THỨC ĂN LÀNH MẠNH

BS Phan Giang Sang

(trích TUYỂN TẬP PHAN GIANG SANG III – Y HỌC VÀ ĐỜI SỐNG 2016)

Ông bà mình thường hay nói:

‘Ðói ăn rau, đau uống thuốc’

Nhưng ‘tại sao ta phải ăn?

Thuc an sach 06‘Ăn để sống, mà cũng sống để ăn’. Nghèo ăn để sống, còn kẻ giàu sang lại sống để ăn, uống phủ phê để hưởng thụ cho thỏa cái hồ khẩu, cho đã thèm, sướng đồng tiền bát gạo, đồ hiếm quí mắc tiền, chỉ chí có bọn giàu sang mới có thôi. Đồ ăn thức uống đó chưa chắc là bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe? Rượu Cognac, Martin quí nhưng độc hại cho gan, máu và tim mạch.

Ðồ ăn thức uống có ngon, có đầy đủ chất bổ, mới có sức khỏe để làm việc và duy trì cơ thể cho khỏe mạnh, làm việc mới có hiệu năng, mới kiếm tiền nuôi bản thân và gia đình.

Như vậy, thức ăn lành mạnh là thức ăn: vừa bổ dưỡng, lại vừa thơm ngon, mà không nguy hại cho sức khỏe.  Nó cũng làm cho có nhiều sức khỏe, có nhiều năng lực để làm việc, mà cũng dùng để duy trì đời sống khỏe mạnh cho lâu dài không bịnh tật, để đến lúc gìa còn tự túc được, không phải nhờ đến ai cả.

Nhưng phải ăn uống thế nào để giữ gìn sức khỏe tốt đây?

Hiện nay chúng ta như đứng trước ngả ba đường không biết lựa chọn món ăn nào cho lành mạnh không tác hại sức khỏe. Bởi vì các đài phát thanh, đài truyền hình, báo chí nào cũng tràn ngập chương trình chỉ dẫn, cách nấu ăn, tươi ngon đẹp mắt, món nào cũng ngon bổ làm ta thèm, chảy nước giải. Rồi chạy kiếm mua ăn, mua sách về nấu ăn, cho kiểu cách tân kỳ, hiếm lạ sung sức: Kỹ thuật ẩm thực và kỹ nghệ thương mãi thời đại mới là hai mãnh lực thu hút chúng ta phải mua mà ăn cho bằng được.

Cũng vì vậy, mà buổi cơm gia đình ngày nay không còn giống như trước đây 50 năm. Ðồ ăn thức uống cũng xa lạ hơn xưa. Cả buổi cơm truyền thống gia đình ngày xưa tuy đơn sơ thanh đạm, lại đầm ấm, thân thiện dễ thương. Nó vẫn còn mãi trong tâm khảm chúng ta, dầu ở phương trời xa lạ nào đi nữa.

Ðời sống  văn minh ngày nay thay đổi, cuộc sống văn minh cũng làm buổi cơm thay đổi theo thời gian. Việc nấu nướng cho buổi cơm rất nhanh nhẹn và tiện lợi. Ðồ hộp, canh hộp (soup), pizza, lacassane…đồ ăn đông lạnh bỏ vào oven, microwave vài phút, hay vài chục phút là có buổi cơm tươm tất. Còn không, chỉ cần một cú điện thoại, ngồi tán gẩu một hồi thôi, cũng có bửa ăn nóng ngon lành.

Trong nhà cũng có sẳn phương tiện nấu nướng ngày nay hoàn toàn thay đổi từ lò điện, lò ga, nhứt là tủ lạnh, oven, microwave… cùng nhiều dụng cụ nhà bếp khác giúp cho đời sống dễ dàng và tiện lợi. Các bà nội trợ thời nay cũng không cần ‘công’, không cần là nữ hoàng nhà bếp, tức không phải khổ luyện học cách nấu, nướng như xưa. Chỉ cần mua đồ ăn đem về hâm nóng lên là xong, để thời giờ hưởng thụ cuộc sống mới. Thậm chí đồ ăn trẻ con cũng có sẳn nữa, không cần phải nấu.

