Chiều cuối năm hên quá!

Đoàn Xuân Thu

chieu cuoi nam hen qua 01

Nhớ ngày xưa ‘phu xướng phụ tùy’, chồng vui thì vợ cũng vui, anh vui thì em cũng vui luôn! Còn bây giờ tình nghĩa phu thê… thôi… nói nữa mà chi! Nhưng nhớ đừng méc con vợ tui nhá! Nó biết được chắc là tui chết!
Do đó mỗi lần bực bội con vợ, người viết lại vớ lấy chai beer; vì beer là nguyên nhân và cũng là giải pháp cho tất cả rắc rối của cuộc đời!
Người viết hoàn toàn tán đồng và tán thưởng việc Trường đại học quốc gia Úc Châu nghiên cứu 7000 người và kết quả cho thấy uống beer vừa phải, người ta nói năng lưu loát hơn, trí nhớ và tốc độ suy nghĩ cao hơn hẳn những người uống quá nhiều hay những ai không uống một giọt nào !
Theo luật sinh tồn thì một bầy kangaroo bị săn đuổi, con yếu nhứt, chạy chậm nhứt bị chết trước. Giống y như vậy, tế bào não nào chậm lụt sẽ bị beer giết trước. Còn lại là những tế bào não nhanh nhẹn, nhạy bén, sống sót. Và người uống beer sẽ thông minh hơn người khác là cái chắc!

