CỔ VẬT TRƯỜNG XƯA !

Phúc Tiến (PK 1973)

(nguồn: Facebook Phuc Tien Tran Huu)

Co vat truong xua 01

Sáng nay, chúng tôi cùng lúc có được hai niềm vui lớn !

Thứ nhất : Được trở lại trường xưa trao học bổng cho học sinh giỏi, con nhà nghèo.

Thứ hai : Rất bất ngờ được chứng kiến các cổ vật trường xưa- không dễ gì gặp lại. Đó là chiếc bảng tên trường Trung học Petrus Trương Vĩnh Ký – chiếc bảng khắc chữ trên nền đá hoa cương. Chiếc bảng này đặt ở tòa tháp đồng hồ – kiến trúc tiêu biểu mang hình dáng Khuê Văn các, của ngôi trường năm nay 90 tuổi. Chiếc bảng chắc đã có từ những năm 1950 sau khi chính quyền Việt Nam nhận lại nhiều cơ sở văn hóa, giáo dục từ Pháp. Chiếc bảng tồn tại đến tháng 4/1975, sau đó thì tên trường được đổi thành Lê Hồng Phong.

Chuyện tên trường gắn với một danh nhân bị xóa là một chuyện buồn…nhiều tập. Với chiếc bảng tên cũ, kể ra truân chuyên nhưng vẫn còn ít nhiều may mắn. Hóa ra, 42 năm trước, vào thời điểm giao thời, Ban giám hiệu mới đã không làm một chuyện phản văn hóa, phản giáo dục là đục bỏ nó đi . Xin cảm ơn những người đã quyết định giữ lại bảng tên cũ và chỉ áp lên nó bảng tên mới.

Và rồi, hôm nay, 14/8/2017, khi nhà trường đang được sơn sửa lại chuẩn bị cho năm học mới, chúng tôi đã có hạnh phúc nhìn lại tấm bảng tên trường cũ.

Co vat truong xua 02

Chúng tôi rất cảm ơn cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Yến Trinh sau khi nghe Thầy Võ Anh Dũng ( cựu hiệu trưởng và cũng là cựu học sinh nhà trường), cho biết dưới tấm bảng tên trường mới là bảng tên trường cũ, đã quyết định ngay cho mở xem bảng tên xưa. Cô Trinh cũng quyết định cho lau bụi bảng tên này, coi đấy là một cổ vật gắn với lịch sử nhà trường cần giữ lại.

Có lẽ bảng tên trường mới vẫn sẽ áp lên bảng tên trường cũ nếu chưa có giải pháp nào cho việc duy trì hai bảng tên trường ( cũng như chưa có giải pháp cho việc khôi phục tên trường cũ ). Nhưng bảng tên trường cũ vẫn sẽ được giữ gìn cẩn thận, như cái tên Petrus Ký vẫn đã và đang được giữ gìn quý mến trong lòng nhiều thế hệ.

Cùng với bảng tên trường xưa, Thầy Võ Anh Dũng cũng báo trong kho còn lưu giữ chiếc đồng hồ hiệu Citizen được treo trên tháp đồng hồ từ năm 1974. Cách đây, khoảng 10 năm, chiếc đồng hồ rất to này bị hư hỏng, chưa sửa chửa được nên nhà trường buộc phải thay thế bằng chiếc đồng hồ mới. Khi chiếc đồng hồ được đưa từ trong kho ra, còn nguyên vẹn, mọi người trông thấy đều rất xúc động.

Co vat truong xua 03

Cả hai CỔ VẬT quý hiếm này đều có giá trị lớn lao bởi đó là KỶ VẬT của nhiều thế hệ thầy trò của một ngôi trường 90 năm tuổi và hơn nữa đó cũng là kỷ vật hình ảnh một phần nào đấy hay đẹp của Sài Gòn – một miền đất không chỉ là nơi phát triển kinh tế mà còn là một trung tâm thăng hoa văn hóa và giáo dục.

Chúng tôi được biết và rất hoan nghênh nhà trường đang tập hợp lại những cổ vật ghi lại dấu tích nhà trường qua nhiều thời kỳ, từ những bộ bàn ghế, đồ dùng phòng thí nghiệm, sách báo …Cảm ơn nhà trường, qua đấy sẽ giúp thêm cho học sinh biết tôn trọng lịch sử và di sản, biết gìn giữ ký ức nhân văn ngay từ nơi đi học.

Tôi mong các thế hệ học sinh Petrus Ký và Lê Hồng Phong cùng những người yêu mến ngôi trường này sẽ chung tay đóng góp nhiều hơn nữa cho những việc rất VĂN HÓA, rất GIÁO DỤC bắt đầu từ nhiều việc nhỏ nhưng ý nghĩa lớn như là trân trọng và giữ gìn những KỸ VẬT của thời đi học…

Phuc Tien Tran Huu

Co vat truong xua 04