Thư cô Đào Kim Phụng:

Xin báo tin cho các Thầy Cô và anh em cựu học sinh Petrus Ký
 Thầy Nguyễn thanh Liêm vừa trút hơi thở cuối cùng lúc 3:40 PM ngày Aug 17, 2016 tại bệnh viện Nam Cali.

         Cáo phó và thiệp tang sẽ đến sau.

         Xin các anh em cầu nguyện cho thầy.

         Cám ơn các anh em.

daokimphung

NVlogo

Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm qua đời, hưởng thọ 84 tuổi

Liem-3

IRVINE, California (NV) – Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm vừa qua đời lúc 1 giờ 50 phút chiều Thứ Tư, 17 Tháng Tám, tại bệnh viện Kaiser, Irvine, bà Nguyễn Thị Phương, hiền thê của ông xác nhận với nhật báo Người Việt.

Bà Phương cho biết, Giáo Sư Liêm được đưa vào bệnh viện tối Chủ Nhật, sau khi thấy mệt trong người, và không đi tiểu được.

Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm là cựu hiệu trưởng trường trung học Petrús Ký, và là sáng lập viên Lê Văn Duyệt Foundation.

Ông vừa cho ra mắt sách “Sự Thật Đời Tôi” tại Little Saigon hôm 6 Tháng Tám.

Trong buổi ra mắt này, cựu Thẩm Phán Phạm Đình Hưng, một người cùng thế hệ với giáo sư, cho biết, ông Liêm là người miền Nam gốc Mỹ Tho trong một gia đình khá giả có điền sản nên được ăn học đến nơi đến chốn. Ông tốt nghiệp thủ khoa trường Cao Đẳng Sư Phạm Sài Gòn, cử nhân giáo khoa văn chương, và tiến sĩ đại học Iowa State University, Hoa Kỳ. Giáo Sư Liêm cũng là một nhân viên hành chánh cao cấp của VNCH, từng là hiệu trưởng nhiều trường trung học, chuyên viên hạng I Phủ Tổng Thống (ngang bộ trưởng), và thứ trưởng Văn Hóa Giáo Dục và Thanh Niên.

Cựu Đốc Sự Châu Văn Để, trưởng ban tổ chức buổi ra mắt sách “Sự Thật Đời Tôi” của tác giả Nguyễn Thanh Liêm, cho biết: “Tuổi trẻ Việt Nam trong nước cũng như tại hải ngoại biết đến Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm là một nhà văn hóa, dĩ nhiên, nhưng khi họ đọc qua những tác phẩm của ông, họ thấy ông không những là một nhà văn ‘đa hiệu’ mà còn là một nhà thơ chan chứa tình dân tộc.”

Ông Để cũng nhắc đến những hoạt động rất hăng hái của giáo sư trong các phạm vi văn hóa, văn học và cùng chung vai sát cánh với những tổ chức tranh đấu trong cộng đồng để mong cho đất nước và dân tộc Việt Nam được sống no lành, an vui hạnh phúc.

Giáo Sư Liêm không chỉ tham gia vào các hội giáo chức, cổ nhạc, đền Hùng… mà còn đích thân thực hiện nhiều công tác khó có ai bì kịp như việc lập ra tổ chức Lê Văn Duyệt Foundation, Ngày Văn Hóa Việt Nam, Ngày Tôn Sư Trọng Đạo, thành lập và xuất bản tạp chí Đồng Nai-Cửu Long rất giá trị. Trên phương diện truyền thông, giáo sư cũng chăm chút các chương trình do chính ông thực hiện, cùng các hoạt động chính trị khác trong cộng đồng, ví dụ như đã hợp lực với cựu Thủ Tướng Nguyễn Bá Cẩn đệ nạp hồ sơ “Thềm Lục Địa Việt Nam” lên Liên Hiệp Quốc trước thời hạn tối hậu là ngày 13 Tháng Năm, 2009.

