05/07/2018

Nguyễn văn Lành

Trời lập đông chưa em, cho lủ dơi đi tìm chốn ngủ vùi.

Sydney đang vào đông. Gió lạnh kèm những cơn mưa rào … cùng những đêm trùm mền chập chờn coi các trận bóng đá World Cup.

Rồi theo những chú dơi ngủ gà gật những khi có thể ngủ được .. cho tới tuần qua, trong màn đêm đi cạnh bác sau một cuộc hội thảo nghề nghiệp, bác hỏi: “Lâu quá không gởi bài ..”.

Nhìn bác rồi nhìn nhanh những vì sao lấp lánh trong bầu trời, nói nhẹ: “Em sẽ viết ..”.

Bác Vũ Ngọc Tấn, một cựu PK (và CVA), rời PK năm 1959, rồi trở thành một lương y như từ mẫu từ cuối thập niên 60′. Anh văn hay, y giỏi, hiền hậu và có tâm lành, luôn giúp đời giúp người. Gần 35 năm gần nhau, cố học những tính tốt của anh, những đức tính có lẽ phát sinh từ tinh thần hướng đạo, vai trò lương y …

Where do I begin !

Vẩn mong những ý trong những bài viết sẽ chia nhau tình đồng môn, tình người. Mười lăm năm nay, một đoạn đường khá dài, được biết những PK tâm huyết hoặc may mắn cùng đi với những PK hướng về thiện nguyện. Hành trình đẹp thật không một luyến tiếc.

Còn nhớ một ngày tháng giêng 2017, giáo sư Trần Tam từ phương xa gởi về: “Bạn hiền, mình chuẩn bị làm một việc cho PK mà những người có lòng với ngôi trường thân yêu đều thích, mong ước và hy vọng sẽ được ủng hộ…“.

Thế là dự án xây dựng tượng đài của học giả Petrus Trương Vĩnh Ký tại San Jose USA ra đời.

Tuần qua Tam gởi tấm hình mới nhất , thấy được sàn và bệ tượng đã hình thành. Ngôi tượng chính thì đang được điêu khắc gia Phạm Thế Trung, một cựu học sinh PK  “chải chuốt“. Hy vọng sẽ “trình làng“ nay mai.

la thu uc chau 06 07 2018 01

Lòng thật vui với sự hình thành ngôi tượng, dù 18 tháng qua ban thiện chí xây dựng tượng đài đã gặp không ít những khó khăn. May thay vẫn có những thầy, bạn, ủng hộ viên cạnh bên …. Hình ảnh, YouTube của thầy Trần Văn Nhơn, thầy hiệu trưởng đứng vững vàng bên các cựu học sinh, thầy Trang Văn Nhơn “theo các em“ từ đầu chí cuối, cô Thịnh, cô Phụng cùng những “tâm thư“ của quý thầy, đẹp quá tình PK qua những người thầy, ngày xưa dạy dổ ở trường, ngày nay dẩn dắt trên đường đời với tình yêu thương.

Và ở Úc Châu, câu nói của thầy Trần An vẫn vang mải: ”Thầy và Trò nên giữ mải tình PK …. vì mình chỉ có một ngôi trường để vươn lên“ … và anh Trần Văn Tường chạy đôn chạy đáo, tặng người này người nọ những ly in hình PK …. anh Tường, một đàn anh PK nay 82 tuổi, ước vọng: ”Anh mong ngôi tượng PK hình thành ….và hy vọng ban thiện chí xây dựng tượng đài đủ tiền dựng tượng … “. What a wonderful PK. Thank you anh Trần Văn Tường …

Mười tám tháng qua, là người ngoại cuộc, may có những emails chuyển đến, biết công sức của ban thiện chí xây dựng tượng đài PK tại SJ, xin cám ơn các thành viên của ban đã giúp cho nỗi oan thế kỷ được giải bày.

Một công trình lớn, không chỉ chi phí mà còn là một biểu tượng cho những ai từng bước qua cổng trường PK. Bravo ban thiện chí: ”Donna Đoan Thuỳ, Bác Truyết, Mây Lan, Hoàng Phương, Trần Tam, Hữu Liêm, Quỳnh Ngọc“ …. I salute you all.

