm lắng đọng tại Úc, Âu Châu, Việt Nam… và nhiều nước khác trên thế giới thì vội vã bay về quê Mạ hái chùm khế chua ngọt, mong ngồi bên những thầy bạn, đồng môn, bà con thân thương, và đến sẽ chia với những đồng hương khổ hạnh với bệnh tật, khó khăn, đơn chiết.
Khi chiếc máy bay từ từ hạ cánh tại phi trường Tân Sơn Nhất, thì những rung cảm dậy dâng, như lần đầu…. năm 1994 … và  hai mươi sáu chuyến bay kế, vẫn như lần đầu… có một chút gì của quê hương, một chút gì hoài niệm, những kỹ niệm vấn vương… dù chỉ Sàigòn, Vũng Tàu, Huế…
Sàigòn, tháng sáu 2022, nóng quá, những cơn mưa nhẹ, ngắn những chiều chỉ đủ để làm ướt đất…… Mong lắm những cơn mưa… ” Trời không mưa, anh cũng lạy trời mưa“, nhưng có lẽ đấng trên cao không thích lời nhạc nên đất vẫn khô cằn,  thế rồi vẫn cố bước dài trong nhiệt độ 33-37 Celsius … vì chỉ có một khoảng thời gian ngắn để thực hiện chuyến đi tình thương bất ngờ.
…… Đến Quán Cơm Thiện Nguyện Mây Ngàn 1 ( tên cũ QCNC7), Mái Ấm Bừng Sáng Q10 (nơi nuôi các trẻ khiếm thị), Gặp Hai Cháu Sinh Viên Y Khoa (Nhật Linh và Thu Hiền, con của trại viên Di Linh), Mái Ấm Mây Ngàn ( Tây Ninh, nơi săn sóc các trẻ mồ côi, những người già đơn chiết bệnh tật), Trại Phong Bến Sắn (Bình Dương), rồi trở lại Mái Ấm Bừng Sáng, sau khi đi bộ vòng các bệnh viện Sàigòn trong nhiều ngày rồi dừng chân tại Bệnh Viện Ung Bướu Gia Định, Bịnh Viện Từ Dũ, Bình Dân, một nổ lực lớn cho người vừa rời đông lạnh Sydney …
Xin cám ơn các đồng môn trong ban thiện nguyện tại quê đã tổ chức thật chu đáo cho những buổi gặp gỡ thiện nguyện .

– 4/6/22 … buổi sáng mai hôm ấy, một sáng nóng và khô, thế mà lạ, khi ghé quán cơm từ thiện Mây Ngàn 1, thì tự nhiên quên cái nóng và khô khi thấy hàng trăm người sắp hàng để được phục vụ bữa cơm 2000 vnd, do Bích Lệ, Hoa Phạm và những em sinh viên trẻ…. hình ảnh đẹp quá dù những giọt mồ hôi chảy dài trên trán người “bán“ và trên dưới 400 người “mua“ trong hai tiếng đồng hồ… Chỉ có tình người… đã giúp được các đồng môn PK và các em sinh viên trẻ… quên được cái nắng Sàigòn và những mệt mỏi khi giúp người nghèo khó (còn nhớ khi quán cơm QCNC7, nay Mây Ngàn 1 được dự định thành lập, Dr Mai Viết Kinh Luân, một đồng môn tại Úc, một PK với một con tim “phì đại tình thương“ viết…. Một ý thật tuyệt vời… ít lắm cũng là nơi giúp cho thế hệ trẻ tại quê nhà xây dựng thêm tình người).

Sau hơn hai giờ ở quán cơm MN1, nhóm thiện nguyện “đèo“ nhau trên những xe gắn máy qua Mai Ấm Bừng Sáng Quận 10, trên đường Nguyễn Tri Phương… Mái Ấm là nơi nuôi dưỡng, chăm sóc, dạy dỗ các trẻ khiếm thị hoặc mất tất cả thị giác.
Ở Sydney thật lâu… và làm việc, thế mà chưa bao giờ thấy một cảnh “buồn“ như vậy… các cháu “vô tội“ nhưng nay chỉ thấy một chân trời “tối ngắt“ … có thể do bẩm sinh hay gặp những bệnh “nan y“ từ thuở lọt lòng.
Các bé vẫn vui, cười nói, hát tặng những khách viếng, nhưng có một gì nhói trong tim của người khách viếng từ phương xa…. các con cháu sẽ đi về đâu…
Rời MABS 10 , lòng nặng trĩu….
Lần đầu với thế giới thiếu ánh sáng.

