Chuyện xưa rồi Diễm!

Đoàn Xuân Thu

chuyen xua roi Diem 01 a
Bảo Huân

Tổ chức “Ký giả không biên giới”, hôm 26 tháng Tư, công bố bản báo cáo hàng năm cho thấy trong số 180 nước được điều tra, Việt Nam đứng thứ 175, tức gần bét hạng, tức là hoàn toàn không có tự do thông tin gì ráo trọi.

Đảng Cộng sản không chấp nhận bất cứ những chỉ trích nào. Nên vẫn có ít nhất khoảng 17 bloggers bị cầm tù ở Việt Nam.

chuyen xua roi Diem 02

Thế nên những nhà báo trong chế độ CS, bất cứ đâu, đều lòng dặn lòng và khuyên bảo lẫn nhau là: “Đừng có nghĩ. Nếu có nghĩ, thì đừng có nói. Nếu có nghĩ và có nói thì đừng có viết. Nếu có nghĩ, có nói, có viết thì đừng có ký tên.

Còn nếu có nghĩ, có nói, có viết, rồi có ký tên… thì đừng có ngạc nhiên nhe!”

Nên không phải chỉ riêng cánh nhà báo quốc doanh phải uốn lưỡi bảy lần trước khi nói, bẻ bút bảy lần trước khi viết … mà các quan Tòa CS được quyền nhốt dân mút chỉ cà tha cũng phải e dè không dám hở môi vì có chuyện như vầy:

Một quan Tòa CS Liên Xô bước ra khỏi phòng xử án cười sằng sặc, khằng khặc và ặc ặc; muốn văng cái đầu ra khỏi cổ vậy.

Một quan Tòa khác bước đến hỏi: “Tại sao đồng chí cười vui như Tết tới vậy?” Quan Tòa này trả lời: “À! Tôi vừa nghe một chuyện cười hay nhứt thế giới đó mà.” “Kể cho tui nghe với đi đồng chí. ”

“Đâu được nè! Tôi mới xử nó mười năm về tội kể chuyện ấy đó!”

***

chuyen xua roi Diem 03Dẫu biết là báo chí quốc doanh phải được bật đèn xanh mới dám đăng tin về nội bộ đảng, nhứt là ở cấp cao nhứt, tức trong Bộ Chính Trị, nhưng bà con mình cũng khá ngạc nhiên nhe khi đọc tin này nè!

Hôm 27 tháng Tư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật đối với Ủy viên Bộ Chính trị Đinh La Thăng.

Đinh La Thăng, ngày 5 tháng Hai, năm 2016, từ Bắc nhảy dù vô Nam, đáp trên đầu trên cổ hơn 13 triệu dân Sài Gòn, táp được cục thịt đâu có nhỏ … là Bí thư thành ủy thành Hồ!

Đang rửng mỡ, sởn sơ! Rầy đứa này, nẹt đứa kia trảm tướng này tướng nọ, tư lịnh … vân vân và vân vân (báo chí quốc doanh, theo đóm ăn tàn, hùa theo bốc tới mây xanh) vậy mà tự nhiên chuyển qua … “từ trần” hè?!

Đinh La Thăng đang hát giọng “La thăng”, giọng cao trong dàn nhạc giao hưởng bỗng nhiên rớt nhịp bất tử thành “La giáng” vậy nè Trời?!

Ngày nào cỡi ngựa bắn cung. Giờ thì đi lượm dây thun bắn ruồi!

Thăng đang chức, hét ra lửa, mửa ra khói, 30 tháng Tư năm nay, xin mấy anh ngoài Hà Nội cho bắn pháo bông ăn mừng mình đăng quang, chiếm được thành ủy Sài Gòn mới vừa giáp thôi nôi.

Mấy anh nhứt định không cho! Cứ tưởng mấy anh giận lẫy: sao chú em dám chơi trèo? Ai dè mấy anh giận thiệt, tính chơi em thiệt! Sao không nghĩ tình đồng chí với nhau mà đang tâm bêu xấu, làm quê nhau trước bá quan văn võ; dù em đang đường đường một đống? Thiệt là cạn tàu ráo máng nhe!

Đinh La Thăng khoái âm nhạc là cái chắc rồi! Trong nỗi buồn vô hạn này chắc La Thăng lại nhớ tới bản Thói đời của Nhạc sĩ “homeless” Trúc Phương.

