15/04/2021

Nguyễn văn Lành

Những ngày cuối năm 2020, nhiều người đã hỏi: ”Ông có về thiện nguyện Việt Nam năm nay không ! “ dù ngày Truyền Thống Bến Sắn và Thiện Nguyện bắt đầu vào ngày 14/1 hàng năm. Nhìn những người thân quen, những ân nhân đầy tình người, chỉ nói nhỏ: ” Xuân này con không về.” Như lời một bài hát năm nao. 

Về sao được khi Covid còn, khi máy bay trên không hầu như biến mất… một năm với bao âu lo, phiền muộn. 

Thế mà lạ, những ân nhân Úc Châu vẫn đóng góp vào quỹ thiện nguyện… 32635 aud đã nhận được trong năm 2020, một kỹ lục, với những tấm lòng thật giàu tình thương, sẳn sàng san sẽ cho những người khổ hạnh, dù hiện nay tất cả mọi miền trên thế giới đều đang gặp khó khăn …. 

Xin cám ơn tất cả các ân nhân Úc Châu và các đồng môn PK đã đóng góp ( và những đồng môn khắp thế giới)… đẹp quá những sẽ chia … mong mãi lá lành đùm lá rách. 

 …..

Còn nhớ, ngày 10/1/2020, đã đi cùng một vài đồng môn về Mái Ấm Mây Ngàn. Bên anh Trần Hữu Chinh, một PK – du học sinh Tân Tây Lan vào đầu thập niên 60’s nay về lại quê hương làm việc, và anh Chinh, với tâm từ bi, đã xây dựng nhiều công tác từ thiện, Mái Ấm Mây Ngàn, là một trong những “ mái ấm cho trẻ mồ côi, người già neo đơn bệnh tật “ mà anh đã xây … Trong chuyến  đi ấy còn có đồng môn Minh Nghĩa và Tài Huỳnh… 

Chuyến đi thật thành công.

Bé Lê Thị Kim Ngân tại Mái Ấm Mây Ngàn

Người từ phương xa, Down Under, hiểu được Mái Ấm Mây Ngàn, những trại sinh, những em bé mồ côi, những trẻ bệnh tật được gói lại để ngay trước cổng chùa, trước cửa Mái Ấm Mây Ngàn… tội quá những trẻ bị bỏ rơi, và thật đau lòng cùng những cha mẹ của các trẻ… buồn lắm nhưng… nay chỉ hy vọng Mái Ấm Mây Ngàn có thể cưu mang …  

Và cưu mang những cha mẹ già yếu, bệnh tật mà thế hệ “ trẻ “ không kham nổi, nay nhờ Mái Ấm Mây Ngàn chở che … 

…, Gần 300 trại sinh …. những niềm vui của các thành viên phục vụ, nhưng cũng là một gánh nặng. 

Hơn tháng trước người viết gọi điện thoại thăm nhóm thiện nguyện tại Sàigòn, thì được biết… Mái Ấm Mây Ngàn đang thiếu gạo trầm trọng, cần giúp đỡ… 

Lá thư MAMN từ Sàigòn vừa được chuyển hơn 2 tuần trước.  

Và ngày 28/3/21, một đồng môn PK, đồng khoá, bạn Mai Viết Kinh Luân đã viết một email. 

Xin mượn lá thư của Dr Mai Viết Kinh Luân để mở đầu cho những giúp đỡ Mái Ấm Mây Ngàn. 

Mong các ân nhân và đồng môn cùng hướng về MAMN và giúp những “ người “ khổ hạnh. Mong những bàn tay giang rộng của chúng ta sẽ ôm lấy tất cả tại Mây Ngàn và sẽ đem đến những luồng gió mát hay những hơi ấm sưởi những đêm lạnh giá. 


Hi Dr Lanh,

I hope this email finds you with everything OK – not in any way ‘heavier’ because of the dreaded COVID or the terrible recent mud/flood around Sydney.

I intend to write you this note since receiving Nghia’s note about a week ago, which mentioned about a planned trip to MAMN on 20/06/21.

If you have planned a gathering of contributions for this trip, then please allow me to make a contribution as well. I thought of AUD500 or even 1000, noting that as Nghia noted, such trips might not be able to be organised as frequently as needed with the current COVID trouble. Please advise me an ‘apropriate’ number. Thanks.

cheers,

Luan

Sydney đang vào thu . Những giọt nắng ấm ban mai bên thềm, cùng những làn gió lạnh thoang thoảng đưa những cánh chim di về lại tổ ấm trong bóng hoàng hôn…. những ngày thu nhè nhẹ….thế mà thật vui vì có những đồng hành trong bóng đêm thiện nguyện. 

Cám ơn những lời chia sẽ thật ấm tình người của anh Hữu Chinh, chị Tài Duyên và Dr Tín Peter Phạm ….xin nhận làm hành trang .. 

