Nhau Thai Là Thần Dược ?

Bác sĩ Phan Giang Sang

(trích TUYỂN TẬP PHAN GIANG SANG III – Y HỌC VÀ ĐỜI SỐNG 2016)

Từ ngàn xưa, người Trung Quốc đã coi nhau thai là thần dược trị bá chứng, nhứt là yếu sinh lý hay không cương cứng, cường dương như lúc còn trai tráng.

Chính Tần Thủy Hoàng, 200 năm trước BC, cũng cho nó tẩm bổ cơ thể cho sung sức mặc sức truy hoang với bầy cung phi mỹ nữ sẳn sàng phục vụ, để tung hoành hậu cung cho phỉ chí, sau khi gồm thâu lục quốc.

Thời nhà Minh (1368-1644), nó cũng được coi như thuốc trường sinh bất lão nếu dùng thời gian lâu dài. Nghe đâu bà Từ Hy Thái Hậu, cũng có ‘hẩu sự’ nhau thai, bởi bà ta là nhà sành điệu, thích ăn uống xa hoa cầu kỳ lạ đời nhứt trong lịch sử TQ. Mặc dầu lớn tuổi nhưng bà ta vẫn còn ham muốn, để được sung sức, lấy lại xuân thì, bất lão, sống mãi mãi hầu ngự trị nước Trung Hoa vĩ đại lâu dài hơn nữa.

Thật vậy, họ đã có truyền thống ăn nhau thai (placentophagy) từ ngàn xưa. Vì sau khi sanh thai nhi, lá nhau ra sau chung với nước ối, nên được gọi là tử hà xa. Họ cho nó là vị thuốc bổ rất hiếm, tốt nhứt cho sản phụ phục hồi sức khỏe nhanh chóng và cho bà mẹ có nhiều sữa cho con bú, mau lớn khôn. Còn mấy ông sẽ tăng sinh lực, mặc sức mà làm tình (?). Tiệm thuốc Bắc nào cũng có một hai lá nhau khô, dấu rất kỹ.

Theo báo chí Bắc Kinh thì cô Wang Lan tới bịnh viện sanh con, nhưng khi trở về nhà chẳng những cô mang đứa con gái thôi, mà còn có cả lá nhau của chính cô. Cái đáng nói ở đây là sự việc lạ nhứt bắt đầu từ đầu năm nay 2014, tại USA. Chuyện này thành hiện thực trên đất Mỹ, ngay Tiểu bang Oregon, ban lịnh cho bà mẹ sanh con ra về, cũng được gởi cho lá nhau của chính bà.

Muốn hiểu biết có thật không, cần phải xem coi tại sao lá nhau lại huyền bí và quan trọng như vậy.

Tìm hiểu về nguồn gốc của lá nhau

Lúc tới tuổi dậy thì lúc 10 tới 14 tuổi, trung bình là 11-14 tuổi. Lúc này tâm hồn và thể xác của các thiếu nữ thay đổi, nẩy nở kỳ diệu. Lần trứng rụng (ovulation) đầu tiên báo hiệu sự biến hóa trong cơ thể và tâm hồn của tuổi hoa niên, đầy mơ mộng của người thiếu nữ đã thành hình. Ðiều này là do trứng hay noãn (Ovule) trong buồng trứng tăng trưởng thành trứng Graaf nhờ các kích thích tố (ktt) Follicle stimulant hormone (FSH), ktt nữ oestrogen và progesterone để màng nhầy tử cung gia tăng.

 • Nếu chẳng may trứng bơi lội, chờ đợi chàng hoàng tử phong lưu, người tình trong mộng, trên 48 giờ mà vô âm tín không gặp, coi như thất hẹn, thì cô nàng đành ôm mối tương tư mà tự hủy. Cái thể vàng cũng biến mất. Vì không có thể vàng để tiết ra chất progesterone để nuôi dưỡng màng nhầy, nên nó rớt ra 2 tuần lễ sau: đó là kinh kỳ của người phụ nữ. Lần kinh kỳ đầu đời của nàng gọi là menarche.
 • Nếu trứng may mắn gặp chàng trai tinh trùng phong nhã, không ngại gian nan, lặn lội đường xa tìm nàng noãn, chui vào khuê phòng, nhưng không quên gác kiếm (cái đuôi như nồng nộc đứt đuôi) ngoài cửa, để mây mưa thành phôi thai. Lớp vàng bao quanh trứng vẫn tiếp tục tiết chế chất progesterone để giữ cho nó bám vào màng nhầy của thành tử cung, chờ cho lá nhau thật sự thành hình và thay thế nó.