Và cũng sáng 4/6/2022, đứng cạnh bên hai cháu sinh viên Y Khoa, con của các trại viên phong Di Linh …. cảm nhận được sự cố gắng chịu đựng của hai cháu, qua khuôn mặt đầy nghị lực, tự tin để thành công trong việc học… rồi giúp đời giúp người.
Thu Hiền nay được tin, vừa tốt nghiệp cuối năm 2022, và được bổ nhiệm tại bịnh viện Đà Lạt, gần Di Linh, xin chia mừng cùng Thu Hiền và gia đình.
Rồi một ngày không xa, hy vọng năm 2023, bác sĩ Nhật Linh sẽ “trở về mái nhà xưa“ giúp gia đình và giúp người.

– Sáng 5/6/22, như lời hẹn, anh chị Chinh đón dùm ở nhà trọ, rồi trực chỉ Mái Ấm Mây Ngàn Tây Ninh ….
Nhìn các cụ già neo đơn bịnh tật nay được săn sóc đầy đủ, khuôn mặt lộ lên những nét vui, khỏe.
Và các em cô nhi… như những con chim non ríu lo, đầy sức sống.
   Mừng lắm….

Nhưng rồi đi ngang “khu tâm thần“ nơi săn sóc và nuôi dưỡng 8 bệnh nhân, trẻ già… tự nhiên thấy buồn…. Mời một bác sĩ quen, sống và làm việc tại Tây Ninh suốt gần 50 năm, nay về hưu, đến nói chuyện cùng đoàn… Lời của  người đồng nghiệp hiền từ: ”Tây Ninh không có bệnh viện tâm thần, cũng không có phòng khám về những bệnh ấy, nên phải chuyển lên thành phố.”
Nói thầm như than … dân số 1.2 triệu của Tây Ninh, thống kê 2021, thế mà không một phòng khám cho bệnh nhân tâm thần, chả bù 10% dân Úc với những vấn đề về tâm thần, cần điều trị tại nhà, phòng khám, bệnh viện … đầy đủ mọi nơi… tất cả miễn phí…. nay ở Tây Ninh chỉ chuyển…
Nhìn nhanh, chụp vội vài tấm hình… buồn.
May thay, với sự giúp đỡ tích cực của anh Trần Hữu Chinh, hai ba em đã được đưa vào viện, những người ở lại đã bắt đầu có một số thuốc men để điều trị….
Nhớ giọng ca ngọt, ấm , tươi của Tony qua bản nhạc: ”I left my heart in San Francisco“, thì lòng trĩu xuống… Yes , Mr Bennett … I left my heart in Vietnam … , not another single country in the world in the past 26 plus short trips and now Tây Ninh … I left my heart over there in the past 6 months and I have forgotten what to do, what to think …. oh dear.

Cám ơn anh chị Chinh thật nhiều đã không ngừng lo cho người khổ hạnh.

Cám ơn thầy Diễm cùng anh Chinh và đoàn thiện nguyện “ lặn lội đường xa “ , mang quà đến giúp thêm MAMN ngày 17/7/2022.

– 7/6/2022 . Bến Sắn .
Sau ly cà phê đen đá và ổ bánh croissant nhỏ, thì anh Chinh thông báo: ”Anh đợi ở lobby“.
Thế là vội vã xuống gặp anh và được giới thiệu với anh Thắng, người sẽ đi cùng về Bến Sắn. Anh Chinh và anh Thắng đi du học cùng thời, anh Chinh đến Tân Tây Lan và chỉ uống Speight’s, Tui, Wanake beer mỗi lần hè sang và, anh Thắng qua hướng … Paris có gì lạ và đất của Pils (Pilsner), Altbier.
Câu chuyện của hai bạn thân trong hơn 55 năm khiến “chú em“ quên cả gần 70 cây số ngồi trong xe mát lạnh… cho tới khi vào địa phận Tân Uyên….
Bến Sắn thân thương, trở về lại với Bến Sắn với những nôn nức sau gần hai năm rưỡi … đi mãi không về…. vì đại dịch, nay về… khi mái tóc còn lưa thưa…
Vui lắm Bến Sắn, dù không được mặc blouse trắng như bác sĩ Bùi Vĩnh Nghiệp. Nay chỉ có chiếc áo vàng mỏng để tránh nóng Sàigòn, nhưng những rung động khi đứng bên cạnh những bệnh nhân, trại viên Bến Sắn …vẫn còn đó… dội vang trong tim.
Bến Sắn ơi, tôi hứa tôi sẽ về. I did, I’m visiting today … and I will.
Và hôm nay, anh Thắng và Ân Nhân Từ Tâm Thiện Nguyện Úc Châu đã đem được những nụ cười vui, những ánh mắt sáng ngời đến với Bến Sắn ….

