La thu Uc Chau-Logo

10/05/2019

Nguyễn văn Lành

Mạ là một dòng suối, một kho tàng vô tận, vậy mà lắm lúc ta không biết để lãng phí một cách oan uổng. Lời của thầy Thích Nhất Hạnh đọc được hôm nào.
Mạ là món quà lớn nhất mà cuộc đời tặng cho ta.
Tình Mạ là gốc của mọi tình cảm thương yêu …..

La thu Uc chau 11 05 2019

Hôm nay sinh nhật thứ 91 của Mạ chúng con ….
Nhìn lại chặng đường dài Mạ đi qua từ khi chúng con khôn lớn ……….. 14 lần cưu mang, nuôi 13 con: Dễ (Vân), Dưỡng (Hương), Danh, Lành, Phẩm (Nít), Giá (Bé), Nam (Cu Em), Long (Cu Tý), Chính (Gerald), Nghĩa (Cu Tuấn), Diễm, Dũng (Cu Chơi) và Lễ (Cu Út Hiền) từ khi các con nằm trong bụng Mạ đến ngày nay.
Như lời bài hát Lòng Mẹ :

“ Thương con thao thức bao đêm trường,
Con đà yên giấc Mẹ hiền vui sướng biết bao.
Thương con khuya sớm bao tháng ngày,
Lặn lội gieo neo nuôi con đến ngày lớn khôn“ .

La thu Uc Chau 30 12 2017 03.jpg

Con vẫn nhớ chuyến đi “lập nghiệp“ từ Huế năm 1959, Mạ tay bế, tay dắt Bé, Nít, Dễ, Dưỡng, Danh, Lành ….với hai thùng ruốc làm hành trang lập nghiệp. Ba lúc ấy ở Miến Điện ….
Rồi tạm trú nhà O Năm Cao Thắng, Vườn Bà Lớn Ngã Bảy, Bàn Cờ, Trần Quốc Toản.
Những ngày ở Vườn Bà Lớn, thấy Mạ cực quá, 3 chị con tuổi 10/11/12 định bỏ học, ra chợ Nguyễn Thiện Thuật, cư xá hỏa xa bán rong phụ Mạ. Mạ cản lại, rồi tạo cơ hội, khuyến khích cho con mình đến trường ….. Mạ ơi, gia đình mình lúc ấy sao khổ quá, nhất là Mạ của chúng con …..
Nếu bác sĩ Nguyễn Thị Danh còn, thì chắc chị Danh của con sẽ ôm Mạ vào lòng đêm nay và hát vào tai Mạ:

“ Mạ ơi, Mạ ơi, Mạ có biết hay không!
Biết gì!
 Biết là, biết là con thương Mạ không”.

Rồi chúng con lớn lên với những đêm thức trắng của Mạ vì các em con sốt cao, động kinh, gan mật bẩm sinh của Dũng, hay với cơn sốt xuất huyết ngặc nghèo của Long hoặc những hải trình (vượt biên) dài ngày không tin tức ….. những điếu thuốc cẩm lệ không tắt trên môi để thức mải trong đêm dài, nhang chưa tàn đã thắp cây mới, rồi ngồi trước bàn thờ Phật cầu nguyện cho con mình suốt đêm.

La thu Uc Chau 30 12 2017 02

Và những buổi sáng sớm khi các con Mạ cắp sách đến trường thì cũng là lúc Mạ “quảy“ gánh bún bò, bánh nậm lọc, nặng trĩu trên vai đi dọc đường Bàn Cờ, Cao Thắng, Phan Đình Phùng “kiếm tí tiền mua gạo cho gia đình, mua tập vở cho con mình“.
Rồi khi những ánh đèn của nhiều nhà trong xóm đã tắt lúc màn đêm phủ dày,  thì tiếng dép kẻo kẹt  của Mạ vang trong hẻm nhỏ.
Mạ trở về với gánh bún thứ hai trong ngày.
Ngày của Mạ dài quá. Mạ cực quá. Thế mà không một tiếng than van …..

Lòng Mạ bao la như biển Thái Bình ….
Và với Ba, Mạ là một người vợ luôn với tình yêu thương, trung thành, chăm sóc Ba cho đến những giây phút cuối của Ba.
Ngày nay, ngồi với các em, vẫn thường nghe: ”Mạ mình thương Ba suốt đời …”
Và tuần qua, Tươi và Oanh nhắc lại: ”En ơi, O thương đại gia đình An Truyền lắm.  Giúp Ba em (cậu ruột Trần Oánh), chú Đãng, chú Hiếu, O Hoảng thật nhiều ….và những lần O về làng An Truyền, đều tận tay săn sóc Ôn Mệ ….lo từng miếng ăn miếng uống cho tới khi vô lại Sàigòn …. Tình thương của O bao la quá En hí …”

…..

la thu uc chau 11 05 2019 01

Hôm nay kỹ niệm sinh nhật 91 của Mạ, chúng con về đây ….. để ôm Mạ vào lòng, để nhìn lại mái tóc bạc của Mạ, nhìn vầng trán nhăn nheo của Mạ, nhìn đôi mắt mờ của Mạ….. để cùng nhau nói với Mạ “Mạ không còn quạnh hiu …. từ khi chúng con bước vào đời ……, chúng con mãi bên Mạ và trân trọng LÒNG MẸ , mà Mạ đã cho tất cả chúng con suốt một đời dài“ ……

Các con của Mạ.

VL


Bài “Gánh Hàng Rong” do con gái Út Thúy Diễm hát tặng Mạ

La thu Uc Chau 30 12 2017 04.jpg