LÀM THỂ NÀO ÐỂ NGỪA UNG THƯ?

Bác sĩ Phan Giang Sang

(trích TUYỂN TẬP PHAN GIANG SANG II – Y HỌC & ÐỜI SỐNG 2010)

Gs Ian Olver, CEO của Hội Ðồng Ung Thư Úc, cho bịnh ung thư gia tăng nhanh kinh khủng, do dân Úc càng ngày càng già và mập. Ðàn ông chết nhiều nhứt là do ung thư phổi bởi thuốc lá, nhiếp hộ tuyến; còn đàn bà là ung thư cổ tử cung, ung thư vú…

Trước nguy cơ chết chóc, hao tài tốn của về bịnh ung thư, Tổng trưởng Y Tế Tony Abbott công bố chi $100 triệu cho Ðại học NSW xây cất Trung tâm Nghiên cứu Ung thư (10/2007).
Gs Fred Hilmer, Phó Viện trưởng tuyên bố trung tâm sẽ có 400 nhà nghiên cứu làm việc. Nhà tài phiệt di dân từ Hung Gia Lợi, có nhiều cảm tình với UNSW, vì các con và dâu ông đều tốt nghiệp tại đây, hiến tặng một số tiền lớn nhứt từ xưa tới nay tại Úc là $10 triệu. Ðó chính là chủ Công ty Westfield, ông Frank Lowy, vì vậy nó sẽ có tên Trung Tâm Ung Thư Lowy. (1)

Vì quá lo ngại nên hể nói tới ung thư, ai nghe cũng ghê sợ. Ðây là một thứ bịnh ngặt nghèo, nó không từ một ai cả. Già trẻ, bé lớn gì cũng có thể mắc phải nó. Hể mắc phải nó, coi như hết thuốc chữa, như tới số trời kêu ai nấy chịu?

Thật ra không đến nổi bi quan như vậy. Nhờ sự hiểu biết khoa dinh dưỡng, tiến bộ của khoa học ngày nay mà chúng ta có cách trị và ngừa ung thư bằng:

Thuốc gọi là miễn nhiễm và hóa trị,

Quang tuyến (XR, CT scan…) các chất phóng xạ gọi là xạ trị,

Giải phẫu và phối hợp chung các phương pháp trên.

Có tin mừng Úc vừa thành công “tắt” rời gen ung thư ở các con bọ phòng thí nghiệm. Gen ung thư nằm trong DNA, tắt rời được nó thì bịnh ung thư không phát triển được.

Thuốc điều trị ung thư rất đắc, đòi hỏi nhiều kỹ thuật cao, mà chỉ ngăn chặn sự phát triển của ung thư, để bịnh nhân sống thêm một thời gian thôi. Tuy nhiên cũng có một số ít may mắn, dứt bịnh, nhờ phát hiện sớm ở thời kỳ zero hay một chưa có phát tán.

Vậy tại sao ta không phòng ngừa, có phải ít tốn kém, không nguy hiểm tánh mạng hay không? Bởi vì từ ngàn xưa, Ðông Tây gì cũng vậy:

“Ngừa bịnh hơn là trị bịnh”
“Prevention better than cure”

Nhiều người không hiểu, cho rằng ngày xưa không có ung thư. Thật ra ngày xưa vẫn có bịnh ung thư, nhưng lúc đó chưa có phương tiện tân tiến để phát hiện XR, Siêu Âm, CT scan, MRI… Hơn nữa vào thời xưa, con người ta chết non, chết yểu, đâu có sống dai như bây giờ?

Vào thời đó, người Việt ta sống tới 60 tuổi là thọ rồi, vì tuổi thọ trung bình chỉ có 50 ngoài thôi. Chính vì vậy người ta mới mơ ước sống tới 100 tuổi, nên chúc tụng nhau có “Bách niên giai lão” thôi.

Ngày nay, tuổi thọ trung bình của người Việt là 65 (nam) và 70 (nữ). Người Nhựt là 78 cho nam và 83 cho nữ. Tuổi thọ trung bình của Úc lên tới 79, 80 cho nam và 82,5 cho nữ . Riêng thổ dân Úc, cho tới giờ nầy cũng chỉ có 40-50 mà thôi. Người Thụy Ðiển tuổi thọ trung bình là 79.6

Vì vậy, càng già bịnh ung thư càng nhiều hơn xưa. Tuy vậy, đời sống bịnh nhân được kéo dài hơn ngày trước. Số người mắc bịnh nam nữ cũng khác. Nữ bị ung thư vú 29%, ruột 14%, da 8%, phổi 6%, hạch 5%…Nam thì ung thư tuyến tiền liệt 26%, ruột 14%, phổi 12%, da 8%, hạch 4%…

Vậy thử tìm hiểu coi tại sao bị ung thư, và làm thế nào để ngừa nó?

Định nghĩa

Ung thư là danh từ gọi chung cho một nhóm bịnh khởi đầu từ một tế bào phân hóa, thác loạn, tăng trưởng bất qui luật, hình dạng bất bình thường, làm ảnh hưởng tới chức năng của cơ thể và có khả năng lan truyền nơi khác.

Chính vì vậy mà theo chữ Latin: cancer = crab = con cua, vì nó bị ngang tàng tứ tung. Chữ Creek: oncology; ngòai ra còn có neoplasia, neoplasm, malignant, vân vân…

Ung thư tăng trưởng và lan truyền như thế nào?

Nhiều khi một nhóm tế bào thay đổi, tăng trưởng nhanh chóng, khác lạ hơn tế bào chung quanh. Chúng nó khởi đầu để hình thành ung thư. Chúng phát triển giữa chổ tế bào tăng trưởng.
Chúng có khả năng lan vào các tế bào bình thường chung quanh và làm xáo trộn chức năng của nó. Có khi nó tách ra, đi vào máu hay bạch huyết lưu thông nơi khác của cơ thể để rồi mọc lên ung thư mới: lan truyền.
Ung thư có lọai phát triển chậm và có lọai phát triển nhanh.

Tuyen tap 2 PGS - Benh ung thu 01

Nguyên nhân nào đưa tới ung thư

Tại sao tế bào bình thường lại biến đổi thành ung thư? Sự biến đổi nầy là thành quả của quá trình sanh sản cấp tính, vượt quá sự kiểm soát.

1- Ngày nay, tuổi thọ càng cao, thì bịnh hoạn càng nhiều, nhứt là bịnh ung thư hơn xưa. Thí dụ, ung thư tuyến tiền liệt phải trên 50 tuổi. Tỉ lệ nó gia tăng với tuổi thọ. Sinh thiết tuyến tiền liệt tử thi các cụ 8-90 tuổi cho thấy phần nhiều đều có mầm ung thư.

