Bất chiến tự nhiên thành!

đoàn xuân thu

Bat chien tu nhien thanh 01

Hổm rày, Kim Jong-un của Bắc Hàn và Donald Trump của Hoa Kỳ khẩu chiến (còn gọi là đấu võ mồm) với nhau một cách ác liệt. Đe dọa lẫn nhau: “Chịu chơi chơi tới cùng!”

Nên tin tức về cuộc khủng hoảng hỏa tiễn có khả năng mang đầu đạn hạt nhân của Bắc Hàn tràn lan trên báo chí!

Kim Jong-un hù là giữa tháng 8 nầy sẽ hoàn thành kế hoạch phóng 4 quả hỏa tiễn tầm trung vượt qua không phận ba tỉnh của Nhật Bản, đáp xuống vùng biển cách Guam khoảng 30 – 40 km trong thời gian 17 phút 14 giây.

Kế hoạch thôi! Hỏng biết lúc nào phóng hết trơn á! Cho Mỹ phập phồng chơi hè!

Nhưng không phải bắn hỏa tiển vào đất đảo, mà là vùng biển gần đảo; giống như thằng du côn mất dạy vác đá ném xuống ao bèo trước cửa nhà mình vậy mà!

Vậy mà Tổng thống Donald Trump nhẩy đong đỏng lên: Guam mà có mệnh hệ nào là chú em mầy sẽ biến mất khỏi bản đồ thế giới.

Nghe thấy ghê quá hà! Làm bà con mình phải tìm hiểu Guam ở đâu vậy cà? Xưa giờ hỏng nghe nói há?

Bat chien tu nhien thanh 02Thì tầm chương trích cú thấy: nhà hàng hải Bồ Đào Nha, Ferdinand Magellan phụng lệnh vua Tây Ban Nha, dong thuyền vòng quanh thế giới đã phát hiện ra đảo Guam năm 1521, mà thổ dân ở đó đã sống từ 6000 năm trước; nhưng Tây Ban Nha vẫn ngang nhiên tuyên bố chủ quyền năm 1565.

Rồi Tây Ban Nha và Hoa Kỳ đánh nhau cuối thế kỷ 19. Tân Ban Nha thua phải nhượng đứt Philippines và Guam cho Hoa Kỳ năm 1898.

Từ đấy, Hoa Kỳ dùng đảo Guam làm trạm tiếp tế cho tàu chiến khi vượt đại dương sang Philippines vì đường đi từ mẫu quốc qua xa quá, lính vừa mệt vừa không có chỗ xả ”xu páp”; đêm mơ thấy nàng tiên cá, nó nhẩy xuống ôm… thì thậm chí nguy!

Thế chiến thứ hai bùng nổ, quân phiệt Nhật chiếm đóng Guam từ ngày 8 tháng Chạp năm 1941 cho tới ngày 21 tháng Bảy năm 1944, suốt 31 tháng trời.

Dân Guam bị quân Nhật hành hạ, đàn ông thì bắt lao dịch, giết hại khoảng 1000 người. Phụ nữ thì phục vụ sinh lý cho lính Nhật. Tội ác chiến tranh nầy làm nhiều gia đình người Guam ly tán.

Bat chien tu nhien thanh 03Nên ngày 21, tháng Bảy hàng năm, là Liberation Day (Ngày Giải phóng), một trong những ngày lễ lạc lớn nhứt của đảo Guam!

Hiện nay, Guam, lãnh thổ hải ngoại của Mỹ, là hải đảo nằm ở miền tây Thái Bình Dương, diện tích là 544 km², chỉ rộng bằng thành phố Chicago, cách Hawaii hơn 5.000 km về phía tây, cách Philippines và Nhật Bản hơn 2.000 km về phía đông và về phía nam.

Trong khi chỉ cách thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Hàn khoảng 3.410 km,

khoảng 4 giờ bay, nghĩa là Guam là lãnh thổ thuộc Mỹ lại xa nhất, gần 12.000 km, cách thành phố New York tới 19 tiếng bay. Nhưng lại gần với Bắc Hàn nhất!

Chính vì vậy Guam mới bị Bắc Hàn hù… cho ăn hỏa tiễn có gắn đầu đạn hạt nhân.

***

Guam cũng không xa lạ với hàng trăm ngàn người Việt Nam tỵ nạn CS.

Bat chien tu nhien thanh 04Tháng Tư, năm 1975, sau khi Sài Gòn lọt vào tay quân CS Bắc Việt thì Hoa Kỳ bằng đường hàng không và hàng hải đã di tản 111.919 người Việt tỵ nạn CS tới Guam trước khi bà con mình được đi định cư ở Hoa Kỳ.

Guam cũng là nơi con tàu Việt Nam Thương Tín cập bến vào tháng Chín năm 1975 sau khi thoát khỏi Việt Nam từ tháng Tư.