Cũng có đồ ăn hiếm quí, bổ dưỡng hơn xưa nhưng hiếm quí như trái thanh long, lựu đỏ (quí quá và hiếm nên chỉ dùng để cúng trên bàn thờ), nấm đất (truffle) ăn để sung mãn. Ở Việt Nam, có loại nấm hiếm quí đắc nhứt là nấm mối. Cũng như nấm đất, nấm mối mọc ở gần gò, mả, rừng bụi sau cơm mưa to gió lớn. Phải bươi, đào đất lấy nó. Ðem nó nấu canh rất ngon ngọt hơn nấm rơm nhiều, nhưng không có sung sức độc đáo như nấm đất, mộc dưới góc cây sồi (oak) sau cơn mưa có nhiều sấm sét. Những gia vị hiếm quí phải vận chuyển theo đường tơ lụa bằng đoàn lạc đà, di chuyển cà rịt cà tang chậm chạp, cả mấy tháng trời mới tới.

Bây giờ tất cả những thứ hiếm quí đều có khắp nơi, nhờ phương tiện vận chuyển nhanh chóng như máy bay, xe hơi tốc hành vận chuyển trên xa lộ tốc hành, nên đồ ăn thức uống, trái cây, rau cải tươi xanh, ngon ngọt, và bổ dưỡng có thể cung cấp trong ngày.

 Phải lựa chọn thức ăn đồ uống

Với sự tiến hóa khoa học kỹ thuật ngày nay, tuổi thọ con người ngày càng gia tăng. Tới năm 2016, số các cụ tuổi trên 65 của Úc lên đến 3.5 triệu. Cần xây thêm cả trăm viện dưỡng lão. Tới năm 2051, phải nói tới các cụ không còn là thất thập cỗ lai hy, bát thập hay cẩu thập, mà là bách niên bô lão! Nghĩ tới đó người nào cũng giống như mấy ông tiên mắc đọa, ngồi xe lăn, vuốt râu bạc phơ trong các viện dưỡng lão.

Hiện nay các nhà khoa học Nga cho hay họ có thể làm cho con người sống thọ trên 120 tuổi, nhờ nghiên cứu mấy con bọ trong phòng thí nghiệm. Nếu họ thành công, thì lúc đó không biết làm sao có đủ đất sống, đủ thực phẩm để nuôi mấy chục tỉ dân đây?

Thực phẩm phải tươi xanh, mới cắt, mới nhổ hằng ngày tươi ngon.Trái cây cũng vậy, trái chín theo mùa và mới thu hoạch. Thịt bò, heo gà mới làm nó ngon ngọt, mềm tuyệt vời. Cá cũng phải còn sống hay ít nhứt còn tươi. Mùa nào ăn thứ đó, còn đồ cũ khác mùa là đồ trử lâu ngày hết ngon, nhứt là đồ hộp, đồ biến chế.

Ðồ nấu phải vừa chín, rau cải còn dòng, nếu chín rục tuy mềm nhưng mất hết chất bổ. Chỉ tội nghiệp cho các cụ nhai không được vì răng hư, đau. Tốt nhứt là cắt nhỏ, đở nhai đở mắc nghẹn, như vậy nhai từ từ để thưởng thức cái hương vị, thơm ngon, ngọt bùi, mà nuốt dễ trôi, không mắc nghẹn, không tác hại cho bao tử.

Ðồ ăn dự trử, thơm ngon lại không tốt vì:

  • Còn những gia vị, đồ hóa chất làm thơm ngon, để lâu không hư, giữ luôn luôn tươi xanh mà ta không biết có độc hại hay không.
  • Ðồ ăn thức uống trong hộp rất độc hại gây nhiều bịnh tật không tai hại hôm nay thật, nhưng trong tương lai sẽ gây chết chốc do ung thư, bởi các hóa chất để giữ cho lâu hư, màu cho tươi.

Dùng đồ ăn thức uống của fast foods, takeaway tiện lợi, nhanh chóng nhưng vừa ít bổ dưỡng, lại có nhiều bất lợi, rất tai hại cho sức khỏe bởi vì thường thường có nhiều mỡ dầu, mặn hoặc ngọt.