2- Trong gia đình bên nội ngoại có tiền sử ung thư, thì sẽ có nhiều nguy cơ mắc một loại ung thư nào đó. Ðây là di truyền hàng dọc. Còn anh chị em trong gia đình mắc bịnh, thì trước sau gì cũng có người mắc bịnh. Cách nầy gọi là di truyền hàng ngang.

3- Nếu mình sống trong một môi sinh ô nhiễm với những vật liệu, độc hại nào đó, cũng có thể gây ra ung thư. Nhân viên các quầy rượu, phòng trà ngửi khói thuốc lá lâu ngày chày tháng cũng bị ung thư phổi. Ngoài ra còn những nghề nghiệp làm mình tiếp xúc với vật liệu độc, cũng có thể gây ra ung thư, như chất asbestos và khói của nó làm ung thư phổi, mesothelioma.

4- Cũng có thể mình sinh sống trong môi trường có nhiều vũ trụ quang, tia tử ngoại, quang tuyến X, nguyên tử, nhà dưới trụ điện cao thế…

5- Cũng có thể ăn uống phải thức ăn có thể gây ung thư. Tỉ dụ như ăn ớt, ăn trầu cau, lâu ngày chầy tháng có thể gây ung thư miệng và hàm.

6- Ngoài ra thực phẩm từ các nước không được kiểm soát chặt chẽ các độc tố có mầm gây ung thư. Thực phẩm từ China bị các nước Tây Âu chống đối. Nước tương xì dầu làm bằng
cách thủy phân có chứa chất choropropanal trên 0.02mg/kg, và vân vân…

7- Ngay cả đồ ăn như rượu và thuốc lá cũng đưa tới ung thư họng, thực quản, phổi, gan, thận, vân vân…

8- Cũng có thể do siêu vi gây ra, chẳng hạn như ung thư gan, ung thư cổ tử cung, ung thư bạch cầu…

9- Cũng có thể do đột biến thay đổi của gene (sudden mutation). Cũng có thể do tự nhiễm (auto immune disorder).

10- Cũng có thể do nòi giống.

11- Ngay cả thuốc men cũng có thể gây ra ung thư, vì lạm dụng kích thích tố nữ cũng có thể gây ung thư kia mà…

12- Thiếu sinh tố D 2.5 Hydroxyvitamin-D 3 cũng đưa tới ung thư ruột…

13- Nhiều khi không rõ nguyên nhân.

Làm thế nào để tránh bị ung thư ?

Tất cả chúng ta ai ai cũng có thể mắc bịnh ung thư. Chính vì vậy, mọi người phải phòng ngừa bịnh ung thư ngay từ nhỏ bằng mọi cách, chớ không phó mặc cho số mạng:

“Tử sinh hữu mệnh”.

Muốn phòng ngừa ung thư, xin thử làm theo những điều sau đây:

A. Dinh dưỡng

Ðồ ăn thức uống như thịt cá, cơm, rau cải nuôi ta sống nhưng cũng có thể giết ta, nếu ta nấu, nướng thế nào đó, nó sẽ đưa ta tới ngộ độc, nguy hại sức khỏe và gây ra bịnh ung thư.

Thật ra thuốc cứu người cũng có thể là độc dược. Tỉ như cà độc dược dùng trị bịnh, nhưng quá liều ngộ độc cũng chết. Cây Fox glove, dược chất là digitalis dùng trị suy tim cũng có thể giết chết người mà. Chính ngay như thực phẩm nuôi ta sống mà nó cũng có thể hại ta, mới có câu:

“Vạ tại miệng ra,
Bịnh tại miệng vào”

Ðồ ăn thức uống ở đây quá rẻ, cho nên người ta cứ ăn cho nó đã thèm, không biết là đói khát từ bao nhiêu kiếp? Ăn nhiều như vậy dễ mang bịnh phì mập, lên máu, tiểu đường chết sớm.

Thịt, cá

Tuy là ăn thịt cá là thức ăn căn bản hằng ngày. Nó rất bổ dưỡng, nuôi cơ thể, đem lại sức lực. Nhờ đó ta mới có sức khỏe mà làm việc. Nhưng nếu ta ăn và nấu như thế nào đó, nó trở nên nguy hại cho sức khỏe.

Thịt ba rọi (ba chỉ), thịt heo quay, gà vịt quay đầy mỡ nó thơm ngon phát thèm, không sao từ chối được. Sữa nguyên chất, nước phở nó thơm ngon ngạt ngào mà không húp coi như chưa biết thưởng thức hương vị quê hương! Nhưng thưởng thức thì thật là ngon nhưng rất nguy hiểm. Chỉ cần thịt nạc nhiều cũng dễ gây ung thư rồi.

Còn mỡ dầu hay chất béo sẽ làm lên cholesterol, dễ đưa tới bịnh tim mạch. Nó cũng gây phì mập, mà phụ nữ phì mập sẽ bị bịnh tim mạch, tiểu đường, Alzheimer. Ngoài ra nó còn có thể gây ung thư vú vân vân…

Nếu đem thịt làm BBQ, thơm ngon đáo để, nhưng mỡ cháy khét, khói bay mù mịt cũng có nguy cơ bị ung thư bao tử.

Trước đây, người Úc có tập quán ưa dùng BBQ, nên nhà nào cũng có lò BBQ ở sau vườn, các công viên cũng có BBQ với củi để sẳn tha hồ mà dùng. Chánh quyền địa phương phải
cung cấp đầy đủ tiện nghi. Dân chúng cứ thoải mái xài, vì nếu không đầy đủ thì tự do khiếu nại.

Chính vì vậy họ bị ung thư bao tử nhiều hơn Nhựt. Ngày nay ung thư bao tử ít hơn xưa nhờ họ ý thức được điều nầy mà ít ăn BBQ. Hơn nữa, vì hiện tượng ô nhiễm môi sinh và nguy cơ hỏa hoạn, cấm không cho đốt lò BBQ. Bây giờ là lò gas, lò điện nhưng ít người xài tới.

Thịt bacon, sausages, salami, ham hay đồ ăn hong khói cũng có tác hại đưa tới ung thư. Cơ quan y tế Úc khuyên phụ huynh không nên cho con em ăn trưa bánh mì sandwich với salami.

Ăn cá rất tốt cho sức khỏe, mà còn gia tăng thêm trí thông minh. Nó làm giảm cholesterol, không gây phì mập ở người lớn và trẻ con, cũng ngừa được nhiều bịnh tật, bịnh tim mạch nhờ omega-3. Tuy nhiên nếu đem cá đi chiên hay lăn bột chiên, dầu mỡ cháy khét cũng gây ung thư, nguy hại cho sức khỏe như trên.

Cá giúp ngừa ung thư nhờ mỡ cá omega-3, vì nó ngăn chặn Cox-2, loại men gia tăng sự miễn nhiễm và tăng trưởng tế bào.

Nhưng cá hong khói ngon, không mỡ dầu là tốt, thật ra nó cũng nguy hại, gây ung thư như bacon vì khói vậy.