Và Mai Hoa & Tâm (SBS Sydney) , your support is exceptional.

https://petruskymonument.wordpress.com/

Những khó khăn .. dù làm việc chung, làm thiện nguyện, có lẻ ai cũng gặp phải.

***

Avacs 1Cách hai tuần, trong một đại hội nghề nghiệp toàn quốc tại Hyatt Regency Sydney. Rất mừng khi gặp Tấn Quốc (anh Ái Quốc và Phú Quốc) , Trọng Quang (em Phước Hải) , Greg, Joanne, Peter, Julie Thân Trọng và Mai Phương trong số 120 đại biểu. Bận rộn với cuộc sống ít gặp, nay bên nhau những bàn tay ấm nắm chặt.

Rồi bên ly cà phê ấm, gặp Bác Sĩ Tăng Văn Minh David. Giọng Minh vui buồn lẩn lộn: “Xong rồi anh, tuần qua “khai trương viện dưỡng lảo người Việt” mừng ghê … 18 triệu đô rưởi và nhiều năm thai nghén, xây dựng nay thành hình, tụi em vui lắm và chắc cộng đồng Việt Sydney cũng chia niềm vui với ban tổ chức. Một chặng đường dài cam go, nhiều ủng hộ của đồng bào, chính phủ, nhưng cũng có vài sự hiểu lầm, cần hiệu chính .. bây giờ mọi chuyện đều qua, tập trung điều hành và phát triển thêm nếu cần”.

la thu uc chau 06 07 2018 02

Chỉ nói thầm: “You did make the impossible possible, Dave”, một Mái Ấm Mây Ngàn tại Smithfield, và lời cám ơn nồng nhiệt nhất đến ba đồng nghiệp Minh Tăng (PK), Hào Vũ (PK) Vinh Nguyễn (CVA) đã thành công trong một công trình lớn lao. Chỉ có tình thương và tình người không vụ lợi, đã đưa các bạn đến bến bờ …

http://www.avacs.com.au/

***

Có lẽ anh em đồng môn quê nhà may hơn. Mười lăm năm qua, những công tác thiện nguyện đều thành công. Giúp quý thầy lúc bịnh hoạn, tuổi già, giúp bạn đồng môn gặp nạn, Mái Ấm Mây Ngàn, Mái Ấm An Lạc, nạn nhân thiên tai, quán cơm từ thiện Nụ Cười 7, Bến Sắn với Ngày Truyền Thống Bác Sĩ Bùi Vĩnh Nghiệp (hy vọng năm nay sẽ kết tình anh em với trại phong ĐẮK KIA hẻo lánh nằm trong rừng sâu Kon-Tum).

la thu uc chau 06 07 2018 03

Không may sao được, khi những đồng môn từ bác Trần Hữu Chinh, Bác Sĩ Phan Hồng Hải, Võ Văn Ninh, Giáo Sư Lê Ngọc Thạch, Bích Lệ, Văn Hoa, Chiếu Nhiên, Văn Ấu, Ngọc, Cao, Thành Lộc, Minh Triết, Trí Bình, Hùng Sơn, Huỳnh Tài, Điền Sơn, Trúc Lam, Sen Lê, Phi Công, BS Chí Hải – Nguyễn Văn Bền, Minh Nghĩa cùng hàng trăm hàng ngàn đồng môn và các em học sinh trẻ, mồ hôi ướt đẩm nhưng nụ cười không tắt trên môi sẳn sàng giang rộng vòng tay ôm chặt những đồng hương kém may mắn…. không vụ lợi. Đẹp quá … xin cho anh em cựu học sinh PK tại Úc Châu góp một phần nhỏ trong hành trình thương yêu của các bạn nha .

