La thu Uc Chau-Logo

10/03/2019

Nguyễn văn Lành

 La thu Uc chau10 03 2019 01

Lạ thật, một chuyến đi đầy tình người, tình bạn, tình quê hương, thế mà cả tháng sau vẫn chưa định tâm để hồi nhớ chuyến đi.

Quyết định đi từ lâu, nhưng rồi mãi ngập ngừng vì những chuyện vẫn vơ …. cho đến hai tuần cuối, khi những ánh mắt, bàn tay siết chặc với lời chúc:

“Đi bình an và đem nhiều niềm vui về Bến Sắn và những đồng hương khó khăn ở quê nhà …”

Thế là tôi đi …. như lời tiển, và nhắc nhở của các “ân nhân“ từ Úc.

Chuyến đi này quyết định nhanh nhất, sửa soạn ít nhất, ngay cả LTUC 11/1/2019 vừa sắp hàng đợi check in vừa viết, và khi máy bay chuẩn bị rời phi đạo thì tiếng Trương Minh Công (mạng chủ của web) qua điện thoại cầm tay: “Xong rồi, phóng nghe“.

Một tiếng thở phào …. ngã người trên chiếc ghế, nhắm nhẹ đôi mắt rồi nghĩ mình sẽ làm được gì trong hai tuần tới trên đất quê hương …

La thu Uc chau10 03 2019 02

 ….. Từ hai giờ sáng ngày 13/1/19 Sàigòn đã thức dậy.

Có một gì nôn nóng, có một gì thôi thúc trong ngày Bến Sắn này.

Ly cà phê nóng làm tỉnh hẳn.

Đêm khuya Bình Thạnh vắng lặng …. nhớ về Bến Sắn, ngày Truyền Thống PK -Bác Sĩ Bùi Vĩnh Nghiệp …. đẹp quá những năm qua, tình người với yêu thương.

….5.50 sáng, taxi đổ trước cổng trường xưa (đã 47 năm, ngày rời trường, thế mà  cổng trường vẫn trơ gan cùng tuế nguyệt, không mấy đổi thay ) …

Tay bắt mặt mừng với các thầy cô, đồng môn, thiện nguyện viên và ân nhân tại sân trường … một cảm giác thật ấm dù những làn gió mát của Giáng Sinh còn sót thổi nhẹ …

La thu Uc chau10 03 2019 03

6.30 sáng, đoàn 33 người trên chiếc xe khách lớn rời bến.  Hơn tiếng đồng hồ sau Bình Dương … rồi Bến Sắn hiện ra trước mặt.

Con đường đã đi qua thế mà vẫn “ bâng khuâng “ …

Bác sĩ Hồng Hải, như mọi năm, đã “dẫn“ chương trình thăm viếng hôm nay nhẹ nhàng, gọn nhẹ nhưng thật rung cảm (xin xem YouTube về Bến Sắn 13/1/19 của Đoàn Hùng Sơn).

Khi đoàn bước vào “đại sảnh Bến Sắn“ thì tất cả các trại viên đã ngồi chờ sẳn. Không khí vui như ngày hội lớn.

La thu Uc chau10 03 2019 05

La thu Uc chau10 03 2019 06

Dù đại sảnh chỉ là một sân tráng xi măng, mái gạch, không tường che, thế mà người viết thấy rung động hơn những phòng họp lộng lẩy, thơm ngát ở Hilton, Shangri – La, Sheraton On The Park, Four Seasons, Pullman, Novotel, Sofitel Sydney … có lẻ do những dự thính viên dù không tay, thiếu chân, mắt hư, khuôn mặt sạm vì dư chứng phong, thế mà những hình ảnh này qua lăng kính của tình yêu thương, tình người thấy đẹp quá thôi, không một bến bờ chia cắt ….

Sau lời giới thiệu của bác sĩ Phan Hồng Hải, đứng cạnh Lý Hồng Giang, một từ Tân Tây Lan bay về, một đến từ Sydney Úc Đại Lợi, hai chúng tôi như hai đồng minh thân thiết trong ngày Anzac, cất lời chào đón Bến Sắn.

La thu Uc chau10 03 2019 07

 “ Kính thưa ban điều hành, các bác sĩ Nguyễn Thanh Hùng giám đốc khu điều trị phong Bến Sắn, Phan Hồng Hải và  anh Lê Văn Mẩn, phó giám đốc.

Kính thưa quý sơ  cùng các bạn y tá và điều dưỡng.

Xin mến chào các  thầy cùng các ân nhân hiện diện ngày hôm nay hay ở  phương xa nhờ gởi tí tình thương về Bến Sắn.

