Khi trùm Mafia hoang tưởng

Đoàn Xuân Thu

(Nguồn: https://baotreonline.com/van-hoc/phiem/khi-trum-mafia-hoang-tuong.baotre)

Cuộc chiến tranh xâm lược của Putin vừa bùng nổ trên khắp đất nước Ukraine. Qua màn khói mù mịt của bom, của hỏa tiễn bắn vào thành phố, chúng ta thấy hiện rõ lên hai khuôn mặt thiên thần và ác quỷ.

Thiên thần là Zelensky, Tổng thống Ukraine.  Zelensky 44 tuổi, sinh ngày 25, tháng Giêng, năm 1978, tại Kryvyi Rih. Ổng là người Ukraine, gốc Do Thái.

Volodymyr Zelensky học Ðại học Luật. Nhưng lại làm đạo diễn, nhà sản xuất, nhà biên kịch, người dẫn chương trình, diễn viên hài nổi tiếng.

Xuất thân trong một gia đình trí thức, ông cũng là một người trí thức. Những người CS VN trong nước cuồng Nga và Putin đã chế giễu, nhạo báng ông là một ‘thằng hề’.

Trước sự tấn công ồ ạt của xe tăng và lính dù Nga, hơn 120,000 trẻ con và phụ nữ Ukraine đã chạy trốn qua nước láng giềng Ba Lan.

Nhưng Tổng thống Zelensky đã khước từ đề nghị của Mỹ về việc di tản ông ra khỏi Kyiv. Ông nói rằng: “Tôi cần đạn dược. Tôi không cần một chiếc xe để chạy trốn”.

Ông đang dũng cảm lãnh đạo nhân dân Ukraine kiên cường chống lại cuộc xâm lăng do nhà độc tài Putin phát động để bảo vệ một nước Ukraine tự do, dân chủ.

o O o

Bên phía thủ ác, cầm đầu là Ðại đế ác quỷ, Tổng thống Nga, Vladimir Putin.  Putin, 69 tuổi. Putin sinh ngày 7, tháng Mười, năm 1952 ở Leningrad (nay là St Petersburg)

Putin học luật rồi gia nhập KGB. Năm 1985, Putin làm nhân viên phản gián ở Dresden, Ðông Ðức. Năm 1991, bức tường Berlin sụp đổ, Putin chuyển qua làm chính trị. Năm 1999, dưới sự đỡ đầu của Tổng thống Boris Yeltsin, Putin làm Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia. Sau đó, Putin được Yeltsin cho làm Thủ tướng. Bốn tháng sau, Yeltsin từ chức và Putin trở thành quyền Tổng thống. Tháng Ba, năm 2000, Putin làm Tổng thống Nga.

Về nội trị, bằng những thủ đoạn chánh trị thâm độc và tàn ác, Putin ra lịnh nhốt các lãnh tụ đối lập. Hoặc cho bộ hạ sát hại họ bằng độc chất. Học luật nhưng Putin hành xử theo kiểu giang hồ Mafia.

Năm 2014, Putin đưa quân vào chiếm Crimea của Ukraine.

Sau hơn hai thập kỷ cai trị nước Nga bằng bàn tay sắt và không có đối thủ nào đáng phải lo ngại, dường như ông ta nghĩ mình là một thiên tài. Ông khinh miệt các nhà lãnh đạo ở phương Tây, đặc biệt là Tổng thống Mỹ.

Ngày 24, tháng Hai, năm 2022, với lý do là Nga bị đe dọa, Putin ra lịnh cho cả trăm ngàn lính Nga tràn vào đất Ukraine, một nước có chủ quyền. Ông ta còn hăm dọa bất kỳ quốc gia nào khác mà nỗ lực can thiệp vào hành động của Nga sẽ dẫn tới một ‘hậu quả mà họ chưa từng thấy’(?).

Tiến hành một cuộc xâm lăng trắng trợn, coi thường luật pháp quốc tế, phớt lờ các chuẩn mực về nhân quyền, Putin muốn gì? Putin muốn làm Sa hoàng. Putin muốn thế giới phải chơi theo luật của ông ta đặt ra.

Mục tiêu của Tập Cận Bình của Trung Cộng là muốn thiết lập một trật tự toàn cầu mới. Còn mục tiêu của Putin là khôi phục lại một trật tự ở Châu Âu như hồi năm 1945, sau Ðệ nhị thế chiến.  Putin muốn nắm quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ thuộc Liên Xô cũ. Phương Tây không được can thiệp vào sân sau địa chính trị của Nga.

Nước Nga thời Putin không kém gì một quốc gia bất hảo nào, có thể được xếp ngang với Bắc Triều Tiên và Iran.

Về chiến thuật: Putin muốn bóp nghẹt Ukraine như năm 1956, Liên Xô xâm lược Hungary. Năm 1968, Liên Xô xâm lược Czechoslovakia. Năm 1979, Liên Xô xâm lược Afghanistan.

Vì đối với Putin, một nước Ukraine tự do, độc lập nằm sát biên giới sẽ truyền cảm hứng, một hình mẫu dân chủ, cho chính người dân của ông. Những người cuối cùng có thể yêu cầu một cái gì đó tương tự ở Nga. Và điều đó có nghĩa là ông sẽ bị lật đổ.

