Quartier Latin

Đinh Anh Tuấn

Mai tôi đi , chắc dòng sông Seine nhớ

nhưng dù sao , nhớ nhung rồi sẽ mờ …

( thơ Nguyên Sa )                                 

Ai viếng thăm Paris không thể bỏ qua khu vực có tên Quartier Latin , nằm sát gần trung tâm Paris dọc bờ sông Seine . Con sông chảy đến giữa thành phố tạo ra 2 hòn đảo tên La Cité và St Louis , trên đảo lớn La Cité là nhà thờ Notre Dame de Paris , một sự sắp xếp đầy ý nghĩa . Từ đây nhìn sang bên kia sông Seine xế về hướng đông là khởi điểm của Quartier Latin .

Khu vực mang tên ” phố La Tinh ” có từ lâu lắm , trên hơn 2000 năm , kể từ khi đế quốc La Mã cực thịnh bành trướng lãnh thổ lên tận phía bắc của nước Pháp bây giờ , có ngôi làng La Mã mang tên Lutetia xuất hiện ngay nơi đây , được xem là hiện thân của thành phố Paris bây giờ . Theo thời gian Paris có phát triển và thay đổi , đặc biệt là cuộc tái thiết và hiện đại hóa thành phố vào giữa thế kỷ 19 đã làm bộ mặt Paris hoàn toàn lột xác , nhưng may mắn thay ” Quartier Latin ” không bị đụng chạm nên vẫn còn nét cổ kính của thời xa xưa .

Paris hình thù rất gọn gàng , chia làm 20 quận ( arrondissement ) , sông Seine chảy xuyên ngang thành phố chia làm hai phần : phía nam được gọi là ” tả ngạn ” thiên về văn nghệ , đời sống ban đêm rất vui vì dân Pháp thích ăn nhậu . Phía bắc là “ hữu ngạn” thiên về thương mại và hành chánh nhộn nhịp hơn về ban ngày .

Người du khách có óc hoài cổ sẽ thích đi dạo trên những con đường thật xưa theo kiểu thơ cổ của bà huyện Thanh Quan “ lối xưa xe ngựa hồn thu thảo , nền cũ lâu đài bóng tịch dương …. ” , Quartier Latin có thể thỏa mãn sự tò mò của người du khách với điều kiện ” có duyên mới gặp , phải tìm mới thấy ” .

Vườn Luxembourg

Ngày em đi nghe chơi vơi não nề qua vườn Luxembourg

Mưa rơi dăng phố mờ, buồn này ai có mua ?

( nhạc Phạm Trọng )

Quartier Latin chiếm phần lớn 2 quận 5 và 6 , trục lộ chính là 2 đại lộ Saint-GermainSt Michel và khu phố nhộn nhịp ngày cũng như đêm . Tại sao gọi là khu phố La Tinh ? là vì tại đây từ xưa thời Trung Cổ đã có đại học Sorbonne và ngôn ngữ chính của giới trí thức khoa bảng thời đó cho thành phần đi học có chữ nghĩa là tiếng La Tinh .

Hai đại lộ Saint-Germain và St Michel

Nếu tháp Eiffel là biểu tượng của thành phố Paris thì Quartier Latin mới thật là hiện thân của lịch sử thành phố , ghi đậm nét văn hóa từ cổ điển cho đến tận thời , là nơi sẽ thấy bóng dáng của du khách tứ xứ đến đây để chiêm ngưỡng sắc thái đặc biệt rất ” Pháp ” của một khu vực xuất xứ rất trí thức khoa bảng từ đại học đến trung học , từ đại học Sorbonne ( Trung Cổ ) cho đến trung học Louis-le-Grand và Henri IV ( có gần 500 năm ) .

Đại học Sorbonne

Những con đường tương đối hẹp , ngắn , có khi còn lát bằng đá mang sắc thái của Quartier Latin trở về thời Trung Cổ , khác hẳn phần lớn các khu vực khác của Paris khiến du khách cảm nhận được chiều dài của lịch sử nơi đang thăm viếng . Đại học Sorbonne là căn bản với nhiều tiệm sách báo , vô số quán cafe’ lớn nhỏ cho thấy khu vực là kiểu mẫu của một ” college town ” , nơi sinh sống của đám cư dân trẻ trung năng động chưa tính những quán cà phê lâu đời có tiếng như Les deux Magots , Cafe’ de Flore … từng là nơi hẹn hò của đám văn nghệ sĩ Paris , trong đó có nhà văn Earnest Hemingway và họa sĩ Pablo Picasso .

Điện   Panthéon

Paris có muốn ngàn quán cà phê lớn nhỏ , bình dân cũng như thanh lịch , vì thế sự thưởng thức cũng có đẳng cấp trong đó có cafe’ LES DEUX MAGOTS là hình ảnh nổi bật nhất . Ngoài các yếu tố về hình thức , Les deux Magots còn thêm yêu tố về chiều dài lịch sử , có rất lâu đời , trang trí bên trong rất cổ điển , thêm không khí rất trí thức vì là nơi lui tới của giới văn nghệ sĩ nổi danh … ngoại trừ một số du khách từ xa muốn tò mò biết đến nơi nhà văn Hemingway , sống ở Paris khá lâu , hay ngồi đây viết tiểu thuyết .

Les Deux Magots làm chúng ta nhớ đến tiệm cà phê LA PAGODE ở Saigon ngày xưa , gần góc đường Lê thánh Tôn và Tự Do chỉ vài bước đến tòa Đô Chánh Saigon , là kiểu mẫu rất thanh lịch và cổ điển …. như Les Deux Magots .

Khu phố sinh hoạt rất nhộn nhịp với đám sinh viên trẻ trung và du khách tấp nập . Đất cũ nhưng người rất mới ! 

Đi … đi …. anh đưa em vào quán rượu

Có một chút Paris …. để anh được làm thi sĩ ….

( thơ Thanh tâm Tuyền )

Đinh Anh Tuấn

Natasha St-Pier – Je N’ai Que Mon Ame

Xin nhấn vào link bên dưới để xem hay download:

PowerPoint Khu phố Latin – Paris