 

Nhiều dầu mỡ

Thuc an sach 01Dầu mỡ hay chất béo trong sữa và phó sản cheese, butter, fromage. Ngoài ra còn có salami, sausage, bacon, thịt kho, thịt ba rọi hay ba chỉ vân vân rất ngon mà cũng rất tai hại vì chúng có nhiều mỡ động vật. Chúng là mỡ bảo hòa (saturated).

Dầu mỡ cũng có trong cây trái, rau cải, nhiều nhứt trong hột, đậu. Các loại nầy là dầu mỡ đơn hay đa không bảo hòa, gốc thực vật như dầu hoa hướng dương (Polyunsaturated), dầu ô liu (monounsaturated). Phần nhiều nó ít nguy hại cho sức khỏe. Nó có nhiều trong khẩu phần, thực phẩm của Ý và Hy Lập, các sắc dân vùng Ðịa Trung Hải.

Dầu mỡ vào cơ thể biến thành cholesterol rất nguy hiểm. Cholesterol lại chia ra hai loại, tốt vì tỉ trọng cao (high density lipoprotein HDL) và xấu có tỉ trọng nhẹ (low density lipoprotein LDL). Cái hại của cholesterol là hay đóng trong thành mạch máu, thành mạch sẽ nhỏ hẹp và bị nghẽn, xơ cứng dễ đưa tới:

  • Cao huyết áp lại tai hại cho bịnh tim mạch.
  • Tim: làm máu nhồi cơ tim (heart attack, Ischemic heart disease)
  • Phổi: Nghẽn mạch máu phổi (pulmonary embolism)
  • Não: Tai biến mạch máu não (cerebral vascular accident), do nghẽn và bể mạch máu.

Ăn nhiều dư thừa dầu mỡ sẽ trử trong cơ thể làm mập, mất thẩm mỹ, cũng chưa bằng gây ung thư, nhứt là phụ nữ dễ bị ung thư vú và tử cung. Bởi nó cũng không chừa bọn đàn ông đâu. Nó gây nguy hại tới ung thư tuyến tiền liệt chớ phải chơi. Cholesterol cao cũng làm hẹp mach máu cu tí, làm cu tí xìu, rất đáng thương hại.

Dầu dừa, almonds, avocado, chocolate các loại hột khác đều là loại đơn không bảo hòa. Gần đây dầu dừa được ưa chọn vì nó có nhiều chất lauric acid fat giúp gia tăng HDL. Nhưng chính nó cũng làm gia tăng LDH, do loại cholesterol xấu.

Các cuộc nghiên cứu 1960’s, dân Samoa và Cook Island cho nhận xét, họ ít bị bịnh tim mạch nhờ ăn dừa, dầu dừa. Còn nữa họ chỉ ăn thuần túy cá, chuối, taro, tuyệt nhiên không ăn đồ biến chế. Ðến đổi cua ở đây cũng chuyên ăn dừa. Càng của nó rất to và mạnh, thịt nó ăn ngon, là lạ, không dai.

Theo GS ÐH La Trobe, về Dinh dưỡng, TS Catherine Itsiopoulos, tác giả của bài ‘Dinh dưỡng vùng Ðịa Trung Hải’ thì dầu olive có oleic acid fat, rất bền khi bị chiên nóng lâu hơn dầu đa không bảo hòa của hoa hướng dương. Tốt nhứt là loại o liu nguyên chất (virgin olive) vì nó có nhiều antioxidants.

Tuy Cholesterol độc hại cho sức khỏe, tuy nhiên cũng không nên tuyệt đối không ăn, dầu sao đi nữa nó cũng giúp cân bằng cơ thể, giúp tạo kích thích tố cần thiết cho nam tính, cho vẻ  đẹp kiều diễm, xinh tươi, trẻ trung của người phụ nữ.

