26/02/2017

Nguyễn văn Lành

Cám ơn Tam ,

Nhận email của Tam từ sáng sớm, nhưng rồi bận quá, sau bửa ăn vội lúc 4 giờ chiều, rồi làm tiếp đến gần 7 giờ, nay về nhà thư thả, viết vài hàng gởi về bạn hiền trong bóng hoàng hôn, thật nhẹ trong những gợn sóng biển … mong ngày rồi sẽ qua nhẹ nhàng như làn nước chiều nay …không như những đợt sóng vũ bão trong lần đầu ra khơi.

 ……

chiec-ao-ba-ba-hinh-chu-hy-8Còn nhớ, một đêm tối, hơn 30 năm trước, trên “một chiếc taxi” nhỏ 4 người, đổ bến tại “con cá lớn” ở một cửa sông Bà Rịa. Hai con cá nằm đợi khách viễn du. Được bác tài taxi đưa lên một cá lớn. Thật mừng …Nhưng chỉ phút sau, khi nghe tiếng “nạt”:  “Không Còn Chổ, Qua Ghe Kia” … Định “thoái” , nhưng rồi tần ngần, ghe kia nhìn cũng đầy nhóc, con sông nhỏ như một khu chợ Bàn Cờ lao xao … thấy khuôn mặt thảm của người khách đứng ở một góc … chú “soát vé” hét to … “Thôi chui xuống hầm ghe đi cha nội …”. Hành trình nhiều ngày nắng mưa, cạn nước, hư máy, bồng bềnh … rồi như được tái sanh … tàu dàn khoan cứu …. Mã Lai đất “khô” chim đậu … với lời cám ơn không ngơi trong suốt 30 năm đến những ân nhân cưu mạng, từ nhân viên dàn khoan, người thủy thủ, cư dân Mã Lai, hội Hồng Thập Tự … Liên Hiệp Quốc ..và những thuyền nhân cùng cảnh ngộ … Sau hai tháng, được định cư ở Sydney … đến Úc vỏn vẹn với chiếc quần sọt, áo thun và 2 đô la Úc … gọi ngay 2 bạn PK ngồi cạnh bên năm xưa, đã định cư trước: “Mình tới ..”

la-thu-uc-chau-260217-1Tháng 10/2016, nghe lời khuyên của những người thân quen ở chổ làm: “Anh chị đi cruise đi, vui lắm. Có tàu Ovation Of The Seas, mới từ Mỹ sang, chỉ mới xuống nước mấy tháng. Tụi em book nhưng Không Còn Chổ, chỉ có cuối năm 2017 …”.

Thế rồi, người vợ hiền, cố tìm con tàu, như giúp một ước mơ của chồng trở thành hiện thực, dù cả hai chưa bao giờ lên tàu lớn cả …rồi những ngày dài tìm trên mạng …. không còn chổ … đến mãi cuối tháng 11/16, tàu tự nhiên mời gọi dù chỉ là 24 giờ sale …

What an experience! A lifetime experience … This brought back the memorylane …

Một tuần, sau 5 ngày trên đại dương từ Sydney đến Hobart Tasmania rồi trở lại, ban đại diện tàu Ovation mời phản hồi … Ngoài những điểm “đánh giá” của chuyến đi, phần cuối: “Thêm gì nữa không ..”. They asked, I then made the longest essay …. bài luận văn của một đời người, nhìn lại “hành trình đời tôi”, có lẽ khuya đêm ấy trong tiếng gỏ máy computer, còn những giọt lệ mặn lăn trên má. Người vợ hiền nằm cạnh bên, mở mắt nhìn chồng … nói nhẹ trong đêm khuya … “Don’t be that emotional Dad”.

 …..

Và trở lại hai cá lớn … hơn 30 năm trước. Một ngày cuối thập niên 80 ở chổ làm việc Bankstown, ngồi đối diện với “người trật tự viên” trong đêm tối ở Phước Hoà, Bà Rịa  , hỏi: “Sao em đuổi anh xuống, rồi  ghe thứ hai ra sao”. “Em đuổi một số xuống vì ghe quá tải, mình phải rời bến nhanh … Ghe thứ hai em nghe nói chìm giữa biển …. “.

“Không còn chổ”… từ hôm ấy trở thành chổ tôi bám víu …..

🛶🛶🛶🚢🚢🚢

Thưa giáo sư Trần Tam và Lương Văn Hy,

Rất vui khi nhận được emails của hai bạn đồng môn, nhất là những thư nhẹ với tình người, thương thầy mến bạn.

Không biết có gặp thầy Hy chưa, nhưng ngày ở trường PK vẫn ngưởng mộ người học trò giỏi với phần thưởng danh dự của tổng thống.