Ăn đồ hộp không tốt, vì có chứa các chất pha chế đặc biệt mặn để giữ đồ ăn lâu hư, màu sắc tự nhiên, rất có hại cho sức khỏe. Vì đây là bí quyết của nhà sản xuất, nên nhiều khi nó dấu, mình không biết.

Tốt nhứt là đừng dùng thịt cá hong khói và đồ hộp. Dân tộc Việt Nam ta có truyền thống thích ăn tôm cá tươi rói, mới câu, mới bắt, rau cải trái cây mới hái đem ra chợ bán. Ở Úc, rau cải tươi cũng được bán đầy shop ta.

Trái cây rau cải

Tuyen tap 2 PGS - Benh ung thu 02Tốt nhứt trái cây đầu mùa, chính bói và rau cải mới hái.Trái cây tươi tốt rất ư là bổ dưỡng, vì nó có rất nhiều sinh tố.

Trái cây cũng giúp cho đường tiêu hóa, chống lại táo bón. Rau cải tươi xanh thơm ngon cũng giúp chống táo bón, thông đường tiểu tiện.

Tập tục truyền thống dân ta thích ăn nhiều rau cải, trái cây tươi mỗi ngày. Thật ra vì thịt heo, gà vịt quá đắc, không vừa với túi tiền của người bình dân ở quê nhà.

Rau cải tốt nhờ chất sợi, nên nó giúp cho dễ tiêu hóa, tránh táo bón. Như vậy nó cũng giúp phòng ngừa phì đại ruột già, gây táo bón và mầm nóng ung thư ruột già.

Broccoli có thể ngừa được ung thư vú, bao tử và ruột nhờ chất sulforaphane và indol-3-carbinol. Nếu nấu chín quá sẽ làm hư các chất nầy, vì vậy phải nấu hơi sống sống một chút.

Tomato mà người Ý ưa thích rất có lợi vì nó có rất nhiều antioxidants, và phòng ngừa ung thư ruột và nhiếp hộ tuyến nhờ chất lycopene.

Hiện nay, những người già hay tự trồng rau cải ở vườn trước hay sau nhà, giống như vườn thượng uyển rất đẹp. Rau cải bón phân không có hóa học, vì phân hóa học có nhiều hóa chất, tốt cho lá lại gây ung thư cho con người. Thuốc diệt trừ sâu bọ lại dễ gây ung thư và biến dạng trẻ thơ.

Tốt nhứt là thay đổi rau cải, spinach, rau thơm, giá sống, rau muống, cà chua, cà rốt, thêm bí bầu, bí rợ, đậâu, brazil nut, almonds, hột bí rợ vân vân…

a. Ăn nhiều đậu, đậu xào, đậu luộc…

b. Ăn uống đầy đủ như vậy thì không cần uống thêm vitamin. Trong tuần, nên ăn chay một hay hai ngày.

c. Chỉ có người già yếu, bịnh mới hết mới cho thêm vitamin, calcium, thuốc ngừa hay chống bịnh loãng xương. Vitamin E, folic acid, selenium rất cần.

d. Có trường phái cho là super hay mega vitamin cũng có thể gây ung thư (?), điều nầy thật ra chưa rõ.

e. Tránh ăn rau cải, trái cây hộp vì có các chất gìn giữ lâu hư, không bay màu… dễ gây ung thư.

f. Hủy bỏ thực phẩm bị mốc meo, vì có loại mốc aflatoxin gây ung thư gan. Không nên mua thực phẩm Á Châu bị mốc.

Ðồ chay rất tốt cho sức khỏe, vì không có thịt cá, mỡ động vật, giúp hạ cholesterol, tránh được bịnh tim mạch. Vì đồ chay không có khoáng chất nên uống thêm sinh tố có khoáng chất, nhứt là chất sắt và sinh tố B12. Thật ra chất sắt có nhiều trong rau muống, món ăn thuần túy của người Bắc cờ, còn Nam cờ thì có cọng giá sống chứa sinh tố E. Ở miền Nam, rau muống đầy đồng, chỉ ra công hái là cả nhà có dĩa rau ngon lành, bổ dưỡng mà không tốn tiền mua.

Tuy nhiên dùng spinach mà không có chanh, sinh tố C, dấm thì chất sắt sẽ không được hấp thụ. Người mắc bịnh haemochromatosis không được dùng nhiều, vì thừa dư sắt có thể đưa tới ung thư.

Cũng như bịnh nhân mắc bịnh ulcerative colitis, Crohn’s không được ăn mì căn.

Sinh tố D không những giúp ngừa thôi, mà còn hữu ích trong lúc điều trị ung thư ruột và trực tràng.

Ðồ ăn đem chiên, nướng trên 120 độ rất nguy hiểm vì chất carbohydrates cho ra acrylamide. Chất nầy là nguyên nhân gây ung thư tử cung và buồng trứng. Gs Bruce Amstrong (đại học Sydney) trấn an và cho nếu mình ăn chút ít (dưới 40 mg/ ngày) không sao.

B. Tránh nắng

Ánh nắng mặt trời đem lại sự sống cho muôn vật. Nó có tác dụng tiêu diệt vi trùng. Nhưng nếu nó chứa nhiều tia hồng ngoại, tia cực tím và tia tử ngoại tuyến… nó trở nên nguy hiểm.

Vì ánh nắng quá mạnh và gay gắt nên người Úc rất sợ, lúc nào ra nắng, tắm nắng, chơi thể thao ngoài trời họ cũng thoa thuốc chống nắng. Họ sợ nhứt là mụt ruồi đen. Nó dễ biến thành ung thư da, melanoma. Ðây là loại ung thư độc hại nhứt trong ung thư da ở Úc. Nó giết hại rất nhiều người. Nếu quý vị thấy có mụt ruồi đen trên thân thể, nhứt là trên mặt thì mau đến Bs gia đình khám. Ðừng tưởng nó đẹp như cô đào Elizabeth Taylor để vậy có ngày toi mạng!

Người Việt ta cũng Âu hóa rất nhanh, nên hay tắm nắng cho da dẽ mặn mà. Thật ra nó đã mặn mà rồi, cũng đủ cho chim sa cá lặn rồi, các bà các cô ơi! Muốn vậy, nên cẩn thận thoa thuốc chống nắng + 30, loại 3 giờ, có chống nước. Nhớ cứ 2 hay trước 3 giờ là thoa lại. Nếu chơi trọn ngày ngoài bãi biển, phải thoa thuốc chống nắng ít nhứt là 3 lần. Thật là sai lầm nếu ta chỉ thoa kem chống nắng có một lần là đủ cho cả ngày.

Nhà thể tháo gia, công nhân viên làm việc ngoài trời, phu lục lộ cũng phải dùng kem chống nắng, để ngừa ung thư da. Nếu có tàn nhang, mụt ruồi đen… cần cẩn thận che đậy đừng để lộ thiên, rất nguy hiểm. Trẻ em dưới 12 tháng không cho phơi trực tiếp ánh nắng. Phải có đồ che, nhưng không úm kín quá, sức nóng sẽ gia tăng, em bé có thể bị cảm nhiệt chết.