Lá nhau là cơ quan tiếp nối, bám vào thành tử cung, nhận máu từ mẹ chuyền sang thai nhi, ngăn chận một số bịnh, nhưng không ngăn được siêu vi sởi, sởi Ðức … có thể loại trừ chất phế thải của thai nhi, và trao đổi không khí trong sạch qua cuống rún. Nó còn có nhiệm vụ sản xuất ktt progesterone, oestrogens, lactogen và chất sắt (iron).

Giá trị thần dược của nhau thai

Thật ra tánh chất y dược của nhau thai đã biết được từ lâu trong Tây y nhưng không được sử dụng, chỉ có Ðông y thần thánh hóa, cho nó là thần dược hiếm muộn, quý báu, dùng nó từ ngàn xưa. Mãi cho tới thời Đệ Nhị Thế Chiến, nó mới được Nga cho sử dụng. Nhau được chế ra nhiều cách theo phương thức gọi là Filatop.

Vào thời 1945, lúc Việt Minh nắm chính quyền, nhân dân nghèo khổ, đói khát, thiếu ăn thiếu mặc lại thiếu luôn thuốc men. Bất cứ cây cỏ, cái gì cho trị được bịnh là người ta gặt hái để sử dụng ngay không cần biết có độc hay không. May mắn sống thì cho thuốc hay, rủi chết thì cho bạc phước, số mạng, trời kêu ai nấy chịu?

Nhau thai được phổ biến, được áp dụng làm thuốc bổ, sirop Filatop, xấy khô cắt nhỏ cấy vào người tẩm bổ cho mập, vào ngực cho nẩy nở vân vân. .. Phần nhiều việc cấy này được thực hiện bởi các y tá vườn, kỳ thực không có bác sĩ nào làm vậy. Còn việc ăn nhau thai cũng chưa nghe thấy. Pháp có chế thuốc bổ chích extrait placentaire, chớ không có thuốc nước hay viên để uống.   

Vào thời đó ai mà bịnh hoài hay bịnh hoạn chữa hoài không hết, được các ông y tá khuyên nên cấy nhau đi may ra khỏi bịnh. Nhiều cô gái ốm o nhẹ dạ, nghe lời cấy giữa ngực. 

Thế rồi phong trào này đùng một cái rủ nhau biến mất khi Tây trở lợi. Mãi tới sau 1975, phong trào nhau thai nở rộ hơn xưa, sản phụ không có dùng mà dân chúng, nhân viên mới tập kết về xin, lấy về dùng để làm thuốc trị bịnh hay ăn nhậu rất nhiều và quý nhứt là nhau thai con so, hay con đầu lòng. Chính vì vậy mà khu sản khoa chẳng những bận rộn, về sinh đẻ quá nhiều hơn xưa, mà còn bận rộn về người ngoài săn tìm nhau thai.

Nhiều người truyền dạy nhau thai đại bổ cho đàn bà cả luôn có thể sung sức cho đàn ông. Chính vì vậy nó được dùng như thực phẩm: Ngâm rượu, làm gỏi, nấu xúp, làm lẩu nhậu đã còn được nhậu phê nữa… 

Tại sao nhau thai bổ?

Nhau thai bổ bởi nó chứa máu để nuôi thai nhi, mà máu có chứa chất sắt  (iron), giống như gan chứa nhiều máu, thứ chất sắt giúp cơ thể tạo máu huyết đã mất trong lúc sanh con bị làm băng. Ngoài ra nó cũng chứa nhiều kích thích tố giúp cho bà mẹ có nhiều sữa khi mới sanh con.

Sau đây là câu chuyện sống về việc ăn nhau thai.

