Chocolate Là Thực Phẩm Hay Thuốc ?

Bác sĩ Phan Giang Sang

(trích TUYỂN TẬP PHAN GIANG SANG III – Y HỌC VÀ ĐỜI SỐNG 2016)

Cây cacao 

Giữa trưa hè mà được cây cà rem chocolate thì đã biết mấy! Nếu  được cục chocolate lại càng thích thú hơn. Chỉ đưa nó vào miệng ngậm, để nó từ từ tan, mùi thơm ngào ngạt, thanh thao, ngọt lịm cho một cảm giác khoan khoái lâng lâng kỳ diệu, như gặp được tri kỹ, gặp được tình nhân! Bởi vậy, ngày nay chocolate là loại đồ ăn thức uống ưa thích nhứt của con trẻ và người lớn. Để tỏ tình thân mật trong lễ lộc và xã giao như: lễ Giáng Sinh, Tết Tây, Phục sinh, sinh nhựt, gặp bạn bè, bồ bịch, cám ơn việc gì… không gì tốt hơn là tặng nhau một hộp chocolate giao tình.

Chocolate có đủ trăm hình dạng trạng, đủ loại, đủ kiểu thơm ngon nhờ sữa, bơ, hột, gần đây có thêm nấm đất (truffe của Tasmania) rất hấp dẫn. Vào ngày nhân tình (Valentine’s day) muốn lấy le với bạn gái, không gì bằng tặng một hộp chocolate kèm theo cánh hồng nhung. Còn gì tình tứ cho bằng! Còn muốn tặng cho bạn trai thích rượu, thì phải cho hộp chocolate có Whisky. Còn tặng cho ông xã không gì hơn hộp chocolate có truffe, vì nó có mùi nồng nặc của male pheromone.

Vậy Chocolate là gì? Tại sao mọi người đều ưa thích?

Chocolate là hột của cây Theobroma cacao của vùng nhiệt đới. Nó đã được trồng từ trên ba ngàn năm trước ở Mexico, Trung Mỹ và Bắc Nam Mỹ. Nó được dùng làm thức uống 1,100 năm BC. Nó có vị đắng. Nếu cho nó lên men, nó sẽ có mùi thơm ngon kỳ lạ. Ngày nay nó được trồng nhiều nơi trên thế giới, kể cả Việt Nam

Nó được đem rửa và phơi khô sau khi đã dậy men. Còn nữa phải rang cho bóc vỏ ra mới có cacao để biến thành cocoa thỏi và cocoa butter.

Người ta mê thích cacao như nó có một ma lực quyến rủ  kỳ lạ. Bởi vì nó có chứa flavinoids, cannabinoids, antioxidants, caffeine, fat, protein, đặc biệt nhứt là hai chất  theobromine và phenethylamine. Chúng nó gây ảnh hưởng tới não bộ vì nó làm cho não sản xuất ra chất Serotonine.

Chocolate chứa rất nhiều khoáng chất như: Mg, Ca, Fe, Zinc, Copper. Mg và K; cùng sinh tố như: Sinh tố B1, B3, C và E

Chocolate trong y khoa

Chocolate không chỉ là món ăn thơm ngon ưa thích thôi, nó còn được sử dụng như thuốc không chính thống trong Y khoa, vì y khoa chưa công nhận. Tuy nhiên nó có tánh chất như trợ giúp:

1. Tim mạch

Nếu ăn chocolate chút ít hay vừa phải, nó rất có ích cho tim mạch, máu huyết lưu thông dễ dàng nhờ chất flavinoids. Chất nầy giúp cây cối chống lại độc tố của môi sinh và giúp sửa chữa tế bào hư hại.

Flavinoids là một antioxidants cực mạnh. Nó giúp các tế bào chống lại sự hủy hoại bởi gốc tự do (free radicals). Chất nầy làm cho chúng ta, cằn cỗi mau già,

Chocolate có chứa mỡ, nhưng là mỡ thực vật như: oleic acid (trong trái olive), stearic acid và palmitic acid. Nhờ vậy nó làm hạ chất cholesterol trong thành mạch, làm hạ huyết áp, giúp máu luân lưu trong tim óc dễ dàng, ngăn ngừa không cho tiểu cầu kết tựu thành cục máu. Các nhà nghiên cứu Đức nhận thấy những người ăn chocolate đen lâu ngày có áp huyết thấp.

Vào năm 2005, GS David Katze nhận thấy nó hạ huyết áp, nhờ nó làm lồng thành mạch rộng ra, mạch máu mềm dẻo không co cứng, máu huyết lưu thông dễ dàng.  Vào năm 2006 có 470 người lớn tuổi được cho ăn thử chocolate trong 15 năm. Phân nửa số người ăn rất ít chocolate chết về bịnh tim mạch. Cho nên có người cho chocolate là thuốc trường sanh bất lão.

Trường Harvard nhận thấy thổ dân (Kuma Indian) ở đảo San Blass Island vùng Panama, ăn mặn (tức nhiều sodium) mà không hề bị lên máu! Họ nghi ngờ là do họ có gen đặc biệt? Sau khi thay đổi thực đơn thì huyết áp gia tăng. Như vậy trong thực đơn của họ có chất đặt biệt nào đó giúp cho huyết áp không tăng? Thì ra mỗi ngày họ uống tới 6 tách cacoa. Như vậy chính cacoa giúp họ quân bình huyết áp. Nghiên cứu thêm tìm thấy chocolate có chứa chất nitric oxide thư giãn mạch máu, giúp máu lưu thông dễ dàng.

Ăn chocolate hạ huyết áp, còn không ăn nó thì huyết áp tăng là do LDH, cholesterol xấu kết hợp với gốc tự do, tạo thành miếng plaque trong vành thành mạch, làm mạch máu bị eo hẹp, rất nguy hiểm cho bịnh tim mạch.