Phơi nắng buổi sáng sớm từ 7 tới 11 giờ rất tốt, để da hấp thụ và biến chế ra tiền vitamin D, và nhờ có nó mới hấp thụ chất calcium trong sữa, giúp cho cứng xương, chống loãng xương, bịnh đa xơ dây thần kinh (Multiple slerosis), tiểu đường loại 2, bịnh phì mập, lú lẫn, và ung thư nhứt là ung thư ruột già, thực quản, tuyến tiền liệt và ung thư vú.

Tại sao ánh nắng có thể giúp ngừa được UT? Nó tạo ra sinh tố D3 rất cần thiết cho sự hấp thụ của chất Calcium ăn vào. Trong ánh sáng mặt trời có tia UV hồng ngoại sẽ giúp gia tăng hệ miễn nhiễm, hạn chế máu huyết nuơi dưỡng tế bào ung thư.

Các khoa học gia nhận thấy những người sống ở NZ và Tasmania thường bị đa xơ dây thần kinh, họ đều sống ở xứ sở lạnh, thiếu ánh sáng mặt trời. Các nữ sinh viên du học, càng ở xa xích đạo càng dễ bị ung thư vú.

Theo Gs Ian Olver, CEO Hội đồng Ung thư Úc cho nếu lượng sinh tố D thấp cũng có thể gây ung thư vú và tuyến tiền liệt. Vì lối sử dụng y phục theo truyền thống văn hóa, phụ nữ Hồi giáo bị thiếu sinh tố D trầm trọng.

C. Thể thao

Thể thao thể dục, bơi lội để có thể lực, để giảm ký cho thân hình cân đối, vì phì mập có hại cho sức khỏe và dễ bị ung thư hơn người ốm. Có nhiều cách để luyện tập thể dục. Có
thể đi bộ ½ giờ một ngày, từ từ tăng thêm tới 1 giờ một ngày.

Cũng có thể bơi lội, làm vườn cắt cỏ… Ở nhà đừng ngày tối ôm computer, coi TV, xem phim tập nhiều, mà ráng làm việc nhà phụ bà xã, phụ cha mẹ… Tập đi bộ từ nhà tới trạm xe lửa. Ði party, nếu có dịp cứ nhảy đầm, miễn mình đàng hoàng đứng đắn thì thôi…

Cố gắng theo dõi sức nặng cơ thể bằng BMI (body mass index). Thí dụ: trọng lượng 60kg, chiều cao 160cm (1,6m)

– Tính BMI: Lấy 60 chia 2,56 (2,56 là bình phương của1.6)= 23.4

– Nếu BMI từ 20-25 là đầy đủ sức khỏe,

– Còn BMI= 18.5 là ốm, thiếu ký,

– Từ 25-30 mập, nguy hiểm. Còn trên 30 là phì lủ hay phì phò, rất nguy hiểm. Phải nhờ Bs khám, thử máu theo dõi cholesterol, chức năng của gan, rà siêu âm coi gan có đóng mỡ không.

Cũng có thể đo vòng eo: phụ nữ dưới 78cm thì thôi, còn trên 78cm là phì phò, còn đàn ông trên 92cm là phì lủ.

Mập và phì phò dễ bị ung thư cổ họng, ruột già, vú, tử cung, buồng trứng. Muốn giảm ký không gì bằng thể thao thể dục, bơi lội, ăn uống kiêng cữ và mỗi buổi ăn chừng ¾ đồ ăn thường ngày thôi.

Nên từ từ giảm chừng ½ ký mỗi tuần mà thôi. Không nên giảm nhanh quá.

Hút mỡ, mổ lấy bớt mỡ, kẹp hay thắt bao tử làm xuống cân nhanh, nhưng phì mập trở lại. Ðã phí của, mà có khi còn bỏ mạng nữa là khác. Kiêng ăn và thể dục là tốt nhứt.

Thể thao thể dục giúp cho ta có nhiều sức khỏe, để chống lại bịnh tật, gia tăng hệ miễn nhiễm, gia tăng sức đề kháng làm chậm đi sự phát triển của bịnh ung thư.

D. Tâm thần

Người có tâm sự buồn phiền, sầu muộn bất an, bất ổn, biếng ăn mất ngủ nên sức khỏe sẽ yếu đuối, gầy mòn. Sức khỏe không có, tinh thần không có, hệ miễn nhiễm cũng yếu kém, sức đề kháng cũng yếu kém thì bịnh hoạn cũng dễ bộc phát, kể cả bịnh ung thư. Trong trường hợp bịnh nhẹ cũng thành nặng, dễ đưa tới tử vong.

E. Thai nghén và sữa mẹ

Phụ nữ ngày nay lo học hành, học nghề, kiếm công ăn việc làm hơn là tạo gia đình như ngày xưa. Ðã vậy khi lập gia thất lại vui chơi, tạo sự nghiệp, tài sản vài năm rồi mới chịu có con trể trên 30-35 tuổi. Trên 35 lại càng khó có con. Họ phải chạy đôn chạy đáo, đi chùa, nhà thờ van vái, nhờ khoa hiếm muộn giúp đỡ vừa tốn kém lại vừa mất công, mất thì giờ.

Còn nữa, vì công việc, vì sắc đẹp, vì bịnh tật ít sữa nên không cáng đáng nổi việc cho con bú. Thật ra cho con bú sữa mẹ rất tốt, vì nó đem lại tình thương, lòng quyến luyến, trìu mến mẹ-con. Nó còn ngăn ngừa được ung thư nữa.

Người mẹ cho con bú sẽ san sẻ cho con mọât mớ calories để bớt đẩy đà, mau trở lại dáng vóc kiều diễm trước khi có thai, còn tránh được nhiều bịnh về sau.

Chánh là trẻ bú sữa mẹ thông minh hơn trẻ bú sữa bình, ít bị ung thư bạch cầu, mẹ cho con bú đỡ phần nào ung thư vú, và buồng trứng. Việc nầy có lợi cho mẹ lẫn con, rất tốt. Cho con bú không tốn tiền, mà còn ngừa được ung thư, tăng thêm trí thông minh con trẻ, tại sao ta không làm?

Ngoài ra phụ nữ cũng năng chụp hình vú, thử nghiệm pap smear mỗi hai năm, dầu có chích ngừa HVP, để tìm bịnh mới phát mà trị ngay, có nhiều cơ may hết tiệt. Theo tài liệu cho biết từ khi có chiến dịch pap smear năm 1991 tới nay, số người mắc ung thư cổ tử cung giảm phân nửa.

Ung thư vú cũng giảm nhiều sau khi họ ngưng dùng Hormone Replacement Therapy 5 năm nay.