Ông Để cho biết, Giáo Sư Liêm sinh ngày 21 Tháng Mười Một, 1933. (Đ.D.)

nvngaynay-banner

Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm qua đời, hưởng thọ 84 tuổi

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm vừa qua đời lúc 1 giờ 50 phút chiều Thứ Tư, 17/8, tại bệnh viện Kaiser, Irvine, tiểu bang California.
Tin từ người thân trong gia đình cho biết Giáo Sư Liêm được đưa vào bệnh viện tối Chủ Nhật 14/8, sau khi thấy mệt trong người, và không đi tiểu được.
Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm sinh ngày 21 Tháng Mười Một, 1933nguyên là cựu hiệu trưởng trường trung học Petrús Ký, và là sáng lập viên Lê Văn Duyệt Foundation.
Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm là người gốc Mỹ Tho. Ông tốt nghiệp thủ khoa trường Cao Đẳng Sư Phạm Sài Gòn, cử nhân giáo khoa văn chương, và tiến sĩ đại học Iowa State University, Hoa Kỳ. Giáo Sư Liêm cũng là một nhân viên hành chánh cao cấp của VNCH, từng là hiệu trưởng nhiều trường trung học, chuyên viên hạng I Phủ Tổng Thống (ngang bộ trưởng), và thứ trưởng Văn Hóa Giáo Dục và Thanh Niên.
Tại hải ngoại Giáo Sư Liêm không chỉ tham gia vào các hội giáo chức, cổ nhạc, đền Hùng… mà còn đích thân thực hiện nhiều công tác khó có ai bì kịp như việc lập ra tổ chức Lê Văn Duyệt Foundation, Ngày Văn Hóa Việt Nam, Ngày Tôn Sư Trọng Đạo, thành lập và xuất bản tạp chí Đồng Nai-Cửu Long rất giá trị.

Vien Dong logo

Giáo Sư TS Nguyễn Thanh Liêm đã từ trần, hưởng thọ 84 tuổi

(VienDongDaily.Com – 18/08/2016)

anh GS Liem 001

Giáo sư TS Nguyễn Thanh Liêm (giữa) trong buổi ghé thăm nhật báo Viễn Đông mới đây, bên cạnh là hai chiến hữu Phan Tấn Ngưu (phải) và Bùi Đẹp. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

LITTLE SAIGON – Vào lúc 1 giờ 50 phút trưa thứ Tư, 17 tháng Tám, 2016, giáo sư tiến sĩ Nguyễn Thanh Liêm đã qua đời tại bệnh viện Kaiser ở Irvine. Trước khi từ trần, Giáo sư là viên chức chính quyền cao cấp nhất về ngành giáo dục của VNCH còn tại thế.

Ngày 6 tháng 8, 2016 vừa qua các thân hữu và học trò của giáo sư đã tổ chức ra mắt cuốn hồi ức “Sự Thật Đời Tôi,” cuốn sách cuối cùng giáo sư viết kể thật về cuộc đời của mình trước khi vĩnh viễn ra đi.

Theo hồi ức, giáo sư cho biết, “Tôi sinh ngày 20 tháng 11 năm 1934 theo bản khai sanh tôi dùng trong thi cử, bằng cấp, và giấy tờ hồ sơ của tôi. Nhưng theo Ba Má tôi thì có sự khác biệt trong ngày sanh của tôi. Má tôi sinh tôi ngày 17 tháng 2 năm Quý Dậu (ngày dương lịch là 12 tháng 3 năm 1933) tại nhà bảo sanh Mỹ Tho. (Má tôi chỉ có một người con duy nhất, không thể có sai lầm). Sau khi sanh tôi được bảy ngày thì Ba Má tôi đem tôi về sống với ông bà Ngoại tại Phú Túc, Mỹ Tho.”

Sinh trưởng trong một gia đình trung lưu nên giáo sư được học hành đến nơi đến chốn, và hấp thụ tinh thần đạo đức của ông bà nội, ngoại cũng như của song thân. Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm thênh thang trên đường hoạn lộ, ông đậu Thủ Khoa tại Trường Cao Đẳng Sư Phạm Saigon; tốt nghiệp Cử Nhân Giáo Khoa Văn Chương Việt, Hán tại Saigon, và Bằng Tiến Sĩ tại Research & Evaluation, USA, Giáo Sư từng là Hiệu Trưởng Trường Trung Học Trịnh Hoài Đức Bình Dương và Trung Học Petrus Ký Saigon. Sau được cử làm Chánh Thanh Tra, Trưởng Ban Soạn Đề Thi Bộ Giáo Dục và chức vụ sau cùng là Thứ Trưởng Bộ Văn Hóa Giáo Dục và Thanh Niên.

