06/03/2022

Nguyễn văn Lành

Một đời người.

Những hạnh ngộ.

Những biệt ly.

Tưởng rằng đã quên….

Thế mà lạ, trí nhớ vẫn hằn những hình ảnh: buồn, vui, thất bại, thành công … và mãi mãi những “khuôn mặt“ bạn bè.

Lê Phước Hải, từ Gò Công, vào lớp tứ năm PK năm 1969.

Lê Phước Hải, a wonderful philanthropist

Chỉ một năm ngồi cùng chung dưới một “mái lớp“, rồi ít gặp Minh Vương, có lẽ Minh Vương chuyển ban, thế mà Phước Hải vẫn nhớ bạn mình và cháu Phúc Thọ (con duy nhất của Minh Vương, nay đã 30 tuổi, vẫn chưa đi, chưa nói được).

Và Phước Hải đã đem đến nụ cười hiếm hoi cho cháu Phúc Thọ trong đêm vắng.

2.33 am Sydney, đang vào YouTube tìm những “ánh hỏa châu“ trên bầu trời Ukraine thì nhận được tấm hình…. sáng rõ hơn những đốm hỏa châu và những lằn đạn không tình người bay trên không …. 

Đẹp quá Phước Hải, bức hình đêm khuya, dậy dâng tình bạn, tình người.

 VL ( 6/3/2022 )

PS: Cám ơn Hải Lê đã chuyển một bài viết 14 năm trước của một cựu HS thất 5 từ blog của bạn 

Lớp Thất 5 PK

Hồ Lịch

Date: Saturday, July 26, 2008, 11:07 PM 

Các bạn PK thân mến,

Đã thật lâu không  có dịp ngồi một chổ để con tim lắng đọng …. nhớ về bạn bè, thầy cô …. có lẻ cuộc sống có nhiều biến động quá …. không phải “những giao động sóng vật lý kỳ lạ của thầy Sỹ Thân …áp dụng trên thị trường kinh tế “… cũng không phải là những “chuyển động nóng” từ nhiều nơi trên thế giới … để giờ này mọi người … cùng cầu … Ô Ba Má (OBaMa … Xin cứu người …..

Có lẻ …. lý do chính là khi bạn Võ Quốc Khanh (ban A), hôm cuối năm 07……. gởi vài hàng giới thiệu Nguyễn Đình Thanh người học cùng lớp thất năm với Hồ Lịch, hiện đang sống ở Mỹ và đang làm việc chung với Khanh  ….. tự nhiên thấy buồn … vì Thanh là người mà trong danh sách ‘của trí nhớ’ tôi lần mò ra được trước HÈ HỘI NGỘ 2/7/05 tại trường … tôi nhớ đến 55 tên …. thế mà không nhớ đến Thanh … và khi bạn gởi tấm hình giống thống đốc California, Arnold Schwargenegger – the Terminator, qua để nhận diện … tôi vẫn ngờ ngợ …..

Gởi về Việtnam …. nhờ một “thổ công” …. giúp thêm.. … hắn nhớ ngay … “Ừ …thằng Thanh tóc con xén cỏ …. bạn học của tụi mình đó” …. Rồi người bạn biết nhiều này lên lớp …. với lá thư “Nè mày…danh sách lớp thất năm PK…1965” … Hắn đi một hơi dài … “Phạm Bá Long Ẩn, Đặng Ngọc Châu, Dương Bỉnh Chương ……. Châu Xuân, Nguyễn văn Xinh, Trần bạch Yến… tất cả 46 thằng ….. nhớ nghe mầy..”

Tôi khá ngạc nhiên vì danh sách tôi dài hơn …. Trưa hôm ấy … hắn gởi lại …. Ừ còn thằng Phạm Trung Tín, Ngô Công Thành … và Trần Minh Dũng nữa …… Rồi người bạn dể thương này tự than … “Mày ơi … già rồi …. chiều qua … nhậu không say buổi tối… đợi sáng mới say … nhớ tùm lum à …. tối qua mới ngồi với thằng Tín … sáng này lại quên ..nó …”….

Where do I begin now Thanh …my old friend …. 

Viết về bạn … về Thất Năm … để nhớ lại những người bạn đã ra đi trong tức tưởi, trong những thất bại …. nhưng ý chí sống còn, tinh thần PK … và tình bạn bền chặt trong 43 năm đã đem lại niềm vui cho nhóm “bụi đời” của chúng mình  ….. dù ở bất cứ tình huống nào phải không Thanh.

1969 bên tượng PK Ngồi: Lành, Sơn, Dương Bỉnh Chương Đứng 1 – Ẩn, Hoà, Hoan, Bùi Văn Nam. Đứng 2 – Nguyễn Phú Du, Long, Toàn

Tuần qua được đọc một bài viết “Xin Còn Gọi Tên Nhau” thật dễ thương của bạn Hoàng Xuân Thành đăng trên mạng của trường… Thành là cựu học sinh thất chín 1965….. Bạn kể  danh sách của lớp thất 9 ấy … tôi đọc xong thấy “lạnh cẳng” ….. nào là bạn Lê thái Quãng đậu thủ khoa vào trường, Mai Viết Kinh Luân, Hoàng anh Tùng học nhảy từ lớp đệ tam (10) đậu tối ưu hai kỳ thi tú tài 1 và 2, thầy Ngô văn Thành, Nguyễn văn Bá, Huỳnh hữu Chí, Dr Nguyễn văn Bền, Lê văn Tiên….. toàn là thứ xịn ….

