Giáng Sinh! Lại một mùa vui!

đoàn xuân thu

giang-sinh-lai-mot-mua-vui-1

Thưa bà con! Mùa Giáng Sinh tới! Đi bất cứ nơi đâu mà gặp Úc, bà con mình vẫn nghe câu chúc ‘Merry Christmas‘ cho dù mình là lương hay là giáo, có đạo hay không!

Christmas là mùa vui; nên tui xin kể chuyện vui!

Chữ có câu rằng: “Chàng đi cho thiếp theo cùng! Đói no thiếp chịu lạnh lùng thiếp cam!”

Người con gái Việt Nam mình dễ thương như vậy đó, khi yêu là OK Salem hết ráo, gì cũng đặng! Chỉ duy có một cái, em rất cương quyết giữ miết, là cái họ và tên của Tía Má đặt cho lúc em mới chào đời!

Chớ con gái Tây phương như ở Úc nầy thì khác nhe!

Em lấy chồng là bỏ quách cái họ của Tía em để lấy cái họ của anh yêu.

Đời em mà qua cầu, gãy đổ, chừng 5, 7 lần là em có 5, 7 lần cái họ khác nhau đó.

Hồi thì bà Brown (Nâu) vì chồng em là ông Brown! Rồi bà Green (Xanh) vì chồng em là ông Green. Rồi bà White (Trắng) vì chồng em là ông White. Cuối cùng là bà Black (Đen) vì chồng em là ông Black!

Em nầy là con tắc kè; vì đổi màu lung tung hè! Cuộc đời tình ái của em sao mà giống bức tranh lập thể của Pablo Picasso rất nhiều màu sắc.

Nhưng trường hợp em Hồng mao (cái lông… chưn màu hồng) là chuyện khác!

Chẳng qua em tên là Mary Young; nhưng khi em về ‘nâng khăn móc túi’ anh Brian Christmas thì tên em thời con gái, nhũ danh là Mary, thì em vẫn giữ nhưng họ đã chuyển qua họ của anh yêu rồi nên khuê danh (tên lúc có chồng) thành Mary Christmas.

giang-sinh-lai-mot-mua-vui-2Mà ‘Mary’ thì đồng âm với ‘Merry’; nên tên em ‘Mary Christmas’ giờ phát âm y hịt như là ‘Merry Christmas’.

Thế nên người ta chỉ chúc nhau năm một lần vào mùa lễ. Còn em bất cứ ai gọi đến em đều chúc em một mùa Giáng Sinh vui vẻ! Suốt 365 ngày một năm. Nên em sướng nhé!

Nên em cho rằng ông Trời thực có óc hài hước nên mới ghép duyên em với người đó… như thế đó ?!

Nhưng thực ra không phải ông Trời ‘đặc cách’ gì em đâu. Mà ngoài em ra, trong cuốn gia phả của nước ‘Mẽo’, có hơn 100 bà cùng có tên ‘Mary Christmas’ như em vậy đó! Nên đừng vội mà… mừng hụt!

(Bà con mình cũng biết rằng họ Christmas nầy, thoạt kỳ thủy, xuất phát từ xứ Wales, dành cho người nào mở mắt chào đời, cô mụ vỗ vô đít một cái rõ đau, khóc oe oe vào chính ngày Giáng Sinh đó!)

***

Đó là về câu chúc mùa Giáng sinh. Còn bây giờ là lời ước mùa Giáng sinh của trẻ lẫn già nhe!

Chuyện rằng: Mary Christmas giờ là mẹ đơn thân, tức ‘single mum’, một mình nuôi dưỡng thằng con, mới vừa lên 8 tuổi, tên Happy. Dĩ nhiên họ tên đầy đủ của thằng bé là: Happy Christmas!

giang-sinh-lai-mot-mua-vui-3Happy nghĩa là vui nhưng thằng bé lại buồn; vì hỏng có ai chơi với nó hết ráo hà! Nên Happy Chirstmas lấy giấy ra, nắn nót viết một bức thơ gởi Santa Claus với lời cầu xin là: “Xin Santa Claus hãy gởi cho con một đứa em!”

Santa Claus đọc xong rất hào hứng, gởi ngay tin nhắn cho Happy Chirtsmas rằng: “Hãy gởi ngay Mẹ con đến đây nhé!”

