NHỚ VỀ THẦY

Võ Thiện Tân

(Nguồn: Giai Phẩm Xuân Mậu Tuất 2018 – Petrus Ký 1966-73 http://veque.com.free.fr/)

Thầy Lê trọng Phỏng,

Tuy thầy dạy hai môn Sử và Địa nhưng tôi chỉ nhớ, lúc thầy dạy Sử, và nhất là những bài về các chiến trận lịch sử. Mắt thầy sáng lên, giọng nói trở nên hùng hồn, thao thao bất tuyệt về những chi tiết thật sống động, về chiến thuật, chiến lược hay tài điều binh khiển tướng, của những nhân vật lịch sử. Không những lúc đó cả lớp im phăng phắc, say mê lắng nghe những lời giảng của thầy, mà tôi nhớ còn rất đông những bạn lớp 12 khác, ngồi trên của sổ hay ứng ngoài hành lang cùng nghe ! Sở dĩ như vậy vì những bài giảng của thầy quá hay, lại thường hay quá giờ, những lớp bên cạnh đã xong và những bạn đó nán lại để được cùng nghe lời giảng của thầy.

Thầy Lê Trọng Phỏng

Thầy Nguyễn Xuân Hoàng,

Tôi còn nhớ hôm đầu tiên cả lớp gặp thầy, ai cũng muốn biết môn Triết ra sao, nhưng suốt buổi chỉ nghe thầy kể chuyện tầm phào, gần như chẳng đâu vào đâu ! Tất cả đều rất lo lắng vì như vậy, không có gì cụ thể đi thì sẽ ra sao ? Vê sau mới hiểu, nhờ thầy mới biết Triết là gì ! Chẳng hạn trong câu chuyện của thầy, từ câu nói «thấy cá sung sướng quá, bơi lội nhởn nhơ trong hồ cá” của môt người bạn, người bạn kia sẽ đáp lại “bác không phải là cá, sao bác biết cá sung sướng ?”. Người bạn thứ nhất sẽ hỏi lại “bác không phải là tôi, sao bác biết tôi không biết v.v. , và cứ như thế tiếp tục sự tranh cãi. Tôi vẫn còn nhớ những câu nói rất bất hủ của thầy như «con gái tóc dài vì trí khôn nó ngắn!» hay « đám đông ngu xuẩn».

Bây giờ nghĩ lại, nếu chỉ nhớ đến một môn học duy nhất của lớp 12 chắc tôi sẽ chọn môn Triết ! Vì đây là môn học rất thích thú với nhiều đề tài mới lạ như Luận lý học, Đạo đức học, v.v. Những thứ này bao gồm tất cả những kiến thức cần thiết cho sự phát triển, mở mang đầu óc, đã theo tôi từ lúc tôi rời trường, sau lớp 12.

Thầy Lê trọng Phỏng vừa mất trong tháng vừa qua.

Thầy Nguyễn xuân Hoàng, mà tôi muốn gặp lại ở Cali nhưng chưa kịp thì Thầy đã mất cách đây vài năm.

Xin viết ra những dòng chữ này như thắp một nén hương lòng, thành kính dâng lên hương hồn hai Thầy, với những lời biết ơn sâu xa nhất.

Võ Thiện Tân

19 tháng chạp, năm Đinh Dậu

Lớp 12B5 (nk 73-74) cùng với thầy Lê Trọng Phỏng