La thu Uc Chau-Logo

16/04/2019

Nguyễn văn Lành

Mai Am May Ngan 07Sydney vào thu!

Những buổi sáng sớm mai trời man mát cùng những đêm tối gió lạnh co ro khi rời ga xe lửa.

Thế mà những ngày nắng ấm thỉnh thoảng len nhẹ vào.

Thứ bảy, ba ngày qua, tan việc lúc 4 giờ chiều, kéo nhẹ bức màn cửa sổ.

Thẩn thờ vì tia nắng bên thềm: nắng nhẹ, nắng trong, nắng vàng thật tươi, như đóa cúc vừa hé nhụy .. đẹp quá …. nhớ lại những hôm nằm vùi nhìn ánh nắng qua khung cửa hẹp .. ngẫn ngơ với nắng Sàigòn ….

Đêm qua, tình cờ đọc lại vài câu nói về Thu trên mạng.

“Gió mùa thu Mẹ ru con ngũ,

Đêm năm canh chày, Mẹ thức đủ vừa năm …”

Thật êm ái, bao la thay tình mẫu tử.

Và lời thơ Trần Trung Đạo:

 “Nhắc chiếc phone lên bổng lặng người,

Giọng buồn hơn cả tiếng mưa rơi.

Ví mà tôi đổi thời gian được,

Đổi cả thiên thu tiếng Mẹ cười“

Tình Mẹ bao la như biển Thái Bình …

Nhưng rồi không có giòng nước nào phẳng lặng mải cả.

Không có một cuộc đời nào êm đềm như lá thu vàng rụng trong sân ..

Những nỗi khó khăn không lường trong cuộc sống …

……

Mai Am May Ngan 10Và rồi ở một phần đất nhỏ ở Tây Ninh, chùa Cẩm Phong, thầy Đình Tánh đã cưu mang các trẻ mồ côi tật nguyền, các cụ già neo đơn không nơi nương tựa …

 (Xin đọc thêm hoà thượng chân đất bên dưới).

Và một cựu học sinh PK (59-66), anh Trần Hữu Chinh, đã biến vũng đất đầm lầy thành những căn nhà xinh, ấm hơn … rồi hàng năm hai lần anh và đoàn thiện nguyện về thăm Mái Ấm Mây Ngàn.

Cám ơn tình người của thầy, anh Chinh và những thiện nguyện viên.

Minh Ngân không còn là một cô bé khó nuôi mà nay là một teen nhí nhảnh bên các anh chị, chú bác.

Những nụ cười của Cô Hết, Chú Bỏ tươi hơn …..

What a wonderful world …

Thank you Bác Chinh …

Xin gởi lại bài viết ngắn về Mái Ấm Mây Ngàn và một số hình ảnh từ nhiều năm trước.

From: Van Lanh Nguyen
Date: 21 July 2015 9:10:28

Subject: MAMN

LTUC 10 04 2019 01Những buổi sáng sớm, kể cả những đêm đông lạnh, dù còn ngái ngủ, khi các cô y tá gọi báo, mời đến thăm các thường trú viên của các viện dưỡng lão trở bịnh, đều lái xe vào ngay. Khi xong nhiệm vụ, bao giờ cũng một lời chào: “Nhớ chừa cho tôi một chổ nhé khi tôi về hưu”. Những căn phòng rộng đẹp, không một chút bụi, 24 giờ luôn có người chăm sóc … tôi cảm thấy tự tin … Alzheimer’s , Strokes … and the like … even the children will be far away … not worry me a bit.
Hôm nay đọc lại câu chuyện của Lê Thị Hết, Lê Văn Bỏ, Lê Thị Minh Ngân trong Mái Ấm Mây Ngàn, một cảm giác buồn …. những mảnh đời. Mong lắm thay, những mảnh đời khổ hạnh sẽ được những bàn tay tình thương giang rộng, ôm lấy vào lòng, với lời nói nhẹ qua tai: “Xin chia sẽ …”.
Cám ơn anh Trần Văn Tường, khi nhận được email về MAMN, đã vội điện thoại, rồi đón xe ra Bankstown, gởi chút tình thương về những mảnh đời khổ hạnh.
Anh nói nhẹ: “Chúng mình còn may mắn, anh em mình cố giúp những người kém may mắn nghe em”. Cám ơn đại sư huynh PK dẫn dắt.
Cũng xin cám ơn bạn Từ Võ Cát đã đốc thúc, những emails thân tình đầy tình người của bạn Mai Viết Kinh Luân, Vương Văn Hải, Minh Công … và 2 vợ chồng 2 em Phạm Minh Mẫn, Huỳnh Tố Loan … chẳng quên MAMN.
Nghĩa thân,
Cám ơn các bạn PK ở quê nhà đã tạo cơ hội để những đồng môn mọi miền thế giới chia sẽ chút tình người … Ấm lắm thay.
Xin tạm gởi danh sách đóng góp về quỹ MAMN từ Úc
🎈🎈🎈🌅🌅🌅😍😍😍
Mong MAMN sẽ nhận được rất nhiều tình thương.
Thân ái
VL


