Cột thu lôi

Đoàn Xuân Thu

(Nguồn: https://baotreonline.com/van-hoc/phiem/co%cc%a3t-thu-loi.baotre)

Bà con mình chắc ai cũng biết Giải quần vợt Úc mở rộng, cái Grand Slam đầu tiên của năm 2022, sẽ bắt đầu vào ngày 17, tháng Giêng.

Giải Grand Slam mở rộng chơi trên mặt sân cứng ở Melbourne rất được Djokovic ưa thích. Djokovic đã chiếm chức vô địch tới 9 lần và trong 4 năm liên tiếp gần đây trên mặt sân này.

Djokovic đã 20 lần vô địch. Nếu được cho phép thi đấu và bảo vệ thành công chức vô địch lần này, Novak Djokovic sẽ vượt qua hai đấu thủ lừng danh khác, cùng đoạt được 20 Grand Slams là Roger Federer và Rafael Nadal. Lúc đó, Djokovic sẽ trở thành tay vợt đơn nam vĩ đại nhứt trong lịch sử môn quần vợt đơn nam.

Novak Djokovic, bay suốt đêm hơn 15 ngàn cây số để đến thủ phủ Melbourne, tiểu bang Victoria, Australia. Nhưng khi đáp xuống phi trường Tullamarine, vì chưa chích ngừa, Novak Djokovic bị hủy thị thực nhập cảnh. Novak Djokovic bị tạm giữ chờ trục xuất trên chuyến bay kế tiếp để rời khỏi nước Úc.

Thủ tướng Úc Scott Morrison đã chém gió: “Rules are rules” (Luật là luật). Nhưng Novak Djokovic không đồng ý: “Rules gì mà kỳ như vậy? Cấp visa, thị thực nhập cảnh cho tui vô rồi lại nhốt tui?”. Djokovic kiện chánh phủ Úc ra Toà. Và Thẩm phán Liên bang xử cho Novak Djokovic thắng kiện.

Dân Úc gốc Serbia đổ ra đường phố nhảy múa ăn mừng rồi đụng độ với cảnh sát. Bên thủ đô Belgrade của Serbia, cha, mẹ, em trai của Djokovic họp báo đánh trống thổi kèn inh ỏi, nổ như pháo Mùng Một Tết ta.

Nhưng 83% trong 60 ngàn dân Úc qua một cuộc khảo sát ý dân của NewsCorp muốn Novak Djokovic “go home”, về nhà chơi đi!

Thủ phủ Melbourne năm rồi bị nhốt trong nhà cả 112 ngày đêm ròng rã. Theo chánh phủ, đó là cái giá đáng phải trả để giữ cho nhiễm Covid ở mức thấp (?!). Hàng chục nghìn người dân Úc ở hải ngoại đã không được trở về nhà, dẫu là để được gặp người thân đang hấp hối. Ðó là một ký ức đầy đau đớn.

Ai cũng biết thuốc chích ngừa là cách duy nhứt để ngăn chặn đại dịch gây ra thảm họa nầy. Hơn 20 triệu người, 90 % dân Úc đã ngoan ngoãn tuân theo lời kêu gọi của chánh phủ để chích ngừa. Giờ thì chánh phủ lại mời một tay vợt chống chích ngừa có hạng vô chơi giải Úc mở rộng thì đâu có được. Vua Tây Ban Nha hay Nữ hoàng Anh đến đây cũng phải chích ngừa rồi mới được vô, huống gì một tay chơi quần vợt?

o O o

Báo chí phương Tây chơi chữ “Novak” đồng âm với “No Vaxx”; nghĩa là không chịu chích ngừa. Trong 100 cây vợt nam hàng đầu thế giới trong bảng xếp hạng của ATP (Association of Tennis Professionals), chỉ có hai người không chịu chích ngừa. Novak Djokovic là một trong hai người đó. Những tay vợt khác cảm thấy không thoải mái vì Novak Djokovic tự làm luật cho riêng mình.

Trong thời buổi nhiễu nhương, biến thể Omicron tràn lan trong bầu không khí chúng ta đang thở rất là đáng sợ. Nên thiên hạ sợ Novak Djokovic không chích ngừa luôn!

Hậu quả nhãn tiền, thấy liền trước mắt: Novak Djokovic trở thành cái cột thu lôi, hút sấm sét từ người dân Úc. Chánh phủ của “mông xừ” Scott Morrison lâm vào cái thế khó: “Ðói lòng ăn trái khổ qua; Nuốt vô thì đắng, nhả ra bạn cười”. Phải chi ngay từ đầu cứ thẳng mực tàu: Chưa chích ngừa là không được vào nước Úc thì đâu có chuyện lùm sùm, bể bạc tòe loe đến như vầy.

Novak Djokovic trở thành “cái gân gà”. Ăn thì không có thịt, chánh phủ Liên đảng bỏ đi thì không biết phải làm cách nào? Vì chỉ còn 5 tháng nữa là tới ngày bầu cử Liên bang Úc. Làm lạng quạng là dân Úc nó quạu, nó cho nguyên nội các về chăn vịt hết ráo thì báo.

