26/10/2016

Nguyễn văn Lành

Trời hành cơn lụt

con-lutThứ năm tuần qua, đang lái xe đến chổ làm, tiếng điện thoại reng. Giọng nhỏ nhẹ của “Bà Thoa”, nghe qua bluetooth: “Bác ơi, miền trung đang bị lụt, đủ thứ khó khăn, nghe và coi cảnh thấy tội quá, bác cho em thuốc tây gởi về giúp đồng bào mình nghe bác …”. I can not say no …..”  My Yes “, Mai Hoa.
Rồi thứ bảy, anh Trần Văn Tường gọi từ xa:”Anh Tường đây, biết em bận, anh nói vắn tắt thôi. Miền Trung đang bị lụt lớn, người mất, nhà tan, dân khổ lắm, thấy muốn khóc, mấy anh em mình làm gì không … “. Tự nhiên thấy con tim mình như nhảy khỏi lồng ngực. ” Cụ học sinh Petrus Ký Trần Văn Tường, 82 tuổi , đang nhắc nhở tình đồng hương … 💚💙💜…. “.
Thế rồi Vương Văn Hải (thất 9) gởi messages: ” Miền Trung đang bị thiên tai, nhìn hình ảnh của đồng bào mình qua đài truyền hình, thấy thật đau lòng …. chúng mình làm gì đi chứ, tội quá … càng sớm càng tốt nghe bạn “.
Cùng lúc Lê Phước Hải (tứ 5) từ Munich gởi Whats App nhắn:” Tụi mình cố giúp nghe … “.
…. Hai bạn thân, hay ngồi bên nhau với ly cà phê ấm ở Sydney,  thật nhạy, như có một gì thúc đẩy, phải chăng đó là tình quê hương, nghĩa cữ lá lành đùm lá rách ……
Chẳng bù với những lần trước, gởi điện thư xong check lại, thì con của 2 Hải trả lời: “Ba con đang đi câu … “, hoặc bạn hồi âm 10 ngày sau: “Đang ở Auckland Tân Tây Lan, lạnh quá, wifi không nối mạng được … “.
Biết bao năm cùng đi với 2 Hải và những bạn PK Úc Châu  chung tâm nguyện, tự nhiên thấy đường đời không còn là nỗi cô đơn buồn tênh, mà thay vào đó là những niềm vui, khó diễn đạt.
…….
Thế rồi cuối tuần qua, Mai Hoa, người thủ diễn vai Bà Thoa, bên cạnh tài tữ Đơn Dương, trong phim nỗi tiếng Đời Cát, đi nhiều nơi để gom lại những tặng phẩm cho những đồng bào không may.
Anh Trần Văn Tường, trong cái nóng khô của mùa xuân, cũng ráng đón xe buýt ra đưa tình thương của mình về nạn nhân bão lụt.
…..Những làn gió mát, thoang thoảng tình người trong những ngày Xuân nóng. Cám ơn bác Tường, Mai Hoa ….
Thế rồi nhớ lại, trong đoạn phim kễ những kỹ niệm về trường PK, do bạn Lã Anh Dũng quay trong tháng 6/16 …. Giọng Vương Văn Hải nhè nhẹ: “Tôi vẫn nhớ rõ buổi sáng hôm ấy, năm 1969, nhóm tứ 9 của tôi, đi các phố phường xin cứu trợ cho đồng bào nạn lụt miền trung, khi đến một căn phố gần Bùi Viện, nhà đóng cữa, chúng tôi bấm chuông, cửa không mở, có người hỏi từ bên trong … chúng tôi lễ phép trả lời, chúng em học sinh xin cứu trợ đồng bào bị thiên tai ở miền trung … thế là cánh cửa mở rộng mời chúng tôi vào … rồi bao áo quần này, bịt quà nọ, kể cả xấp tiền đưa tận tay để giúp người gặp nạn …. Chúng tôi cám ơn rối rít, rồi cả nhóm đi nhanh về trường kể lại cho các lớp đàn anh. Các anh cười nặc nẽo khi nghe kễ … rồi bảo chúng tôi … mấy em lên đúng động tiên …”
Giọng Hải rung động, mắt đỏ hơn, khi kết thúc câu chuyện … ” Cảm động quá tình người, dù các chị ấy là ai, nhưng nghĩa cữ ấy, tôi nhớ mãi và cố học …”
Gần 30 năm nay, nghe Vương Văn Hải kể câu chuyện này trên 10 lần. Hải nhớ, Hải học … tôi cũng vậy … tình người không biên giới.
……
Và từ Áo Quốc, tuần trước Lê Phước Hải …tâm sự … “Mình vẫn nhớ, năm 1970, tụi mình đang học đệ tam, 4 đứa, Phạm Viên Minh, Tiến Thị Nghè, mình và bạn, trên 2 xe Honda đi Vũng Tàu một ngày lễ cuối tuần. Trên đường về, đến Bà Rịa, xe Tiến hư máy, tình cờ gặp một ông già lái xe gắn máy đi ngang hỏi. Rồi ông kéo xe Tiến, bạn leo lên xe ngồi sau lưng ông. Tới chổ sửa xe, ông chờ cho xe sửa xong, trả tiền cho tụi mình, còn dúi vào túi Tiến một số tiền dằn túi …. Tốt quá, 46 năm rồi, thế mà vẫn không quên nghĩa cử của ân nhân …. Ừ mà bạn có nói gì với ông ta lúc đó không …sao ông tốt quá vậy …”.
“Chỉ nói qua làn gió thoảng, tụi cháu học ở Petrus Ký, mới ra Vũng Tàu lần đầu, nay xe hư, chắc mai trễ học …”.
…..
Những việc làm, dù đã gần 50 năm, từ những tấm lòng vàng, thế mà vẫn còn trong tâm tưởng của những cậu học sinh, và đó là những bài học đời thật đẹp. Xin cám ơn đời và những tình thương.
Và xin mãi mãi là trái tim nhân ái, như trong một chương trình văn nghệ của MC Việt Thảo, một PK dễ thương sẽ đến từ Mỹ …

Thương chúc bình an trong tình yêu thương.
VL ( DP 26/10/2016 )

PS : Minh Nghĩa thân , sẽ tổng kết và gởi về nhờ các bạn chuyển giúp đến đồng bào bị bão lụt ở miền trung .

trai-tim-nhan-ai