Sơn, Lành, Hoà, Nguyễn Danh Toàn (Sở thú 1969).

Còn lớp thất năm của bọn mình, Thanh ơi…. anh em tự hỏi nhau … “mầy đậu thứ mấy, 450 hay 500..” … trong năm đầu … rồi chỉ một năm sau ..Khiêm gù … ra đi với bịnh sưng phổi nặng … đến lớp đệ ngũ và đệ tứ thì anh Mười Tòn Ten, Hùynh Khánh, Trịnh Quanh Vĩnh, Lê Mộc, Bùi văn Kim, Nguyễn Mạnh Hùng, Chung tấn Vĩnh, Nguyễn Trí Dũng, Dương Ngọc Minh, Nguyễn Tấn Minh tây lai, Trần Ngọc Định, Trần văn Phi, Nguyễn Thành Danh, Huỳnh Ngọc Vân, Nguyễn thế Hoà, Lư tắc Hoà, Châu Xuân, Trần văn Yến, Nguyễn văn Xinh, Dương Bỉnh Chương, Trương Quốc Việt, Vương Hồng Thạch, Hà văn Vương …. và Nguyễn Đình Thanh ….. rời lớp.

Một lớp ….ra đi vội vàng gần phân nữa …. Tôi không hiểu vì sao ….. Có lẻ đa số học sinh lớp của tôi  lớn tuổi …. và trong tình hình sôi động của đất nước vào thời điểm ấy … tất cả cố gắng tìm cho mình một hướng đi ….

Rồi vài năm sau đó … Nguyễn Tiến Điền, Đinh Quang Ngọc, Nguyễn Thanh Liêm, Vương Hồng Thạch, Trần văn Yến và Nguyễn thế Hoà .. và gần đây Lê Mộc, Đặng Ngọc Châu… đã bỏ hẳn cuộc chơi trên trần gian…. Ngày đến tiển từng bạn … là những lúc mà những thằng “thất 5” còn lại ôm chặt bàn tay của nhau với những giọt nước mắt nóng …… 

Thế mà lạ …. dù 43 năm dài, Thanh ơi … ngày mình ngồi với nhau lần đầu ở lớp học cuối cùng của dảy hành lang “thầy tổng”… gần nhà vệ sinh, đối diện với hàng rào cư xá giáo sư .. để nghe lời chào của thầy Nguyễn Thanh Liêm … mình vẫn còn nhớ buổi chiều ấy …. một buổi chiều với niềm vui khó tả … lòng rộn ràng …. có lẻ bộ đồng phục áo trắng quần đùi xanh, phù hiệu vải mang tên trường Petrus Trương Vĩnh Ký may chặt vào túi áo …. và những khuôn mặt ngây thơ sáng rợi ngồi cạnh bên ….. ôi … những phút giây rung động của cuộc đời ……. vẫn mãi rung động trong tim….

Trái qua phải: Ngọc Vinh, Tấn Vĩnh, Hà , Trí Dũng , Liêm Nguyễn, Liêm Đỗ

Và dù đã 43 năm, vẫn nhớ đến các thầy cô đã dạy chúng ta …. không thành nhân .. thì cũng thành thân … không thành thân thì cũng giữ thân…. cho vẹn toàn…. những bạn còn lại vẫn liên lạc với nhau … tìm cách giúp nhau bảo bọc trong cuộc sống …. mỗi lần về thăm quê hương … được ngồi cạnh những “tên thất 5″ này thì đó là một phần thưởng cho cuộc đời nay đã sồn sồn … của Hồ Lịch … 

Dù như Thanh nói  bọn mình….. có lận đận … nhưng ngày nay mình còn gặp lại … không mặt đối mặt … thì cũng qua mạng … tình bạn của thất tứ năm không bao giờ phai mờ cả …. chúng ta sẽ vui … và vô thường hoá cuộc đời …. như những lời viết gởi cho Hồ Lịch của người bạn thật dễ thương của nhóm.. …..

Võ Quốc Khanh viết: ”Mọi thứ trên đời đều vô thường cả … nên thành đạt hay lận đận cũng là vô thường. Nói theo kiễu mấy tay nhậu … thì có ai chết rồi mà trên mộ bia đề là ông XYZ … sinh … qua đời vì…. nhậu đâu. Thì chúng ta cũng vậy, sau này người đời cũng đâu có để trên mộ bia của Mai Viết Kinh Luân hay Trần Tam là thành đạt, và trên mộ bia của Hồ Lịch hay Võ Quốc Khanh là lận đận đâu ….”

Mình xin kết thúc thư thăm bạn ở đây nghe Nguyễn Đình Thanh ….. không quên gởi tặng bạn … bài nhạc Ướt Mi nha …

 Xin kính chúc quý thầy cô và tất cả các bạn PK những ngày, tháng tâm an lạc trong tình thương, tình thân PK. 

Giải thưởng đá banh 1969 Ngồi: Hà Văn Vương, Nguyễn Thế Hoà, Nguyễn Văn Lành, Phạm Bá Long Ẩn, Nguyễn Thành Danh, Thái Phạm Ngọc Hoan, Trần Thiên Tài Đứng: Huỳnh Thăng Long, Trương Quốc Việt, Huỳnh Khánh, Lư Tắc Hoà, Huỳnh Ngọc Vân, Lê Lam Sơn.

Thân ái 

Hồ Lịch ( Sydney ..26/07/08 )