Và cám ơn Lê Phước Hải, người bạn ngồi cạnh bên thời niên thiếu dưới mái ấm Petrus Ký, nay vẫn mãi bên nhau trên những con đường gập ghềnh của Sydney. 


Một ngày thứ bảy thật bận rộn, nhưng vui ….có lẽ vì nhớ đến bài hát “ Để Gió Cuốn Đi “ …..  

“ Sống trong đời sống , cần có một tấm lòng….  

Để làm gì em biết không ? 

Để gió (… ) cuốn đi …  

Để gió (… ) cuốn đi … 

Và dù gió cuốn đi, nhưng tấm lòng bao dung thương người của những ân nhân từ tâm mãi vang vọng trong lòng, trong tim những người khổ hạnh khi được chia sẽ những ấm áp tình người …. 

Xin cám ơn. 

Và dù đó là tấm lòng của người ca sĩ vang bóng một thời Vương Văn Hải, hay người tiến sĩ ngồi tỉnh lặng trước máy vi tính Từ Võ Cát. 

Hay đó là tấm lòng của hai chuyên viên trẻ, nay sồn sồn, Phạm Minh Mẫn, Trần Anh Toản. 

Hoặc của chị Trần Tiểu Nga, nằm viện hơn 6 tháng vì cúm heo, mười năm trước… nay quý đời, quý người hơn cả bản thân ( cám ơn chị Tiểu Nga đã cho viết về chuyện hơn 10 năm trước). 

Hay từ “ Bà Phước “, gọi thân mật với chị Nguyễn Thị Phước, người phụ nữ gần 80, nhưng lòng thật thánh thiện.. 

Và bác Bùi Thị Nhị, chị Julia Kwak, cháu Văn Bảo, chị Trần Thị Diệm ( phở An ) ….những tấm lòng đã đem đến những làn gió mát trong những ngày hè rực lửa Sydney hay những tia nắng ấm trong mùa đông lạnh … 

Và nhớ đến anh Bùi Quang Thuần sáng sớm hôm nay, người học trò Taberd nay cùng sánh bước cùng người học trò Petrus Ký năm xưa…. trên con đường thiện nguyện. 

Xin cám ơn những tấm lòng vàng. 


Sydney , trời tối nhanh và lạnh hơn… có lẽ đông đến bên thềm. 

Vẫn nhớ hôm ngồi bên bạn Vương Văn Hải, giọng ấm mạnh của người bạn hiền vang vọng… “ Trời lập đông chưa em cho lũ dơi đi tìm chốn ngủ vùi…”, mùa đông lạnh và buồn. 

Xin cám ơn người anh vợ dễ thương Nguyễn Phú Thu Hưng và TMC đã đi cùng “ chuyến bay đêm “ về thăm Mái Ấm Mây Ngàn, cùng với những ân nhân thiện nguyện Úc Châu… Vé máy bay mùa COVID hiếm, đắt tiền nhưng tất cả không ngại ngùng….. lên xe tiển ân nhân đi… chưa bao giờ cảm động thế. 

Số tiền 3250 aud nhận được kèm 1000 aud còn tồn quỹ, …. 4250 aud sẽ chuyển về Mái Ấm Mây Ngàn qua nhóm thiện nguyện PK và đồng môn tại quê nhà. 

10 ngày góp nhặt tình thương cho người khổ hạnh, cô đơn, bệnh tật….những tấm lòng vàng của các ân nhân sẽ làm ấm cả trại Mái Ấm Mây Ngàn, cùng những ân nhân, kể cả người viết. 

Mãi mãi nhớ những tấm lòng vàng.                          

VL

DANH SÁCH ÂN NHÂN:

STTHỌ TÊNAUD
1Ân Nhân Từ Tâm Úc Châu1000
2Dr Mai Viết Kinh Luân500
3VL500
4KS Lê Phước Hải500
5Bạn Vương Văn Hải100
6Dr Từ Võ Cát300
7Bác Bùi Thị Nhị50
8Chị Nguyễn Thị Phước50
9Chị Trần Tiểu Nga200
10Cháu Văn Bảo50
11Chị Julia Kwak50
12Chị Trần Thị Diệm300
13Đồng môn Phạm Minh Mẫn100
14Đồng môn Trần Anh Toản100
15Anh Chị Bùi Quang Thuần & Minh  ( gốc Huỳnh Mẩn Đạt , nhà may Xuân Lan …) 200
16Anh Chị Nguyễn Phú Thu Hưng & Dung200
17TMC ( PK )50
18Chị Võ Thị Thanh Hoa (Lynda)100
19Anh Trần Văn Tường ( PK )50
20Giáo Sư Trần Tam ( PK ) 300
 TỔNG CỘNG:4700