Di tản khỏi Vũ Hán!

Đoàn Xuân Thu

di tan khoi Vu han 01

Khi nỗi sợ hãi leo thang đối với hơn 600 người Úc bị mắc kẹt ở tỉnh Hồ Bắc, Hãng Hàng Không Qantas và chính phủ đã bàn thảo về cách thực hiện kế hoạch di tản khẩn cấp trong vài ngày tới.

Thiết kế của đường băng đảo Christmas, không có phi đạo thích hợp cho loại máy bay Qantas lớn nhất hiện có – Boeing 747 – vì không thể hạ cánh.

Vậy là chính phủ đã xem xét lựa chọn vận chuyển người di tản đến lục địa Úc – có thể là Darwin – trước khi chuyển chúng sang máy bay quân sự và sau đó đến đảo Christmas.

Những người di tản sẽ phải trả 1000 đô la và ký giấy cho phép chánh phủ Úc cách ly họ tại nhà tù đảo Christmas trong tối đa 14 ngày.

Sau khi ở lại đảo Christmas, họ sẽ bị đưa xuống Perth và phải tự đi đến thành phố nơi cư trú.

***

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Peter Dutton biện hộ cho kế hoạch đưa công dân Úc từ Vũ Hán, Trung Quốc về Trung tâm Giam giữ người tầm trú ở đảo Christmas, ngoài khơi nước Úc, gần Nam Dương

“Tôi không thể dẹp sạch một bệnh viện ở Sydney hoặc Melbourne để cách ly những người di tản”

***

Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Úc (AMA) Tony Bartone đã đồng ý với nguyên tắc của việc di tản.

Nhưng đưa họ đến đảo Christmas là không phù hợp.

Chúng ta có thể tìm thấy một cơ sở tốt hơn để giải quyết điều đó một cách nhân đạo hơn nhiều đối với những người Úc.

Đây không phải là lỗi của họ, họ là nạn nhân mà!

Tiến sĩ Bartone cũng cho biết là Hiệp hội Y khoa Úc (AMA) không được chánh phủ Úc hỏi ý kiến ​​về việc sử dụng đảo Christmas như một phần của phản ứng trước sự bùng phát của ‘coronavirus’.

***

Chuyên gia vật lý trị liệu Sydney Bon Lee, người ở tỉnh Hồ Bắc, cùng vợ và con gái 12 tháng tuổi đang ở cách Vũ Hán khoảng 300 km, cho biết Bộ Ngoại Giao và Thương mãi (DFAT) đã khuyên ông rằng gia đình ông có thể  phải tự đi đến thành phố Vũ Hán nếu nhận lời đề nghị di tản.

“Các con đường bị chặn – các phương tiện cá nhân không thể đến đó. Tôi không thể đến Vũ Hán”

Ông Lee cũng lo ngại về việc lên một chuyến bay nơi gia đình ông có thể nhiễm ‘virus’ từ các hành khách khác. Nếu có chuyện không hay xảy ra, bệnh viện gần nhất nằm ở Darwin (thủ phủ Lãnh thổ Bắc Úc) cách đó 2700 km.”

***

Đã bị mắc kẹt tại quận Vũ Xương của Vũ Hán kể từ ngày 21, tháng Giêng, năm 2020, ông Moko Yong, dân Melbourne. sẽ từ chối đề nghị di tản từ Vũ Hán về đảo Christmas của chính phủ Úc.

Đối với nhiều người Úc gốc Hoa, chúng tôi biết đảo Christmas nơi đó là nơi nào.”

(Ý ông nầy muốn nói: Mấy ông chở tui tui về để nhốt chớ gì? Vì dảo Christmas là nơi dành giam giữ những người vượt biển toan vào nước Úc bất hợp pháp!)

***

Trong lúc chánh phủ Úc và các Chuyên gia về Y tế đang bàn cãi về cách di tản công dân Úc khỏi ổ dịch Vũ Hán tỉnh Hồ Bắc thì một chuyện đau lòng đã xảy ra lúc 8h30 tối thứ ba bên ngoài nhà hàng Masuya Suisan, khu phố Tàu, trên phố Campbell ở Haymarket ở Sydney.

Một người đàn ông 60 tuổi đã gục chết vì bị ngừng tim; nhưng những người qua đường đã không dám làm hô hấp nhân tạo cho ông vì sợ bị nhiễm ‘coronavirus’.

***

Bà con mình ở Úc xin bình tỉnh theo dõi tình hình dịch bệnh ‘coronavirus’ bằng cách lắng nghe những lời khuyên của các chuyên gia về y tế có thẩm quyền của Úc.

Họ tin được; chớ không phải tào lao, chỉ lo tô lục chuốc hồng, báo cáo láo để rồi nạn dịch tràn lan vượt quá vòng kiểm soát ở Trung Quốc.

Dân Tàu giờ đây không còn mảy may chút nào tin vào đảng CS Trung Quốc nữa.

Dân đã mất niềm tin vào chánh quyền thì việc dập tắt cơn đại dịch nầy thập phần khó khăn hơn!

Đoàn Xuân Thu.

Melbourne.