Ghét Tàu?!

Đoàn Xuân Thu

(Nguồn: https://baotreonline.com/van-hoc/phiem/ghet-tau.baotre)

Dạ thưa tui không ghét người ta vì màu da, dân tộc, đất nước của họ. Tui là dân lưu lạc quê người. Cũng như bà con, tui ghét nhứt là thói kỳ thị chủng tộc!

Tui chỉ ghét tào lao. Tui không ghét người Tàu. Con vợ tui là xẩm lai. Em tui yêu ngày tui mới lớn cũng là ‘lai xẩm’. Nếu tui kỳ thị chủng tộc thì tui đâu cưới con vợ tui làm chi? Nếu tui kỳ thị chủng tộc thì tui đâu có yêu em ‘lai xẩm’?

Ðối với tui, chỉ có người tốt hoặc người xấu! Ðối với tui, ai cũng như ai. Không ai chọn được chỗ sanh ra. Má mình cũng như Má em dám mang nặng chín tháng mười ngày rồi banh da xẻ thịt đẻ đau, Má hai đứa không phải là người xấu. Mà tác phẩm của Má mình là mình. Tác phẩm của Má em là em. Ðôi ta cũng không ai là người xấu hết ráo.

Bởi chữ có câu rằng: “Nhân chi sơ tính bản thiện”. Con người xấu là do cuộc đời, xã hội, chế độ chánh trị của nước đó tạo ra.

o O o

Chuyện rằng: Bắc Kinh là kinh đô phía Bắc. Nam Kinh là kinh đô phía Nam. Nam Kinh là thủ phủ của tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Nam Kinh, hạ lưu sông Dương Tử, là thành phố lớn trong lịch sử và văn hóa Trung Hoa.

Nam Kinh từng là kinh đô của 6 triều đại phong kiến Trung Hoa và là thủ đô của Trung Hoa Dân Quốc thời Thống chế Tưởng Giới Thạch.

Nam Kinh còn là trung tâm thương mại, giao thông vận tải, du lịch, giáo dục và nghiên cứu trong suốt chiều dài lịch sử Trung Hoa thời cận đại, chỉ xếp sau Thượng Hải.

Thời Tam Quốc, Khổng Minh Gia Cát Lượng viết về Nam Kinh như sau: ‘Chung Sơn long bàn, thạch đầu hổ cứ, chân nại đế vương chi trạch dã’.

Nghĩa là: ‘Núi Chung thế rồng cuộn, đá hình hổ phục, thật là chốn đế vương vậy!’.

Ngày nay thì đế vương đã về Bắc Kinh. Nam Kinh chỉ còn sót lại một bà lão ăn mày, cô độc, đói và khát trên đường phố đông người mà chẳng thấy ai lo?!

Vì Tập Cận Bình lãnh tụ đảng Cộng Sản Trung Quốc mắc bận lo chuyện tào lao bắc đế.

Jason Loose và cụ bà ở Nam Kinh – nguồn twitter 

o O o

Thousand Oaks (Vạn Sồi), thường được gọi là “T.O.”, thành phố thuộc tiểu bang California, vùng Ðại Los Angeles, gọi là Vạn Sồi vì nó có nhiều cây Sồi.

Một chàng thanh niên Mỹ lớn lên từ thành phố Vạn Sồi (Thousand Oaks) vừa tốt nghiệp trường đại học Arizona đến Nam Kinh, thủ phủ tỉnh Giang Tô, Trung Quốc làm việc để lấy thêm kinh nghiệm.

Trên góc phố Nam Kinh, chàng thanh niên Mỹ Quốc chia sẻ cùng một bà cụ ăn xin người Trung Quốc vài miếng khoai chiên, và chút nước suối giữa mùa hè nóng bức.

Ai đó, một người dân Trung Quốc tình cờ chụp lại hình ảnh này, đưa lên mạng xã hội Sina Weibo. Và nó đã tạo nên cơn bão trong xã hội Trung Quốc thời CS!

Jason Loose nhớ lại: “Tôi thấy một bà cụ, vẻ mặt buồn bã và cô độc đang xin ăn trên phố đông người qua. Lúc đó trong cái lon xin tiền của bà, chẳng có tới một xu. Tôi chợt nghĩ chắc bà ấy đang đói và khát. Mà cần hơn cái đói và khát là một ai đó để cảm thông. Tôi hỏi mình có thể giúp gì được cho bà cụ đáng thương này hay chăng?

Tôi mua một gói khoai chiên, chai nước suối từ McDonald’s và chia sẻ với bà ấy.