Hòa thượng chân đất cưu mang hàng trăm mảnh đời

Thượng tọa Thích Đình Tánh bước ra cổng chùa Cẩm Phong, nhìn thấy em bé còn đỏ hỏn bị đặt trên đất, đầu to bất thường, khuôn mặt dị tật, không lỗ tai. Thầy ôm em vào chùa tắm rửa, mời bác sĩ khám.

Vị bác sĩ lắc đầu: “Đứa trẻ này dị tật hiếm gặp, thầy nuôi được tới chừng nào hay chừng đó”. Sư thầy mất ngủ mấy đêm liền, hễ nhắm mắt là thấy hình ảnh con bé đỏ hỏn đang ngoi ngóp thở, đòi được sống. Ông quyết định cố nuôi nấng chăm sóc đứa trẻ bất hạnh.

Đã 6 năm từ buổi chiều năm 2008 đó, bé Lê Thị Minh Ngân giờ đã 6 tuổi, bước vào lớp 1, bắt đầu hành trình đi tìm những con chữ đầu tiên cho mình. Em tập đếm nhưng chỉ được từ một đến 10, viết nguệch ngoạc những con chữ vỡ lòng. Ngân ham học, ham đến trường bất chấp ánh nhìn xa lánh và sợ sệt của bạn bè, thầy cô, người lạ. Đằng sau khuôn mặt dị tật là tâm hồn trẻ con vui tươi, trong sáng và khát khao được đến trường.

La thu Uc Chau 27 07 2017 11
Ngân hào hứng tham gia các trò chơi ngày Giáng sinh do một nhóm từ thiện tổ chức tại trung tâm. Ảnh: Khánh Ly.

Ngân không biết quê hương hay đấng sinh thành, chùa Cẩm Phong và nay là Trung tâm bảo trợ trẻ em Mây Ngàn là gia đình, là tất cả những gì cô bé có trong cuộc sống này. Ở đây Ngân có các anh chị em không máu mủ ruột rà nhưng gắn bó, cùng đi học, cùng chơi và sẻ chia những bữa ăn đạm bạc mà nghĩa tình.

Một buổi trưa nắng nóng ở Tây Ninh, hình ảnh Ngân trên vai người phụ nữ đến làm công tác từ thiện đã được nhiếp ảnh gia Huỳnh Lê Tuấn chụp lại. Bức ảnh sau đó được gửi tham gia Cuộc thi Ảnh nghệ thuật VnExpress 2014 và nhận được sự đồng cảm của nhiều người xem.

Ngân là một trong vô vàn em nhỏ ở ngôi chùa này, nơi hình thành Trung tâm bảo trợ trẻ em Mây Ngàn. Cha đẻ của nơi cưu mang 140 cụ già, 68 số phận trẻ thơ này là Thượng tọa Thích Đình Tánh, 63 tuổi, quê quán Tây Ninh. Các tăng ni, phật tử quen gọi thầy với cái tên bình dân: “Hòa thượng chân đất”.

La thu Uc Chau 27 07 2017 12
Bức ảnh “Hơi ấm tâm hồn” của tác giả Huỳnh Lê Tuấn lay động nhiều trái tim độc giả VnExpress.

