18/09/2016

Nguyễn văn Lành

Một ngày xuân , thế mà cứ tưởng như đang lập đông ” cho lũ dơi đi tìm chốn ngũ vùi “. Những cơn mưa dầm cùng gió lạnh từ xa kéo tới, trời xám ủ rũ, biển rì rào nhè nhẹ như tiếng thổn thức trong đêm vắng … Sydney của tôi …

Chợt nhớ lại bài viết của một cựu học sinh PK gần đây, tưởng nhớ thầy Nguyễn Thanh Liêm vừa ra đi.

Bài viết thật cảm động vì người viết vẫn nhớ từng chi tiết về người thầy kính mến, về môn việt văn nhẹ nhàng, như mới học hôm qua … dù nay đã 51 năm.

ntliem-4Cám ơn Đinh Anh Tuấn, không chỉ bài viết gợi nhớ về thầy của chúng mình, mà tên lớp thất 5 niên khoá 65 – 66 …mà bạn trân trọng ghi vào phần cuối của bài viết. Một khung trời kỹ niệm Tuấn ơi.

Năm mươi mốt năm, một chặng đường dài quá, phải không người bạn PK thất 5 ( 65-66 ) của tôi.

Giờ đây mỗi người một phương, những tên trong bảng điểm danh đã thay đổi, nào là Michael, Peter, Brian, Paul, Danny, Lennon  … hay Anh Mười Ten, Hai Lúa, Ba Xị ..dù tên có thay đổi, dù tóc nay đã bạc, tướng đi chậm chạp hơn, chẳng đuổi kịp đứa cháu nội ngoại … nhưng những rung động trong tâm tưởng khi đi về lại lớp cuối hành lang (hướng cuối dãy văn phòng) thì nhịp tim đập thật nhanh, tưởng loạn nhịp …..Cả buổi sáng chủ nhật hôm nay ngồi mơ màng …

Vẫn nhớ Anh Tuấn ngồi bàn đầu, cạnh bàn thầy cô …. rồi những bạn khác trong lớp như: Thế Hoà, Quang Vĩnh, Huỳnh Khánh, Trần Văn Phi, Ngọc Hoan, Tắc Hoà, Trung Tín, Xinh, Ten, Mộc, Bùi Văn Kim, Mạnh Hùng, Thành Danh, Thăng Long, Phú Cường, Long Ẩn, Công Thành, Dương Bĩnh Chương, Khải Hoàn, Danh Toàn, Tiến Điền, Quang Ngọc, Nguyễn Thanh Liêm, Đỗ Thanh Liêm, Ngọc Vinh, Minh Vương, Bùi Văn Nam, Đình Vượng, Vũ Văn Vượng, Thiện Tài, Nguyễn Văn Khiêm, Ngọc Định, Dương Ngọc Minh, Phan Tấn Minh, Bạch Yến, Trương Quốc Việt, Hà Văn Vương, Đặng Ngọc Châu, Vương Hồng Thạch, Nguyễn Trí Dũng, Nguyễn Văn Hà, Tấn Dũng, Phú Du, Nguyễn Văn Hiếu, Chung Tấn Vĩnh, Phạm Ngọc Vân, Lê Lam Sơn và Nguyễn Văn Lành …. … những khuôn mặt tuổi thơ, hồn nhiên vẫn còn trong tim tôi dù đã 51 năm …..

Nhớ lắm năm ấy Tuấn ơi … dù chưa ngồi ấm chổ thì đã bị thầy Liêm bắt ra đứng ở cửa lớp vì “2 đứa nói chuyện lúc thầy đang giảng bài”. Lần phạt đầu cũng là tội cuối của những ngày ở PK. Sau buổi ấy, thầy cho vài lời khuyên … rồi như Tuấn viết … môn việt văn nhè nhẹ đi vào tâm trí lúc nào không hay … Cám ơn thầy Liêm.

Năm 2002 tại “Một Thoáng Sài Gòn” trên đường Kỳ Đồng, tình cờ gặp lại Nguyễn Phú Du khi bạn theo phái đoàn y khoa Đức về mổ tim thiện nguyện. Hai đứa nhắc lại lần bị phạt ấy … rồi chia nhau nụ cười.

Gần 10 năm trước gặp lại thầy ở Sydney, mừng lắm. Những emails riêng hai thầy trò trước đó, rồi đêm  gặp ở dược phòng Dulwich Hill của dược sĩ Huỳnh Long Vân, ôm chầm lấy thầy, như ôm lấy một biểu tượng tuyệt vời của Petrus Ký.

Một đời dấn thân, một nhà giáo dục tài giỏi và đầy tâm đức. Một gương sáng cho nhiều thế hệ noi theo …..

thay-leNgoài tin thầy Nguyễn Thanh Liêm, nhận được thêm tin thầy Cam Duy Lễ cũng vừa mất.

Những năm cuối ở trường, không được học thầy Lễ. Chỉ được gặp thầy trong những lần thầy cùng ban giám hiệu đến lớp trao tưởng lệ chứng cho những trò khá.

Trong ngày thầy ra đi, đọc những bài viết về thầy của thầy Trần Thành Minh, thầy Vạn và bạn Võ Anh Dũng, thật cảm động.

Mong hai thầy Liêm & Lễ sớm về cõi An Bình ….

Trong những ngày nhận “tin không vui PK” , thì cũng nhận được  những emails với tin lành đến xoa dịu những mất mát.

Cám ơn Philip Dũng, người luật sư hiền hoà, nổi tiếng Sydney đã không quên những mảnh đời bất hạnh, những cuộc sống khó khăn, chút tình ấm yêu thương  … xin san sẽ.

Và bạn Trần Tam, người giáo sư đại học đa tài, thế mà giòng máu mang hai chữ trung học PK vẫn còn quyện trong tim … mãi mãi.

Minh Nghĩa thân,

Xin cập nhật vài đóng góp:

– LS Phạm Dũng Philip ( và gia đình ni cô Phước Lạc )

a – 500 aud : Mái Ấm Mây Ngàn

b – 500 aud : Quán Cơm Nụ Cười 7

– Prof Trần Tam : 500 aud giúp quỹ sáu thầy

– Nguyễn Thị Mỹ Lệ ( Sydney ) : 100 aud : Mái Ấm Mây Ngàn .

Xin chúc vạn an. Mong gặp lại.

VL ( DP 18/09/2016 )