– Rồi những ngày lang thang trên phố Sàigòn, đợi người bạn đồng hành khỏe hẳn sau cơn “sốc nhiệt“, heatstroke, biến những bước chân nhỏ bé thành những bước chân kỷ niệm trên những con đường xưa… Tự Do, Lê Lợi, Ngô Tùng Châu, Bùi Thị Xuân, Cống Quỳnh, Hồng Thập Tự, Cao Thắng, Phan Đình Phùng, Bàn Cờ, Phan Thanh Giản, Trần Quốc Toản, Minh Mạng, Hồng Bàng…….. nhà Nhật Trung, Thiện Tài, Khải Hoàn, Phú Du đó… nhưng còn đâu những người bạn với những lời chào của tuổi thơ, của những ngày ngồi bên nhau dưới mái ấm Petrus Truơng Vĩnh Ký……
Thế rồi một chiều Sàigòn, trong bóng hoàng hôn, tình cờ thấy một cặp nắm tay nhau với xấp vé số dày, bước lần trên vỉa hè với chiếc gậy “dẫn đường“, chợt nhớ Mái Ấm Bừng Sáng Quận 10 vừa viếng….gọi…
Tiếng Sơ Hoàng, người phụ trách săn sóc cho các cháu khiếm thị: ”Dạ cám ơn quý ân nhân hỏi, Sơ xin thưa, có lẽ lúc này, Sơ và các người săn sóc cho các trẻ ở đây, chỉ mong có được tiền đóng học phí cho hai em vừa tốt nghiệp lớp 12, nay muốn lên đại học, nhưng Sơ không đủ tiền, mỗi em phải đóng 10 triệu cho một năm học… hai em thích học quá đi thôi… nên xin Sơ đi mượn tiền cho mấy em đi học đại học, rồi mỗi chiều tan học, hai em sẽ dắt nhau đi bán vé số để trả nợ tiền học…”.
Nghe xong, chợt quên những ngày nghĩ, ngồi bên Hải Vương, Phước Hải, Tam, Cát, Peter Tín, Kinh Luân, Quốc Nam, Minh Công… chỉ nhớ về hai cháu Mai Hương, Anh Thư.
Ngày 22/6/22, trước khi lên máy bay “tôi tiển tôi đi“ về lại quê hương thứ hai, trở lại MABSq10, thay mặt Ân Nhân Từ Tâm và Cựu HS PK và đồng môn tại Úc Châu, “tặng tiền học và những nhu cầu đại học cho Mai Hương và Anh Thư“.

– Ngày 19/6/22, như một duyên kỳ ngộ, được cùng thầy bạn viếng được ngôi trường PK Trương Vĩnh Ký năm xưa.
Cảm động lắm khi đi qua hành lang chính, ngồi tạm trong phòng “giáo sư“ cùng nhóm, đứng ở cổng mà các thầy “giám thị“ dàn chào trước khi vào lớp…. và có lẽ những cảm xúc dậy dâng khi được ngồi lại dãy ghế… mà 57 năm trước, khi lần đầu bước vào lớp, cũng ngồi hướng ấy cùng 54 bạn đồng lớp, nay mình tôi, cố nén rung cảm… đi lại con đường xưa, thầy bạn và những kỹ niệm.
Rồi giây phút đứng cùng đồng môn PK bên tượng Ông Petrus Ký …tượng vẫn còn sáng bóng…. niềm vui quấn quýt.
Cám ơn thầy Thành Minh, thầy Diễm, Ninh Võ, Ái Khanh, Kim Long và Minh Nghĩa đã giúp những hoài niệm, những kỹ niệm ấu thơ nay bừng sáng dậy….
…. Xa lắm, hành trình 57 năm… nhưng sao quên được mà quên …