Nếu sợ chocolate gây phì mập, rất hại cho bịnh tiểu đường thì tìm ăn các loại khác như: các trái cây khác cũng có nhiều flavinoids là canberry, blue berry, apple, peanut, rượu chát đỏ. Mỗi muỗng canh cacoa bằng bốn tách trà xanh, hay nửa ly rượu chát đỏ.

2. Tâm thần 

Các nhà nghiên cứu Úc cho thử 2.692 người bị trầm cảm, nhận thấy 54% người lên cơn đều tìm cái gì đó mà ngốn nghiến. Và 90% là ăn chocolate. Bởi vì khi có cảm xúc mạnh thì tìm cái gì đó mà ngốn cho quân bình cơn thác loạn tình cảm. Cái gì đó tốt nhứt là chocolate đen. Tại vì chocolate đen có chất theobromine làm giảm sự căng thẳng, u buồn, vì làm phát xuất chất serotonine trong não để dịu cơn đau.

Cannabinoids ngăn chận sự tan rã của anandamide, một chất tiền serotonine (serotonine precursor), như tryptophan.

  3. Trí khôn

Khi bị thương, máu rỉ ra, các tiểu cầu kết hợp, giúp vết thương lành rất nhanh chóng. Nhưng khi máu lưu thông dễ dàng, các tiểu cầu không kết hợp, không làm tắc nghẻn lưu thông, nên nó cũng giúp trí năng sáng suốt, nhại bén rất nhiều.

Thai phụ ăn chocolate, sanh con khôn lanh và hoạt bát hơn người không ăn. Còn nữa theo GS Tâm Thần Úc, Gordon Parker thì sau khi sanh bị trầm cảm, có thể dùng chocolate để trấn áp cơn thác loạn cảm xúc.

4. Thần kinh

Sở dĩ người ta bị nhức đầu là do chất tryptophan phân hóa ra thành serotonin trong não hạ xuống. Nhờ có chất theobromine, chocolate giúp gia tăng endophine trong não, tiết chế ra serotonine nên cơn nhức đầu dịu xuống. Vì vậy chocolate có thể giúp ngăn ngừa nhức đầu. Bởi vì khi nhức đầu người ta uống Endep, mà Endep giúp gia tăng serotonine làm tan biến cơn đau đầu.

5. Hệ miễn nhiễm

Phenols giúp giảm cơn đau khớp, nhứt là thấp khớp do tự miễn nhiễm (auto-immune disease như Rhumatoid arthritis RA)

6. Tiểu đường

Chocolate giúp điều hòa đường lượng bằng cách giảm chất insulin, giúp các tế bào làm việc bình thường. 

7. Dục tính

Chocolate tăng lực đã đành, nó còn tăng dục tính (aphrodisiac) nhờ chất methylxanthine chống lại adenosine, và làm cho dễ bị hưng phấn (arouse). Tánh chất ngăn ngừa tiểu cầu kết hợp và nhứt là làm nở mạch máu lưu thông nhờ chất nitric oxide (tựa như Viagra).

Phenylethylamine (PRA) gây sự vui thích vì nó giúp não tiết chế chất yêu đời endophines. Nó làm dễ cảm mến, dễ cảm nhau hơn (fall in love). Chính vì vậy nó là món quà tốt nhứt để tặng cho nhau vào ngày lễ Tình nhân -Valentine’s day.

  Các chất Vitamin và khoáng chất của nó giúp nam giới sản xuất kích thích tố nam, tăng thêm tính dục. Nếu có thêm truffle thì sự ham thích càng gia tăng lên.

Sự nguy hại của chocolate

Tuy nhiên trong dân gian có huyền thoại là chocolate cũng gây nhiều phiền toái không tốt cho một số người. Có người hễ ăn chocolate vô là sau đó bị nhức đầu. Tại sao? Vì chocolate cũng gây cho mạch máu não run (spasm), nên dễ nhức đầu. Nó cũng thường gây nổi mụn, nhứt là các cô thiếu nữ. Nó làm mập. Thật ra mập là tại người háo ăn mới mập. Nhớ ăn vừa phải không có mập.

Chocolate rấp hạp với chất chì, nên chocolate rẻ tiền, pha chế không cẩn thận, dùng dụng cụ rẻ tiền có trộn chì, làm không kỹ lưỡng, không đúng chất dễ bị ngộ độc chất chì.

Riêng quý vị thương yêu thú vật nhứt là mèo và chó, hãy nhớ là chúng kỵ với chocolate vì có theobromine, nếu cho chó ăn nhiều sẽ bị ngộ độc.

Nói tóm lại là ngày nay, chocolate không còn bị coi là đồ ăn chơi nữa. Nó rất thơm ngon cần thiết, bổ dưỡng cho sức khoẻ về thể chất và tâm thần. Cái hay của nó là làm tăng sinh lực và tình dục nhờ Theobromine và Phenylethylamine. Nó làm cho người cảm thấy khoan khoái nhờ tryptophan, trẻ trung không già, nhờ antioxident. Nó như thuốc trường sanh bất lão. Nó như tình nhân  muôn thuở!

Nó như người tình không chân dung, chỉ thoáng mùi chocolate thơm tho, ngào ngạt là phát thèm, chịu không nổi như mùi xoài riêng. Nhưng than ôi! nó có cái tội rất lớn như ma lực bắt thèm ăn hoài, ăn nhiều quá nên béo mập. Mà béo mập là tại chocolate có trộn nhiều đường, bơ và sữa. Thật ra nếu ăn chocolate đen không có mấy thứ đó nó đắng, mất ngon, hết hứng thú ăn nó. Vậy nên ăn cho có chừng mực thôi để tránh bị nguy hại.