Ngày 16 tháng Mười, chính con tàu này đã trở về Việt Nam, chở theo 1.546 người Việt. Sau đó họ bị VC bắt đưa đi cải tạo hết ráo. Bà con còn kẹt lại, tiếc hùi hụi. Chạy được rồi sao lại quay đầu về chi cho nó nhốt vậy hè?!

Ngày nay, đảo Guam có khoảng 200 người Mỹ gốc Việt làm ăn sinh sống, trong đó có hai bác sĩ. Có người từ California hay từ những tiểu bang khác qua Guam mở quán Karaoke hay hộp đêm để phục vụ du khách.

Có tới bảy, tám tiệm ăn do người Việt Nam làm chủ, tiệm nào cũng có phở nhưng dân địa phương khoái hẩu xực hủ tiếu, nấu theo kiểu miền Nam, mà họ gọi là “combination soup”.

Kinh tế của Guam chính yếu dựa vào du khách từ Nhật Bản, Đại Hàn và Đài Loan vì chỉ cần khoảng 4 giờ bay là du khách nườm nượp xuống sân bay quốc tế Antonio B.Won Pat. Khách sạn từ bình dân đến loại xịn đều đầy nhóc khách.

Du khách đến Guam để tắm vì bãi biển đẹp, cát trắng dài mút mắt, khí hậu nhiệt đới ấm, tắm đã lắm nha!

Để mua sắm tại nhiều trung tâm thương mại trên đảo Guam mở cửa suốt ngày đêm 24/7, bán thời trang cao cấp cho du khách với giá thấp hơn 20% so với quê nhà. Tốn tiền đi chơi, mua về bán gỡ vốn chớ!

Guam còn là một đầu não chiến lược quan trọng của quân đội Mỹ ở Tây Thái Bình Dương, là một hàng không mẫu hạm không bao giờ bị chìm.

Guam có nhiều căn cứ quân sự quan trọng chiến 1/4 diện tích đảo, nơi hơn 6.000 binh sĩ Mỹ trú đóng.

Bat chien tu nhien thanh 05Từ căn cứ không quân Andersen ở Guam, mỗi lần Bắc Hàn thử hỏa tiễn tầm gần, tầm xa là Mỹ cho oanh tạc cơ chiến lược B-1B, B-2 và B-52 bay qua vùng trời Bắc Hàn để thị uy. Mà đâu thấy Bắc Hàn dám làm gì?

Từ căn cứ hải quân đóng tại Guam, Mỹ gởi tàu ngầm nguyên tử, với hàng chục hỏa tiễn Tomahawk, tầm bắn 3.100 km, đến tập trận với Nam Hàn và Nhật Bản hàng năm.

Hành động nầy làm Kim Jong-un phát ghét và đàn anh Trung Cộng phát tức!

Bắc Hàn chọn Guam là mục tiêu hàng đầu để tấn công bằng Hwasong-12, hỏa tiễn đạn đạo chiến lược tầm trung. Vì bắn tới đất Mỹ xa quá, Bắc Hàn chưa làm được.

Tình báo Mỹ nói rằng Bắc Hàn đã thu nhỏ đầu đạn hạt nhân, gắn lên hỏa tiễn đạn đạo làm dân Guam hơi bị… rét.

Một chú pha cà phê “latte”, óc tiếu lâm, dùng bột chocolate vẽ hình cột nấm bom nguyên tử lên lớp sữa của ly cà phê để hù du khách!

Bat chien tu nhien thanh 06Chúa đảo, Thống đốc Eddie Calvo, cho biết Bình Nhưỡng từng đe dọa tấn công đảo Guam năm 2013. Nên chính phủ Mỹ đã lắp đặt hệ thống phòng thủ THAAD trên đảo để dàn chào đề phòng trường hợp hệ thống THAAD ở Nam Hàn bắn hụt! Thủ kỹ, tới hai lớp, nên bà con đừng có lo!

Rồi hỏa tiễn của Bắc Hàn dở ẹt, chỉ có 0,00001% cơ hội đánh trúng Guam.

Tuy nhiên tiên hạ thủ vi cường: “Nếu Bắc Hàn buộc Mỹ phải tiến hành đáp trả hạt nhân toàn diện, chỉ vài phút sau đợt tấn công đầu tiên của Bình Nhưỡng vào Seoul, Nhật Bản, những đồng minh của Mỹ, chớ không cần tới Guam thì Bắc Hàn sẽ thành bình địa, bị hoàn toàn xóa sổ trong vòng 15 phút!”

Thế nên nhân viên thuế quan tại phi trường quốc tế của Guam bông đùa: “Chào mừng quý khách đến Vùng đất số không.”

(Ground Zero là vùng đất không còn gì sau khi bị dội bom nguyên tử).

Dân đảo Guam cũng tỉnh bơ. Đứa lớn đi câu cá mỗi ngày thì vẫn đi câu. Đứa nhỏ vọc cát tên bãi biển thì vẫn vọc!

