05/01/2022

Nguyễn văn Lành

Kính Thầy Cô và Đồng Môn PK.

Tưởng rằng năm tháng sẽ làm mờ dần những hình bóng cũ.

Thế mà lạ, hai chữ PK và hình tượng Ông Petrus Ký vẫn mãi với thế hệ.

43 năm, lần cuối gặp bạn Nguyễn Thành Danh tại Sàigòn và hơn 50 năm ngày Nguyễn Trí Dũng rời lớp, chuẩn bị du học.

Không cơ hội gặp nhau, ít có dịp trao đổi cho tới khi biết emails của hai bạn hiền cùng lớp, gởi vài chữ: “Thành Danh, Trí Dũng nhớ đến SAN JOSE dự lễ khánh thành tượng PK ở hải ngoại nha, ngày 5/1/2019“. Danh và Dũng là những bạn  mà khi bước vào cổng trường lần đầu, đứng sắp hàng bên nhau vào lớp, tự hỏi… : ”Anh là ai!“, nhưng sau nhiều năm cùng chung dưới một “mái lớp“ thì gần ơi là gần…

Thế là Danh đến thăm tượng đài cùng vợ. 

Và Trí Dũng, tỉnh giấc từ Diamond Bar lúc 3 giờ sáng, rồi lái liên tục hơn 7 tiếng, hơn 590 cây số để dự một lễ “để đời“, dù hai chữ PK chỉ còn trong trí nhớ từ khi rời Sàigòn du học năm 1971. (Diamond Bar là nơi Trí Dũng trú ngụ nhiều năm qua).

It’s so wonderful, the spirit of PK.

Hội trường không còn một chỗ trống

Và người kỹ sư hàng không Nguyễn Trí Dũng, làm việc với những chương trình Con Thoi không gian của Mỹ, đã bỏ công ghi lại những hình ảnh thật đẹp của PK, qua tượng đài vừa hoàn thành, hình ảnh thật trang trọng, quý mến của thầy cựu hiệu trưởng PK Trần Văn Nhơn, thầy Sỹ Thân, thầy Lê Xuân Khoa, cô Trương Thị Thịnh … Mr Trương Vĩnh Thụy (hậu duệ Ông Petrus Trương Vĩnh Ký) … cùng đồng môn và quý quan khách… thật đẹp hình ảnh trong một ngày “để đời“ của Trí Dũng và có lẽ những đồng môn PK mọi miền trên thế giới đều cảm nhận… “ngày ấy“.

Phóng sự hình ảnh ngày khánh thành tượng đài Petrus Ký 05 Jan 2019 – Nguyên Dũng

Xin cám ơn ban thiện chí xây dựng tượng đài PK tại SJ ….. Donna Đan Thuỳ, Mây Lan, Hoàng Phương, Hữu Liêm, bé Ngọc, huynh Truyết , người bạn Down Under Tam Trần…. và Trung Phạm, nhà điêu khắc… nay tạc tượng PK …. một biểu tượng thật đẹp của tất cả những thầy cô và đồng môn, một lần đến dù là thầy, là trò… đều mang thật nhiều kỹ niệm và niềm hảnh diện không phai với  giòng thời gian.

Nhớ lắm những đêm thức thật khuya, những sáng chưa hừng đông đã vội thức giấc để đọc những emails của huynh Truyết, Đan Thuỳ, Mây Lan ….. và khi điêu khắc gia Thế Trung báo: ”Xong rồi“, thì thức hẳn, không ngủ lại được… một niềm vui … tuổi già, từ PK.

Và ngày 5/1/2019, ngồi bên Tam, Cát, Tín tại Sydney … chia niềm vui bức tượng PK tại SJ.

Và thật may, khi tượng đài PK hình thành, thì nhận được điện thơ 

“ Sau ngày khánh thành 5 tháng 1 năm 2019, ngoài sự trông nom và bảo quản của quý Sơ La San, tượng đồng Petrus Trương Vĩnh Ký tại  Trung Tâm Giáo Dục La San San Jose, 248 Kirk Ave San” Jose, CA 95127, còn được các con cháu trong dòng họ Trương Vĩnh tại San Jose và Bắc Cali đảm nhận việc lau chùi và đáng bóng tượng đồng mỗi năm hai lần, để tượng luôn luôn được mới và sáng bóng. 

Trung tâm La San mở cửa từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần, bạn bè thân hữu và khách phương xa có thể đến thăm và chụp hình lưu niệm dễ dàng. Riêng ngày thứ bảy và chủ nhật, do Trung tâm đóng cửa và các Sơ tham dự thánh lễ ở các nơi khác, vì vậy quý vị nào muốn đến thăm dịp cuối tuần, xin gọi điện thoại liên hệ trước, để quý Sơ mở cửa sẵn.

(408) 708 4139 hoặc (408) 258 3478 “.

Trong màn đêm phủ dày, nhớ ngày 5/1/19 ấy, nhớ ban thiện chí, nhớ tình PK.

Thương chúc PK một năm thật an bình, an toàn hơn, vui hơn..  và mình sẽ nhớ PK nhiều hơn.

VL ( 5/1/22 – Sydney )