Lời mở đầu

Là y sĩ nhà quê vùng sông nước Cửu Long Ðồng Nai, và cũng không phải là nhà văn nhà báo, nên câu văn vụng về, quê mùa chất phác… Nhưng chúng tôi lại viết sách là để trình bày ý thức y học tân tiến hầu giúp bà con đọc và lãnh hội thêm, để hiểu biết thêm những điều mới lạ của y khoa hiện đại. Hiểu biết chút y tế để hội nhập vào xã hội tân tiến nơi đây, hầu cải thiện đời sống khỏi bịnh tật, đủ sức làm việc, sống vui, sống khỏe với con cháu.

Là nhà quê nên chúng tôi không quên những câu tục ngữ, ca dao, giọng hò, điệu ru con, ầu ơ là lời ca đầu đời, đầm ấm, dịu dàng, chân tình của bà mẹ quê nay không còn nữa. Nó chất phác, không hoa mỹ, nhưng nó lại mang nặng cá tính dân tộc, tình nghĩa quê hương. Tuy bình dân nhưng nó như lời dạy chan chứa triết lý nhân bản dân gian, văn hóa nước nhà, dễ hiểu mà ta có thể áp dụng trong mọi hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống hằng ngày.

Là  y sĩ đã chứng kiến nhiều việc khó khăn, vì ông bà mình cấm kỵ chuyện yêu đương, tình yêu và tình dục một cách quyết liệt mà không nói lý do và cũng không được hướng dẫn cùng dạy bảo rõ ràng. Cho nên không thể ngồi trong tháp ngà chờ bịnh tới, mà sáu mươi năm hành nghề y sĩ đó đây ở quê nhà và Úc, nhận thấy những sai trái của nền văn hóa, phong tục cỗ truyền mới ghi lại, giải thích để học hỏi hầu tránh tai hại nguy hiễm, chết người đáng tiếc. 

Chúng tôi hy vọng quyển Tuyển Tập Phan Giang Sang III, sẽ được đón nhận một cách nồng nhiệt, vì nó sẽ đem lại nhiều điều mới lạ hữu ích, giúp quý vị hiểu biết thêm Y khoa ngày nay rất cần cho cuộc sống mới nơi đây.

Chúng tôi xin chân thành cám ơn sự giúp đỡ trong thời gian qua của Ls Lưu Tường Quang, cô Ngọc Hân, Nhất Giang, các bạn Lê Quế Lâm, Gs Nguyễn Văn Chấn, Hồ Trọng Hiệp, NgôThanh Johmson, các Bs Liêu Vĩnh Bình, Võ Văn Phước, các vị khác, và cố nhà văn Phan Lac Phúc, Huỳnh Kim Quế, Mai Công Trỗ và Trương Hữu Tài.

Sau cùng nếu có điều chi sơ sót, xin quý vị chỉ giáo, hầu sửa sai.

Trong tuyển tập có nhiều hình ảnh của nhiều tác giả, nghệ sĩ mà chưa xin phép, mong quý vị thứ lỗi. Rất cám ơn.

Sydney ngày 1 tháng Mười Hai 2016

Phan Giang Sang