Ðể tránh tình trạng phát hiện trể UTV và UTCTC cũng nên thử pap smear và chụp Mammogram sau 70 tuổi.

F. Tự khám xét cơ thể

Nếu có dịp, nhứt là lúc tắm, kỳ cọ cũng nên sờ tìm hạch. Trên 90% ung thư vú là do chính bịnh nhân phát hiện trước:

• Cổ tìm hạch, bướu. Có thể là hạch ung thư tuyến nước miếng, cổ họng, thực quản, tuyến giáp, bạch cầu, phổi…
• Nách: Có thể ung thư vú, bạch cầu.
• Bụng to lớn… ung thư tử cung, buồng trứng…
• Háng: Có thể ung thư bạch cầu. Nam giới: ung thư hòn dái…

Sau khi tìm thấy bướu, khối u, hay khả nghi việc gì hãy đến nhờ Bs gia đình xem xét lại hầu cho thử nghiệm thêm như:

• Máu, máu đặc biệt,
• Mammogram, siêu âm, CTscan, đồng vị… hay FNB fine needle biopsy.

Tất cả những ai trên 50 tuổi đều cần thử máu, thử mammogram và pap smear cho phụ nữ, PSA cho nam giới, nội soi cho cả hai khi thấy có biến đổi đường tiêu hóa như: nuốt mắc nghẹn, táo bón kinh niên, có máu lộn trong phân, giảm ký, lở loét ở vú, bụng trướng, vân vân…

Nếu phát hiện điều chi khác lạ, nên đến Bs gia đình nhờ khám bịnh ngay vì gần đây có vài trường hợp UT nhiếp hộ tuyến ở 40 nhứt là 50.

Kích thích tố

Ngoài yếu tố gia đình, thanh nữ tuổi trẻ mà tài cao không đợi tuổi, để con ong đã tỏ đường đi lối về quá sớm, hay lập gia đình và có con quá trể cùng không cho con bú cũng dễ mắc bịnh ung thư. Còn nữa có kinh kỳ sớm hay hết kinh kỳ trể, cũng có nguy cơ mắc bịnh UTV, UTCTC…

Ðời sống thác loạn, quan hệ tình dục với nhiều người cũng dễ đưa tới ung thư cổ tử cung.

Phụ nữ dùng thuốc ngừa thai cai đẻ quá lâu và thuốc kích thích thay thế lâu năm sau khi mãn kinh, cũng dễ bị bịnh UT hơn người thường. Tốt nhứt cho thuốc HRT chỉ dưới ba năm nghỉ một thời gian mới uống lại. Tốt nhứt là kích thích tố selective estrogen receptormodurate (SERM) khơng có tác hại đến cơ quan sinh dục như Estalis của hãng bào chế Novartis. Tất cả đều do kết quả tác hại của nữ kích thích tố mà ra.

Vì thế trong việc điều trị UT vú phải dùng thuốc chống lại estrogen như Tamoxifen, Femara (Letrozole)…

Các ông ham vui, thích tận hưởng lạc thú, mà cu tí không được hùng dũng, phải nhờ thần dược testosterol (Sustanon, Adriol…) trợ sức. Lạm dụng nó có thể đưa tới phì đại cùng ung thư nhiếp hộ tuyến. Vì vậy, trong điều trị ung thư tuyến nầy, nhiều khi phải biến bịnh nhân thành “thái giám”! Ước mong các ông hãy thận trọng, khỏi ân hận suốt đời!

Thử nghiệm

Theo Finlay Macrae chương trình thử phân FOBT (fecal occult blood test), thì 5% có dương tính tức ung thư, 8% bị ung thư nặng adenoma. Gs Olver lại đề nghị cho thử FOBT tất cả nam nữ trên 50 tuổi để tìm UT ruột. Pap smear để tìm UT cổ tử cung; mammogram cho vú.

Máu: PSA tìm UT tuyến tiền liệt. AFT (alfa faetal protein) ung thư gan, BRCA 1/ BRCA 2 UT vú và buồng trứng, CEA ung thư ruột già.

FNB/FNA (fine needle biopsy/fine needle aspiration): đâm kim vào tuyến tiền liệt tìm tế bào UT, tủy xương chậu tìm UT bạch cầu…

Hồi tháng 10/2008, Gs John Hopper, Đại học Melbourne, đề nghị nên thử kiểm sốt hết tất cả những ai có thân nhân bị ung thư, để ngăn ngừa ung thư phát triển sớm.

Thuốc lá

Thuốc lá rất nguy hại cho sức khỏe của người hút cũng như người ngửi khói thuốc. Hằng năm ở Úc có 7.000 người chết vì thuốc lá. Nó không những chỉ có gây ung thư phổi như ta tưởng mà thôi. Thật ra nó còn gây UT miệng, họng, vòm mũi, thực quản, thận, bọng đái (bàng quang), xương và bạch cầu…

Người hút thuốc lá bị ung thư phổi mà người ngửi gọi là hút thuốc thụ động cũng bị. Tại sao thuốc lá lại gây ung thư?

Nó gây ung thư vì nó chứa quá nhiều chất độc gây bịnh ung thư. Có những chất biết rõ như: Nhựa khói thuốc, Carbon monoxide, Hydrogen cyanide, Nicotine, Acetone, Ammoniac, Phenol, Arsenic, Naphthalene, Cadnium, Polyvinyl chloride…

Nicotine dẫn đầu đưa tới ung thư cho người hút đã đành, nó còn gây ung thư cho người ngửi khói thuốc. Người hút thuốc thụ động ngửi khói thuốc thẳng từ buồng phổi của người hút thuốc phun ra. Họ còn ngửi khói thuốc từ các gạt tàn thuốc.

Các nhà khoa học cho là khói thuốc từ các gạt tàn thuốc còn độc hại hơn khói thuốc cho người không hút thuốc. Tại sao?

Vì khói thuốc phát ra từ mũi và miệng người hút đã được buồng phổi của họ lược rồi, nên bớt nguy hại cho người ngửi phải nó. Nó có màu nhạt. Còn khói thuốc để không màu xanh xám.

Khói thuốc của tàn thuốc còn giữ lại trong phòng nhiều ngày tháng. Nó chứa rất nhiều độc tố như: Carbone monoxide y như khói của ống thoát khói xe hơi mà người ta hay dùng để tự tử. Kế đến hydrogene cyanide mà chính phủ Mỹ dùng để xử tử tội nhân. Chất formaldehyde dùng để ướp xác. Còn chất độc Nicotine làm thuốc sát côn trùng.

Muốn bỏ thuốc lá hay nhứt là tự nguyện với ý chí sắt đá mới được. Còn nếu không nổi, thì nhờ Bs gia đình hay trung tâm cai nghiện thuốc lá, giúp đỡ chỉ thuốc cai nghiện bằng thuốc cao, kẹo nhai nicabate, nicorette. Còn không được nữa mới tới thuốc uống zypan, Natrexone. Hãng Pfizer vừa mới làm lễ phát hành thuốc mới Champix để cai nghiện thuốc lá.