Cùng các trại viên thân thương, 

Hôm nay xin được đại diện  các ân nhân, những đồng hương ở mọi miền trên thế giới: Việt Nam, Mỹ, ở Nam Bắc Cali .. ….Úc, từ Melbourne, Sydney …. xin có lời chào trìu mến gởi đến quý vị …..

Thế mà đã vừa tròn một năm, lần cuối chúng mình gặp nhau.

Hôm nay nhìn quanh hội trường thật vui khi thấy nụ cười tươi, khuôn mặt vui khỏe của quý vị

Từ nhiều năm nay, hai chử Bến Sắn đã trở thành thân quen với nhiều đồng bào trong nước và hải ngoại.

Chúng tôi thường nhắc nhở đến quý vị với lòng thương mến.

Sự thương mến cũng như người đàn anh của chúng tôi, Bác Sĩ Bùi Vĩnh Nghiệp, người đã đến với trại phong Bến Sắn bằng chức năng y sư, lương y như từ mẫu, tận tụy săn sóc cho những trại viên Bến Sắn với bao sự hy sinh trong cuộc sống cá nhân, cũng như bác sĩ Phan Hồng Hải và Nguyễn Thanh Hùng ngày nay.

Bác sĩ Bùi Vĩnh Nghiệp không còn bên chúng ta, nhưng tinh thần Bùi Vĩnh Nghiệp mong sẽ mải ở trong tim ta và dẫn dắt chúng ta.

Ngày hôm nay, chúng tôi nhớ về người đàn anh đáng kính, trong ngày Truyền Thống Petrus Ký – Bác Sĩ Bùi Vĩnh Nghiệp – Bến Sắn đã thành hình nhiều năm nay. Một nhịp cầu thương yêu đã được kết nối giữa các trại viên Bến Sắn và các ân nhân.

Xin tất cả các trại viên thật vui trong ngày truyền thống này.

Những nụ cười  và những lời ân tình của quý vị sẽ giúp nhịp cầu bền vững hơn  ….. và chúng tôi sẽ tiếp tục đứng bên quý vị chia vui ý nghĩa của ngày truyền thống, không những  từ nhiều năm qua, năm nay, mà năm tới và nhiều năm sau nữa.

Xin thương chúc sức khỏe và những ngày thật vui đến  cùng quý vị

VL (Bến Sắn 13/1/2019)“

La thu Uc chau10 03 2019 16

La thu Uc chau10 03 2019 17

La thu Uc chau10 03 2019 35

La thu Uc chau10 03 2019 18

La thu Uc chau10 03 2019 19

La thu Uc chau10 03 2019 20

La thu Uc chau10 03 2019 21

La thu Uc chau10 03 2019 22

La thu Uc chau10 03 2019 23

…. Sau những lời chào đón, đáp từ là những phần quà phẩm vật và hiện kim đã được trao tận tay các trại viên …. Có bao lần trong năm, những bệnh nhân, trại viên có những nụ cười vui như thế này .. dù nằm liệt trên giường bệnh … tiếng thì thào cám ơn đến đoàn vẫn vang dội.

La thu Uc chau10 03 2019 09

SONY DSC

La thu Uc chau10 03 2019 11

La thu Uc chau10 03 2019 12

La thu Uc chau10 03 2019 13

La thu Uc chau10 03 2019 14

La thu Uc chau10 03 2019 15

Xin cám ơn Bến Sắn đã cho “đoàn thiện nguyện“ và người viết một niềm vui khó tả ….

Rời khu điều trị phong Bến Sắn khi mặt trời đứng bóng.

Trên đường về … nhớ đầy, nhớ những trại viên với khuôn mặt hiền hoà nụ cười vui, nhớ những bệnh nhân nằm co người trên giường bịnh ánh mắt mệt nhưng vẫn nở nụ cười tươi với lời cám ơn như một lời nhắc nhở: ”Nhớ về thăm chúng tôi nữa nha … cám ơn“, nhớ Sơ Phúc, nhớ anh Mẫn hiền hậu và nhớ “đoàn thiện nguyện“ – những khuôn mặt thánh thiện với con tim lớn như biển Hồ đã san sẽ tình thương về những người khổ hạnh … Xin cám ơn Hồng Hải, Minh Nghĩa, Huỳnh Tài, Hùng Sơn, Xuân Trang, Ngọc Thạch, Hồng Giang, Kim Bông, Ngọc Hương, Mai Hương, Cô Nguyệt, Cô Xuân Hương, Thầy Diễm, Quang Liêm, Hồ Thêm, Chí Hưng, Kim Yến, Văn Hoa, Cô Thanh Hà, Thành Phụng, Cô Chiếu Huyền, Thanh Long, Quang Lữ, Điền Sơn, Trúc Lam, Xuân Anh, Cô Bích Sơn, Cô Thu Hiền và Văn Ninh ..