Sau khi định cư tại Nam California, Giáo Sư TS Nguyễn Thanh Liêm viết sách và sáng lập Chủ Tịch Lê Văn Duyệt Foundation, đồng thời được bầu làm Chủ Tịch Phong Trào Đoàn Kết Việt Nam Cộng Hòa. Mấy ngày gần đây, sức khỏe của giáo sư suy giảm hẳn, đến ngày Chủ Nhật, thấy giáo sư kêu mệt và bí tiểu, gia đình đã đưa vào bệnh viện Kaiser ở Irvine và đến 1 giờ 50 phút trưa thứ Tư giáo sư ra đi thanh thản, để lại hiền thê là bà Nguyễn Thị Phương hết mực yêu thương chồng, và các con, cháu, thân bằng quyến thuộc, các bạn bè đồng nghiệp, thân hữu và hầu hết đồng hương từng sống dưới chính thể VNCH đã yêu mến, kính trọng ông.

 

Viet bao logo

GS Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Liêm Từ Trần Tại Quận Cam

18/08/2016

QUẬN CAM (VB) — Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thanh Liêm, Thứ Trưởng Bộ Giáo dục VNCH đã qua đời lúc 1:50PM hôm Thứ Tư trong Hospital Kaiser Irvine, Quận Cam.

GS Tien sĩ Nguyễn Thanh Liêm trên giấy khai sinh ghi ra đời năm 1934 tại Tân Hội Mỹ, Mỹ Tho, nhưng lớn lên tại làng Phú Túc, quận Bình Đại sau này lại thuộc về quận Hàm Long, tỉnh Kiến Hòa (Bến Tre).

Học ở trường làng Phú Đức đến hết lớp Ba mới vào trường Nam Tiểu Học tỉnh lỵ Mỹ Tho.

Lên trung học, học ở Collège Le Myre de Vilers, sau nầy là trung học Nguyễn Đình Chiểu, đến hết bậc Tú Tài I (chương trình Pháp) rồi tiếp tục học ở Petrus Ký đến xong Tú Tài II ban Triết (chương trình Pháp).

Tốt nghiệp Cao Đẳng Sư Phạm và Đại Học Văn Khoa Saigon với bằng Cử Nhân Giáo Khoa Việt Hán.

Ngoài ra còn có thêm chứng chỉ Lịch Sử Triết Học Đông Phương và Tây Phương, Đại Học Văn Khoa Saigon.

gs-nguyen-thanh-liem

GS Tiến sĩ Nguyễn Thanh Liêm tốt nghiệp Iowa State University với bằng Ph. D. of Research and Evaluation in Education (Tiến sĩ giáo dục về Nghiên Cứu và Lượng Giá). Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm đã từng phục vụ trong các chức vụ sau đây trong lãnh vực giáo dục ở Việt Nam trước năm 1975:

– Giáo sư Trung Học Petrus Trương Vĩnh Ký, Saigon.

– Hiệu Trưởng Trung Học Trịnh Hoài Đức Bình Dương.

– Hiệu Trưởng Trung Học Petrus Trương Vĩnh Ký, Saigon.

– Chánh Thanh Tra trưởng ban soạn đề thi (kiêm trung tâm trưởng Trung Tâm Trắc Nghiệm và Hướng Dẫn) Tổng Nha Trung Tiểu Học và Bình Dân Giáo Dục, Saigon.

– Chuyên viên Văn Hóa Giáo Dục, Văn Phòng Chuyên Viên Phủ Tổng Thống, Việt Nam Cộng Hòa.

– Phụ Tá Đặc Biệt ngang hàng Thứ Trưởng, đặc trách Trung Tiểu Học và Bình Dân Giáo Dục, Bộ Văn Hóa Giáo Dục và Thanh Niên, Việt Nam Cộng Hòa.

– Thứ Trưởng Bộ Văn Hóa Giáo Dục và Thanh Niên, Việt Nam Cộng Hòa.

