“Duyên kỳ ngộ” của tôi với anh Mai viết Thủy

Kinh Bồng (Trần Công Bình)

(thân tặng Anh Mai viết Thủy )

Năm 1965 tôi vào đệ Thất.  Lần đầu tiên trong đời tôi được tiếp xúc với không khí bầu cử tự do trong học đường.

Năm đó anh Mai viết Thủy , ứng cử Tổng Thư Ký trong Liên danh số 2. Khi vào lớp vận động tranh cử, anh làm chúng tôi ấn tượng với việc đưa hai ngón tay gồm  trỏ và giữa ý chỉ Liên danh 2, nhưng lại cũng có ý nghĩa là Victory tức  thắng lợi . Do đó, lớp Thất 4 chúng tôi rất phấn chí, vỗ tay la hét ủng hộ Liên danh anh Thủy nhiệt tình. Nhưng đến kết quả bầu cử liên danh anh Đinh ký Quốc lại đắc cử làm lớp yểu xìu.

Khi về hưu năm 2014, tôi bắt đầu viết hồi ký. Một vài bài liên quan đến trường xưa, tôi lấy đăng lên face book cá nhân. Tình cờ, trong một comment trong các bài viết của tôi, anh Thủy có viết :

– Kiếm một việc gì đó làm

Thực sự việc gì đó của tôi đã được xác định là: Viết để hồi tưởng, để ngẫm lại chính mình, để lại cho con cháu biết mà học cái hay và tránh cái dỡ của mình. Suốt cuộc đời, do cơm áo gạo tiền, mình đã phải làm việc theo cái kế hoạch người ta đặt ra cho mình, không lẽ phần còn lại của cuộc đời, mình không sống cho chính mình, cho cái đam mê, sở thích của mình? Thế thì đâu có còn gì là cái sướng để hưởng thụ đâu ?! Nghĩ thế nên tôi vẫn viết đều đặn từ đó đến nay. Nói như Nguyễn hiến Lê: viết là viết cho chính mình.

Từ đó, tuy đôi khi vẫn biết vài tin tức về anh Thủy từ bạn bè Petrus Ký, nhưng không có cơ may “xích lại gần“ anh hơn.

Một tình cờ không định trước, qua bài viết về cô Thiên Hương của tôi, Dr Lành, bạn đồng niên ráp nối tôi với anh Trương minh Công, Webmaster trang Hội Cựu Học Sinh Petrus Ký Úc Châu. Tôi ok, lần đầu tiên đọc trang web này do hai anh gởi đường link,tôi  mới biế anh Mai Viết Thủy từng là Thư Ký Ban Chấp Hành Hội trong thời kỳ đầu.

Không biết có phải là “duyên kỳ ngộ” không khi 6 năm trước anh Thủy khuyên đàn em về hưu kiếm gì đó để làm, nhưng sau 6 năm vẫn chỉ biết viết, lại là viết trên báo Hội ?!