Bà ấy từ một vùng quê tỉnh An Huy, phiêu dạt đến đây. Già và yếu! Làm gì bây giờ? Không ai lo! Chỉ nước ăn xin?! Trời nóng, khát quá. Tôi rót nước từ chai nước suối cho bà, hỏi han về sức khỏe. Bà nói: “Già yếu rồi. Cám ơn tôi, dù bà không thích khoai tây chiên lắm!”

Jason Loose đang theo học trường Ðại Học Nam Kinh đã được 9 tháng, không ngờ mình lại trở nên một người nổi tiếng trên giới truyền thông thế giới.

“Tôi chỉ tình cờ tặng bà ấy vài miếng khoai chiên mà theo tôi, chúng cũng không tốt cho sức khỏe lắm, đồng thời ngồi nói chuyện với bà trong vài phút. Theo tôi, hành động như thế, chẳng có gì đáng để trở thành một cái tin trên báo?!

Một hành động có thể rất bình thường của chàng sinh viên Mỹ, đến từ thành phố Vạn Sồi, nhưng trở thành phi thường trong mắt một người Trung Quốc, chụp được bức hình nầy, rồi tải lên trang mạng xã hội Sina Weibo Trung Quốc.

Một người Trung Quốc cho rằng: “Chinese people, let’s all learn from this!”  “Nhân dân Trung Quốc hãy học lấy điều này!”

Bảo Huân

o O o

Mấy hôm nay, vịn vào chuyện Chủ Tịch Hạ Viện Mỹ Nancy Pelosi (Dân Chủ- California) thăm Ðài Loan, Trung Quốc mở đợt tập trận bằng đạn thật.

Chúng bắn hàng loạt hỏa tiễn tới gần Ðài Loan và điều chiến hạm bao vây đảo quốc này.

Tại sao Trung Cộng làm rùm beng như vậy? Vì chỉ còn vài tháng nữa là Ðại hội Ðảng CS Trung Quốc khai mạc.

Bấy lâu ai leo lên được chức Chủ tịch Trung Quốc chỉ làm được 2 nhiệm kỳ 5 năm. Tổng cộng 10 năm là phải tự động bước xuống để người khác lên thay. Tập không muốn tuân theo luật chơi đó. Tập Cận Bình tham quyền cố vị, muốn ngồi thêm một nhiệm kỳ 5 năm nữa.

Nhưng thành quả cai trị nước Tàu của Tập rất nghèo nàn. Về ngoại giao, nước nào cũng dè chừng trước dã tâm bành trướng Bắc Kinh của Tập.

Về nội trị, Tập gặp muôn vàn khó khăn do hậu quả của đại dịch COVID-19 gây ra. Tình hình kinh tế xuống dốc. Ðời sống dân Tàu khốn khổ.

Trước tình hình khó khăn như thế, Tập Cận Bình nhân chuyến đi thăm Ðài Loan của Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi bèn làm lớn chuyện để khích động tinh thần dân tộc cực đoan Ðại Hán hầu thủ lợi về chánh trị cho cá nhân mình.

Khách quan mà nói: Trung Quốc đại lục là nơi sinh sống của 1.4 tỷ người trong khi Ðài Loan chỉ có 23 triệu người. Tuy nhiên, GDP của Trung Cộng chỉ lớn hơn Ðài Loan có 10 lần. Ðiều này có nghĩa là thu nhập của một người dân Ðài Loan gấp 6 lần người dân đại lục. Tỷ lệ thất nghiệp ở Ðài Loan chỉ khoảng 4%. Trung Quốc 15%

Cơ sở hạ tầng và chăm sóc sức khỏe Ðài Loan tốt hơn Trung Quốc. Tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh ở Trung Quốc cao gấp 4 lần ở Ðài Loan. Dân Ðài Loan sống lâu hơn người Trung Quốc 5 năm.

Gần 10% người dân Trung Quốc sống dưới mức nghèo khổ, trong khi Ðài Loan chỉ có khoảng 1% người dân sống trong cảnh nghèo đói.

Nhưng tham nhũng ở Trung Quốc lại ăn đứt Ðài Loan. Dân Trung Quốc có ít quyền tự do ngôn luận hoặc tự do kinh tế.

Thành công của Ðài Loan được nhiều người coi là thành công của nền kinh tế tư bản chủ nghĩa so với nền kinh tế xã hội chủ nghĩa của Trung Cộng.

Nếu Tập cho rằng Ðài Loan là một đứa con đi hoang, con hư. Nhưng một đứa con bỏ nhà ra đi mà nó ăn nên làm ra thì Tập Cận Bình và bè lũ tay sai phải chạy theo nữ Tổng thống Ðài Loan Thái Anh Văn mà học mới phải.

Còn bắt nó về; nó không chịu thì đòi giết nó, đúng là bọn nhẫn tâm.