BS Ancel Keys được Quân Ðội Mỹ trao cho nhiệm vụ nghiên cứu khẩu phần cho binh sĩ ăn vào ÐNTC, được gọi là khẩu phần K. Nhưng đến năm 1955, TT Dwight Eisenhower bị máu nhồi cơ tim, mới nhận ra là phân nửa bịnh nhân chết do tim. BS Keys cho cholesteol đóng trong mạch máu gây bịnh tim, nó là LDL cholesterol. Tức quá ông đi chu du qua bảy nước để nghiên cứu, ông mới nhận thấy giống dân nào ăn ít mỡ bảo hòa thì ít bị bịnh tim.

Cho nên vào thời 1970’s ‘Dinh dưỡng đặt ra cho Mỹ’ là ăn ít thịt mỡ, trứng, bơ sữa nguyên chất, chuyển sang ăn nhiều calories. Thế tồi sang thập niên 80’s, số tử vong về tim mạch giảm nhiều, nên kêu gọi trẻ con cũng phải cữ đồ ăn có choleterol. Ba thập niên sau, dân chúng lại sanh ra nhiều bịnh hơn xưa, vì đồ ăn có nhiều calories làm phì mập gây tiểu đường loại hai gia tăng. Bịnh tim mạch chết cũng nhiều như xưa.

Thế là chương trình của Philip Handler thất bại, một phần ba dân số phì mập. BS David Ludwig, Giám Ðốc Trung Tâm ‘Nền tản cân bằng mới phòng ngừa béo phì’ của BV Nhi Khoa Boston, kêu gọi: ‘cử mỡ, giảm cân’.

Trên nguyên tắc, mỡ có hai loại: loại tốt và loại xấu. Cholesterol cũng vậy: có loại cholesterol xấu và cholesterol tốt. Cái lưỡi không xương lại có nhiều điều lắt léo: Nói đi rồi lại nói lợi.

Mỡ tốt là mỡ trong thực vật, rau cải, cây trái, hột đậu như olive. Mỡ động vật như mỡ cá salmon thì rất tốt. Nhưng chính mỡ cá salmon mà mỡ trong thịt, hay ở lườn thì tốt nhứt, nó làm hạ cholesterol và bảo vệ cho tim mạch, còn mỡ trong bụng là xấu, nó làm tăng cholesterol hại cho tim mạch.

Nên ăn cá vì cá có ít mỡ. Mà mỡ cá có cái lợi là mỡ cá làm chống lại sự đông đặt của tiểu cầu, gây nghẽn mạch máu, làm giảm tai biến mạch máu tim và não. Nhưng đừng quá lạm dụng gây chảy máu, được phát hiện bằng vết bâm ở da. Khi nào thấy vậy phải ngưng ăn một hai tuần, cũng xét lại coi có uống thuốc Aspirin hay coumadin, warfarin, hay ginkgo không. Nên nhờ BS gia đinh hướng dẫn. Mỡ cá Salmon có chứa nhiều Omega-3, rất bổ cho trí tuệ. Ðồ ăn bổ dưỡng trí óc còn có: đậu, cà chua, cà rốt, tỏi, hạt đào, hạt dẻ, hạt điều, hạt thông, hạnh nhân, đậu nành.

Thật là lộn xộn, gần như trao cái này lấy khác: cữ dầu mỡ, ngừa tim mạch, ăn nhiều calories gây phì mập, lên đường bị tiểu đường, cũng tới tim mạch.

Ðường

Ðồ ăn phải thơm, ngon ngọt, chua cai mới đã. Muốn cho ngon ngọt phải nêm thêm đường hay mật ông.

Ở đâu có đường?

Ðường có trong các loại đường như: đường cát trắng, uống cà ca phê lại dùng đường nâu, đường mía, đường thốt nốt, đường bằng củ cải ở Âu Châu. Ðường còn có trong nước ngọt, bánh kẹo. Ngoài ra đường còn có trong cơm gạo, rau cải củ cải và trái cây.

Trị hay đưỡng bịnh thì dùng đường phèn. Nói tới đường làm nhớ lại câu chuyện lý thú sau đây trong lịch sử Nam tiến.

Có một vị tướng đánh giặc rất giỏi, nhưng lại có biệt tài dùng mưu trí. Số là ông cho binh sĩ bắt lính trinh sát của đối phương đem về, không tra khảo lại đối đải tư tế. Nhưng sáng nào ông cũng đem chúng ra xem ông ăn điểm tâm bằng cách chỉ có uống trà, nhai đá kêu rốp rốp. Thế rồi ông thả chúng về mà không giết chết.