Lâu lâu thấy có vài cô có thẹo ở giữa ngực, hỏi ra vì muốn có đôi nhũ hoa to và đẹp, nên họ được cấy nhau vào. Ðẹp đâu không thấy mà thấy cái thẹo chình ình mất lịch sự giữa ngực, hết dám mặc áo hở ngực, lòi xương cổ.

Tại sao nó làm vú to?

Sở dĩ nó làm vú to nhờ có mấy chất progesteron, oestrogen, chorionic gronatrophin làm cho vú nẩy nở giống như mấy bà mới cấn thai.

Theo Bác sĩ Crystal Clark, Giáo sư Tâm thần, Ðại học Y khoa Feinberg USA, cho nó có chỗ đứng trong việc điều trị bịnh trầm cảm sau khi sanh (post-partum depression). Ông đã đăng nó vào tháng rồi trong Archives Of Women’s Mental Health 2015. Ông cho ăn nó, sản phụ cảm thấy tâm thần sảng khoái, sức khỏe gia tăng, sữa ra nhiều.

Sau khi sanh, nhiều sản phụ yếu tinh thần, nhạy cảm bị chứng trầm cảm sau khi sanh, baby blue tức post natal depression. Bịnh nầy rất nguy hiểm, họ như điên, nhứt là mấy người không muốn có con, không sẳn sàng có con mà mang thai sanh con. Bởi vì trong chín tháng mười ngày cưu mang nặng đẻ đau, bà ta bị ảnh hưởng của progesteron và oestrogens, tự dưng ngưng ngang làm bà ta chới với. Trạng thái này giống như nghiện ma túy mà cai sẽ bị vật. Phải có chút thời gian để điều tiết kích thích tố trở lại, và cũng để bà ta ổn định tinh thần trở lại vì thiếu chúng, lấy lại bình tỉnh để vượt qua cơn bảo nội tâm, khi bà ta cảm thương con vì bổn phận làm mẹ.

Có nhóm phản bác cho rằng việc này không có cơ sở và phản khoa học và ăn nhau thai không tự nhiên.

Nguy hại cho sức khỏe

Việc ăn nhau thai rất nguy hiểm vì không biết sản phụ có mắc bịnh gì trước không? Nếu có sẽ là tai họa, nhứt là mấy bà mắc HIV /AIDS, viêm gan B, C vân vân… làm cho một số người bị lây nhiễm rất tai hại cho xã hội.

Xin nói rõ nhau con so, không hẳn là nhau tốt, thấy người ta đẹp gái cũng không chắc không có bịnh tật gì hết. Chỉ có sản phụ đã thử máu tìm không thấy mắc bịnh trước mới chắc, mà cũng không nên dùng, vì giống như ăn thịt đồng chủng, nói trắng ra là ăn thịt người!!!

Thử ăn cháo gan heo hay gan bò cũng có chất sắt thiếu gì, ăn chi đồ độc hại này. Thuốc bổ máu gan bò, bổ FGF, Ferro granule… cũng có rất nhiều chất sắt. Nếu ăn chay thì ăn spinach không đủ, phải trộn chút giấm hay chanh, vì chúng làm vật xúc tác thì chất sắt mới được hấp thụ. Ăn phở tái, thịt bò chiên tái mà không có chanh cũng không ngon, chanh giúp hấp thụ chất sắt.

Tại Úc có nhóm PSA, Planenta Service Australia ở QLD, lấy nhau xấy khô xay thành bột bỏ vào capsule PE placenta encapsulation. Theo trường đại học ở Chicago thì khuyên nên thận trọng vì sợ bị ô nhiễm gây lây bịnh tật, vì thai phụ ăn không sao, còn kẻ khác có thể bị lây bịnh tật.

Theo Gs Steve Robson Phó Hội trưởng Sản phụ khoa Úc-NZ thì nên chôn nó đi như phong tục người thổ dân NZ có nhiều ý nghĩa hơn.