“Đường thương đau đầy ải nhân gian, Ai chưa qua chưa phải là người. Trông thói đời cười ra nước mắt.” (Xưa trắng tay gọi nhau đồng chí……. Giờ quyền cao đòi bắt chí cho nhau….?! Chơi như thế quá đau!)

chuyen xua roi Diem 04Báo chí quốc doanh, mới ngày nào còn ca tụng Đinh La Thăng tới tận tầng mây giờ lại hùa nhau đoán già đoán non coi mấy anh ở trên sẽ đét đít Thăng như thế nào, phải chịu mấy roi?

(Ban bí thư đã thống nhất kỷ luật ông Đinh La Thăng với mức độ “cảnh cáo về mặt đảng” vì mức kỷ luật tại Ban chấp hành trung ương thông thường sẽ không thể nhẹ hơn như rút kinh nghiệm chẳng hạn!)

Điều đó đã đủ để Thăng bay chức Bí thư thành ủy TP. HCM. Cầm bằng may mắn, phước ba đời nhà chú em để lại, Thăng sẽ được thí cho một chức vụ chỉ còn chút xíu thịt bầy nhầy bạn nhạn… thì làm sao nuốt?!

Tuy nhiên chuyện tiền tỉ đô thất thoát… đâu có cái vụ hô biến một cái là xong; phải móc họng chú em ra, phải xử chú em nặng hơn, sẽ “cách chức về mặt đảng”, thậm chí khai trừ ra khỏi đảng để mở đường đưa chú ra đứng trước vành móng ngựa! Tức nhốt mới hốt lại được tiền tỉ đô la Mỹ chớ!

Để chú em đừng tưởng dựa vào phe cánh nhảy tót được vào Bộ Chính trị là được an toàn trên xa lộ, không ai dám đụng đến cọng lông chân huống gì là cái bóp đựng tiền của bu nhà em đó!

***

chuyen xua roi Diem 05
Nguyễn Hà Phan

Quả là trong hệ thống chính trị của CS sau 75, những nhân vật cao cấp nhất, cỡ Ủy viên Bộ Chính trị thì kỷ luật họ là rất hiếm khi xảy ra nhưng lai rai cũng có vài ba đứa.

Mấy lần trước là cự cãi nhau về đường lối! Theo thằng Tàu hay thằng Nga hay đánh đu qua, đánh đu lại?

Bị thương nặng nhứt phải kể là Nguyễn Hà Phan, từng là Phó Chủ tịch Quốc hội và trở thành Ủy viên Bộ Chính trị năm 1993, Thường trực Ban Bí thư, nhân vật số hai trong Đảng.

Vậy mà ngày 17 tháng Tư năm 1996, Trung ương Đảng đuổi Nguyễn Hà Phan ra khỏi Đảng. “Hà Phan” không làm “Hà Bá” đã là may!

chuyen xua roi Diem 06
Trần Xuân Bách

Đụng trận, bị thương cũng rất nặng, kế Sáu Phan, phải nói là Trần Xuân Bách, vốn là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng nhưng bị chơi cho cái mũ: “vì đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tổ chức và kỷ luật của Đảng, gây ra nhiều hậu quả xấu”

Trần Xuân Bách hết còn Xuân; vì bị lột lon lá hết trơn, đuổi về nhà chăn gà cho bu nó!

So với hai tay trùm, đàn chú, đàn anh Phan và Bách thì Đinh La Thăng mới bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành TƯ Đảng xem xét, thi hành kỷ luật vì hút dầu quá xá mà thôi. Nhưng cũng găng lắm vì  cái vụ này … là vì tiền! Mà đồng tiền liền khúc ruột. Tiền là ham muốn của nhân gian! Làm bao nhiêu kẻ đảo điên vì tiền! Ông bà xưa mình đã từng dạy như thế!

Tiền tỉ đô la mà chịu bấm bụng nhả ra … chắc hỏng đến nỗi bị vả gãy răng như bên Tàu cộng, Tập Cận Bình đập Bạc Hy Lai và Chu Vĩnh Khang tơi bời đâu. Hay tàn khốc hơn nữa, bên Bắc Hàn, là Kim Jong Un mần thịt Jang Song-thaek vậy.