Rượu

Mấy ông lưu linh, say sưa, tay chân run rẫy, đi ngả qua nghiêng lại, miệng nói lảm nhảm, có khi la lối om sòm … làm mất nhân cách mà thôi.

Rượu nóng đốt cháy cổ họng, gây ung thư họng, cổ họng, thực quản. Rượu gây xáo trộn chức năng của gan. Lâu ngày chầy tháng, rượu làm gan bị xơ cứng, đưa tới bụng báng, rồi ung thư gan…

Nếu cử được rượu càng tốt, còn nếu không thì nên uống giữa buổi ăn chớ đừng uống trước hay ngoài buổi ăn:

a. Một ly beer 375 ml (stubbie) bằng 1.5 standard
b. Một lon beer 375ml bằng 1.5 standard
c. Một ly rượu chát 118ml bằng 1.8 standard
d. Phụ nữ không nên uống quá 1 standard (beer=285ml, wine: 100ml, spirits: 0ml), nam giới không được quá 2 standards.

Rượu là độc dược giết hại nhiều người, ta nên kiêng cữ cho bằng được. Nếu không đủ nghị lực tự cai nghiện thì nhờ Bs gia đình hướng dẫn, cai bằng cách tự nhiên, tự nguyện trước. Còn không xong, mới nghĩ tới thuốc.

Trà

Trà rất tốt, vì nó có tánh cách kháng oxidant mạnh polyphenols để ngăn chặn phản ứng các gốc tự do. Các chất nầy gây thiệt hại cho tế bào nhứt là DNA, phân tử và chất protein trong cơ thể. Chất kháng oxidant (anti oxidant) giúp loại trừ oxidant là chất lão hóa, nhờ đó mà tươi trẻ, sống lâu.

Nó làm thông đàm, ngăn ngừa được ung thư, vì trà có chứa các chất như: caffeine, theobromine, theophylline và polyphenols.

Chất polyphenols của trà xanh là catechins, nó có khả năng đình trệ sự tăng trưởng tế bào ung thư, chớ không phải tế bào thường. Trà xanh còn giúp cho việc trị bịnh càng hữu hiệu thêm.

Nó cũng làm cho ung thư phát sinh trễ đi. Theo cuộc thí nghiệm của bác sĩ Jack Bukowski, nhà miễn nhiễm học, thuộc Women’s Hospital, ở Boston thì trà dùng chống ung thư (2) nhờ nó gia tăng miễn nhiễm.

a. Phổi: Trà xanh ngừa được ung thư phổi, bằng chứng là người Nhựt hút nhiều thuốc lá mà ít bị bịnh nầy. Nó giảm hiệu năng gây đột biến (mutagenic effects) của thuốc lá.
b. Vú: Trà xanh làm giảm ung thư vú, vì nó ảnh hưởng tới lượng kích thích tố. Nếu điều trị ung thư mà dùng trà xanh, chất epigallocatechin gallate sẽ có tác dụng ngừa ung thư, sẽ giúp cho thuốc Sulindac và Tamoxifen hiệu nghiệm thêm.
c. Thực quản và bao tử: Chất epigallocatechin (EGC) của trà là chất kháng oxy hóa mạnh. Nó khử trừ các gốc tự do chuyên làm hại DNA. Như vậy trà xanh giúp ngăn ngừa ung thư thực quản và bao tử.
d. Ung thư nhiếp hộ tuyến: Theo cuộc nghiên cứu của Mayo clinic, thì trà có chứa chất quercetin mà ta thấy trong táo, củ hành và rượu chát đỏ. Chất nầy ngăn chận nam kích thích tố, tế bào ung thư nhiếp hộ tuyến tăng trưởng (The Australian Doctor, 20 April 2001)

Theo GS Colin Binns, Ðại học Curtin cho trà có thể ngăn ngừa ung thư, bịnh tim mạch nếu uống mỗi ngày, nên uống chừng 3 tới 6 tách trà.

Sinh tố

Sinh tố C – Sinh tố C có đặc tánh là giúp cho sự đề kháng chống lại bịnh tật, làm vết thương mau lành, ngăn ngừa bịnh cúm, hạ cholesterol… nhờ có chất đề kháng oxidants, phenolic acid huyền diệu, có tánh chất sửa chữa các DNA bị hư hại. Nó cũng ngừa được sự sa sút trí tuệ, Alzheimer vì nó giúp tăng thêm tri thức.

Dân cư ở miền bắc Trung Hoa, mắc bịnh ung thư thực quản là do thiếu sinh tố C. Ðất đai vùng nầy có chất Molybdenum. Nó làm giảm sự cấu tạo sinh tố C trong hoa quả trồng tại đây. Sinh tố C cũng làm giảm đi Nitrites, dễ gây ra bịnh ung thư, mà phần đông thức ăn có hong khói như: bacon, salami, sausages, cá hộp, thịt muối … thường dễ bị bịnh.

Người phát minh ra sinh tố C, Gs Linus Pauling, luôn luôn cho là sinh tố C có thể ngừa và trị được ung thư. Rất tiếc là ông qua đời lúc 92 tuổi nên việc nó trị được ung thư chưa được sáng tỏ. Nhưng dầu sao đi nữa, hiện nay sinh tố C là thuốc quen thuộc và thông dụng nhứt.

Sinh tố D – Trước kia người ta hay coi thường sinh tố D. Ngày nay nó rất quan trọng vì thiếu sinh tố D có thể đưa tới ung thư vú, ung thư ruột, ung thư tuyến tiền liệt. Thiếu sinh tố D cũng có thể đưa tới tiểu đường loại 2. Chính vì vậy mà người bị type 2 DM cần thử 25 (OH)- vitamin D. Như vậy việc tắm nắng rất cần, nếu sợ hay khơng có cơ hội thì phải uống bổ sung sinh tố D.

Thuốc và vi trùng gây ung thư

Thuốc dùng để trị bịnh, nhưng thuốc có phản ứng phụ làm tác động tới lục phủ ngũ tạng, gây ung thư.

Thần dược Ðông y là sâm rất tốt cho nam giới, nhưng đối với phụ nữ, nó có tác hại tới vú và đưa tới ung thư vú…Các cuộc nghiên cứu cho thấy, nếu phụ nữ dùng nó sẽ bị UTV 16 lần nhiều hơn người thường.