La thu Uc chau10 03 2019 36

La thu Uc chau10 03 2019 24

La thu Uc chau10 03 2019 25

 

Và cùng ngày ấy, 13/1/19, về đến Bình Thạnh thì đã gần 3 giờ chiều.

Thế rồi lúc năm giờ, xách chiếc Vali nhỏ theo xe về ga Sàigòn.

Đứa em bà con, ngạc nhiên hỏi: ”Răng anh đi xe lửa, lâu lắm, cả ngày mới tới Huế .. en chỉ có hơn 2 ngày đi về“.

Chỉ cười và nói nhỏ với người em: “Anh muốn thấy và ôm một phần quê hương vào lòng ….. anh sẽ bay về lại Sàigòn“.

Thế rồi đứa em hỏi kỷ hơn: ”En muốn ngồi cứng, mềm (liên hệ) hay nằm mềm điều hoà … trên xe lửa“.

 Nhìn em mình, người kế toán viên địa phương  50 tuổi, dù không hiểu em muốn nói gì … chỉ nhờ em book dùm giường nằm … (sau này coi lại bảng giá cả xe lửa thì đây là những chỉ dẩn cho khách hàng về giá vé).

Rồi tối ấy … 7.45 pm, chiếc xe lửa chuyển bánh, tiếng còi hụ dễ thương qua những nơi thân thương: Cống Bà Xếp, Bình Triệu … Sóng Thần .. thì mắt nặng trĩu. Ngày vui và dài quá, nói vội: ”Good night“ với một “lão ông“ nằm giường cạnh bên và hai cô bé sinh viên về thăm quê … nằm trên của hai chiếc giường  tầng,  rồi đi nhẹ, nhanh vào giấc mơ.

La thu Uc chau10 03 2019 26 La thu Uc chau10 03 2019 27

Khi tỉnh giấc,  những tia nắng ấm đã xuyên qua cửa sổ.

Bước ra canteen, xin ly cà phê nóng … và rồi những địa danh … Diêu Trì, Phù Cát, Bồng Sơn, Tam Quan, Sa Huỳnh, Đức Phổ, Mộ Đức .. Thanh Khê, Hải Vân … Lăng Cô .. Truồi, Hương Thuỷ .., một phần quê hương của tôi … đẹp lắm và thật ý nghĩa vì hôm nay tôi có dịp nhìn lại nơi chôn nhau cắt rốn của tôi, nơi tôi vươn hình hài mình lớn dậy, và sau gần 70 năm về thắp lại nén nhang cho tổ tiên, sau một chuyến xe dài …thật vui.

 La thu Uc chau10 03 2019 29 La thu Uc chau10 03 2019 28

Chuyến đi êm ả thật ….

Không một tiếng súng dù súng nhỏ hay đại bác.

Xin cám ơn quê hương.

Và sau hai tuần đã trở lại Sydney bình yên, rồi “vùi đầu“ vào công việc hàng ngày.

……

Chiều nay xong việc sớm, leo lên chiếc xe lửa ra ngồi ở một góc của Nhà Con Sò (Opera House) nhớ về chuyến đi vừa qua.

…..Nhớ lắm đêm ngồi bên điêu khắc gia Phạm Thế Trung, một đồng môn từ Canada về thăm quê hương. Hơn hai năm qua, sau nhiều chuẩn bị, Thế Trung đã cùng ban thiện chí xây dựng thành công tượng đài Petrus Ký, nay đứng sừng sững dưới trời xanh San Jose … Nghe Trung nói, nhìn ánh mắt của Trung, thấy được sự tự hào về ngôi trường thân yêu và tinh thần PK của Trung, của ban thiện chí, của các thầy cô, đồng môn, nhất là từ thầy hiệu trưởng Trần Văn Nhơn, đi suốt một quảng đường cùng các trò, không nản chí, không giao động … để rồi chỉ với công trình hai năm, nay hai chữ PK sẽ mải ở trong lòng mọi người, không chỉ năm năm mà cả trăm ngàn năm …

Và như Lê Uyên và Phương, bốn “đứa“ rời Hải Yến đêm ấy, ngất ngất cơn say … tình PK.

Cám ơn Trung .

La thu Uc chau10 03 2019 30

Và làm sao mà quên được, buổi sáng uống cà phê ở Bay Hotel cùng gia đình Nguyễn Trí Dũng từ California về. Năm mươi năm rồi không gặp, người bạn cùng lớp thất – tứ 5 rồi Dũng đi du học … qua nhiều chặng đường cuộc đời … qua nhiều năm trong kỹ nghệ hàng không, ngành Engineering Design, thế mà tình bạn vẫn như năm nao và nhắc đến phù hiệu Petrus Trương Vĩnh Ký trên túi áo như là một “Badge Of Honour“ . … 45 phút gặp gở, nhưng chắc chắn gần gủi và thân hơn cuộc gặp của Donald và Kim gần đây. Mong gặp lại TD, QT, D.

