Lời Giới Thiệu

 Bác sĩ Phan Giang Sang không phải là nhân vật xa lạ trong cộng đồng Việt Nam tại Úc Châu. Thính giả trên toàn quốc của chương trình Việt ngữ SBS Radio đã từng thích thú theo dõi những câu chuyện y học vừa dí dỏm vừa hữu ích trong những tiết mục Phụ Nữ và Gia Ðình và Sức Khỏe Là Vàng mà ông thường xuyên đóng góp trên căn bản thiện nguyện.

Tại Sydney là nơi bác sĩ Phan Giang Sang và gia đình định cư, ông được đồng hương người Việt mến mộ vì tinh thần dấn thân và công tác thiện nguyện mà ông và người bạn đời, dược sĩ Tô Kim Châu, lúc nào cũng sẵn sàng thể hiện và tham gia.

Trên lãnh vực y học, thế hệ trẻ trong gia đình ông bà Phan Giang Sang là tấm gương thành công làm cộng đồng Việt Nam hải ngoại hãnh diện. Ðối với nhiều người, đây là lúc dừng chân, hưởng nhàn và vui thú với những thành quả quan trọng mà thế hệ một rưởi trong gia đình đang tạo dựng cho xã hội.

Nhưng bác sĩ Phan Giang Sang thì khác. Ông muốn sử dụng kiến thức chuyên môn và ngòi viết của mình để đem lại niềm vui an cư lạc nghiệp cho kẻ khác. Trong hoàn cảnh định cư của tập thể người Việt ở nước ngoài, an sinh là gì nếu không phải là khỏe mạnh vui sống với hiện tại, chia sẻ truyền thống văn hóa cội nguồn và mở rộng kiến thức trong một thế giới đang thu hẹp nhờ vào phương tiện thông tin và di chuyển nhanh chóng toàn cầu.

Tuyển Tập nầy là đóng góp của bác sĩ Phan Giang Sang nhằm mục đích tốt đẹp nói trên. Tuyển Tập bao gồm những bài viết thuộc lãnh vực y học – những hướng dẫn thực tiễn cho đời sống hằng ngày – những bài viết có tính cách hồi ký đặc biệt theo kiểu văn chương miệt vườn (nét độc đáo của văn học Việt Nam) và những bút ký du lịch.

Thính giả của SBS Radio và độc giả Tuyển Tập này đều có thể nhận ra cách hành văn nói sao viết vậy của tác giả. Ðó là ngôn ngữ của đại chúng. Hầu hết các bài viết đều bắt đầu hoặc kết thúc với những câu ngạn ngữ hoặc ca dao rất quen thuộc của người Việt Nam. Ðặc điểm nầy sẽ làm mát lòng những ai trong chúng ta đã trưởng thành trong nước và hữu ích cho những ai trưởng thành hoặc được sinh đẻ bên ngoài lãnh thổ Việt Nam mến yêu.

Tôi xin trân trọng giới thiệu Tuyển Tập nầy với độc giả xa gần.

Sydney, ngày 30 tháng Mười năm 2005.

Ls Lưu Tường Quang

Giám Ðốc SBS Radio, Australia.