Thầy Nguyễn Minh Nhựt

Vưu Văn Tâm (PK 1974-81)

Tưởng niệm 74 Chiến Sỹ Hải Quân VNCH hy sinh tại Hoàng Sa để bảo vệ tổ quốc ngày 19 tháng Giêng 1974

GS Nguyen minh NhutThầy Nguyễn Minh Nhựt và thầy Quách Thanh Trung (*) là hai vị giáo sư dạy Sử Địa trẻ tuổi của trường trung học Petrus Trương Vĩnh Ký. Hai thầy rất được các lớp đàn anh kính mến và ngưỡng mộ.

Sau năm 1975, trong một giờ địa lý, thầy Nhựt đã khẳng định quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là chủ quyền của Việt-Nam. Cuộc hải chiến Hoàng Sa ngày 19.01.1974 với sự hy sinh của anh hùng Ngụy Văn Thà và đồng đội để chống lại cuộc xâm lăng của quân đội Trung Hoa, bảo vệ lãnh hải là một hành động yêu nước.

Không hay cho thầy là trong số học trò trong lớp có một tên “cờ đỏ” hay “đối tượng đoàn”. Y đã “chỉ điểm” và đi tố giác. Không lâu sau đó, một lực lượng công an vũ trang đã rầm rộ đến trường để bắt thầy Nhựt.

GS Quach Thanh TrungTrong thời gian đó, thầy Thiện giữ chức vụ hiệu trưởng, nhưng quyền hành lại nằm trong tay cô hiệu phó La Thị Hạnh. Cô Hạnh (**) là người miền Nam tập kết ra Bắc và trở lại Sài-Gòn sau ngày 30 tháng tư.

Thầy Thiện có mang một “món nợ ân tình” với thầy Nhựt trong những ngày đi tù ngoài Côn Đảo nên thầy đã lên tiếng và nhờ cô Hạnh giúp đỡ .. Cô đã thông cảm và ngăn cản các lực lượng vũ trang, vì họ nhất định phải còng tay thầy Nhựt và giải đi. Cô Hạnh trình bày :

– Đây là một ngôi trường trung học có tiếng, chuyện hùng hổ bắt bớ thầy cô trước mặt các em học sinh là điều nên tránh. Hơn nữa, đây cũng chỉ là chuyện nội bộ của nhà trường, cô sẽ tự đứng ra giải quyết êm đẹp, chịu mọi trách nhiệm và báo cáo lên trên !

Sau đó, lực lượng công an mới chịu rút êm ..

Co La Thi Hanh
Cô La Thị Hạnh đứng giữa

Nhờ sự can thiệp của cô mà thầy Nhựt đã được chuyển đi một trường khác và không phải mang tù tội .. Không chỉ ở trường hợp của thầy Nhựt, cô Hạnh cũng giúp nhiều thầy cô gặp khó khăn với chính quyền địa phương, vì gia đình hoặc thân nhân các thầy cô có liên quan đến chế độ trước. Cô Hạnh với đôi cánh tay nhỏ bé, không thể che trời, nhưng ít ra cô đã làm dịu đi cái nắng Sài-Gòn oi ả.

Ngôi trường Petrus Ký tiếng tăm lừng lẫy mà lại có những học trò có dã tâm “bán đứng” thầy cô, chỉ vì thầy cô mình đã dũng cảm nói lên sự thật. Thật là một điều chua xót. Chỉ có chế độ cộng sản mới khuyến khích con tố cha mẹ, vợ tố chồng, học trò đi tố cáo thầy cô.

GS Nguyen Minh Nhut 2Gần đây, thầy Thiện có về trường trong ngày kỷ niệm 90 năm thành lập trường. Không biết ở tuổi này, thầy có buồn hay bị thất vọng chăng, vì cả một đời thầy đã tôn thờ “chủ nghĩa” và phải trả giá bằng nhiều năm sống trong vòng lao lý.

Là thế hệ đi sau, tôi chưa có dịp biết thầy Nhựt và cũng chưa bao giờ được học với thầy, nhưng trong tôi, thầy đã là người giáo chức gương mẫu, can đảm và chính danh. Tôi cầu mong cho thầy luôn được khỏe mạnh và sống những ngày hưu trí thật hạnh phúc bên cạnh gia đình và những người thân.

17.01.2018

(*) Thầy Nhựt vẫn còn khỏe mạnh và hiện sống ở Bà-Rịa, Vũng Tàu. Thầy Quách Thanh Trung đã qua đời.

(**) Cô Hạnh đã qua đời nhiều năm rồi.

thay nguyen minh nhut 01.jpg