La thu Uc chau10 03 2019 31a

La thu Uc chau10 03 2019 31b

Rồi Huỳnh Văn Tài, Đoàn Hùng Sơn … Vẫn biết  giải Oscar Hollywood hàng năm được trao vào tháng hai. Thế mà hôm 18/1/2019, sau khi xem một đoạn ngắn phim của Đoàn Hùng Sơn (A trailer about BS) và những tấm hình bạn Huỳnh Văn Tài chụp tại Bình Dương thì quên hẳn lời tiên đoán phim Green Book sẽ đoạt giải phim với hình ảnh đẹp nhất và phim Roma sẽ đoạt giải “Best Cinematography“, … đã vội mời hai đồng môn PK đến Oscar Sàigòn để nhận giải Hình Đẹp và Đạo Diễn hình ảnh đẹp …. dù giải chỉ là ly cà phê cùng lời cám ơn chân thành nhất đến hai bạn qua những góp cho thiện nguyện …

La thu Uc chau10 03 2019 37

Và hình ảnh của một đàn anh PK, giáo sư tiến sĩ Lê Ngọc Thạch ôm một thùng quà nặng trĩu bước trên con đường đất mang vào cho Bến Sắn, và bàn tay của thầy Diểm đặt trên vai một trại viên … It is truly a hand of God …. làm sao mà quên được những hình ảnh thánh thiện này.

La thu Uc chau10 03 2019 04

SONY DSC

…. Rồi trong cái nóng “thật rộ“ ở quán cơm nụ cười 7, những thiện nguyện viên từ các anh chị nấu đến các em học sinh, sinh viên từ trước ra đến bếp, mồ hôi nhể nhãi thế mà vẩn không tắt nụ cười, nhanh nhẹn “phục vụ“ khách hàng ngồi đầy quán và những người đợi đứng bên ngoài thành một hàng dài vào trong hẻm nhỏ cạnh bên dưới cái nắng chói chan … Thương quá, những người gặp khó khăn … Chỉ xin cầu nguyện cho cuộc sống họ sẽ có nhiều cải thiện tốt hơn ….

La thu Uc chau10 03 2019 32

La thu Uc chau10 03 2019 33 La thu Uc chau10 03 2019 34

Và qua đây đã thấy được “tình người“ cùng những chia sẽ của các thiện nguyện viên, các trò cùng thầy cô từ ngôi trường xưa …. Xin mãi chia sẽ.
Và những chia sẽ, một phần từ các bạn gốc PK, nay đã thành những ông, những cụ thế mà những tình yêu thương người, yêu thương ngôi trường thân yêu vẫn không mai một. Xin cám ơn: Mai Viết Kinh Luân, Trần Tam, Từ Võ Cát, Phan Chí Hiệp, Vương Văn Hải, Lê Phước Hải, Lương Văn Hy, Mai Viết Thuỷ, Phạm Văn Tín, Trần Văn Tường, Xuân Phúc, Minh Công ….

Những ân nhân PK trên, trong âm thầm, đã giúp không nhỏ cho tình PK qua những công tác thiện nguyện bền vững nhiều năm qua, đáng phục thay ….

La thu Uc chau10 03 2019 38

La thu Uc chau10 03 2019 39

La thu Uc chau10 03 2019 40

Và trong âm thầm, tối qua, một bạn gởi email tặng Mái Ấm An Lạc 600 aud, xin dấu tên …. Chỉ cười và tự bảo, giáo sư Lương Văn Hy lảnh phần thưởng toàn trường năm trước, năm sau tới phiên bạn … ngày xưa học giỏi, ngày nay thương người … thế mà luôn ẩn danh.

Hy vọng ngày đón thầy Nguyễn Sỹ Thân đến Úc (13/3/19) sẽ có dịp nói thêm về những PK còn nặng tình với trường, thầy cô, đồng môn … dù đã qua chặng đường dài 50, 60 năm, giống như hơn 10 năm trước đứng ở một góc tại dược phòng anh Huỳnh Long Vân “thỏ thẻ“ cùng thầy Nguyễn Thanh Liêm hơn 15 phút khi thầy viếng Sydney.

Cuối LTUC, xin được chúc tất cả thầy cô, đồng môn, ân nhân thiện nguyện những ngày vui khỏe, tâm an.

VL (10/3/2019 – OH – Sydney)

La thu Uc chau10 03 2019 41.jpg

La thu Uc chau10 03 2019 42.jpg

La thu Uc chau10 03 2019 43