Thuốc tây thông thường là

a – Dùng kích thích tốõ (Estrogen) gây UT tử cung, vú, diethylstilboestrol: UT âm hộ. Dầu kích thích tố thay thế sau khi hết kinh HRT (Hormon Replacement Therapy) cũng có thể gây UT. Chỉ có ba năm sau khi ngưng HRT (2008) mà số UTV giảm đi phân nửa. Vậy tốt nhứt là tránh đừng dùng. Nam kích thích tố Androgen cũng có thể gây UT tuyến tiền liệt.
b – Phenacetin: UT thận, bàng quan.
c- Thuốc chống đau khớp Wiox.
d – Thuốc nhuộm, toxin, thuốc trừ sâu, formaldehyde, benzene, nitrate mustard.
e – Thuốc chống ung thư cũng có thể gây ung thư nữa.
f – Thuốc TNF (tumour necrosis factor) blockers để trị đau khớp thiếu niên vô căn, Crohn’s disease có thể gây UT.
g- Thuốc trụ sinh: lạm dụng Chloramphenicol ở các nước thứ ba gây ra aplastic anaemia và ung thư leukemia.
h- Ánh sáng có tia tử ngoại, máy trị đau nhức, thư giảm có electromagnetic stress…
i- Teflon cookware dùng để áo nồi chảo cho đừng dính.
j- Tooth whitener làm trắng răng. Nha sĩ đoàn Úc (24/08/09) vừa mới cảnh cáo đồ dùng trong nha khoa rẻ tiền nhập từ Trung Quốc dễ gây ung thư. Ðừng ham rẻ về Việt Nam làm răng, coi chừng mắc bịnh, toi mạng.
k- Bình sữa trẻ sơ sinh từ Trung Quốc có chứa hóa chất Bisphenol A rất độc. Mỹ và các nước Tây Âu cấm bán (2008) và dùng loại nầy vì bisphenol A gây ung thư.

Vi trùng gây ung thư như:

1- Helicobacter pylori: cần điều trị tận gốc vì nó có thể gây ra ung thư bao tử về sau.
2- Epstein Bar virus: Burkitt’ lymphoma, gây chảy máu cam kinh niên, không đi chuyên khoa có thể là UT vòm mũi.
3- Loại lỡ loét da Kaposi’s sarcoma cũng là nguồn gốc của HIV. Non-Hodgkin’s lymphoma.
4- HBV, HCV: Phần nhiều là nguồn gốc của UT gan.
5- Trẻ con giữ gìn vệ sinh quá kỹ, không cho đến nhà trẻ dễ bị ung thư bạch cầu. Bởi chúng chưa chung đụng vi trùng, siêu vi để được miễn nhiễm một số loại siêu vi.

Bịnh tình dục

Thật ra không có ai ngờ là bịnh tình dục cũng có thể gây UT. Thật vậy HPV human papilloma virus, mụn cốc hay mồng gà lại gây ung thư cổ tử cung. Nam nữ và nhóm đồng tính luyến ái, ân ái bằng khẩu cầm dễ mắc HPV-16 trong cổ họng có 32 lần gây ung thư. Nhưng nếu bịnh nhân lại hút thuốc và uống nhiều rượu còn biến thành ung thư nhanh hơn nữa.

Mụn rợp loại hai, herpes simplex type II (HSV II). HSV2 gây ung thư âm đạo.

Các thiếu nữ nên tránh rơi vào dục tình sớm, liên hệ với nhiều đàn ông cũng dễ bị ung thư cổ tử cung. Tu sĩ, phụ nữ không có lập gia đình hay không con, hay có con muộn mà không cho bú sữa mẹ, cũng dễ bị ung thư vú…

Thuốc ngăn ngừa ung thư

Aspirin
Ðã hơn một thế kỷ (105 năm) rồi mà thần dược Aspirin vẫn còn hiệu nghiệm, đa dụng mặc dầu nó gây loét bao tử và chảy máu đường ruột.

Theo Gs Finlay Macrae, trưởng ban ung thư ruột già, thuộc The Royal Melbourne Hospital, đã thử nghiệm cho bịnh nhân dùng aspirin và viên thuốc giả (không có aspirin). Kết quả cho thấy 23 năm sau, người dùng aspirin ít bị ung thư ruột già (2.5%) hơn người không dùng thuốc (3.8%). Hơn nữa người dùng 300mg là đủ để ngăn ngừa ung thư hơn là 500mg mỗi ngày.

Sinh tố

Gs Michael Kimlim của ÐH Kỹ thuật QLD cho thiếu sinh tố D dễ bị ung thư. Bịnh nhân bị ung thư mà uống thêm sinh tố, sống sót lâu hơn người không dùng sinh tố D. Gs Ian Olver cho lượng vitamin D thấp đưa tới ung thư vú, tuyến tiền liệt và lymphoma.

Vì bịnh ung thư da ám ảnh nên lúc nào cũng được khuyên phải tránh nắng. Hể ru rú trong nhà thì phơi nắng không đủ dễ bị thiếu sinh tố D để ngăn ngừa còi xương (rickets) và nhuyễn xương (osteomalasia).

Thuốc

Tamoxifen…có thể dùng để ngừa ung thư vú…

Proscar: Ngừa và trị ung thư tuyến tiền liệt, có cái lợi là làm cho mọc tóc, nhưng bất tiện và tối hệ trọng là tạo thành hiện tượng “thái giám.”

Thuốc chích ngừa HPV

Về phần nữ sinh từ 9-18 tuổi có thể chích ngừa HPV ở trường học, nếu vì lý do nào đó mà không được chích, nên đến BS gia đình chích ngừa miễn phí. Còn sinh viên cao học và đại học, công nhân từ 18-26 tuổi có thể đến BS gia đình chích Gardasil miễn phí.

Còn từ 27 tuổi 45 phải tự túc chích ngừa HPV với thuốc Cerverix. Phải chích 3 mũi trong vòng 6 tháng: mũi đầu, 1 hay 2 tháng và 6 tháng sau.

Thuốc chích ngừa viêm gan B

Viêm gan B khó trị lại gây ung thư, nên tốt hơn hết là chích ngừa phòng bệnh. Chích ngừa ba mũi: mũi đầu, một tháng sau và 6 tháng sau.

Riêng viêm gan C không có thuốc ngừa nên tránh bằng cách không chích choét, không chích chung kim với ai, không xài đồ chung… Phải gìn giữ vệ sinh, nếu là người mắc viêm gan B hay C bị đứt tay chảy máu phải lau chùi cẩn thận, đừng để lây người khác…

Nếu có dùng thuốc ngừa thai cũng không nên dùng quá 3 hay 5 năm. Những ai dùng kích thích tố thay thế sau khi hết kinh kỳ, cũng vậy không được quá 3 năm. Nên dùng trong một thời gian ngắn, nghỉ vài tháng, rồi dùng trở lại. Nếu không khó khăn về mãn kinh thì không cần dùng kích thích tố thay thế….

Rất tiếc là có nhiều người có liên hệ gia đình có bịnh ung thư FAP (Familial Adenomatous Polyposis), lại chểnh mảng không nghe lời khuyên đi thử tìm bịnh bằng nội soi, thử phân, để ngăn ngừa, để kịp thời điều trị sớm mau dứt hẳn.

