Hãy Đợi Đấy!

Đoàn Xuân Thu

hay doi day 01

Tui qua Úc nầy đây được 1/4 thế kỷ, tối ngày cứ đi bầu hoài hè. Hết đi bầu Tiểu bang rồi tới đi bầu Liên bang. Nhiệm kỳ cha con tụi nó 4 năm nhưng hết năm thứ ba là rủ nhau đua rồi bắt dân làm trọng tài để chấm điểm.
Mình nói: “Qua hổng có ‘quởn’ nhe! Cày tuần suốt năm ngày, thứ Bảy là ngày nhậu với bạn bè; Chúa Nhựt dành cho vợ con nên hai đứa bây, Liên đảng và đảng Lao Động muốn làm gì thì làm mà!”
Nói nào ngay đứa nầy lên; đứa kia xuống cũng vậy thôi! Lao động, giai cấp công nhân, lên xài cho đã; Liên đảng của chủ hãng và chủ điền leo lên bóp cổ mình thè lưỡi ra để kiếm tiền trả nợ. Lưỡi mình dài ngoằn ngáp ngáp gần chết thì Lao Động lại leo lên.
Biết vậy nhưng hổng đi bầu, nó phạt mình mỗi đứa 81 đô bằng một thùng rưởi ‘beer’ chớ bộ. Vợ chồng mình, hai đứa, 2 lần 81 đô bằng 162 đô là hơn ba thùng. Hao quá!
Thiệt thua thằng đế quốc Mỹ xa lắc về cái mục tự do hè. Bên Mỹ hổng thèm đi bầu ở nhà nhậu thì chả có ai dám làm gi nhau?

***

hay doi day 02Vì vậy cho nên, hôm thứ Bảy, ngày 18, tháng Năm, 2019, tui đành chở em yêu đi bầu cử Liên Bang.
Tui làm “cu li” nên bầu cho Lao Động, phe ta. Em yêu của tui là bà chủ của đời tui, chỉ ở không ngồi nhà thâu tiền góp, nên bầu cho Liên đảng giai cấp của mấy thằng chủ hãng chủ điền.
Sáng bầu, chỉ tới 10 giờ đêm thứ Bảy là có kết quả ăn thua. Đứa nào thua, theo thông lệ, mặt như đưa đám ma gọi điện thoại chúc mừng đứa thắng.
Xong vô phòng họp của đảng mình có treo sẵn bong bóng chuẩn bị ăn mừng nhưng thua rồi ăn mừng cái giống gì đây? Có mặt ‘em yêu’ đứng bên chàng lúc sa cơ, chàng tuyên bố từ chức cho đứa khác lên thay làm lãnh tụ đảng. Xong dắt em về nhà, làm vài chai cho quên nỗi sầu nhân thế, bị dân đá đít!
Tui là ‘cu li’ và đám ủng hộ Lao động tức thiếu điều hộc gạch!
Còn đứa thắng thì dắt vợ, dắt con nếu hơi già háp háp, có cháu Nội, cháu Ngoại dắt tụi nó theo luôn. Cả đám cười hỉ hả trong khi ủng hộ viên làarùm trời như cả bọn mới vừa trúng số độc đắc.
Thủ tướng đương nhiệm (mới được 9 tháng) là Scott Morrison cười he he gọi đó là “miracle” tức là phép lạ.

***

hay doi day 03Còn ở nhà tui thì em bỏ cho Liên đảng nên em thắng, em cười he he trông thấy ghét! Tui bỏ cho Lao động nên tui thua; cho dù cả hàng chục cuộc thăm dò dân ý là tụi Lao động sẽ thắng to.
Sở dĩ tụi tui thua là vì cái tiểu bang Queensland cử tri nó tẩy chay Lao động! Nên tụi tui muốn đuổi cái thằng Queensland nầy cút (mẹ) nó đi cho rồi. Đi đâu thì đi!
Bèn bắt chước mẫu quốc Anh với chiến dịch “Brexit” tách khỏi Liên Âu, tụi tui chơi chiến dịch Quexit để tiểu bang cà chớn này ra khỏi nước Úc. Thấy mặt tụi bây thắng cử, vui như Tết tới, là tụi tao ứa gan lắm nhe!
(Queensland là tiểu bang lớn thứ nhì của Úc, sau Tây Úc, có diện tích 1 triệu 850 ngàn cây số vuông, với gần 7.000 cây số bờ biển.
Queensland lớn gần gấp 5 lần Nhật Bản, gấp 7 lần Anh quốc, gấp 2,5 lần tiểu bang Texas của Mỹ, và gấp 273 lần thằng Singapore.
Nếu trở thành một nước độc lập, Queensland sẽ là nước lớn thứ 18 trên thế giới về diện tích.
Người Âu Châu đầu tiên đến Queensland năm 1825 khi thủ phủ Brisbane bây giờ ngày xưa được chọn làm nơi lưu đày tội phạm nghiêm trọng từ bên mẫu quốc Anh Cát Lợi xa xôi!
Mấy thằng da trắng xưa giờ hay bắt tội phạm đi đày xa xa cho khuất mắt tao. Như thực dân Pháp đày dân Việt ra Côn Đảo. Đế quốc Anh đày dân Irish qua Úc vậy).
Chính nguồn gốc nước Úc là convicts, tội phạm đày lưu, nên dân Úc (trắng) có máu giang hồ, dân chơi sợ gì mưa rơi luân lưu trong huyết quản. Làm được đồng nào xào đồng nấy. Mai làm tiếp!
Tui nó, sau giờ làm, thường rủ rê tui đi ra ‘pub’ nhậu. Sợ gì hổng nhậu? Ông Sở ông Sơ của tao qua đây cái mặt nghinh nghinh, dòm thấy ghét, nên bị tụi thổ dân nó phang cái ‘boomerang’ lỗ đầu hoài mà vẫn sống nhăn răng đấy thôi!
Úc là ‘lucky country’ (phúc địa); xưa giờ chưa có đứa nào chết vì đó hết. Chết vì khát vì lạc trong sa mạc thì có.
Đất nước khô hạn nên nước quý lắm. Chính vì nước quý lắm để tiết kiệm tụi mình uống beer! He he!
Tháng sau, Queensland ăn mừng 160 tuổi với nhiều cái nhất trên thế giới. Ví dụ hàng rào ngăn chó rừng “dingo” để bảo vệ gia súc được xây dựng trong những năm 1880-85 dài 5,614 cây số, phần lớn nằm trong tiểu bang Queensland.
Nghị viện Queensland hồi đó không có phòng vệ sinh nữ cho nên các dân biểu nữ phải để giày ngoài cửa mỗi khi sử dụng để các đồng viện biết để đừng có vác ‘thằng Tèo’ vô bất tử.)

***

Ối mình hổng thích nó thì mình đuổi nó đi. Nó hổng chịu đi; nó quay lại đuổi mình thì mình cũng hổng đi. Chẳng đứa nào làm được gì nhau hết ráo He he!
Hẹn Liên đảng chú mầy 3 năm tới, ta sẽ cho chú mầy biết thế nào là lễ độ! “Wait and See!” Quân tử trả thù mười năm chưa muộn huống hồ chờ chỉ có ba năm! Hãy đợi đấy!

Đoàn Xuân Thu
Melbourne.