LTUC 04 01 2018 02 LTUC 04 01 2018 12

***

Hai tháng trước, lần đầu ngồi cạnh bạn Hải Vương bên ly cà phê ở Cabramatta trong một sáng chủ nhật. Hải, chuyện ngắn chuyện dài rồi nhớ đến trường đến lớp thất tứ 9 của mình. Rời trường từ năm đệ tam, Hải vẩn nhớ bạn và những kỹ niệm tuổi học trò.
Khi lái xe về thì Hải gởi danh sách lớp mình qua message.
Có bao giờ “chơi và gặp” lớp thất 9 của Hải đâu, chỉ trừ Cẩu Xây, Thái Cao, Thái Thấp, Ngô Văn Thành thường đá banh chung ở sân Lam Sơn. Và 15 năm nay “quen” Mai Viết Kinh Luân, Hoàng Xuân Thành, Hoàng Anh Tùng và nghe nhiều về lớp của Luân, Hải, Tony …
Rồi bổ túc thêm trong danh sách Hải gởi.
Hải than: “Mình già rồi, trí nhớ mòn mỏi, ôm trong lòng những kỹ niệm đẹp tưởng suốt đời, nhưng khi nhớ lại thì một số tự nhiên phôi phai … “.
Hải than, nhưng Hải vẩn nhớ nhiều hơn người viết.

la thu uc chau 06 07 2018 08
Trần Thiên Tài

Tháng qua nhận một tấm hình đố gởi từ Sài Gòn. Không nhận ra!
Thì ra đó là bạn Trần Thiên Tài từ Mỹ về thăm quê hương.
Còn nhớ, những buổi chiều tan học, từ trường hay đi bộ cùng Thiên Tài về, từ Hồng Thập Tự, qua Nguyễn Thiện Thuật, quẹo Phan Đình Phùng, tới đường Bàn Cờ thì Tài vào nhà cạnh Kỳ Viên Tự …
Thế mà 53 năm sau không nhận ra người “bạn đường”.
Hôm nay trong một ngày nghĩ hiếm hoi của mùa đông Sydney chợt đến lớp thất tứ 5 của PK 65-72, xin đi lại …..

la thu uc chau 06 07 2018 04
Giải thưởng đá banh 1969 – Ngồi: Hà Văn Vương, Nguyễn Thế Hoà, Nguyễn Văn Lành, Phạm Bá Long Ẩn, Nguyễn Thành Danh, Thái Phạm Ngọc Hoan, Trần Thiên Tài – Đứng: Huỳnh Thăng Long, Trương Quốc Việt, Huỳnh Khánh, Lư Tắc Hoà, Huỳnh Ngọc Vân, Lê Lam Sơn.
la thu uc chau 06 07 2018 05
Sơn, Lành, Hoà, Nguyễn Danh Toàn (Sở thú 1969).

Nếu các lớp khác đều có học trò ngoan, học trò giỏi, thì lớp của người viết, thất tứ 5, .. “thầy chạy”.
Còn nhớ Đinh Anh Tuấn Alex (con thầy Vĩnh) và Đặng Ngọc Châu (con thầy giám thị Đặng Văn Cơ), ngồi chưa ấm chổ thì chuyển lớp ngay. Gặp Châu hỏi, sao đổi lớp, Châu trả lời: “Lớp mình phá quá, ông già tao sợ ..” !!!😖😩😰
Xin gởi đến các bạn cùng lớp của tôi, nay ở mọi miền trên thế giới, những tên thân quen mà chúng mình thường nghe trong phút điểm danh trước khi buổi học bắt đầu …
Bắt đầu là danh sách các bạn vĩnh viển ra đi ….
Nguyễn Hữu Khiêm (1969) Nguyễn Thế Hoà (1972), Nguyễn Thanh Liêm (1973), Đinh Quang Ngọc (1974), Nguyễn Tiến Điền (1974),  Vương Hồng Thạch (!), Nguyễn Văn Hà (1998 !) , Đặng Ngọc Châu  (sau 75), Trương Quốc Việt (sau 75).
Xin các bạn ngàn năm yên nghĩ.
Và thành phần còn lại của lớp, đa số giờ không biết ở đâu và ra sao. Chỉ mong bạn vui, khỏe với cuộc sống hiện tại.
“Long Ẩn, Ngọc Ấn, Bỉnh Chương, Phú Cường, Thành Danh, Phú Du, Tấn Dũng (Raymond), Anh Dũng, Trí Dũng, Minh Dũng, Ngọc Định, Phước Hải, Văn Hiếu, Tắc Hoà, Ngọc Hoan, Khải Hoàn, Văn Hoàng, Mạnh Hùng, Huỳnh Khánh, Văn Kim, Văn Lành, Thanh Liêm, Thăng Long, Ngọc Minh, Thành Minh, Viên Minh, Lê Mộc, Văn Nam, Văn Phi, Lam Sơn, Thiên Tài, Văn Ten, Đình Thanh, Công Thành, Văn Tiến, Trung Tín, Đình Toàn, Ngọc Vân, Ngọc Vinh, Tấn Vĩnh, Quang Vĩnh, Văn Vương, Minh Vương, Đình Vượng, Văn Vượng, Văn Xinh, Châu Xuân.”