Theo Bs Graene Suthers ở Nam Úc (SA) thì hằng năm có 5.000 người phát hiện bị ung thư, nhưng 60% người nhà họ không chịu đi thử tìm bịnh. Ở Melbourne, Victoria, 1/3 bịnh nhân do Bs gia đình gởi tới phòng khám UT ruột quên hẹn? Tại Sydney, Gs David Goldstein cho lẽ ra 60% người bịnh có thể sống trên 5 năm. Nhưng rất tiếc con số nầy còn ít hơn vì người nhà họ, có nguy cơ di truyền không được khám nghiệm. (3)

Giải phẫu

Giải phẩu cũng có thể ngăn ngừa vài bịnh, chẳng hạn như cắt da qui đầu, tránh bị ung thư dương vật, ít bị lây nhiễm bịnh HIV, mà còn tránh cho người phối ngẫu khỏi bị UT cổ tử cung.

Thuốc Ðông y có trị được ung thư không?

Hiện nay các thuốc trên được gọi dưới tên y học bổ sung rất  được người dùng vì nó mát. Thật ra có nhiều thứ cũng gây ung thư: Nhân sâm là thần dược lại gây ung thư vú phụ nữ. Black cohosh cũng gây UTV nếu dùng nhiều trong thời tiền mãn kinh.

Hiện nay có phong trào dùng Ðông y khi bị ung thư bất trị.

Các cuộc nghiên cứu cho thấy đây là thuyết hiểu biết bịnh tật do sự bất quân bình của Âm Dương (macrobiotic diet). Cách điều trị là cho ăn ngũ cốc, rau cải tươi, chút cá. Không được ăn thịt và mỡ.

Cách ăn uống nầy nhằm loại độc tố trong người, thân thể nhẹ đi và rau cải mang cho họ chất phytoestrogen sẽ giảm sự nguy hại ung thư do kích thích tố. Chưa có kết quả nào chứng minh được điều nầy. Y khoa bổ sung chỉ giúp bịnh nhân kéo thêm đời sống trong thời gian ngắn để có cơ hội hợp quần với gia đình trước khi ra đi.

Phương pháp ăn chay chỉ rau cải, trái cây và nước trái cây (Gerson diet) cũng có chút kết quả là kéo dài đời sống dành cho gia đình.

Nói tóm lại là Ðông y cũng không có hiệu nghiệm như ta tưởng. Nó như ngọn đèn nhá sáng lên đem lại niềm hy vọng trước khi tắt!

Ước mong chính phủ cũng nên giáo dục quần chúng thêm trong trường và ngoài đời do các cơ quan truyền thông giúp sức.

Ước mong quý vị lãnh hội sự nguy hại của bịnh ung thư, mà làm theo lời hướng dẫn trên, để an tâm có giấc ngủ an lành, sống thoải mái, khỏi lo âu sầu muộn vì bịnh ung thư ám ảnh trong tâm trí!

Hiện nay các nhà nghiên cứu đã tách được gen mầm ung thư trong nhiễm thể, hy vọng sẽ được áp dụng rộng rãi trong tương lai, để ngăn chặn bịnh nguy hại chết người nầy.

Tóm lại là muốn ngăn ngừa ung thư, cần:

a. Phải lựa phương châm ăn uống cho khỏe mạnh, đời sống lành mạnh vui tươi, tránh phiền não vì sự đè nén…
b. Phải ăn nhiều trái cây và rau cải.
c. Phải ăn ít thịt, dầu mỡ, đồ ăn hong khói.
d. Không dùng nước tương của Tàu có lượng Choropropanol >3.3. Tránh đồ ăn thức uống của Trung Quốc vì có nhiều độc tố nguy hiểm không kiểm chứng được, rất hại cho sức khoẻ.
e. Phải gìn giữ sức khỏe bằng cách giữ không cho lên cân.
f. Phải luyện tập thể dục đều đặn.
g. Có thể uống chút ít rượu chát đỏ trong bữa ăn, tuyệt đối không được lạm dụng để nghiện rượu.
h. Phải tránh nắng.
i. Phải hoàn toàn không được hút thuốc lá.
j. Xin đừng nghe thuốc mới, hay đòi mua cho bằng được, mà chưa rõ biến chứng tác hại gây ung thư!
k.Tránh dùng black cohosh sau khi mãn kinh thường gây ngộ độc cho gan và đưa tới tử vong nếu không thay gan.
l. Thế Vận Hội Beijing phô trương tài năng, sự phát triển khoa học kỹ thuật, kinh tế dồi dào, thì một tháng sau bị Âu Mỹ đánh một đòn độc hại. Ðó là đồ ăn thức uống (sữa, hột gà…) của Trung Cộng bị ô nhiễm độc chất melamin, gây chết mấy trăm trẻ con và súc vật, cùng mấy ngàn đứa khác hấp hối!

Nhiều khi bịnh ung thư tự phát không nguyên do gì cả. Tỉ dụ như bà Dana Reeve 44 tuổi, hiền thê của tài tử Superman Christopher Reeve, không hề hút thuốc lại bị ung thư phổi sau mấy năm cặm cụi săn sóc chồng.

Nghiên cứu sâu thêm người ta nhận thấy gần đây có 18% số phụ nữ trẻ lại bị ung thư phổi không lý do. Hầu hết lại bị loại adenocarcinoma. Theo khảo cứu của A. Prof. Michael Boyer, RPA Sydney thì nó có nguồn gốc từ phụ nữ Á Châu, có thể là do ngửi khói củi.

Còn Gs Olver thì cho di truyền hay biến dạng, có thể thử biết trước, nhưng hiện nay thuốc thử còn quá mắc và trong vòng thử nghiệm. Hy vọng ngày nào giá thành rẻ thì bà con chúng ta sẽ được nhờ.

Mới đây tại ĐH London, các Gs Ghuham Mufti và Farzan Faranch táo bạo chế thuốc chủng lấy từ máu bịnh nhân bị UT bạch cầu, đem biến chế trong phịng thí nghiệm rồi chích lại cho bịnh nhân. Các tế bào nầy sẽ nhận diện tế bào UT để tiêu diệt.

Phương pháp này chưa được công nhận. (4)

Úc vừa công bố thành công chế thuốc trị ung thư mới với kết quả khả quan. Theo Gs Grant Macarthur thuốc vô hiệu hóa các proteins trong việc phát triển tế bào ung thư. Nhờ vậy mà khối u nhỏ lại, có trường hợp biến mất luôn. (Tập chí Nature 8/9/2010)

Các khoa học gia ước lượng thuốc mới nầy sẽ thay đổi cách trị liệu bịnh ung thư trong tương lai.

Ghi chú:

1. The SMH 23/04/03
2. Patients reject crucial cancer tests. Rada Rouse, MO 23/11/07 p1&4.
3. Cancer Counsel: Behind the screen Aug. 2008.
4. PathWay, Spring 2007/ 13.