Khi về chúng báo cáo cho các vị tướng của mình biết tướng Việt Nam quá hung hăng khỏe mạnh. Sáng ra họ nhai đá uống trà, binh sĩ mình đánh không lại đâu, chi bằng rút quân nếu không bỏ mạng. Ðó là mưu chước của Tả Tướng Lê Văn Duyệt. Nhờ đó mà mình lấn chiếm được trọn miền Nam. Phải chăng bây giờ mình bị TQ xăm lăn cũng bằng lấn chiếm! Mình đồng hóa Chàm Miên bây giờ bị TQ hiện giờ chưa đồng hoá, nhưng sẽ đồng hóa trong tương lai.

Cơm, bún, mì, bánh mì là chất bột, ăn vào miệng, nước miếng sẽ phân hóa thành ngay đường glucose. Trái cây cũng có đường fructose, phải chờ phân hóa thành glucose. Mật ong ngọt chứa đường maltose, cũng phải phân hóa mới thành glucose.

Ăn uống nhiều đồ ngọt làm phì mập, vì đường thặng đư được gan phân hóa thành mỡ dự trử. Khi nào cần tới, gan sẽ phân hóa chuyển lại đường. Ðường thặng dư dễ đưa tới tiểu đường loại hai. Tiểu đường loại hai gây nguy hiểm tới tim mạch, chẳng những vậy còn gây biến chưng mắt mờ, mù, hư thận, mất thần kinh cảm súc ngoại biên, tay chân mất cảm giác, đạp hửa không biết nóng.

Muối                  

Phần nhiều đồ ăn phải mặn mà mới ngon.Nhưng nhiều muối làm hại sức khỏe vì làm trử nước, gây cao huyết áp. Mà cao huyết áp dễ bị tai hại cho tim mạch vì nó gây lên máu, phù thủng rất nguy hiểm thêm cho thận. Cho nên cần phải tránh ăn mặn cho bằng được.

Chính vì vậy, mà ngày nay bên Mỹ đồ ăn trong hộp, phải ghi rõ lượng muối, nếu quá lượng sẽ bị phạt.

Người Việt mình hay ăn mặn. Cách nấu nướng cũng mặn như: thịt kho, cá kho đã mặn còn kho tiêu, kho quẹt muối tiêu mới độc hại. Nhứt là các sản phụ thường được mấy bà mẹ chồng hay mẹ vợ cho ăn đồ kho khô, rất độc hại và nguy hiểm, vì mới sanh cần sổ bớt nước cho xuống cân thon người cho  đẹp gái, lại làm nó giữ nước lại càng mập thêm.

Ðồ ăn mặn phần nhiều là đồ dự trử để ăn lâu dài như: cá khô, cá mặn, mắm, nước mắn, tôm khô, xì dầu, nước tương, chao, hột vịt muối, cải khô, củ cải mặm. Cheese cũng chứa nhiều muối. Tốt nhứt là phải tránh ăn mặn, còn nấu nướng phải cho lạt.

Ăn uống như vậy chưa phải là lành mạnh. Vì muốn ăn uống lành mạnh phải  dùng đồ ăn thức uống có ít mỡ dầu, ít muối, ít đường và không có hóa chất độc hại. Muốn được vậy, không gì tốt hơn hết là phải ăn đồ ăn nấu ở nhà, ít dầu mỡ. Nấu bằng dầu hoa hướng dương, dầu ô liu thuộc loại nguyên chất đa không bảo hòa (polyunsaturated).

Cách nấu nướng cũng dự phần tai hại. Thịt rau cải mà lăn bột chiên sẽ chứa nhiều dầu mở không tốt. Chuối chiên, khoai chiên cũng không tốt vì chúng hút nhiều dầu.

Thịt bò, thịt heo nạc, nhứt là gà vịt đem đi nướng sẽ chảy bớt mỡ, hay nấu xong để vào tủ lạnh để lấy mỡ đóng trên mặt bỏ đi.

