Cáo Chung hoặc Cáo Phó!

Đoàn Xuân Thu

Trên toàn thế giới, tính tới ngày hôm nay (24/04/2020) đã có hơn 2.7 triệu người đã bị lây nhiễm Covid-19. Ít nhất 190 ngàn người đã chết.
Trong đó chỉ riêng tại Hoa Kỳ số nạn nhân lên tới hơn 49 ngàn người.
Nền kinh tế thế giới thiệt hại nặng nề. Hàng triệu, triệu người thất nghiệp.
Chỉ riêng tại Hoa Kỳ con số người mất công ăn việc làm lới tới: 26.5 triệu .

***

cao pho cao chung 01

Trong cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vào thứ Tư, ngày 22 tháng 4, tại thủ đô Washington DC, Ngoại trưởng Mike Pompeo phát biểu rằng:
“Trung Quốc đã gây ra nhiều nỗi đau đớn, làm nhiều người dân trên toàn thế giới thiệt mạng. Trung Quốc đã gây ra nhiều thách thức rất lớn đối với nền kinh tế toàn cầu trong đó có Mỹ, bằng cách che dấu, không minh bạch để chia sẻ những thông tin mà họ có được về cơn đại dịch do Covid-19 gây ra.
“Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ phải trả giá cho hành động của mình”

***

Để khỏa lấp những bất ổn trong xã hội Trung Hoa đang dâng lên phê phán cách chánh quyền Trung Cộng đối phó với cơn đại dịch nầy gây ra, chánh quyền Tập Cận Bình tìm cách đánh lạc hướng người dân Tàu cách bằng cách hung hăng gây hấn trên Biển Đông như đánh chìm một tàu đánh cá Việt Nam trước đây trong tháng.
Trung Cộng đã đưa các tàu chiến đến vùng này để đe dọa các nước trong vùng nhằm chiếm trọn quyền khác khai thác dầu khí ngoài biển khơi.

***

“Bắc Kinh đã lợi dụng việc các nước đang chú trọng đến đại dịch để đơn phương để đẩy mạnh những tham vọng bành trướng lãnh thổ trên Biển Đông. Như loan báo thành lập những quận mới tại các quần đảo và các khu vực trên biển, và lập những “Trạm nghiên cứu” trên các đảo Đá Chữ Thập và Đá Subi,”
Phản úng lại hành động hung hăng nầy của Tập Cận Bình, Hoa Kỳ, Úc đã đưa tàu hải quân đến hiện diện trên Thái Bình Dương nhằm ủng hộ các nước như Việt Nam, Brunei, Malaysia, Philippines và Indonesia lên tiếng phản đối hành động bành trướng nầy của tập đoàn CS Trung Nam Hải.

***

Bấy lâu nay, Tập đoàn Trung Nam Hải đã chà đạp luân thường đạo lý, ngang nhiên đàn áp người Tây Tạng, người Duy Ngô Nhĩ (Uyghur) ở Tân Cương.
Đó là tội ác vi phạm nhân quyền của chánh quyền Trung Cộng.
Bắc Kinh đã đơn phương làm thay đổi dòng chảy của dòng sông Mekong, bằng cách xây dựng những đập nước trên thượng nguồn, gây nguy hại đền cuộc sống của hàng chục triệu người tại vùng hạ lưu ở Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam.
Đó là tội ác Trời không dung đất không tha về môi trường sống!

***

Thế giới ngày nay đã rất thay đổi. Chúng ta không thể thản nhiên đứng nhìn nhà cầm quyền độc tài CS muốn làm gì thì làm, với luận điệu cũ mèm, lạc hậu là thế giới đừng có xen vào chuyện nội bộ của Trung Quốc.
Thế giới ngày nay liên lập, hành động của một chánh quyền nước nầy có thể gây tác hại cho toàn thế giới như cơn đại dịch nầy cho chúng ta thấy.
Ngải Vị Vị, (Ai Wei Wei) một nhà tranh đấu cho dân chủ người Trung Quốc đang lưu vong, cho biết: “Chánh quyền Trung Cộng không bao giờ chịu học!”
“China will never learn”
Tuy nhiên, lịch sử đã chứng minh: Phát xít Đức, Quân phiệt Nhựt, Cộng sản Liên Sô đã từng sụp đổ, chánh quyền Trung Cộng dưới sự dẩn dắt của Tập Cận Bình đang đi vào vết xe đổ đó.
Thế giới đã đồng loạt lên tiếng tất nhiên sự cáo chung của chủ nghĩa độc tài CS ắt chẳng còn xa!
Vì một lẽ đơn giản là: Chánh quyền độc tài CS không ‘cáo chung’ thì chúng ta sẽ ‘cáo phó’!

***

During a news briefing at the State Department on Wednesday, April 22, in Washington. Secretary of State Mike Pompeo speak:
“China caused an enormous amount of pain, loss of life, and now a huge challenge for the global economy and the American economy as well by not sharing the information they had.”
“I am very confident that the Chinese Communist Party will pay a price for what they did here, certainly from the United States.”
The top US diplomat said, “You should know we still don’t have full transparency from the Chinese Communist Party, we are concerned there are things we don’t know and we haven’t been able to get our team on the ground to do the work that it needs to do.”
The Chinese Communist Party will pay a price!

Đoàn Xuân Thu.
Melbourne.