Ngày nay, nhìn những hình ảnh sinh hoạt của Hy, một cựu học sinh, nay về nguồn, không mệt mỏi trong những công tác thiện nguyện, nhất là một trong những người khởi xướng: “Quỹ Học Bổng Thầy Bùi Trọng Chương” với chủ trương: “Minh Bạch, Công Tâm và vì sự phát triển của các học sinh giỏi và nghèo.” . Cám ơn giáo sư Lương Văn Hy. Mong chương trình học bổng sẽ thành công và dài lâu … ngày nào những cựu học PK “có lòng, có nhiệt huyết còn” và thế hệ sau đứng lên tiếp nối truyền thống tốt đẹp, thì ngày đó những mong ước của chúng ta ngày hôm nay sẽ thành hiện thực.

la-thu-uc-chau-260217-2

 …..

Còn nhớ, năm 2003, khi có được chiếc máy vi tính đầu tiên, thì bắt đầu nối mạng với các bạn cùng bước trên những dãy hành lang trường thưở trung học … và một đội banh PK Úc Châu thành lập, với trung phong Trần Tam, Mai Viết Kinh Luân và thủ môn Phan Chí Hiệp, cùng các cầu thủ: Từ Võ Cát, Võ Trung Trực, Phạm Văn Tín, Hoàng Xuân Thành, Trần Quốc Nam, Nguyễn Quốc Hào, Vương Văn Hải, Hồ Lịch và NVL ….Đây là nhóm, ngoài những phối hợp công tác thiện nguyện khác cùng với các bạn Philip Dũng, Dương Xuân Phúc, Trương Minh Công, Mai Viết Thủy, Phạm Minh Mẫn, Lê Phứớc Hải , Ben Trần, Trần Thạnh, cụ học sinh Trần Văn Tường, cùng một số giáo sư …. từ 2004, nhóm đội banh PK Úc Châu, mỗi năm cố gắng gởi về giúp những học sinh giỏi, đạt thành tích qua những kỳ thi toàn quốc hay đứng đầu những bộ môn toán, lý hoá, ngoại ngữ …. qua sự giới thiệu, chọn lọc của thầy Ngô Văn Thành và hiệu trưởng Võ Anh Dũng …. chương trình âm thầm kéo dài nhiều năm, cho đến khi hai bạn Dũng và Thành “về hưu” gần đây.

Để duy trì những đóng góp trong nhiều năm đó, các bạn trong nhóm đã cố thật nhiều … trung phong Kinh Luân, dù bị “concussion” nhưng khi vừa khoẻ lại thì với tay lấy iPad: “Cho mình gởi”, Trần Tam mấy lần chấn thương ACL, PCL, MCL, LCL, hai đầu gối sưng vù, thế mà vẫn “cố lết” vào sân cỏ với anh em ….

Tình yêu thương ngôi trường xưa đã giúp những người cựu học sinh quên hết mệt nhọc, khó khăn …….

Ngày hôm qua, ở chỗ làm, một thanh niên trẻ đưa người mẹ đến khám bịnh. Cháu qua Úc trên 10 năm, du học từ trường LHP, nay là một giảng nghiệm viên ở đại học Sydney. Dù bận rộn, hai bác cháu cùng đọc thư ngõ của giáo sư Hy. Đọc xong, nghe được lời cám ơn thật cảm động từ một hậu duệ: “Cám ơn mấy bác đã nghĩ tới trường cũ, đến thế hệ của chúng con … chúng con rất cần những lời khuyến khích, giúp đở, ân cần nhắc nhở để làm hành trang ganh đua với đời …”.

🥜🥜🥜👏👏👏

Đêm thứ sáu qua, 24/2/17, đến dự buổi tiệc tân niên liên trường ở Crystal Palace restaurant.

Không nhớ rõ có đi dự lần nào chưa dù ngày họp mặt truyền thống hàng năm đã trên 15 tuổi.

Trong không khí tưng bừng của đêm họp mặt, gặp được nhiều thân quen … thầy Lập, cùng các cựu học sinh PK: Phúc, Minh, Thạnh, Sang, Quang, Hào, Tăng Minh, Phúc Dương, Công Minh, Hợp, Phạm Bá Long Ẩn, cụ học sinh Trần Văn Tường và Nguyễn Văn Long, trong số 500 quan khách, lòng thật vui, đàn anh cao niên, đàn em trẻ hơn, gặp nhau với lời chào hỏi, cùng những bắt tay ấm tình.

May mắn, ngồi cạnh bên Trần Thạnh, Nguyễn Văn Long và gặp Tăng Văn Minh, những gạch nối của đông và tây, của PK và Lê Hồng Phong …. Nhìn giáo sư Trần Thạnh dẫn phái đoàn đại biểu PK ra sân khấu, cùng người em ruột Nguyễn Văn Long đi sau cùng Phúc … thế hệ trẻ thật hoà đồng trong niềm yêu thương ….Đến khi nói chuyện với Bác Sĩ Tăng Văn Minh: “Viện dưỡng lão sắp xây xong, hy vọng cuối năm 2017 hoàn thành …”. Gần 20 triệu đô Úc kinh phí, người thầy thuốc gốc PK & LHP, không ngại khó khăn, trở ngại, để đạt được một Mái Ấm Mây Ngàn trên đất Sydney. Chỉ biết, giơ bàn tay cao “high five” những người bạn trẻ cùng trường dấn thân , thành công và thành nhân …

tan-nien-2017-04

👍👍👍👏👏👏🎈🎈🎈

Hơn năm năm trước, các em ngồi bên người anh lớn để mừng lục tuần.