Thịt giúp bồi bổ cơ thể máu huyết, nhưng không nên dùng nhiều làm hại thận.

Nên dùng nước lọc, nước đun sôi thật lâu rất tốt. Còn nước ngọt, nước trái cây đống chai có đường và toàn là hóa chất và màu. Tuy nhãn hiệu cho nguyên chất 100%, nhưng thực ra chỉ cở 30% thôi theo các nhà nghiên cứu cho biết. Coca cola, Red bull, không tốt cho con trẻ vì có caffeine gây năng động, hư răng nên tránh.

Sữa tươi tốt, có chúc ít mỡ, còn sữa ít mỡ là tốt hơn hết bởi chúng ta cần chút mỡ dầu. Sữa tươi rất bổ dưỡng và cần thiết cho người già và trẻ thơ. Vì sữa có chứa nhiều chất acid béo, thuộc loại không bảo hòa như: acid oleic, acil linoleic, olecithin rất cần thiết cho cơ thể.

Trà xanh là tốt hơn hết, nó vừa mát lợi tiểu, có nhiều antioxidants, flavinoids giúp phòng chóng ung thư phổi, vú tử cung, tuyến tiền liệt…

Tránh đồ ăn, đồ uống, gia vị có nguồn gốc không rõ, nhứt là phát xuất từ Trung Quốc. Bởi vì TQ làm gạo giả, hột gà giả, thịt giả ngay cả sữa cũng giả, đến đổi dân TQ cũng không dám dùng.

Cái gì cũng cữ, cũng cấm vậy sống để làm chi. Sống mà không được ăn, làm cho cực mà không được hưởng thụ, vậy làm để làm gì?

Thật ra chúng ta phải ăn chứ, nhưng chỉ ăn đồ ăn thức uống vô hại cho sức khỏe thôi. Ăn uống chỉ vừa phải hay hơi đói một chút. Còn ăn uống thái quá chỉ là lên cân, khống tốt cho sức khỏe nhứt là tim mạch và tiểu đường.

 Rau cải, trái cây, xơ sợi

Ăn nhiều rau cải, trái cây tươi theo mùa. Mùa nóng ăn bầu bí, khổ qua mát. Mùa lạnh ăn đồ nóng cho ấm thân, chóng bịnh tật. Ðồ ăn phải có nhiều sợi xơ.

Xơ trong rau cải và trái cây như: chuối, cam, khoai, cải các loại, broccoli  giúp ngăn ngừa táo bón rất nguy hại cho sức khỏe. Nếu bị táo bón sẽ đưa tới ung thư trực tràng.

Ðồ ăn thức uống giúp gia tăng miễn nhiễm 

Loại đồ ăn này rất dộc đáo vì nó có chứa nhiều antioxidants, giúp ta chống lại bịnh tật và lão hóa, kéo thêm tuổi thọ.

 

Vitamin C

Sinh tố C có trong cam, chanh, bưởi, traí cây khác, Ngoài ra rau cải, tomatoes, broccoli và v.v.. cũng có chút ít.

Tốt nhứt ăn còn sống sống một chút vì sức nóng sẽ diệt hết sinh tố C.

 

Zinc

Zinc là khoáng chất hiếm rất quan trọng việc phòng chống bịnh của hệ thống miễn nhiễm trong cơ thể. Nó thường bị bỏ quên. Thật ra nó quan trọng vì nó giúp cho sinh lý không yếu kém và rụng tóc. Zinc và folate giúp cho thính tai. Zinc có trong whole grain cereals, thịt đỏ, trái cây, nhưng nhiều nhứt là con hào. Nó mà được ăn sống, uống với rượu chát thì nhứt xứ!

Chất sắt Iron

Chất sắt dùng để tăng cường sức lực lại là chất quan trọng trong hệ thống miễn địch. Nó có nhiều trong thịt đỏ, ngủ cốc, rau cải spinach. Nếu ăn spinach sống phải trộn với giấm hay chanh, là vật súc tát mới hấp thụ sắt.

Chất sát và zinc rất khó mà được hấp thụ trong ruột non. Chúng được hấp thụ trong ruột già nhờ có sự tiếp trợ của vi trùng trong ruột.