***

Nhìn lại lịch sử, thì beer rất quan trọng trong cuộc sống của người dân Úc kể từ Hạm đội thứ nhất cập bến vào những năm 1700’s.
Nhưng tại sao người Úc lại khoái uống beer đến thế?
Có lẽ Úc Châu là đại lục khô hạn nhứt trên địa cầu nên nước rất quý! Vì vậy người Úc thay vì uống nước họ uống beer. Và phần cũng vì nước là chất lỏng rất nguy hiểm, làm xe bạn rỉ sét, làm mất giá chỉ bằng giá đống sắt vụn. Nước tràn vào nhà, làm mục ruỗng sườn nhà, không ngăn chận thì bạn thành dân ‘homeless’. Nước làm hư hại tivi, lò bếp, mà bạn chạm vào, nó sẽ giựt bạn nhẩy tưng tưng! Bạn cắm đầu vào nước trong vòng 4 phút là bạn đi luôn! Rơi vào nước băng giá chỉ trong vòng vài giờ là ‘ngỏm’ vì hạ thân nhiệt! Vô ý là phỏng nước sôi; cực kỳ đau đớn! Nhiều nước quá thì thì thành mưa lũ, cuốn trôi nhà cửa, đường xá, xe cộ và giết hại rất nhiều người như trận bão Sandy đổ bộ vào New York gần đây, gây thiệt hại nhà cửa, cơ sở hạ tầng hàng chục tỉ đô mỗi năm! Ở Melbourne, nước gặp lạnh trên trời, tạo thành mưa đá, hủy hoại hàng ngàn xe cộ, làm hư hỏng mái nhà. Hậu quả là mất hàng năm trời để sửa chữa, không đủ ngói và thợ lợp nhà cho cái xứ này. Và Liên hiệp Quốc ước đoán rằng nhiều người chết vì nước nhiễm bẩn trên hành tinh này còn hơn cả số nạn nhân của những cuộc chiến tranh! Do đó làm sao khoái nước cho được? Mà không khoái nước lúc khát thì uống cái gì bây giờ? Thì uống beer vậy!
chieu cuoi nam hen qua 02Beer được ưa thích nhứt hiện thời là Victoria Bitter mà người Việt mình gọi là Vi Bi, là Vợ Bỏ! chiếm 30% thị phần beer trong nước. Nếu ở Úc, ai uống beer Foster thì bạn biết ngay họ là du khách.
Beer tốt hơn phụ nữ nhiều! Vì beer chả ghen tuông, chửi bới gì, khi bạn có thêm một beer nữa. Bạn cũng biết chắc như đinh đóng cột rằng bạn là người đầu tiên đến với lon beer. Còn với người phụ nữ ư? Điều này không chắc lắm đâu?! You always know that you are the first one to pop a beer.
Khi leo vô giường, bạn tìm thấy chai beer lạnh ngắt. Hạnh phúc biết bao! Leo vô giường bạn tìm thấy một ‘em’ lạnh ngắt! Ôi bất hạnh chừng nào!
Tuy nhiên beer cũng có ‘side effect’, phản ứng phụ. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng beer là chất dẩn truyền ‘hormones’ nữ tính. Để chứng minh, các nhà khoa học cung cấp cho 100 người, mỗi người một thùng beer. Kết quả cho thấy là: những ông này sau khi uống hết một thùng thì trở nên béo phì, nói chuyện huyên thuyên mà chẳng có ý nghĩa gì ráo trọi, hay khóc lóc vô cớ và cũng chẳng biết lái xe!
Ngoài phản ứng phụ không đáng kể nói trên, thì beer chỉ toàn là ưu điểm như: làm cho quý ông lịch sự, quảng đại hơn với bạn và kể cả với kẻ thù.
Chuyện rằng: hai bikies uống beer ở quầy rượu. Một người đang chửi bới người kia. Hắn hét to: Tao đã từng ‘ngủ’ với má mầy! Cả ‘pub’ im lặng như tờ, chờ đợi cơn bão đang ập tới. Vì ở Úc, đó là một câu cực kỳ xúc phạm. Mà lại dám xúc phạm một thằng đầu trâu mặt ngựa bikie nữa chớ. Nào ngờ thằng trẻ hơn nói: ‘Thôi mình đi về đi Bố! Bố say quá rồi!’ Beer đã làm cho thằng bikie, là thằng trời đánh, thánh đâm, cớm còn chạy mặt, lại trở nên hiếu thảo vô cùng!
Đó chỉ là một trong trăm, ngàn lý do tại sao người Úc uống beer thay vì uống nước!
Nên chắc bạn không ngạc nhiên khi biết rằng: Darwin, thủ phủ lãnh thổ Bắc Úc, nhiều năm liền đoạt giải quán quân là thành phố uống nhiều beer nhứt thế giới tính trên đầu người. Chai beer Darwin đựng tới 2 lít và du khách rất khoái mua về làm quà lưu niệm.
Chiều cuối năm, nghỉ, người viết làm vài lon rồi đi ngủ vì nhà hết beer rồi! Không dám xách xe chạy đi mua vì mùa này, festival season, cớm Úc hay chặn lại ‘thổi’ rượu lắm. Nó bắt được là coi như mất bằng, cụt cẳng, sao đi làm? Mà không đi làm, ăn trợ cấp an sinh xã hội là đời ‘chua’ hơn dấm! Nên đi ngủ. Và beer có cái hay là uống một mình dễ ngủ dù mình chưa buồn ngủ chút nào!
Trong mơ, người viết thấy anh bạn văn, ra báo được rất nhiều quảng cáo, gởi cho một thùng VB, ‘lì xì’ dịp Tết. Người viết bèn bỏ beer vào ngăn lạnh, điều chỉnh nhiệt độ từ 10 đến 15 độ.
Nhựt có trà đạo, uống rất cầu kỳ. Úc có beer đạo cũng cầu kỳ không kém. Như không bao giờ uống beer với nước đá vì nó làm loãng nồng độ và mất hương vị beer đi . Để ly uống trong tủ beer luôn cho cùng nhiệt độ bắt buộc với beer. Chọn đúng kiểu ly. Dùng ly sạch, chỉ cần rửa ly với chút xà bông rửa chén. Đừng lau phía trong thành ly. Rót beer vào ly cho đúng cách, để chai hay lon hơi cao một tí để có bọt tối đa. Để bọt beer lắng lại. Ngửi rồi hãy uống! Mè ơi! Đã! Quá đã!
Thực hành beer đạo, người viết lấy beer từ tủ lạnh ra, lui cui gắp tôm khô củ kiệu, rắc thêm chút đường, rót thêm chút dấm, vài lát ớt. Gắp một miếng củ kiệu tôm khô, nhai rốp rốp, uống một ngụm beer, lim dim mắt, nhâm nhi cái tình văn nghệ…sĩ của người bạn văn chương. Sao ông biết được nhà mình vừa hết rượu mà gởi tặng thùng beer vậy ta? Thiệt là nắng hạn gặp mưa rào!
Đang vui, bỗng có tiếng nổ lụp bụp của pháo bông bắn lên nền trời thành phố Melbourne. Mở mắt, tàn một cơn mơ! Giao thừa rồi! Qua khung cửa sổ phòng ngủ, pháo bông nở từng chùm trên trời, rồi lan tỏa và lịm đi. Lại thêm một tràng pháo bông nữa!
Đất khách quê người, họ vui mừng năm mới, họ đâu biết rằng tiếng pháo nổ làm người viết giựt mình, tỉnh giấc mơ hoa! Thiệt tiếc!
Nhưng buồn mà chi hỡi người lữ khách. Hãy nghe câu chuyện này để thấy đời vẫn còn vui.
Mot hai ba dzo 09Có một anh chàng, dáng người nhỏ thó, ngồi trong quán rượu, bất động cả nửa tiếng đồng hồ, mắt chỉ dán vào ly beer trước mặt. Thình lình có một tay bikie, ba trợn giang hồ, mặt mày bặm trợn, hai tay chi chít những hình xâm, bước lại gần, cầm ly beer của anh chàng khốn khổ đưa lên miệng mình, nốc cạn.
Anh chàng khốn khổ đó thổn thức khóc. Tay bikie nói: ‘Thôi nín đi! Tao chỉ giỡn chơi! Tao sẽ mua cho ‘mi’ ly khác. Nín đi! Tao không chịu được cảnh người đàn ông mà mếu máo khóc như ‘mi!’
Anh chàng khốn khổ này trả lời: ‘Không phải vậy! Hôm nay là ngày tệ hại nhất đời tôi. Sáng dậy trễ, không kịp dự buổi họp quan trọng của công ty; nên ông boss nổi quạu, đuổi tôi luôn. Khi ra bãi đậu xe, thì chiếc xe tôi ai đã ăn cắp mất rồi. Cảnh sát nói là không giúp được gì! Tôi đành đón taxi về nhà. Lại luýnh quýnh, bỏ quên bóp đựng tiền và chiếc xe chạy mất. Vô nhà, thì thấy trong phòng ngủ của mình, con vợ yêu dấu của tôi đang âu yếm cái thằng làm vườn. Tôi, cõi lòng tan nát, rời khỏi nhà, đến quán này, định chấm dứt đời mình bằng ly beer có hòa thêm thuốc chuột. Thì từ đâu bất ngờ ông hiện đến và uống sạch hết của tôi rồi! Hu hu!
Do đó bạn ơi! Dù gì chăng đi nữa thì năm cũ đã qua, lỡ có làm ăn thất bát, ‘mông tại, mậu lúi’ hay bị vợ bỏ gì đi chăng nữa thì cũng xin là: ‘Tôi ơi đừng tuyệt vọng!’ Năm mới biết đâu chừng hên, trúng số độc đắc thì sao.
Cho nên: I wish you a Happy New Year! with your pockets full of money, and your cellar full of beer.

Đoàn Xuân Thu.
Melbourne.