Rồi cũng có chuyện rằng: George làm thư ký cho Ty Bưu điện. Nhiệm vụ của George là xem xét những bì thơ mà địa chỉ do người gởi viết tháu, không rõ muốn đi đâu, George rán tìm để giao xuống cho Bưu tá phát trúng nơi mà thơ muốn đến!

Một hôm, trước lễ Giáng Sinh, có một bức thơ mà ngoài bì chỉ đề ba chữ: “Gởi Santa Claus!” Ngoài ra không có thêm chữ nào hết ráo trọi.

George bèn dở thơ ra đọc. Nó như vầy:

giang-sinh-lai-mot-mua-vui-4Santa Claus kính mến!

Con vừa được 73 tuổi già. Chồng con đi bán muối đã lâu nên con cô đơn lắm!

Con có đăng báo tìm bạn bốn phương, nối dòng lá thắm. Điều kiện phải có việc làm, không ghiền rượu, không ghiền xì ke, ma túy,  không đánh bài, đánh bạc, hay cá đua ngựa. Nếu hợp, sẽ tiến tới hôn nhân. Nhưng quan trọng nhứt là phải làm chủ một căn nhà đã trả hết nợ nhà băng. Xin gởi hình căn nhà!

Đáp lại lời rao kết bạn bốn phương của con, có một chàng từ miền Viễn Tây bay tới, sau khi hình ảnh căn nhà ảnh gởi, chu choa, không phải là nhà mà là một Tòa lâu đài, có bảng tên đàng hoàng là ‘Viện Dưỡng Lão!’

Tuần tới là Giáng Sinh và con đã lỡ miệng, mời ông bạn già đó, đến tệ xá một chiều đông, nhăm nhi chút rượu và hàn huyên tâm sự trong buổi chiều, cả hai đều bóng xế!

Nhưng hôm qua đi chợ, có đứa nào đó chơi ác đạn cu li, đã móc túi lấy mất cái ví tay của con rồi!

Trong đó có 100 đô; là tất cả số tiền con có! Mà tiền già đợt tới phải sau Lễ Giáng Sinh mới có!

Bị móc túi hết tiền, thì tiền đâu mua đồ ăn đồ nhắm và rượu đây? Gia đình con, chị em đều chết hết ráo rồi… nên không còn ai thân thích để mà vay mượn đỡ.

Thế nên chỉ còn Santa Claus là niềm hy vọng duy nhứt còn lại của con thôi! Santa ơi xin hãy giúp con! Hãy gởi cho con vay 100 đô Úc! Lãnh tiền già đợt tới, con sẽ trả đủ kèm theo tiền lời 17 % có cộng thêm thuế GST!

(Hỡi ơi! Bà cụ nầy cứ nghĩ ông Santa Claus là nhà băng hay sao mà lúc nào cũng có tiền kè kè trong tủ sắt!?)

George đọc thơ xong rất lấy làm cảm động! Bèn, dưới sự ủy quyền của Santa Claus, hồi âm là: “Con hãy cầu nguyện cho Santa Claus trúng số TattsLotto nhé!”

***

giang-sinh-lai-mot-mua-vui-5Thưa bà con không phải chỉ riêng có bà cụ nầy cần tiền mới gởi thơ xin Santa Claus đâu; mà quý thầy phú lít ở thị trấn Marignane gần thành phố Marseille, nước Phú Lãng Sa, đã từng gởi thơ xin y như vậy đó!

Thơ vầy: “Santa Claus thân mến!

Lực lượng Cảnh sát của chúng tôi, mùa Giáng Sinh nầy, có thể được Santa Claus tặng cho một chiếc xe tuần tra mới hay không?”

(Bì thơ với in ấn huy hiệu của đồn Cảnh sát địa phương, viết trên giấy dùng để ghi biên bản chánh thức của Cảnh sát đàng hoàng nhe! Chứng tỏ đây là một hành động rất nghiêm túc; chớ không phải trò đùa cùa mấy thằng Cảnh sát  hỏng có chuyện gì làm, ở không nên rắn mắt, bày chuyện tầm xàm bá láp!)

“Santa thân mến!