Các loại đậu rất tốt

Thuc an sach 03Có người cho đậu không tốt cho sức khỏe, vì nó chứa nhiều dầu. Thật ra đậu rất bổ dưỡng cho sức lực. Có nhiều cuộc nghiên cứu cho là dân ăn nhiều đậu ít bị bịnh tim mạch, và cũng ít bị bịnh tiểu đường loại hai. Các hạt đậu cũng giúp làm giảm cân, hạ cholesterol.

Mỗi ngày chỉ cần ăn một nắm hột đậu đủ thứ cũng tốt. Nhiều cuộc nghiên cứu về sức khỏe cho thấy ăn như vậy cũng làm giảm cân và ngừa được bịnh tật nguy hiểm.

Các hạt ngủ cóc, đậu các loại có chứa nhiều chất cần thiết cho cơ thể như Calcium, Magnesium, Phospstes. Có loại bổ óc như: hột óc chó (walnut), pecan và hazelnut có nhiều omega-3 và các loại kể trên.

Ðồ ăn tinh thần

Tránh các loại rượu nhứt là loại mạnh. Tuy nhiên tốt hơn hết là uống chút ít 50-100ml rượu chát đỏ trong bưởi ăn thôi. Ðàn ông có thể uống từ 100-200ml. Tại vì rượu chát đỏ làm hạ cholesterol, giúp máu lưu thông, chứa nhiều antioxidants

Hiện nay tất cả các nước trên thế giớ như: Mỹ, các nước Âu châu và Úc lo nghiên cứu thực phẩm cho sức khỏe để tránh bịnh tật và kéo dài đời sống.

Họ công nhận thực phẩm người dân vùng bờ biển Ðịa Trung Hải là gì: đồ ăn tươi, rau cải tươi, cà tím, cà chua, trái cây cá, đậu, dầu o liu, pasta, tỏi, rau thơm và rượu chát đỏ. Sau 1945, tôi thấy khẩu phần của lính Pháp là hộp thực phẩm kèm thêm một ca rượu chát đỏ. Nhờ vậy mà họ ăn uống phủ mê mà ít bị bịnh tim mạch.

Bí quyết sống cửa người cao niên

Úc có chừng có vài chục bô lão trên 100 tuổi. Trái lại Nhật có mấy 100 cụ và sống quây quần trên đảo Okinawa. Thực phẩm chánh là rau cải đủ loại, măng tre, củ sen, nấm đủ loại, khổ qua, khoai lang, đồ ăn được thay đổi hoài, trái cây và cá, rong biển cùng thực phẩm từ biển. Họ uống thuần túy nước trà xanh. Ngoài ra, họ còn năng động và thường xuyên luyện tập thể dục. Úc có vùng đất Albany ở Nam Úc là có nhiều người sống rất thọ, chánh quyền có cho nghiên cứu mà chưa xong.

Cho tới giờ này, Khoa học đã tìm ra gene, và nó nằm trong chót đầu của chromosome, đồ ăn thức uống lành mạnh mà người Nhựt sống thọ lại khỏe, người vùng quanh bờ biển Ðịa Trung Hải sống cũng thọ và khỏe mạnh là nhờ họ có đời sống thanh đạm, ăn uống lành mạnh. Không nên ăn no, chỉ ăn ít một chút, ăn ít ít nhưng ăn nhiều lần. Ăn cho đúng giờ giấc, chẩm rải, nhai cho kỹ, dễ tiêu hóa, còn thưởng thức được hương vị của thức ăn.

Cũng chưa đủ, cầm phải năng vận động cơ thể, làm việc tay chân, thể thao thể dục hằng ngày, và sau cùng phải tiết chế đời sống tình dục. Không nên phí phạm sức lực thái quá.

‘Let food be your medicine and medicine be your food’

                                                                                    Hippocrates

Tóm lại phải ăn uống kiêng cữ như hình tròn sau đây:                                                                        

Ăn ít thịt đỏ, mỡ dầu, muối, đường mà nhiều trái cây, đậu hủ, rau cải mới được.

BS Phan Giang Sang