Ngoài thị trường, Trung Quốc có chế nhiều thứ thuốc, mỹ phẩm bằng nhau thai cừu của New Zeland và Úc. Bản chất của TQ là không có ngại cái gì hết, chết thây kệ bây, miễn ông hốt được nhiều tiền làm giàu là tốt rồi. Như quý vị thấy, ngay cả sữa dành cho con trẻ bú, chúng còn làm giả huống hồ là nhau thai cừu…

Kết quả tốt xấu hoàn toàn không biết, thiệt giả không biết, có tin hay không tùy theo quý vị. Rủi bị dị ứng hay phản ứng phụ, nhiễm siêu vi động vật lạ thì rút kinh nghiệm đau thương, ân hận cho đến chết! Ðộng vật cũng như con người chúng cũng mang nhiều bịnh tật kỳ lạ chết người như khỉ mặt xanh, mặt đỏ thường cho ra bịnh HIV vân vân… 

Tốt nhứt là không nên dùng, đẹp đâu không thấy mà biến chứng tai hại sẽ làm quý vị ân hận suốt đời. Nhứt là mấy ông người nam mà nữ tánh mới chết. Hết còn là đàn ông!

Có thiệt nhau thai làm thuốc bôi lên mặt cho mịn màng tươi đẹp hay không?

Thật ra các bà bầu lúc mới cấn thai trông thật đẹp, nhưng sau ba tháng thì nó có dấu hiệu mang thai ngay trên mặt, dưới mắt và mũi, vết nám trên thâm dần dần lộ ra (choasma). Nó sẽ biến mất một thời gian sau khi sanh. Người phụ nữ dùng thuốc ngừa thai cũng gây hậu chứng, nổi mụn, da nám rất lâu dài. Vì vậy nếu dùng thuốc nhau thai bôi lên

mặt tất sẽ có dư chứng như trên. Ðẹp đâu không thấy chỉ thấy mặt nám và mụn. Hậu chứng khó lường là giống mấy bà vòng mông to thì làm sao mà đẹp, hoa hậu được, chỉ có hoa hậu phu nhân thì có!

Thuốc bổ nhau thai cũng vậy có thể để lại di chứng khó lường?

Theo dị đoan, người ta cấm kỵ nhìn, thấy nhau thai vì xui xẻo không dám nhìn, vậy lấy nó bôi lên thì cũng đâu có hên. Bôi nó lên biết đâu có thể lây bịnh tật từ trừu mà không hay?

Thế là thế nào đây?

Số là có một vị bác sĩ tập kết về sau 1975, mắc bịnh lao được ưu tiên điều trị bằng Streptomycin và Isoniazid. Ông lại phối hợp Ðông Tây Y cùng dinh dưỡng mới mau có kết quả tốt trông thấy rõ. Ông dùng thuốc Tây lại dùng cách ăn uống bổ dưỡng bằng nhau thai. Hiện nay theo cô Birch (Bài Next, Placenta with chianti…MO 15 July 2015 p12-13), của nhóm PSA, thì có nhiều thực đơn nấu nhau thai. Nhưng ở VN tôi chỉ thấy họ ăn,  uống như sau:

 • Nhau thai ngâm rượu uống hằng ngày,
 • Nhau thai làm gỏi ăn nhậu,
 • Nhau thai làm lẩu nhậu với mấy bạn của ông.

Việc điều trị bịnh lao tiến triển khả quan. Chỉ có sáu tháng sau ông cho bịnh dứt khỏi, ông rất vui mừng vì cảm thấy khỏe mạnh, mập mạp đẩy đà thấy rõ.

Tuy nhiên một thời gian sau, ông cảm thấy ngực ông từ từ to lên và có nước trăng trắng chảy ra như bà mẹ bị căng sữa?

Thì ra đây là hậu quả của việc dùng nhau thai.

Streptomycin chỉ làm ù, điếc tai, chóng mặt, mất thăng bằng.

Còn isoniazid có thể làm lên kí, mập.

Chảy sữa chỉ có biến chứng của nhau thai bởi nhau thai còn tiết chế các kích thích tố (ktt) sau đây lúc gần sanh:

 • Ktt nữ estrogen
 • Progesteron
 • Ktt tăng trưởng
 • Luteinizing Hormon (LH): làm trứng rụng
 • Prolactin: giúp cho ra sữa

Tuyệt nhiên không có chất nào làm gia tăng tình dục cho phái nam.