– Theo kháng chiến chống Pháp (1945-1948).

– Nhập ngũ Khóa 2 đặc biệt Trừ Bị Thủ Đức, 1968.

Giáo sư và gia đình sang Mỹ năm 1975. Ở Mỹ giáo sư đã phục vụ trong các cơ quan:

– Trung Tâm Nghiên Cứu Giáo Dục, Đại Học Iowa State University, Ames, Iowa.

– Trung Tâm Nghiên Cứu Phát Triển Chương Trình Học và Tài Liệu Giáo Khoa, Đại Học University of Iowa, Iowa City, Iowa.

GS Tiến sĩ Nguyễn Thanh Liêm về hưu năm 1999 dành thì giờ hoạt động cho các hội đoàn như Lê Văn Duyệt, Vĩnh Long, Câu Lạc Bộ Trần Hưng Đạo, Nguyễn Đình Chiểu, Phan Thanh Giản, Văn Học Đồng Tâm và Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ. Hiện là Trưởng Ban Tổ Chức Ngày VNCH để tiếp tục đệ nạp hồ sơ Thềm Lục Địa do cố Thủ Tướng Nguyễn Bá Cẩn thực hiện vào tháng 5-2009. Ngoài ra ông đã viết rất nhiều tài liệu nghiên cứu Văn Hóa Đồng Nai Cửu Long và các Đặc san trong cộng đồng…

 

Vô Cùng Thương Tiếc Giáo Sư Tiến Sỹ Nguyễn Thanh Liêm

23/08/2016 – Thanh Thương Hoàng
Cách đây vài tháng, tôi vốn quý trọng giáo sư tiến sỹ Nguyễn Thanh Liêm từ lâu nên khi ông ngỏ lời muốn tôi giới thiệu cuốn NGUYỄN THANH LIÊM TOÀN TẬP trong một buổi sắp ra mắt sách tại San Jose tôi vui vẻ nhận lời ngay. Tôi đinh ninh cuốn sách này nếu dầy lắm cũng chỉ 2, 3 trăm trang là cùng, đọc vài lần là xong. Nhưng thật không ngờ cuốn sách lại dầy và nặng đến thế: dầy ngót 600 trang đầy ắp những giòng chữ nhỏ.

Tuy cuốn sách dầy và nặng như vậy nhưng về phần nội dung lại còn nặng hơn nhiều, vì cuốn sách chuyên chở cả đời người trong ngót một thế kỷ, với những sự kiện to lớn và quan trọng nhất của một quốc gia một dân tộc: đó là nền Văn Hóa Giáo Dục đầy tính Nhân bản của Nước Việt Nam Cộng Hòa trước năm 1975. Và đấy cũng là công trình tim óc một đời người của giáo sư Nguyễn Thanh Liêm.

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Liêm ở tuổi ngoài 80, tức là đang trên bước đường chiều của cuộc đời, vẫn còn ngày đêm trăn trở, khắc khoải đem tim óc và những ngày tháng hiếm hoi vô cùng quý báu còn lại của đời mìmh để biểu lộ tâm tư, để biểu lộ ước muốn, để biểu lộ lý tưởng và nhất là vẫn quyết dấn thân xây dựng một nền văn hóa, một nền giáo dục Nhân bản, Dân tộc, Khai phóng và Tự Do toàn hảo toàn thiện cho các thế hệ mai sau để đất nước Việt Nam chúng ta trở thành một quốc gia đạo đức có hơn 4000 năm văn hiến, một quốc gia văn minh tân tiến hùng cường, khiến thế giới phải ngưỡng mộ khâm phục. Chứ không nhục nhã ê chề như ngày hôm nay, đi đâu cũng phải cúi đầu che mặt hổ thẹn không dám nhận mình là người Việt Nam. Đây là tấm lòng của một nhà trí thức lớn tha thiết yêu quê hương đất nước, yêu đồng bào dân tộc mình, nhất là quyết tâm dẫn đường chỉ lối dìu dắt các thế hệ mai sau tiến bước, khiến chúng ta ngưỡng mộ và kính phục.