…. Và dù là lớp “phá, chót bẹt” của khoá, lớp thất tứ 5, sau chặng đường 53 năm, trong số 55/56 học sinh vẩn “tạo” được những kỹ sư, bác sĩ , nha sĩ, chuyên viên thiết kế máy bay Boeing, du học sinh Colombo Plan, thầy giáo, doanh nhân, “đại gia” thành công.
Xin cám ơn trường.

la thu uc chau 06 07 2018 06
Thái Phạm Ngọc Hoan (tiển Nguyễn Thế Hoà 1972)
la thu uc chau 06 07 2018 07
1969 bên tượng PK – Ngồi: Lành, Sơn, Dương Bỉnh Chương – Đứng 1 – Ẩn, Hoà, Hoan, Bùi Văn Nam. – Đứng 2 – Nguyễn Phú Du, Long, Toàn

***

Nếu không được gặp lại các bạn thất tứ 5, thì trong hơn 35 năm ở Úc đã may mắn gặp những đồng môn PK, và có thể là người đồng chí hướng, khiến cuộc sống bớt cô đơn, đường khuya vắng bớt lạnh lẽo.
Cám ơn Trần Tam, Vương Văn Hải, Mai Viết Kinh Luân, Từ Võ Cát, Phạm Văn Tín Peter, Phan Chi Hiệp, Mai Viết Thuỷ, Lê Phước Hải, Võ Trung Trực, Trần Quốc Nam, Trương Minh Công, Dương Xuân Phúc, Trương Minh Sang, Phạm Minh Mẩn, Trần Văn Tường, Hoàng Anh Tùng, Phạm Dũng Phillip, Phạm Viên Minh, Phạm Bá Long Ẩn, Ngô Công Thành và Đức, Trần Văn Ngữ, Lê Quốc Bửu, Tăng Văn Minh, Vũ Văn Hào, Vũ Ngọc Tấn, Phan Giang Sang, Nguyễn Hữu Lượng, Nguyễn Văn Long, Gerald Young (aka Nguyễn Văn Chính), Ngô Văn Thành, Nguyễn Năng Thiện, Lý Hồng Giang, Trần Phi Công, Vương Hồng Hải (USA), Trần Văn Bình, Trần Thế Nghiệp, Bùi Thế Mẫn, Đặng Thành Danh, Lã Anh Dũng, Trần Anh Toản, Trần Anh Tuấn, Trần Tài và Trần Phát Thành …….. dù tuổi đời có khác nhau, vẩn tình anh em đồng môn ngọt ngào ….

LTUC 04 01 2018 01

Tháng trước dự một buổi cơm tối đón Lý Hồng Giang, giọng Vương Văn Hải trầm xuống: “Tụi mình già hết cả rồi đã đi xa sáu bó, gần tới đích 70, giờ là lúc mình thương yêu nhau hơn …. cuộc đời đó có bao lâu mà hững hờ …”.
Nghe Hải nói, rồi nhớ lại những câu nói tương tự của Tam … , cảm động quá, chỉ muốn ôm Hải và Tam vào lòng.
Ngày nào còn tình yêu thương của PK … ngày ấy anh em mình sẽ mải mải bên nhau. Chúng mình cùng nhau vun đắp các bạn nhé.
Xin chúc vạn an.

VL ( DP 5/7/2018 )