LỜI MỞ ĐẦU

Một lần nữa, tôi xin chân thành cảm tạ tất cả quý độc giả, thính giả cùng bạn bè gần xa đã nâng đỡ và giúp tôi trong hai mươi năm qua. Có nhiều vị khuyến khích tôi nên viết thêm nữa đi. Ðể tạ ơn quý vị một lần nữa, tôi gom các bài vở đã soạn, sưu tầm để viết lại và in thành Tuyển Tập Phan Giang Sang II sau khi cập nhựt lại với những tài liệu mới nhứt hiện naỵ

Tuyen tap 2 PGS - loi mo dau 01Xin cám ơn quý vị thân hữu đã giúp đỡ và khuyến khích tôi nhứt là: Luật sư Lưu Tường Quang, Cô Ngọc Hân, Nhà văn Phan Lạc Phúc, Nhất Giang, Nguyễn Tư, các anh Ngô Thanh Sơn, Huỳnh Kim Quế, Lê Quế Lâm, Bác sĩ Phan Quốc Lâm, Bác sĩ Liêu Vĩnh Bình, và Bác sĩ Võ Văn Phước cùng tất cả bạn hữu khác.

Ở thời đại văn minh ngày nay, mọi việc thay đổi nhanh chóng, nhứt là Y khoa. Nhưng vì phải vật vả với cuộc sống của thời buổi kinh tế khó khăn, quý vị khơng có thời giờ tìm hiểu, để thích nghi, hội nhập vào trào lưu văn minh xã hội đa nguyên của Úc và Âu Mỹ, mà không bỡ ngỡ.

Văn hóa cổ truyền đã ăn sâu vào tâm khảm của chúng ta, rất khó mà thay đổi trong một sớm một chiều. Có việc thật dễ như khạc nhổ mà biết bao thế kỷ qua, dưới chế độ phong kiến, dân chủ rồi cộng sản mà Trung Quốc còn không bài trừ được, huống hồ là ở xứ tự do nầy. Nhưng chúng ta lại đứng giữa hai dòng văn hóa thì thật là khó. Tuy nhiên xin cố gắng sửa đổi đôi chút cho nó thích nghi với cuộc sống mới nầy. Xin bỏ thói hư tật xấu, giữ lại cái hay, cũng nên bắt chước cái tốt của người, mới mong hòa đồng trong cuộc sống hôm nay.

Có thế mình mới theo kịp trào lưu tiến bộ về vệ sinh và Y Tế hầu cải tiến sức khỏe cho tốt mới sống khỏe và thọ, không bị bịnh tật hoành hành, mà lẻ ra không mắc bịnh và không chết oan uổng.

Dầu đời sống nơi đây có phần bận rộn suốt ngày, nhưng rảnh rỗi ta cũng tìm hiểu văn hóa, cái hay cái đẹp của nước mình để không quên cội rễ mình là người Việt Nam, ăn cơm, nước mắm, phở…

Còn gì âu yếm, trìu mến, ngọt ngào bằng lời ru con ngủ của bà mẹ quê, đã ăn sâu vào tâm khảm trẻ thơ bằng những câu ca dao tục ngữ mộc mạc, bình dân giản dị, nhưng nó rất hữu ích. Nó chứa một nền triết lý nhân gian, giúp ta thích nghi trong mọi cảnh ngộ xã hội xưa và nay…

Tôi hy vọng những lời văn quê mùa, mộc mạc nầy, hiểu sao viết vậy, và sự hiểu biết thô thiển, hữu ích sẽ truyền đạt đến quý vị để hiểu thêm nền y tế mới, đời sống mới, thời đại mới của thế kỷ 21, để khỏi mang tiếng là lạc hậu hay tụt hậu.

Tơi hy vọng những bài báo trong quyển Tuyển Tập Phan Giang Sang II, sẽ giúp quý vị hiểu biết Y khoa ngày nay rất cần cho cuộc sống mới nơi đây.

Tất cả bài vở được trình bày thành chương:

* Y tế công cộng, y học thực tiễn cho đời sống.

* Y học cổ sử Việt Nam.

* Văn hóa trong y khoa, lịch sử và phiếm luận.

Tơi hy vọng quý vị độc giả tìm thấy nơi đây những điều ưa thích từ những lời hướng dẫn thiết thực, hữu ích cho sức khỏe và cuộc sống mới, những câu ca dao quê mùa mộc mạc, những dòng lịch sử chưa biết.

Sau cùng, nếu có điều chi sơ sót, xin quý vị chỉ bảo hầu sửa sai, rất cám ơn.

Sydney, ngày 21, tháng 9, năm 2010

Phan Giang Sang