01/02/2016

Nguyễn văn Lành

Nu cuoi 7 tang qua 1Còn nhớ, sáng chủ nhật 17/1/16, trời vừa mới sáng hẳn, trong giấc ngũ chập chờn, sau một đêm thứ bảy quá dài tại Cabramatta, nghe tiếng điện thư đến ….

Bạn Trương Minh Công, the webmaster của PK Úc, chia tin vui: “Chỉ trong vòng gần 5 tháng nay, khi mạng mở lại, thì nay đã gần 10,000 hits, anh em chiếu cố, vui quá “.

Không vui sao được, khi Công từ 3 giờ sáng đã thức, không thèm ngũ nướng, ngũ mơ, bên ly cà phê đen cố tìm những gì của PK trên thế giới, đưa lên mạng làm niềm vui cho những ai một lần bước đến cỗng trường, dù là thầy hay trò …

Đến trưa khi vừa đúng con số 10,000 hits, Công mời ly champagne. Nâng ly rượu ảo qua mạng, chia vui …. , thật mừng đứa con tinh thần của bạn lớn mạnh. TMC is a totally true blue PK …… Hoan hô Công. Đợi ly rượu mừng thứ hai … ở ngưỡng 30,000 ” hít ” của mạng petruskyaus.net  !!!

……

Đầu thập niên 70’s, ngạc nhiên khi thấy một bạn cùng lớp đứng ở cửa nhà. Vũ Văn Vượng được học bổng trong chương trình Colombo ở Úc, sau năm đầu được về thăm nhà, ghé thăm . Hai đứa đạp chiếc xe đạp ghé một depot cạnh nhà Nguyễn Nhật Trung. Uống bia cho oai, kèm dĩa đậu phụng da cá, chỉ thế, nhưng chuyện ngắn chuyện dài trong mấy năm xa cách kễ hết cho nhau nghe.

Như một déjà vu, hai tháng trước, tình cờ ngồi cạnh một người bạn mới, cũng có khuôn mặt hao hao giống Vượng, cũng rời nước trong chương trình Colombo, đến Tân Tây Lan, năm 1970. Hai đứa ngồi ở một góc Oscar Bankstown, một chiều thứ bảy, chia nhau dĩa mực nhỏ, dĩa cơm bé tí, nhường nhau … đến khi sánh bước về, đoán bạn mình bụng còn lưng lững, nhưng chắc rằng lòng hai đứa lâng lâng …. Tiễn bạn ra trạm xe lửa về Cabramatta, còn mình đi ngược lại. Cám ơn Lý Hồng Giang, người học sinh PK, không quên ngôi trường cùng thầy bạn kể cả những tình tiết nhỏ. Trí nhớ tuyệt vời trong con tim đầy hai chữ Petrus Ký và tình người …..

Nhiều ngày nay, cố nhớ tên những thầy dạy toán của trường …. Tạm có danh sách sau của các thầy cô, (có thầy còn, có thầy mãi mãi ra đi), không biết có chỉnh không:

Thầy cô: Trần Văn Thử, Nguyễn Văn Kỹ Cương, Nguyễn Xuân Vinh, Cam Duy Lễ, Phan Lưu Biên, Lê Văn Đặng, Nguyễn Thuỷ Hà, Huỳnh Văn Lắm, Lưu Trọng Lễ, Trang Ngọc Nhơn, Nguyễn Văn Phú, Lê Hà Quãng Lan, Nguyễn Thị Thu Hà, cô Khả cùng thầy Trần Thanh Minh (người học trò PK, thầy dạy PK …. … sau gần 60 năm vẫn gắn bó với trường …cám ơn thầy Minh.)

Riêng người viết thì được học các thầy Trần Văn Thưởng, Châu Thành Tích, Trần An, Hoàng Ngọc Quì, Nguyễn Thế Xương, Nguyễn Minh Dân …

Nhớ đến các thầy toán vì gần đây nhận được một điện thư của bạn Mai Viết Kinh Luân, một cựu học sinh PK. Không biết bạn đã tìm cách nào để giải bài toán với tiền đề thật ngắn gọn : “Quán Cơm Nụ Cười 7, 2000 VND”.

Võn vẹn có thế, thế mà Kinh Luân cũng “giải” với những con số thật logic ….

Sáng sớm nay, ngồi đối diện với thầy Trần An, thầy nói: “Thầy về trường năm 1967, lúc ấy Kinh Luân đã giỏi nhất trường …”

49 năm sau, hôm nay xin các thầy toán chấm bài giải  của Kinh Luân, một học trò giỏi bên cạnh Trần Tam, Từ Võ Cát, Phạm Văn Tín Peter, Trần Quốc Nam, Nguyễn Hữu Lượng, Vũ Văn Vượng, Đinh Thanh Hả , Hạnh Trần …

Riêng người viết, đã quên rồi những con số …. nhưng vẫn tin rằng lời giải này của Dr Mai Viết Kinh Luân, không những dựa vào tình và lý, khách quan và chủ quan, mà còn dựa vào con tim thật thương người của bạn, muốn san sẽ những gì mình có cho những người kém may mắn qua hai chữ PK và những bạn đồng môn ở tuyến đầu. It is so sentimentally beautiful Dr Kinh Luan. Hope your thought, your input will help the vulnerable, the less fortunate …. for many years to come.

Khi Sơ Lan, tại bệnh viên phong Bến Sắn, tổng kết : 245 triệu … trong ngày Truyền Thống PK – Bác Sĩ Bùi Vĩnh Nghiệp – Bến Sắn, số tiền trao tận tay mỗi trại sinh 600,000 (khoảng 350 trại sinh), phần còn lại trên dưới 30 triệu VND sẽ đưa vào quỹ phúc lợi trong sinh hoạt năm 2016 (bao gồm ma chay, tang lễ…) thì tất cả mọi người đều vui, vui cùng các trại sinh, mong ngày vui này sẽ mãi trong tim của người khổ hạnh .

Cám ơn sơ Lan, sơ Phúc, bác sĩ Thanh Hùng, Dr Hồng Hải, Minh Nghĩa, Ninh, Phi Công, sư cô Diệu Tâm – Diệu Hiền, Điền Sơn, Sy, Minh Anh, Romeo  ….. cùng đoàn trên 50 người trong ngày truyền thống 17/1/16.  Hành trình Sài Gòn – Bến Sắn Bình Dương dù ngắn, nhưng ý nghĩa  có thể hơn ngàn dậm trong một đời người. Xin ghi nhận.

Mong tất cả bình an, tâm tịnh và những đạt nhiều niềm vui trong cuộc sống.

                                 VL ( DP 1/2/16 )

Nu cuoi 7 tang qua 2 Nu cuoi 7 tang qua 3

Nu cuoi 7 tang qua 4 Nu cuoi 7 tang qua 5

Nu cuoi 7 tang qua 6 Nu cuoi 7 tang qua 7

Nu cuoi 7 tang qua 8 Nu cuoi 7 tang qua 9

Nu cuoi 7 tang qua 10 Nu cuoi 7 tang qua 11