Cuốn sách gồm nhiều chương nói về giáo dục, Văn hoá, Tôn giáo, chính trị, những danh nhân, Thơ Văn vv…. Vì tiến sỹ Nguyễn Thanh Liêm là người sinh trưởng ở miền Nam nên ông đã đặt nặng về sự khai phóng Miền Nam, về Nhân văn, địa danh chiếm gần nửa cuốn sách. Những danh nhân miền Nam có công lớn trong việc xây dựng miền Nam nói riêng và phát huy nền học thuật như nhà bác học Petrus Ký, Tả quân Lê Văn Duyệt, Tiến sĩ Phan Thanh Giản, Thi hào Nguyễn Đình Chiểu, Tổng thống Trần Văn Hương, tiến sỹ Trần Hữu Thế, Học giả Phan Văn Hùm, Học giả Nguyễn An Ninh, Học giả Đỗ Bá Khê, Nhà văn Hồ Hữu Tường, Bác sỹ Trần Ngươn Phiêu, Giáo sư Nguyễn Văn Trường, Dược sư Ngô Khắc Tỉnh, Tiến sỹ Nguyễn Duy Xuân, Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy và một số nhà thơ nhà văn miền Nam vv…

Theo giáo sư Nguyễn Thanh Liêm nét đặc trưng của văn hóa Đồng Nai Cửu Long là linh hồn của người dân Miền Nam. Cuốn sách Nguyễn Thanh Liêm toàn tập theo tiêu đề Văn hoá Giáo dục nhưng nói nhiều, rất nhiều về lịch sử miền Nam Việt Nam từ buổi mở mang bờ cõi của cha ông chúng ta tới hai nền đệ nhất đệ nhị Việt Nam Cộng Hoà về mọi phương diện chính trị, xã hội, tôn giáo, đảng phái, nghề nghiệp. Có thể nói đây là một cuốn sách biên khảo nhận định vô cùng công phu viết đầy đủ về mọi phương diện của Miền Nam Việt Nam dính liền với sinh mệnh quốc gia dân tộc mà hiện nay đang bị một bọn người vong bổn chịu làm thân phận nô lệ cho lũ giặc Bắc phương, tìm mọi cách đạp đổ hủy diệt những tinh hoa đất nước kết tụ từ bao đời của chúng ta. Nhưng với ý chí quật cường bất khuất của tổ tiên từ mấy ngàn năm truyền lại, liệu chúng ta có bị tiêu vong? Xin quý vị đọc câu trả lời với những luận lý sắc bén của giáo sư tiến sỹ Nguyễn Thanh Liêm trong cuốn sách này.

Ngoài ra trong cuốn sách tác giả cũng đề cập tới nhiều vấn đề thời sự chính trị nóng bỏng hiện nay của Việt Nam cũng như các nước cộng sản trên thế giới, nhất là trước hiểm họa cộng sản Trung quốc đang dùng mọi thủ đoạn cướp nước chúng ta, mặc dầu tác giả tôn trọng đức Khổng Tử và tôn vinh ngài là bậc thầy của muôn đời. Và tác giả muốn phục hồi tinh thần tôn sư trọng đạo của đức Khổng Tử tới các thế hệ mai sau để đào tạo con người xây dựng đất nước trong tinh thần Nhân bản, Dân tộc, Khai phóng. Đồng thời ông cũng đề cao nền giáo dục nhân bản của VNCH trước đây mà ông đã dầy công xây dựng, đồng thời ông cũng đề cập nhiều tới nền giáo dục đào tạo của Hoa Kỳ hiện nay, theo ông đó là một nền giáo dục tân tiến nhân bản phóng khoáng đã đào tạo rất nhiều nhân tài cho nước Mỹ cũng như toàn Thế giới.