Chiếc xe tuần tra của lực lượng Cảnh sát chúng tôi không còn đáp ứng một cách có hiệu quả cho công việc giữ gìn an ninh trật tự cho đồng bào ta được nữa!

Nếu Santa cho rằng chúng tôi nói quá, phóng đại, thì Santa có thể tự tay mình lái thử đi thì sẽ thấy.

Ngay cả con tuần lộc của Santa, nó còn chạy nhanh hơn chiếc xe tuần tra của chúng tôi nữa đó!”

Bức thơ nầy được in trên tuần báo địa phương trong mục: ‘Chuyện Giáng Sinh’ thì mấy quan lớn, đầy tớ của nhân dân, thuộc Tòa Thị Chính sở tại đã đồng ý xuất ngân quỹ thành phố ra mua cho mấy thầy đội nầy một chiếc xe mới cáu chỉ để rượt đuổi, truy bắt bọn tội phạm!

Chớ bấy lâu nay Cảnh sát cứ chạy chiếc xe từ đời tám hoảnh nầy, chỉ có việc hửi khói và bọn đầu trộm đuôi cướp nầy nó cười vào mũi.

***

Thưa bà con! Lễ Giáng Sinh ở Nam Bán cầu nầy đây, oái ăm thay, nó rơi vào mùa Hè nóng chảy mỡ đi. Mồ hôi, mồ kê cứ chảy ròng ròng! Thành thử tui không bao giờ cho đám cháu của tui chụp hình kỷ niệm Giáng Sinh với Santa Claus Úc bao giờ.

Vì mấy chả nách… hơi ‘bị’ hôi vì mồ hôi nhiều quá. Lỗ mũi ai mà chịu cho nổi chớ?!

Tuy nhiên những nước đối xứng với nước Úc qua đường xích đạo, thuộc Bắc Bán cầu, thì mùa Giáng Sinh là chính Đông; nó lạnh quéo luôn. Teo hết ráo!

Nên anh Ba Xị, người bạn học cùng lớp ngày xưa của tui, giờ bèo dạt hoa trôi tới tận xứ lạnh tình nồng, Toronto, Canada, nằm nhà, rót một ly rượu ông Già chống gậy, Johnny Walker’s, blue label, nhãn xanh, tới 200 đô  một chai, ngồi sát bên bà xã, cái lò sưởi 37 độ rưỡi; nhưng e chừng không đủ ấm! (Ôm mới ấm! Chớ ngồi gần, chả ăn thua gì?!)

Ba Xị bỏ thêm củi vào lò sưởi đang tí tách cháy; thì cô công chúa, tiểu thơ, con của ảnh, từ phòng ngủ bước ra, miệng chúc: Merry Christmas!; tay đằng sau lưng chìa tới cho Ba Xị quà Giáng Sinh là một cái hộp có dán giấy màu sặc sỡ.

Theo lệ thường của Tây, nên anh Ba Xị bắt chước làm theo, nhập gia tùy tục mà; mở hộp quà ra luôn trước mặt con mình!

(Chớ không phải như tui, nhận quà thì để nguyên xi đem về, chờ mai mốt có ai mời tiệc đầy tháng, thôi nôi sinh hay sinh nhựt gì đó, tui đem đi tặng lại… cho nó đỡ tốn tiền!)

giang-sinh-lai-mot-mua-vui-6Ai dè mở ra cái hộp không hè! Ba Xị cự nự: “Ê con nhỏ kia! Tặng quà mà đưa cái hộp không là hỗn hào vô phép lắm nha!”

Con bé nghe Tía Ba Xị của mình rầy oan, phụng phịu muốn khóc, cà hước, cà hước:

“Trong cái hộp con đã bỏ đầy ngàn cái hun dành cho Tía đã cực khổ cày như trâu, nuôi con và Má suốt cả một năm qua rồi đó! Tía không thấy hay sao?”

Anh Ba Xị nghe con gái cưng mình nói vậy cảm động đến rưng rưng nước mắt. (Vợ mình có bao giờ nói được những lời dấu yêu dành cho mình như con gái của mình đâu he?!)

Tía cám ơn con gái cưng của Tía! 

Merry Christmas! 

đoàn xuân thu.

melbourne.