I only love Chúc Anh Đài as a boy but not a girl !

Vưu Văn Tâm

Câu chuyện tình lâm ly bi đát của Lương Sơn Bá, Chúc Anh Đài nổi tiếng trong sử thi bên Tàu và khi được du nhập qua xứ mình, đã lấy biết bao nước mắt của khán giả Việt-Nam từ cuốn phim cùng tên được nhập cảng từ Hongkong với sự góp mặt của hai tài tử Lăng Ba và Lạc Đế, cũng như trên sân khấu cải lương qua tài nghệ diễn xuất điêu luyện của nhiều thế hệ nghệ sĩ hữu danh, đặc biệt là nét duyên dáng của nghệ sĩ Thanh Nga trong vai Chúc Anh Đài mà mãi đến bây giờ chưa có nghệ sĩ đàn em, đàn cháu nào có thể vói tới.

Trong dân gian ai nấy cũng rõ mồn một nội dung câu chuyện rằng, thì mà là .. Chúc Anh Đài trên đường đi du học đã quen và kết thân với người bạn đồng môn tên Lương Sơn Bá. Sau hai năm dùi mài kinh sử tại trường đại học Oxford, Đài phải về quê nhà thăm cha mẹ già đau yếu. Phút chia ly bịn rịn người đi kẻ ở, chữ hiếu nặng hơn chữ tình, biết nói làm sao cho hết những tâm sự đầy vơi. Có trăng sao, núi sông làm chứng, Bá và Đài bẻ nhánh liễu làm nhang và thề nguyện sẽ nhớ nhau suốt đời. Đài trao tặng Bá chiếc ngọc trâm làm tín vật và hẹn ngày tái ngộ sẽ không xa.

Khi bước chân lần mò đến được Chúc gia trang, Bá ngỡ ngàng nhận ra một dáng hình quen thuộc, thì ra Đài chỉ là con gái cải dạng nam nhân. Bá lặng người, lồng ngực tưng tức và máu trong cổ họng cứ tuôn trào không dứt khiến cho cậu thư đồng trung thành, mến chủ đã vội vã lấy cellphone và bấm lia lịa ba con số 9 để gọi xe cấp cứu. Bá được đưa vào bệnh viện điều trị, đây cũng là nơi đã cứu mạng ngài Boris Johnson thoát khỏi cúm tào hồi năm nẳm. Các y, bác sĩ đã tận tình cứu chữa nhưng bệnh tình vẫn không thuyên giảm mà trở thêm xấu đi. Nhận được lời đề nghị từ bệnh viện Charité ở Berlin (Đức quốc xã), Bá được đưa lên trực thăng và thuyên chuyển qua Đức. “Charité Berlin” có “nhãn mác đẳng cấp quốc gia”, có “cầu chứng tại tòa”, nổi tiếng đến nỗi người ta truyền miệng như một huyền thoại, như là .. ông trời thứ hai có thể “cải số, cải tử”, có nghĩa là người sắp chết mà được nơi đó tiếp nhận chữa trị đều được hồi sinh và khỏe mạnh lại như .. thần ! Tưởng cũng nên nhắc lại, “Charité Berlin” đã “mát tay” cứu sống tay đối lập với chính phủ Putin là Nalwany thoát khỏi lưỡi hái tử thần sau khi uổng một ly nước “lạ” trên đường di chuyển với chuyến bay nội địa ở thiên đường Xô-Viết.

May mắn nhờ thuốc hay thầy giỏi, Bá đã hồi tỉnh nhưng luôn khóc than vật vã, tay đấm ngực liên hồi và người ngợm lúc nào cũng như đang bị lạc vào một cõi khác. Sau nhiều lần tiếp xúc với bác sĩ tâm lý, Bá đã nhận được nhiều lời khuyên nhủ và thân, tâm đã dần được hồi phục, tỉnh táo nhưng chưa thể an lạc. Nằm trên giường bệnh, Bá bùi ngùi giọt vắn giọt dài, mân mê đôi bàn tay ấm áp của anh điều dưỡng và kể lể, phần trần với ngài doctor :

– I don’t like her, i only love Chúc Anh Đài as a boy but not a girl !

29.03.2021