Nếu dùng nhau thai lâu ngày, nó sẽ biến thành nữ tánh: vú to, chảy sữa như bà mẹ trước và sau khi sanh:

 • Chính vì thế người ta cho nhau thai bồi bổ sức cho sản phụ mà còn cho ra sữa nhiều là vậy.
 • Các động vật như heo, mèo thì nó xơi tái nhau thai liền sau khi sanh. Nhiều khi con mèo đem dấu để tặng chủ thì nó chừa lại? (theo dị đoan vì việc nầy nó quá hiếm, nên chủ nhân cho đó là vận hên?)
 • Như vậy, nhau thai hoàn toàn không có giúp cho mấy ông sung sức như họ tưởng mà còn biến họ thành nữ tính. Chất testosteron nam tính bị estrogen dung hòa, thì không thể nào mà cường dương được. 

Như vậy, thai nhau có chứa các chất trên tác hại đến sinh lý cơ thể và đưa đến hậu quả tai hại trên. Vậy cách duy nhứt là ngưng ngay không dùng nhau thai nữa và phải chích Testosteron.

Thật ra thì từ ngàn xưa, Trung Quốc đã có truyền thống ăn nhau thai. Họ cho nhau thai là thần dược trị bá chứng. Nó rất đại bổ làm gia tăng sinh lực cho quý ông được hưng phấn, ham thích truy hoan. Còn các sản phụ dùng để mau lấy lại sức sau khi sanh, vì thiếu máu do xuất huyết quá nhiều khi sanh đẻ, và giúp cho bà mẹ có nhiều sữa cho con bú.

Còn nhiều sắc tộc như Cao Miên, thì khác, họ coi lá nhau rất quan trọng, vì đối với mấy thầy bùa phép (healers) cho ‘nhau tượng trưng toàn diện nguyên thủy linh hồn’ của trẻ sơ sinh. Họ tin rằng nó cần được chôn cất tử tế để bảo vệ linh hồn trẻ thơ.

Theo phong tục và tập quán ta, cũng cho phải cắt rún, chôn nhau cho kỹ lưỡng vậy thôi. Chính điều này mới có câu này để nói nơi mình sinh ra: ‘quê cha đất tổ là nơi chôn nhau cắt rún’. Nơi đây là vùng đất linh thiêng mà mọi người chúng ta phải đem thân, mạng sống ra để bảo vệ nó, cũng như bảo vệ quê hương. Bảo vệ quê cha đất tổ của mình sao cho được toàn vẹn, tự do, dân chủ. Chỉ có những kẻ vô thần mới ngoãnh mặt làm ngơ, không coi trọng nơi chôn nhau cắt rún, không coi trọng quê cha đất tổ, để cho bọn xâm lăng giày phá mộ tổ.

Hỏi ra ở Úc, đất nước đa văn hóa, hòa đồng tôn giáo, nên có nhiều sắc tộc cũng nhận lấy nhau thai nhứt là Trung Quốc. Nghe đâu tại một bịnh viện vùng Tây Sydney, có vài bà mẹ Việt cũng được hỏi có muốn lấy nhau thai không, nhưng họ nghĩ nó quá rắc rối, phiền phức, vì phong tục tập quán, nhứt là không biết chôn nơi nào nên từ chối. Thật ra ở VN, các bà mẹ ở thôn quê hay cắt rún khi nó rụng chớ không có làm thuốc, làm bùa gì hết. Chỉ có sẩy thai thì họ nhận hài nhi về mai táng.

Thật ra họ rất kỵ nhìn thấy lá nhau vì cho là xui, mất hên (Lose faith). Ðàn ông, thương buôn, nhứt là trẻ con và sinh viên không được nhìn thấy nhau thai. Ngày nay không còn dị đoan nữa, nhưng nhiều ông được mời vào phòng sanh để chia sẻ nổi khổ mang nặng đẻ đau của vợ, vẫn còn e ngại tránh né, không chịu nhìn nó khi đưa vợ đi sanh, mà nhờ bà mẹ vợ đi thế. Nếu họ vào phòng sanh, họ chỉ đứng ngoảnh mặt xây lưng, thông dịch cho vợ sanh thôi.

Tin hay không tùy quý vị. Có mắc bịnh thì đừng có than.