Và rồi nhờ người bạn, sau 57 năm “gom dùm“ những bạn cùng lớp ở quê nhà.
Cám ơn Phạm Ngọc Vinh, tại Mây Bốn Phương chúng mình cùng tìm những “tình ấm“ bên nhau phải không Vinh.
“10/6/2022, những cậu bé thất 5 năm nao, nay dù bước vào cửa thất thập, vẫn ngồi yên nghe trưởng lớp Trịnh Quang Vĩnh khuyên: ”Không phá nghe tụi bây, thầy tổng hăm cấm túc lớp mình đó..😅”

Then came along Joe and David, unexpectedly from Australia.
Their short holiday was divided between Saigon and Thailand.
It turned out their hearts dictated what they should do in Saigon Vietnam.
Joe and David decided to join the PK charity group.
On 29/11/2022 they visited May Ngan 1 to serve food for the poor and hunger.
They then visited Mai Am Bung Sang district 10 to cheer up the blind or grossly impaired vision children.
And on 10/12/22, they came to Ben San.
Joe and David were helped by our alumni, Ninh Vo, Minh Nghia, Chieu Nhien, especially Anna Bich Le and Yen Chi (my niece).
It’s so wonderful to see our Australian friends to hand on to help our unfortunate, poor, sick people.
Joe and David have truly built a warm human connection among the groups they have visited ….
Thank you Joe and David .

Xin bấm để xem toàn bộ hình trong Slide Show

Đầu tháng 11/2022, một bạn gởi email báo sẽ đi dự đại hội PK Cali … bạn hỏi “Có nhắn, có gởi gì không!”
Rồi tự nhiên nhớ truyện “Đêm Nghe Tiếng Đại Bác“ của nữ sĩ Nhã Ca ….
Những đêm vắng… sau những ngày dài, thật dài ở chỗ làm việc, nhìn bóng hoàng hôn đến muộn trong hè Sydney … hay nhìn qua bóng tối dày đặc với tiếng sóng tự tình, tự nhiên muốn nhắn, muốn gởi…..
“Tiếng đại bác, tiếng đại bác cho tôi gởi nhé….”
– “Cho tôi gởi lời mừng sinh nhật 90 của thầy Nguyễn Sỹ Thân, người thầy tôi yêu quý ngày ở trường PK và mãi quý mến… chúc thầy trường thọ“.
…. Tiếng đại bác, tiếng đại bác… cho tôi gởi tiếp: ”
Tượng Ông PK đã được xây tuyệt đẹp và thật ý nghĩa tại San Jose hơn 3 năm trước…nay vẫn là linh hồn tượng đồng… Nhắn dùm tôi nhé lời cám ơn nhóm xây tượng, đã tốn kém tiền bạc, thời gian thật nhiều, cuối cùng hoàn thành dù khó khăn trăm bề, ngôi tượng PK duy nhất ở hải ngoại  … một biểu tượng PK tuyệt vời…. PK viếng tượng Ông PK nhé, sinh nhật Cụ vui và huy hoàng với tiệc, bài viết, tranh ảnh… nhưng nếu một ngày… hy vọng người bạn hiền cùng lớp Nguyễn Trí Dũng (du học Mỹ 1971, kỹ sư hàng không, không gian Hoa Kỳ) cùng các đồng môn, tổ chức được ngày viếng tượng Cụ PK tại SJ thì chắc Cụ vui thêm. ( Trí Dũng thân mến, chưa hỏi ý bạn hiền, nhưng nhìn lại hình ảnh bạn chụp trong ngày khai tượng, dù lái xe hơn 700 cây số trong đêm tối để kịp dự lễ…. Why not this time, “ young gentleman“).
Xin cám ơn hình ảnh của thầy hiệu trường Trần Thành Nhơn, thầy Sỹ Thân, Cô Thịnh, thầy Xuân Khoa… cùng tất cả PK trong ngày khai tượng hơn 3 năm trước…Đẹp quá, xin mãi mang hai chữ PK.
Và không quên Donna Đoan Thùy, you are the “great“, days after days, nights after nights for almost 2 years, helping to build the PK statue with your busy life …for us to ngàn năm nhớ PK. And Trung, Mây Lan, Ngọc, Hữu Liêm, Phương, Tam and several hundreds in US and Worldwide supporters.