Tháng Năm, Trung ương đảng họp, mới xử thì phải bà con mình chỉ biết “wait and see”. Giờ tới đó, chắc Thăng khó vẫy vùng vì đã bị điểm huyệt nhưng cũng còn chút hi vọng hão huyền là mấy anh sẽ giơ cao đánh khẻ vài roi để Thăng bỏ của chạy lấy người theo đàn em mình là Trịnh Xuân Thanh đi Đức (xin Thầy cò đừng trù ẻo bằng sửa chữ “đi Đức” thành “đi Đứt” … Xui lắm nhe!)

chuyen xua roi Diem 08Còn trường hợp tệ hại nhứt là Thăng vô hộp thì cũng đừng lo vì dân ngu khu đen đã từng hỏi Tòa báo: “Điều kiện sống trong trại cải tạo thật tuyệt phải không?”

Báo trả lời: “Chắc vậy! Tòa báo chúng tôi đã cử phóng viên đến các trại cải tạo để tìm ra sự thật cách đây 5 năm. Mãi tới giờ chưa thấy ổng trở về. Nên chúng tôi cho rằng chắc đời sống trong đó quá tuyệt nên ổng cự tuyệt trở về làm nghề báo.”

Còn có người kinh nghiệm cùng mình khi được hỏi:  “Trong trại cải tạo có vất vả lắm không?”

“Ờ! Mười năm đầu thì quả vậy. Nhưng sau rồi cũng quen đi chớ!”

***

Anh bạn nhà báo của tui trong bữa trà dư tửu hậu: Ối tụi nó chơi nhau cũng chỉ giành ăn thôi. Thanh trừng, giành chức, giành quyền, giành tiền … Chuyện này xưa rồi Diễm!”

Đứa nào lên thì cũng vậy. Quan “nhớn” thì mập như Nikita Khrushchev, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô (53-64) vậy thôi!

chuyen xua roi Diem 07Ảnh bèn kể cho tui nghe mấy cái chuyện vui như vầy: Krushchev được các trợ lý và cận vệ vây quanh khi đến thăm một cuộc triển lãm tranh.

Krushchev hỏi: “Bức tranh màu có chấm vàng bao quanh bởi màu xanh là gì vậy?”

“Thưa đồng chí! Đó là nông trường tập thể, ruộng vườn xanh mướt của chúng ta!”

“Còn cái vẽ tam giác màu đen với hàng vạch đỏ?”

“ Thưa trang vẽ những công nhân anh hùng trong nhà máy của chúng ta?”

“Còn bức tranh vẽ ai mà tai to, mặt bự, mập như con heo nái vậy?”

“Thưa đồng chí! Đây không phải là bức tranh đâu ạ. Nó là cái gương soi đấy!”

chuyen xua roi Diem 09Đảng ta mập là vậy nhưng dân đói meo thì vầy: Mikhail Gorbachev, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô (85-91) và vợ công du chánh thức Đông Đức rồi lên xe lửa trở về Liên Xô.

Xe lửa chạy ầm ầm một lúc, vợ hỏi: “Tới đâu rồi anh?” Gorbachev thò tay ra cửa sổ xe lửa “Ờ mình vẫn còn trong nước Đông Đức.”

Nhiều tiếng đồng hồ sau: “Mình tới đâu rồi anh?” Gorbachev thò tay ra cửa sổ xe lửa! “Mình đang ở Ba Lan!”

Một khoảng thời gian sau, “Mình tới đâu rồi anh?” Gorbachev lại thò cánh tay ra cửa sổ xe lửa: “Mình về tới Liên Xô rồi em!”

“Hay quá! Sao anh chỉ thò cánh tay ra cửa sổ xe lửa mà biết ngay chóc vậy?”

“Có gì đâu khi anh thò tay ra cửa sổ xe lửa, mà bàn tay anh được hun hít là anh biết ngay còn ở Đông Đức. Còn bàn tay anh được vỗ vào “mu” thân thiện anh biết ngay đó là Ba Lan.

Còn khi anh đưa bàn tay ra khỏi cửa sổ xe lửa rồi bị giựt mất luôn cái đồng hồ là anh biết vợ chồng chúng ta đã về tới quê nhà!”

Thế nên ai lên cũng vậy! Chỉ còn một cách này thôi nhe bà con mình:

Cách của ông thông cống như vầy: Trong xà lim hai tù nhân tán gẫu: “Tội gì? Hình sự hay chánh trị?”

“Tội chánh trị!” “Tội chánh trị mà là tội gì mới được chớ?” “À! Chẳng qua tôi là thợ sửa ống nước. Tỉnh đảng bộ triệu tập tôi đến thông ống cống! Tôi xem xét một hồi rồi phát biểu: “Phải thay toàn bộ cái hệ thống này đi mới được! Vậy là bọn chúng cho tôi 7 năm!”

đoàn xuân thu.

melbourne