Nhà sư đi chân đất từ những ngày thơ bé tu tập, chân tay thoăn thoắt làm lụng. Nhiều phật tử thấy thế mua giày dép biếu thầy nhưng chỉ mang được vài hôm ông lại đi chân đất, cười bảo: “Thầy quen rồi”. Những người biết thầy đều đồng tình cái tên “Hòa thượng chân đất” cũng hợp với tính cách bình dân và phong thái đáng mến, gần gũi của vị chủ trì.

Vào chùa từ ngày 13 tuổi, sư thầy đã nuôi ước mơ giúp đỡ những người cơ nhỡ, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Quá trình tu tập giúp thầy nhận ra có vô vàn người khó khăn hơn mình, công việc nhà chùa không gói gọn trong việc gõ mõ, tụng kinh mà cần ra đời, thấu hiểu nỗi đau và giúp được họ chút nào hay chút đó. “Số phận các em nghiệt ngã không đồng nghĩa một tương lai xám xịt, tâm nguyện lớn nhất của tôi là trở thành điểm tựa, chắp đôi cánh nhỏ cho các em có phần đời tươi sáng hơn”, nhà sư chia sẻ.

* Ảnh: Những mảnh đời ở Trung tâm Mây Ngàn

La thu Uc Chau 27 07 2017 13
Hòa thượng chân đất Thích Đình Tánh. Ảnh: Khánh Ly.

Hai mươi năm ròng một tay thầy lèo lái mái ấm, làm đủ nghề: Lo tang lễ, làm dưa muối, mắm thái, đồ chay, kho đồ chua để gom góp, lo toan chi phí cho “đại gia đình”. Tiền điện mỗi tháng 11 triệu đồng, lượng gạo mỗi ngày 80 đến 90 kg, tiền lương trả cho nhân viên có tháng gần 50 triệu đồng là những con số không hề nhỏ. Thầy chủ trì vận động những tấm lòng hảo tâm và xoay sở bằng nhiều hình thức kinh doanh.

Những ngày đầu nhà sư muối dưa ra chợ ngồi bán từng túi nilon nhỏ. Năm 2005, chùa ký hợp đồng muối chua cho công ty Hàn Quốc, doanh thu mỗi năm lên cả nửa tỷ đồng. Không nề khó ngại khổ, sư thầy xắn tay vào thái bắp cải, phơi cải, đi thu mua, sắp đặt nhà bếp. Chẳng lúc nào ông ngơi tay, bàn chân trần vẫn thoăn thoắt trên gió cát Tây Ninh để kiếm thêm từng khoản nhỏ trang trải chi phí cho cuộc sống của hơn trăm con người. Những đợt cao điểm, sư thầy thu mua hàng tấn dưa cải, bắp cải về thức thâu đêm để chế biến, bỏ cho các mối quen.

Một ngày của sư thầy bắt đầu từ trước 4h, thực hành công phu, ngồi thiền, sau đó là xắn tay áo lo chu tất các công việc lớn nhỏ trong chùa, thoăn thoắt xuống bếp thái rau củ, làm bếp và mệt nhoài cho đến đêm khuya.

Những số phận người già vào chùa, có người đau nặng, tên tuổi chẳng nhớ, bệnh nặng ra đi, thầy lo ma chay chu đáo mọi bề. Duy có cái tên người mất được thay thế bằng “Lê Thị Hết”, “Lê Văn Bỏ”… khiến thầy bùi ngùi, không yên. Những cái tên day dứt tâm trạng người ở lại bởi một phận người đã về với cát bụi mà thậm chí chẳng còn một cái tên mang theo.

LTUC 16 03 2019 03Thành lập được Trung tâm Mây Ngàn, thầy vẫn chưa dám tin là sự thật, nhờ tấm lòng sẻ chia của tăng ni, phật tử. Ông tâm sự: “Nếu không có tấm lòng của mọi người, một mình thầy không bao giờ hoàn thành được tâm nguyện, tôi biết ơn vô cùng”.

Mảnh đất 4 mẫu đầm lầy ven sông xã Cẩm Giang, Gò Dầu, được một doanh nghiệp hỗ trợ, tốn kém công sức vật lực để lấp đất lên cao 2 m và được gia đình ông Trần Hữu Chinh ở quận 2, TP HCM, hỗ trợ thiết kế xây dựng. Tâm nguyện của thầy cũng tròn vẹn một phần khi các cụ, các em nhỏ có một chỗ ở cao ráo, đàng hoàng hơn trước.