….. Tiếng đại bác, tiếng đại bác… cho tôi nhắn…. dù chưa một lần gặp gỡ quan chức Việt Nam trong những lần về quê Mạ … cho tôi nhắn… xin dựng xây vài trung tâm khám và chửa dùm những bệnh nhân tâm thần tại Tây Ninh. Mong lắm, xin giúp.
…… Tiếng một người bạn thân ngồi kế bên, mỗi lần hẹn tại Hải Âu Sydney ….nhắc đạn pháo từ núi Châu Đốc đã tắt lịm…. thế mà vẫn muốn gởi một lời nhắn cuối trong Lá Thư Úc Châu hôm nay …. tiếng đại bác, tiếng đại bác…. xin gởi đến các ân nhân thiện nguyện Úc Châu và các đồng môn PK …. xin tiếp tục cùng tôi đi trên con đường thiện nguyện nhé, rồi cùng nhau chia nụ cười, ánh mắt sáng ngời với niềm hy vọng của những đồng hương khổ hạnh.
Xin cám ơn đời cho tôi một ngày nữa đầy tình yêu thương….
Và mong lắm ngày Truyền Thống PK – Bác Sĩ Bùi Vĩnh Nghiệp 2023 là một ngày thật đẹp với những sẽ chia.
Thương chúc tất cả vạn an.
VL ( 18/12/2022 ) .

PS: Xin mời đọc thư ngỏ của Bác Sĩ Phan Hồng Hải về Ngày Truyền Thống của PK – BS Bùi Vĩnh Nghiệp- Bến Sắn.

Thư ngỏ về chuyến đi Bến Sắn ngày 15-1-2023
(của Ban Thiện Nguyện Nụ Cười PK-LHP )

Kính thưa Quý Thầy Cô,/Thưa tất cả các bạn đồng môn Trường Trung Học Petrus Ký và Trung Học Phổ Thông Chuyên Lê Hồng Phong thân thương,/Thưa Quý thân hữu,

Thấm thoát mà chỉ còn khoảng một tháng nữa là đến năm 2023! Như thông lệ hàng năm, chúng ta lại tổ chức một chuyến đi về Khu Điều Trị Phong Bến Sắn để thăm hỏi và tặng quà cho người bệnh phong (Hansen) nhân dịp đón Tết Nguyên Đán sắp đến. Việc làm này cũng là để tưởng nhớ đến một người đàn anh là Cựu học sinh Trường Petrus Ký niên khóa 57 – 64. Đó là Bác Sĩ Bùi Vĩnh Nghiệp, người đã dành trọn sự nghiệp y học của mình để chăm sóc, đã từng phẫu thuật và giảm nhẹ tàn tật cho những người mắc bệnh phong, xoa dịu nỗi đau thể xác và tinh thần cho những mảnh đời bất hạnh, tại Khu Điều Trị Phong Bến Sắn, từ khi ra trường y khoa năm 1974 cho đến năm 1985…

Năm 1985, Anh được Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) cấp học bổng đi tu nghiệp tại Ấn Độ, rồi chẳng may mắc bệnh hiểm nghèo (K gan) và ra đi mãi mãi vào ngày 14/01/1987 tại Sydney – Australia, trong vòng tay thương tiếc của gia đình và bạn bè…

Tiếp nối tình cảm thương yêu người bệnh phong của BS Bùi Vĩnh Nghiệp, anh em Cựu học sinh Trường Trung Học Petrus Ký và Trường Trung Học Phổ Thông Chuyên Lề Hồng Phong, chúng ta đã chọn ngày giỗ (14/01 hàng năm) của Bác Sĩ Bùi Vĩnh Nghiệp là: “Ngày Truyền Thống Petrus Ký – Bác Sĩ Bùi Vĩnh Nghiệp – Bến Sắn”…

Tính đến nay, các bạn đồng môn, Cựu học sinh Petrus Ký – Lê Hồng Phong đã 12 lần tổ chức đến Bến Sắn để thăm hỏi, tặng quà, an ủi người bệnh phong và gia đình họ nhân dịp Tết đến, xuân về:

 • Lần 1: 23/05/2010: do một nhóm nhỏ Cựu học sinh Petrus Ký 64-71 đề xướng,
 • Lần 2: 29/05/2011: có thêm Thầy Cô và nhóm Cựu học sinh Petrus Ký 65-72 tham gia,
 • Lần 3: 25/11/2012: các Thầy Cô và Cựu học sinh nhiều niên khóa Petrus Ký-Lê Hồng Phong (số tiền quyên góp: 144.981.300 VNĐ),
 • Lần 4: 12/01/2014: các Thầy Cô và Cựu học sinh nhiều niên khóa Petrus Ký-Lê Hồng Phong (số tiền quyên góp: 182.396.000 VNĐ),
 • Lần 5: 11/01/2015: số tiền quyên góp được hơn 180.000.000 VNĐ…
 • Lần 6: 17/01/2016: đến thăm và tặng quà Tết cho 125 người bệnh và 219 Trại viên ở Bến Sắn (344 người, mỗi người 500.000 đồng), với tổng số tiền quyên góp được là 245.719.000 VNĐ (quy đổi từ 8.500 AUD, 100 USD, và 78.462.250 VNĐ),
 • Lần 7: 15/01/2017: đến thăm và tặng quà Tết cho người bệnh và Trại viên Bến Sắn (500.000đồng/người), từ số tiền quyên góp được là 284.760.400 Đồng và 200 USD.
 • Lần 8: 14/01/2018: đến thăm và tặng quà Tết cho 305 người bệnh và Trại viên Bến Sắn đúng vào ngày giỗ lần thứ 30 của BS Bùi Vĩnh Nghiệp (500.000 đồng/người, ăn trưa bánh hỏi với thịt quay, một bộ quần áo mới đón Tết trị giá 170.000 đồng/bộ) và mua Thẻ Bảo hiểm y tế cho 263 người bệnh phong, từ số tiền quyên góp là 340.819.000 đồng (13,822 AUD và 96.169.000 đồng). Nhân dịp này, Quán Cơm Xã Hội Nụ Cười 7 do một số cựu học sinh PK – LHP sáng lập, cũng tặng cho KĐT Phong Bến Sắn 1 tấn gạo ngon trị giá 12 triệu đồng (trong năm 2018 tặng 3 đợt, mỗi đợt 1 tấn gạo).
 • Lần 9: 13/01/2019: đến thăm và tặng quà Tết cho 310 người bệnh và Trại viên Bến Sắn (500.000 đồng/người, và một bộ quần áo mới), từ số tiền quyên góp được là 361.239.500 Đồng, gồm AUD 14,565; USD 300, và VNĐ 116.870.000. Quán Cơm Xã Hội Nụ Cười 7 nhân dịp này cũng tặng cho KĐT Phong Bến Sắn 1 tấn gạo. Do tồn quỹ còn nhiều, vào ngày 30 tháng 07/2019, BLL có thống nhất với các Sœurs là tặng thêm 500.000 đồng/người cho 307 người bệnh và trại viên giữa kỳ, và mua tặng 11 thẻ BHYT cho 11 người bệnh chưa có chế độ.
 • Lần 10: 12/01/2020: đến thăm và tặng quà Tết cho 297 người bệnh và Trại viên (500.000 đồng/ người) từ số tiền quyên góp là 380.789.000 đồng (gồm AUD 17,000 và VNĐ 113.039.000), và mỗi người được nhận thêm một bộ quần áo mới. Tháng 4 năm 2020, tặng cho 288 người bệnh và trại viên giữa kỳ (200.000 đồng/người)… Mua tặng Thẻ BHYT cho 47 người
 • Lần 11: ngày CN 10/01/2021: đến thăm và tặng quà Tết cho 288 người bệnh và Trại viên (600.000 đồng/người) từ số tiền quyên góp là 223.381.000 đồng (gồm AUD 6,600 và VNĐ 107.749.000) và 272.429.740 đồng (nhận AUD 6,400 vào Tháng 12 năm 2020) chuyển sang, và mỗi người được nhận thêm hai bộ quần áo mới… Tồn quỹ 260.010.740 đồng. Tháng 3/2020 Sơ Phúc nhận thêm 2000 AUD đưa BN phong tắm biển Long Hải. Như vậy trong Nhóm Thiện Nguyện Từ Tâm Úc Châu và CHS PK Úc Châu đã giúp BN phong Bến Sắn TC là 6600 + 6400 + 2000 = 15,000 AUD. Xin chân thành cám ơn Quý Ân Nhân Từ Tâm Úc Châu và CHS PK Úc Châu.
 • Lần 12: ngày CN 16/01/2022:  tổng số tiền 489.731.760 đồng (bao gồm tồn quỹ 277.855.760 đồng và quyên góp được 211.876.000 đồng  được quy đổi từ tiền VNĐ do CHS Petrus Ký – Lê Hồng Phong cùng thân hữu quyên góp, và [12,000 AUD lần1(Tháng 11/2021)  + 8,000AUD lần2 ] từ Quý Ân nhân Từ Tâm Úc Châu và CHS PK Úc Châu) Đoàn đã đến thăm và tặng Quà tết cho 260 người bệnh và Trại viên Bến Sắn {500.000 đồng + 1 – 2 bộ quần áo mới}/người và mua BHYT cho 12 người… Tồn cuối đợt: 290.981.760 đồng sẽ được dùng để chi dùng cho những dịp cứu trợ khẩn cấp khác trong năm 2022… Ngày 05/05/2022, các Sœurs và NVYT Khu ĐT Phong tổ chức cho hơn 80 trại viên đi tắm biển ở Long Hải. Ngày 07/06/2022,  Dr. Nguyễn Văn Lành thay mặt Quý Ân nhân Từ Tâm Úc Châu và CHS PK Úc Châu trao 5,000 AUD lần 3 cho người bệnh và Trại viên Bến Sắn.