Ðể bảo đảm sự tồn tại của chế độ độc tài, Putin đã quyết định xâm lăng Ukraine. Cho dù phải đốt cháy cây cầu duy nhứt nối với phương Tây. Putin cũng sẵn lòng trả giá đắt về kinh tế, chiến lược để sự nghiệp chính trị của mình còn sống sót.

Nếu Phương Tây càng ít phản ứng, thòng lọng bằng xích xe tăng của Putin sẽ càng siết chặt hơn đối với các nước láng giềng.

Tổng thống Biden đã nói: “Nước Mỹ đứng lên vì tự do, nhưng Putin lại là địa ngục chỉ muốn đứng lên cho chủ nghĩa độc tài!” Ðể ngăn chặn việc Nga xâm lược Ukraine, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã chọn con đường ngoại giao. Vì Biden biết 72 % người Mỹ không sẵn lòng cho quân đội Hoa Kỳ tham chiến. Người Mỹ thực dụng nên chỉ quan tâm đến túi tiền của mình nhiều hay ít, đặc biệt là việc lạm phát, giá xăng dầu gia tăng. Mà cuộc bầu cử giữa kỳ đã gần kề.

Ngay những Thượng nghị sĩ Cộng hòa, thường có quan điểm diều hâu, như: Ted Cruz, Marco Rubio cũng không muốn Biden đưa quân Mỹ vào bảo vệ Ukraine để nổ súng với Putin. Họ nói rằng chiến tranh giữa hai cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới sẽ không tốt cho bất kỳ ai.

Phần trong chính sách đối ngoại, Biden không theo chủ nghĩa can thiệp bằng quân sự, không muốn châm ngòi cho một cuộc “chiến tranh thế giới” bằng cách mạo hiểm đụng độ trực tiếp với quân Nga ở Ukraine. Biden biện minh rằng: Ukraine không phải là thành viên của NATO. Ukraine không nằm sát biên giới Hoa Kỳ. Nó cũng không có một căn cứ quân sự nào của Hoa Kỳ. Nó không có trữ lượng dầu chiến lược và cũng không phải là một đối tác thương mại lớn.

Nhưng các nước vùng Baltic e ngại sau khi Nga chiếm được Ukraine rồi, nếu Vladimir Putin không bị chặn lại, ông ta sẽ còn tiến xa hơn nữa. Nên họ đề nghị Mỹ nói mà cũng phải làm. Nghĩa là đừng có đánh võ mồm.  Ðể trấn an, Biden nói: “Nếu ông ta (Putin) chuyển mục tiêu đến các nước NATO, thì chúng tôi sẽ tham chiến”.

Tóm lại, nếu không phải là quyền lợi cốt lõi của mình, Hoa Kỳ chọn việc trừng phạt về kinh tế hơn là gởi quân trực tiếp tham chiến.

Bảo Huân

o O o

Phần Putin, y cố xua quân thần tốc, cố chiếm cho được thủ đô Kyiv để thành lập một chính phủ bù nhìn ở Ukraine dễ sai khiến rồi rút quân về. Vì cuộc chiến xâm lược nầy đang bị toàn thế giới lên án. Mà ngay trong nước Nga, lòng dân cũng không yên. Giới tài phiệt chóp bu đầy quyền lực có liên hệ với Putin đều kinh hoảng khi bị Phương Tây trừng phạt về kinh tế. Chỉ nội trong một ngày, họ đã mất tới 39 tỉ đô Mỹ. Putin pháo kích vào thủ đô Kyiv cũng là pháo kích vào túi tiền của người Nga.

Nền kinh tế của Nga chủ yếu dựa vào dầu thô, khí đốt và quặng mỏ. Nếu bị cấm vận một cách khắc nghiệt chắc chắn càng lúc càng gây ra nhiều đau đớn. Nền kinh tế của Nga theo dự đoán sẽ giảm tới 5%.

Nhưng điều khó khăn nhứt cho Putin là người dân Ukraine không bỏ chạy khi thấy xe tăng Nga tràn tới. Ðược yểm trợ súng đạn của khối NATO, họ sẽ chiến đấu tới cùng. Người Ukraine sẽ rút ra khỏi thành phố do Nga tạm chiếm để đánh du kích. Chánh phủ bù nhìn do Putin lập ra sẽ không được ủng hộ. Vì người dân Ukraine sẽ cô lập nó. Ukraine sẽ là một vũng lầy đẫm máu, tồi tệ hơn nhiều so với việc Liên Xô chiếm đóng Afghanistan.

Putin có thể giành chiến thắng bước đầu nhưng có nguy cơ bị vướng lâu dài ở Ukraine, tương tự như Hoa Kỳ ở Iraq. Tuy nhiên, Nga không mạnh như Hoa Kỳ. Nga thiếu vật lực để tham gia cuộc chiến không hồi kết; đồng thời có thể chịu đựng được sự cô lập về kinh tế dài lâu.

Như một ván domino, sụp đổ dây chuyền, sự ổn định thể chế chính trị độc tài của Putin cũng có thể không tồn tại qua cuộc thử thách căng thẳng nầy.

Trùm Mafia Putin hoang tưởng đang đùa với lửa! Putin đã và đang mạo hiểm đánh một canh bạc lớn đầy rủi ro. Thắng Putin được tiếng mà không có miếng. Thua sẽ là sự khởi đầu của sự kết thúc của ông ta. Triều đại độc tài của Putin sẽ vãn hát, sẽ cáo chung.