Dân Guam cho rằng: Tổng thống Trump đang phóng đại mọi việc, đóng vai hiệp sĩ trừ gian để dụ khị con nít! Vì những vụ đe dọa kiểu này đã xảy ra nhiều lần rồi. Rung cây nhát khỉ! Khỉ không sợ thì làm gì nhau?

Nhân loại nầy do Thượng đế quyết định, chuyện gì xảy ra thì sẽ xảy ra thôi. Chớ không phải Kim Jong-un hay Donald Trump.

Bat chien tu nhien thanh 07“Chúng tôi chỉ muốn hòa bình, muốn cuộc sống trên hòn đảo này tiếp tục diễn ra nhẹ nhàng như nó vốn có”.

Chín người mười ý, cũng có một em sợ quá: “Người ta bảo dân cứ bình tĩnh đi nào vì Guam đã được phòng thủ rất tốt. Nhưng thực tế là biết đâu bữa nay còn đó ngày mai mất rồi! Hu hu!”

Du khách thì cóc ngán Kim Jong-un: Chàng và nàng đi hưởng tuần trăng mật ở Guam nói “Nếu hai đứa tui chỉ có 10 phút để chạy trốn cuộc tấn công, tụi tui sẽ dành 10 phút đó xuống quán uống vài ly vĩnh biệt với mọi người”.

Dân Mỹ cười hì hì cho rằng Kim Jong-un chém gió: “Hoa Kỳ vừa lên kế hoạch tấn công vào nhu liệu điều khiển hỏa tiễn của Bắc Hàn và kết quả là hai cái computer bị ngưng chạy!”

Bắc Hàn lên kế hoạch bắn 4 hỏa tiễn tầm xa vào vùng biển gần đảo Guam. Nên nhớ gần chớ không có vào đảo Guam. Cái nầy cũng giống như thằng anh nói với em mình: “Tao đâu có đụng vô mầy. Nên mầy không được méc má! Tao đâu có dọng vô bản mặt của mầy! Sao mầy lại khóc bù lu bù loa thế kia?”

Mấy nhà hài hước Mỹ chê Trump nhát, chọc quê là: Căng thẳng với Bắc Hàn tiếp tục leo thang; Trump đang rất lo lắng bởi vì ông ấy đang đội một cái nón an toàn trên đó có in hàng chữ: “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại!”

Còn ý tui là chiến tranh Mỹ và Bắc Hàn rất khó xảy ra trừ trường họp Kim Jong-un muốn tự sát.

Nhưng tự sát làm sao được khi Kim Jong-un muốn gì được nấy. Muốn nhậu là có sẵn rượu vài ngàn đô một chai. Muốn ăn sơn hào hải vị đều có cả. Muốn chơi biết bao nhiêu là em đẹp Bắc Hàn.

Ngu sao mà chết! Nên cái chắc là hù cho vui, cho tên mình lên báo kẻo thiên hạ quên Kim Jong-un!

Bat chien tu nhien thanh 08Tui cho rằng Tập Cận Bình gởi cho Kim Jong-un một cuốn thiên thư dặn phải làm như vầy; như vầy. Nhưng lại đưa lộn cuốn Tây Du Ký của Ngô Thừa Ân. Làm Kim Jong-un tưởng mình là Tề Thiên đại thánh, bứt một cọng lông ra hô biến thành con khỉ… để làm trò khỉ!

Nhưng để chắc ăn, sợ Kim Jong-un nổi cơn làm sảng, tui xin hiến kế cho Tổng thống Mỹ Donald Trump giải quyết một cách êm thắm cuộc khủng hoảng hỏa tiễn liên lục địa có mang đầu đạn hạt nhân của Bắc Hàn là gọi điện, đích thân mời Kim Jong-un tới Disneyland ở số 1313 Disneyland Dr, Anaheim, CA 92802, USA chơi miễn phí. Tay nầy còn con nít nên ham vui lắm!

Sau đó đãi quốc yến tại Tòa Bạch Ốc vì lãnh tụ tối cao Bắc Hàn rất khoái ăn nhậu. Hỏng thấy y mập ú như con heo đó sao?

Xong xuôi, tiễn Kim Jong-un ra tận chân cầu thang máy bay, nhớ ôm hun thắm thiết nhe!

Bảo đảm là về tới Bình Nhưởng, chỉ tối đa một tuần, là Kim Jong-un sẽ ngã lăn ra chết vì bị Trung Cộng hạ độc vì cái tội vong tình bỏ Chú Ba mà đi hú hí với Chú Sam.

Chiêu thức nầy gọi theo kiểu ông Đạo Dừa, kỹ sư hóa học Nguyễn Thành Nam, trụ trì ở cồn Phụng nằm giữa Mỹ Tho và Bến Tre năm xưa là bất chiến tự nhiên thành. 

đoàn xuân thu

melbourne