Để chuẩn bị cho chuyến đi lần thứ 13 sắp tới, dự kiến vào ngày Chủ nhật 15/01/2023 đạt được kết quả tốt và mang đầy đủ ý nghĩa của Ngày Truyền Thống Petrus Ký – Bác Sĩ Bùi Vĩnh Nghiệp – Bến Sắn, Ban Tổ chức chúng tôi xin đề nghị kế hoạch dự kiến như sau:

 1. Bạn Nguyễn Minh Nghĩa CHS PK 65-72, làm đầu mối tiếp nhận mọi nguồn đóng góp bằng tiền (VNĐ, AUD, USD, CAD, EUR…). Danh sách ân nhân sẽ được tổng hợp và chuyển đến Anh Lê Văn Mẫn và Sr Phúc (Phòng Hành Chính-Quản Trị của Khu Điều Trị Phong Bến Sắn) để viết Thư Cảm Ơn, hồi báo cho các Ân nhân thật chu đáo.
 2. Ban Tổ chức sẽ chuẩn bị xe xuất phát từ Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong vào sáng ngày Chủ Nhật 15/01/ 2023. (nếu không có gì thay đổi) .Các đóng góp bằng hiện vật (thực phẩm, vật dụng, quần áo cũ…) cũng sẽ được tập trung tại Trường lúc này để mang theo lên xe; các bạn cựu học sinh cần có mặt lúc 5:45 để phụ vận chuyển vật phẩm lên xe, sẽ xuất phát đúng 6:00 hướng về Bến Sắn.
 3. Sau khi tổng hợp đầy đủ từ các nguồn tài trợ, Đoàn sẽ chuẩn bị một Bảng ghi số tiền đóng góp của các Ân nhân, để chuẩn bị khi đến Bến Sắn thì Đoàn sẽ trao tượng trưng số tiền đóng góp cho vị đại diện cho người bệnh phong ở Bến Sắn.
 4. Đoàn cũng chuẩn bị các Bande-rolle để gắn lên chuyến xe đi Bến Sắn. Sẽ chụp ảnh kỷ niệm trước khi xuất phát từ Trường Lê Hồng Phong. Ban Tổ chức nhờ thêm một vài Bạn Cựu học sinh phụ trách việc chụp ảnh các hoạt động của Đoàn tại Bến Sắn, trong chuyến đi này.

Trên đây là một số việc mà Đoàn chúng ta cần chuẩn bị! Nếu có việc gì cần làm mà Đoàn chưa dự kiến và chưa nêu ra ở đây, xin Thầy Cô và các bạn Cựu học sinh vui lòng góp ý thêm, để Ban Tổ chức kịp thời chuẩn bị, sao cho chuyến đi được tổ chức chu đáo hơn và thành công tốt đẹp.

Rất cảm ơn sự ủng hộ và hợp tác của quý vị!

Thay mặt Ban Thiện Nguyện Nụ Cười PK-LHP

Trưởng Ban:

Trần Hữu Chinh, PK 59-66.