Sau đêm ấy, nói với người bạn đời: “Nhanh thật, một quãng đường dài, không ngờ  vừa đi qua … có lẽ từ đây mình nên buông để sống, cảm nhận trên đôi vai mòn, trong tim cằn, trong tâm trí “quên nhiều hơn nhớ” … Không Còn Chổ … Buông để sống nghe Mum ..”.

Thế mà lạ, trong năm năm qua có lẽ là khoảng thời gian thôi thúc để dấn thân nhiều nhất ….

Phải chăng do hình ảnh của người mạng chủ, trong hai chữ PK, làm việc ngày đêm, hay người bạn PK từ phương xa vừa trở lại ngồi cùng nhau trong toa xe lửa, chỉ tay lên nóc toa, nói nhỏ: “Nếu ơn trên cho, 10%, nhất định con số đó cho PK nghe bạn”, rồi một bạn, chưa một lần nghĩ ngơi, du lịch suốt 30 năm từ lúc đến Úc, ngày ngày lái xe đi giao hàng, với lời than: “Ngồi với tụi bây, nhấp từng ly rượu nho thấy vui làm sao, chẳng bù khi đưa mấy thùng rượu nặng lên lầu cao cho thân chủ, tao muốn ngừng thở … “. Nay mấy con gái tìm cho cha mình một việc làm nhẹ hơn, ngồi bấm thang máy đưa công nhân xây dựng lên xuống … mệt thế, thế mà mỗi lần gặp nhau bên ly cà phê, bạn đều nói : “Cho tao gởi tí về trường, thầy bạn PK  …”

Thôi thì dù không còn chổ, người viết cũng cố mang theo, những tình yêu thương …. cuộc đời đó, có bao lâu mà hững hờ.

VL ( DP 26/2/17 )

On 23 Feb 2017, at 9:06 am, Tam Tran <tamtran@chonnam.ac.kr> wrote:

Hi Lành

Anh Lương Văn Hy, Prof. Uni of Toronto đang gây một quỹ học bỗng cho HS trường LHP. Bác Lành nhờ anh Công phổ biển lên trang web PetrusKy Úc châu nhe.

Lành forward email này tới Luân, Thành and others on your list. I don’t have their addresses in this server.

Cheers

TT

——– Original message ——–
From: Hy Luong <vanluong@chass.utoronto.ca>
Date: 2/23/17 6:39 AM (GMT+10:00)
To: Tam Tran <tamtran@chonnam.ac.kr>
Subject:

Kính gởi GS. Trần Tam,

Dù chúng ta không trực tiếp biết nhau vì học ở Petrus Ký cách nhau 1 năm và đi du học ở những nước khác, theo đuổi những ngành học thuật khác, nhưng tôi xin được gởi đến anh thư đính kèm về một quỹ học bổng mà vài một vài cựu học sinh Petrus Ký đã thành lập năm 2013 để cấp học bổng cho học sinh giỏi và nghèo ở trường cũ của chúng ta. Quỹ được thành lập và chính thức đăng ký ở Canada năm 2013 để tưởng nhớ thầy Bùi Trọng Chương, vốn bắt đầu sự nghiệp dạy học tại Petrus Ký năm 1953 và tiếp tục dạy ở đây đến năm 1983 thì thầy được các con bảo trợ sang Mỹ. Thầy Chương mất năm 2013. Quỹ học bổng này và vận hành theo nguyên tắc quỹ trường tồn (endowment), dùng tiền lời để cấp học bổng. Năm 2016-17, Quỹ cấp được 3 học bổng cho 3 em học sinh giỏi và nghèo ở trường Trung học phổ thông Chuyên Lê Hồng Phong, mỗi học bổng 10 triệu. Thông tin về Quỹ học bổng, gồm tất cả từng đóng góp và về các em học sinh nhận học bổng, được đưa lên trang mạng:

http://hoc-bong-btc.blogspot.ca/p/trang-chu_25.html

Nếu anh Tam biết những cựu học sinh Petrus Ký có thể có lòng thì xin anh Tam chuyển giúp thư này. Xin cảm ơn anh Tam nhiều và chúc anh tiếp tục có nhiều thành công trong sự nghiệp nghiên cứu khoa học kỹ thuật.

Kính thư,

Lương Văn Hy

Giáo sư Đại học Toronto, Canada

Petrus Ký 1968-71.

thu-ngo-gay-quy-hoc-bong-feb-2017_page_1

thu-ngo-gay-quy-hoc-bong-feb-2017_page_2