Vậy là Bộ trưởng Di Trú Alex Hawke sai đệ tử vạch lá tìm sâu để tìm cách trục xuất Novak Djokovic về lại thủ đô Belgrade của Serbia chơi đi. Ðệ tử tìm được một con sâu róm to tổ nái, hình thù xấu xí; bèn bắt đưa lên cho ông Bộ trưởng coi. Con sâu đó là: Trong tờ đơn xin nhập cảnh có câu hỏi: “Trong 14 ngày trước khi đặt chân vào Úc có đi du lịch ở đâu không?”. Djokovic đã đánh dấu “Không”. Sự thực là bị nhiễm COVID-19 vào ngày 16 tháng 12, Djokovic không cô lập theo quy định của chánh phủ Serbia mà còn bay đi Tây Ban Nha tham gia các sự kiện một ngày sau đó. Có hình ảnh ghi lại sờ sờ trên YouTube nên Djokovic hết đường chối tội man khai với chánh phủ Úc.

Nghe đàn em báo cáo, Thủ tướng Scott Morrison xách bàn toán ra khỏ để tính lợi hại. Tiếp tục chuyện bé xé ra to hay cho nó chìm xuồng tại bến? Cuối cùng ngài Thủ tướng núp sau lưng ngài Bộ trưởng khều nhỏ: “Chơi nó đi!”. Ðược sếp bật đèn xanh, ngài Bộ trưởng Di trú lần thứ hai hủy thị thực nhập cảnh của Novak Djokovic; với lý do là để bảo vệ lợi ích của người dân Úc.

Luật sư của Novak Djokovic lại đưa chánh phủ Úc ra Tòa Liên bang.

Ba ông Tòa Liên bang phải bỏ cả ngày Chủ Nhựt nhịn uống bia, ăn thịt nướng, phải ra pháp đình mà ngồi xử kiện vì mai, thứ Hai, giải quần vợt Úc mở rộng sẽ bắt đầu.

Nếu thua kiện, Novak Djokovic sẽ bị trục xuất. Không được vác cái bản mặt mo léo hánh tới thăm mấy con “Kangaroo cái” suốt ba năm trời dài đăng đẳng thì buồn lắm đó nhe!

Bảo Huân

o O o

Theo lời ba hoa chích choè của cha con nhà Djokovic thì Novak khoái tự do. Tự do kiểu thân thể của tao, tao muốn làm gì thì làm.  Không muốn chích ngừa là không chích. Không ai được quyền ép dầu, ép mỡ gì ráo nghe không!

Nhưng các nước Pháp, Anh và Mỹ tổ chức các Grand Slam đều yêu cầu các tay vợt phải chích ngừa mới cho tham dự giải. Vậy là Novak Djokovic tìm cách luồn lách luật. Nên có người nghĩ, ngoài cái tài đánh quần vợt ra, Novak Djokovic còn có tài hô phong hoán vũ: “Này âm binh âm tướng ơi!” để điều khiển con virus nữa. Lúc nào cần, là Djokovic kêu con virus lại cho mình nhiễm để được miễn trừ y tế, được nhập cảnh vào xứ người, cầm vợt đánh trái banh nỉ qua một cái lưới căng ở giữa sân để kiếm hàng triệu đô tiền thưởng.

Thế là chỉ trong vòng có 6 tháng mà Novak Djokovic nhiễm virus tới 2 lần. Nhiễm liên tu bất tận! Làm như con “Coronavirus” rất tha thiết yêu, không muốn rời xa Djokovic quá lâu.

Bà con nghi Novak nói dóc nên đề nghị đè chú ra lấy máu tìm kháng thể để biết lần thứ hai Novak có bị nhiễm virus thiệt hay không? Nhưng dễ gì Djokovic chịu.

o O o

Có người nói mọi chuyện rắc rối nầy đều do Novak Djokovic mà ra cả. Anh ta chống lại khoa học, chống lại những người coi việc chích ngừa là cách duy nhất để thoát khỏi trận đại dịch đáng nguyền rủa này.

Là một tay vợt số một thế giới ắt có rất nhiều người hâm mộ, nhưng đặt cái tôi trên hết, Novak Djokovic không quan tâm đến khán giả là người đã bỏ tiền ra để xem mình thi đấu.

Những bài học của lịch sử gần đây cho thấy rằng những người giàu có và quyền lực ngày càng có khuynh hướng bẻ cong thực tế theo ý muốn của họ.

Tất nhiên, Djokovic đã trở thành cột thu lôi cho sấm sét của người dân Australia đã bị cô lập vì đại dịch lâu nhất trên thế giới. Nếu muốn tiếp tục chơi quần vợt, Djokovic cần phải chích ngừa. Cần quyết định xem mình sẽ trở thành vận động viên quần vợt đơn nam số 1 thế giới hay tay vợt chống vaccine số 1? Không thể là được cả hai cùng một lúc.

o O o

Trong trận chiến về thị thực nhập cảnh với chánh phủ Úc, Novak Djokovic là người bị thiệt hại nặng nề nhứt. Novak Djokovic bị mang tiếng là một nhà vô địch thế giới về quần vợt lại là một con người dóc láo, không trung thực.

“Ðất nước của họ, luật lệ của họ!” Novak! Chích rồi chơi. Không chích không chơi. Không chích đòi chơi là không chịu chơi.