Đã tiếp nhận không biết bao nhiêu hoàn cảnh, nhưng lúc có taxi hay xe ôm chở người già yếu đến viện dưỡng lão bỏ lại, thầy lại lo lắng. Thầy lo kinh phí của trung tâm rất có hạn, liệu có đảm bảo cho mọi người cuộc sống đủ đầy. Trẻ con thì nằm trong những bọc giấy, thùng các tông đặt trước cửa chùa, có trường hợp bé bị thả trôi sông được thầy cứu kịp thời đưa về nuôi, thấm thoắt nay em đã vào lớp 8.

Những đứa trẻ đầu tiên đến với thầy, có 3 em đang học đại học ở Sài Gòn. Nhà sư luôn mơ ước về tương lai tốt đẹp của những đứa nhỏ, chúng lớn lên, học thành tài, đóng góp cho xã hội. Sư thầy say sưa kể về những đứa học trò tuổi đôi mươi được nhận nuôi từ ngày còn đỏ hỏn trước cổng chùa: “Mỗi thành công của tụi nhỏ là một món quà”.

Khánh Ly


LTUC 16 04 2019 02Và sáng thứ sáu tuần qua , nhận được một email thật ngắn từ một bạn PK năm xưa, nay ở Melbourne, Australia … Một PK nói ít, tình nhiều …

Cám ơn Dr Kinh Luân.

“On 12 Apr 2019, at 10:18 am, LUAN MAI

“ Hi Dr Lành,

Please let me contribute AUD500 for this trip – if you are going to send home something for it.

Thanks.

cheers,

Luân “

On 12 Apr 2019, at 10:37 am,

Men At Work .. stop 🛑 work .. to read ..

Thank you Dr Kinh Luan .

VL “

Minh Nghĩa và ban tổ chức ngày MAMN thân,

Danh sách đóng góp cho chuyến đi 21/4/2019:

1- Dr Mai Viết Kinh Luân: 500

2- Trần Văn Tường: 50

3 – Nguyễn Thị Tài Duyên: 50

4 – Nguyễn Văn Lành: 500

5 – Lê Phước Hải: 500

6 – TMC: 50

7 – Dương Xuân Phúc: 50

8 – Vương Văn Hải: 50

9 – Nguyễn Trí Dũng (USA): 100 US

………..💕

Mai Am May Ngan 01Cám ơn Trí Dũng, Thăng Long, Phước Hải, Danh Toàn, Lam Sơn, Anh Dũng đã gợi ý giúp người viết nhớ về MAMN qua sự giúp đở của các bạn đến cháu Phúc Thọ (con đồng môn Nguyễn  Minh Vương) tuần qua.

Và cũng không quên gởi lại một bài hát mà anh thích, cám ơn anh Chinh thật nhiều qua tình người bao la của anh .. MAMN, MAAL, BS, NC7, Trẻ Mồ Côi Sàigòn.

“Sống trong đời , sống cần có một tấm lòng .

Để gió cuốn đi , để gió cuốn đi …

Gió cuốn đi  cho mây qua dòng sông …

..,,,

Hảy yêu ngày tới dù quá mệt kiếp người .

Còn cuộc đời … ta cứ vui. “

Xin hẹn chuyến xe lửa tới.

Giờ rời trạm để bắt đầu một ngày dài.

Thương chúc tất cả vạn an.

VL (Bankstown 16/4/2019)


On 11 Apr 2019, at 10:32 pm, Nguyen Minh Nghia <nghia.nguyenminh@nucuoi7.com> wrote:

DS (2) giúp MAMN, Gò Dầu, Tây Ninh, đi ngày 21-4-2019:

6 Phạm Văn Hoa 68 75 400,000 46,914,000 1/4/2019 NC 7
7 Thầy Diễm 500,000 47,414,000 7/4/2019 Café CNVTim
8 Cô Bạch Như Tuyết 500,000 47,914,000 2/4/2019 ACB
9 Từ Thành Nhơn  72  79 1,000,000 48,914,000 8/4/2019 ACB
10 Nguyễn Thị Kim Dung  89  92  Na Uy 1,000,000 49,914,000 nt ACB
11 Hồ Van Hưởng 63 70 và Oanh, Loan 500,000 50,414,000 10/4/2019 NC 7
12 Cô Trần Thị Liên ( GV Cần Giộc) 200,000 50,614,000 nt HV Hưởng đóng giùm
13 Tô Bửu Lưỡng 66 67 Japan 20,000,000 70,614,000 11/4/2019 ACB

Cập  nhật DS đăng lý đi MAMN ngày 21-4-2019:

STT Ho ten nguoi đi MAMN số người
1 Thầy Diễm 1
2 Thầy Cát 1
3 Trần Hữu Hiệp  74  81 2
4 Nguyễn Minh Nghĩa  65  72 1
5 Nguyễn Thị Hồng Hà 82 85 1
6 Lâm Minh Minh 2
7 Linh Lan Huyh Ha 82 85 2
8 Cô Nguyễn Thị Thu Thảo 1
9 Tô Kim Hoa  72 79 1
10 Cô Châu Thị Nguyệt 1
11 Cô Đặng Chiếu Huyền 1
12 Cô Dương Thị Tam 1
13 Cô  Lê Nữ Dung 1
14 Cô Lê Hoa Mai 1
15 Cô Nguyễn Thị Vân 1
16 Cô Dương Thị Ngọc Phượng 1
17 Hồ văn Hưởng 63 70 1
18 Cô Ng T Phương Loan (GV SNA) 1
19 Võ T B Tuyết, VT BMai, VTKLan 3
20 Cao Hoàng Bích 2
21 Ông Bà Hiệp Loan 2
22 Đặng Chiếu Nhiên  71 78 3
23 Võ Hồng Hạnh 82 85 1
TC 32

Kính Chào

Nguyễn Minh Nghĩa, Pk 65 72.

—————————————————————–
SONY DSCSubject: Đi MAMN ngay 21-4-2019 – DS còn lại của đợt trước , và DS  mới giúp Mái Ấm Mây Ngàn (MAMN ), Gò Dầu, Tây Ninh.

Kính gửi Quý Thầy Cô, các bạn đồng môn và thân hữu:

Ngày 28-10-2018, chúng ta đã đi MAMN, chi giúp MAMN 49,216,000 đ, còn lại 68,134,000 đ.

Ngày 10-3-2019 đã trích ra 28 triệu giúp MAAL, còn lại 40,134,000 đ. đồng sẽ chi giúp trẻ em mồ cội và người già neo đơn cho chuyến đi MAMN vào ngày 21-4-2019, theo thông lệ hằng năm.

Kính mời Quý Thầy Cô , các bạn đồng môn và thân hữu cùng tham gia chuyến đi.

TM TB BLL TC CHS PK LHP , kiêm TB Ban sáng lập  Ban Thiện Nguyện Nụ Cười Trần Hữu Chinh, Pk 59 66.

Nguyễn Minh Nghĩa 65  72.

————————————-

DS (1) giúp MAMN đ ngay 21-4-2019 :

STT Ho va Ten Số tiền Tồn Ngày Ghi chú
1 Tiền còn lại từ MAMN đem qua 40,134,000 Sau khi trich 28 trieu cho MAAL
2 Thầy Đỗ Văn Dũng ( Australia ) 2,315,000 42,449,000 20-1-2019 100 USD
3 Trần Phan  Usa 2,315,000 44,764,000 16-2-2019 100 USD
4 Mai Công Thành 71 78 ( Chi Hoa trao lai 750,000 45,514,000 20-3-2019 tai NC 7
5 Hoàng Minh Phạm  72  79 1,000,000 46,514,000 31-3-2019 Café CNVTim
6 Phạm Văn Hoa 68 75 400,000 46,914,000 1/4/2019 NC 7

Kính Chào,

Nguyễn Minh Nghĩa, 65  72

Mai Am May Ngan 02 Mai Am May Ngan 04

Mai Am May Ngan 03 Mai Am May Ngan 05

Mai Am May Ngan 06 La thu Uc Chau 27 07 2017 09

Mai Am May Ngan 08 Mai Am May Ngan 09