Có một điều tưởng cũng nên nhấn mạnh ở đây là cũng như những con người công chính Việt Nam, giáo sư Nguyễn Thanh Liêm với tấm lòng sắt son vô cùng yêu quý quê hương đất nước miền Nam, nhất là thành phố Saigon, theo ông, muôn đời vẫn là thủ đô nước VNCH, dù có vật đổi sao rời. Mặc dầu đã xa cách quê hương nửa thế kỷ với tuổi già sức yếu ông vẫn cố gắng duy trì những tập tục lễ nghi ông cha truyền lại trong những buổi sinh hoạt thường xuyên của cộng đồng. Cho tới ngày hôm nay sau mấy chục năm bị cộng sản cai trị đàn áp người Việt Miền Nam vẫn đứng vững trên đôi chân mình, vẫn ngửng cao đầu chống trả lại một nền văn hóa đồi trụy phi đạo đức của cộng sản. Tôi nghĩ rằng ánh sáng đạo đức nhân bản của nhân dân miền Nam đang tỏa sáng lan tràn khắp miền Bắc và đang đè bẹp xóa sạch cái nền văn hóa ngoại lai vô đạo đức của cộng sản. Sở dĩ được như vậy, theo tôi, đó là do tâm huyết của những nhà giáo dục, những nhà văn hóa Miền Nam xuất sắc đầy lòng yêu nước từ những đời trước tới ngày nay trong đó có giáo sư Nguyễn Thanh Liêm.

Tiến sỹ Nguyễn Thanh Liêm xứng đáng vinh danh là một Nhà Văn Hóa Giáo Dục Nhân Bản Việt Nam với công trạng giáo dục đào tạo bao thế hệ thanh niên. Chúng tôi vô cùng ngưỡng mộ và quý trọng ông. Có một điều tôi hơi bất ngờ, giáo sư tiến sĩ Nguyễn Thanh Liêm ngoài chức năng một nhà giáo dục, một nhà văn hóa, một học giả, một viên chức cao cấp của Nhà Nước, ông lại còn là một nhà thơ và viết bình luận về thơ. Thơ ông làm không nhiều nhưng khi đọc tôi thấy xúc động, nhất là những bài thơ nói về cái kiếp nhân sinh, về tuổi già giữa sự sống và sự chết. Và tôi muốn nói thêm một điều, đọc hết cuốn sách tôi không thấy xuất hiện một chữ mà theo tôi vô cùng to lớn và quan trọng mà suốt đời giáo sư Nguyễn Thanh Liêm dùng làm hành trang mang theo trong suốt cuộc đời mình. Đó là chữ TÂM. Tôi nghĩ có lẽ cái TÂM của giáo sư Nguyễn Thanh Liêm đã bàng bạc trải dài, đã nằm trong từng giòng chữ trên mỗi trang sách nên ông không cần phải viết ra? Cuốn sách này là tim là óc là xương là máu của cả một đời người nặng lòng với nền giáo dục nền văn hóa nước nhà, chúng ta hết lòng trân trọng. Nói tóm lại những ai muốn tìm hiểu về nền giáo dục trước đây của nước VNCH, về con người đất đai cũng như lịch sử Miền Nam Việt Nam đều cần có cuốn sách này. Nhất là đối với các bạn sinh viên học sinh, nhũng hạt nhân nối tiếp xây dựng nền giáp dục nhân bản của con người Việt Nam.

Buổi ra mắt sách của giáo sư tiến sỹ Nguyễn Thanh Liêm tại San Jose hôm đó rất thành công. Thấy ông vui vẻ khỏe mạnh mọi người đều mừng cho ông, nhất là khi ông lên tiếng hứa hẹn sẽ viết một cuốn hồi ký dầy khoảng 100 trang sẽ hoàn thành cuối năm nay. Ông còn nói vui: “Trong cuốn này không có viết về những câu chuyện tình đâu nhé!” Rồi trong đêm đó ông đáp xe trở về quận Cam ngay vì “ngày mai tôi còn nhiều công việc đang chờ”. Quả đúng như ông nói, tôi nghe bạn bè ở quận Cam phone cho biết ông giáo sư hoạt động “hăng” lắm. Hết công việc hội đoàn lại họp hành hội thảo với các đoàn thể chính trị, văn hóa, xã hội, từ thiện rồi viết sách in sách…bận rộn suốt ngày kể cả ngày lễ, ngày chủ nhật… Phải chăng ông linh cảm thời gian của mình chẳng còn bao nhiêu?!

Tuần trước tôi nghe nói ông ra mắt sách tại quận Cam và cũng rất thành công, nhất là thấy ông vui vẻ chuyện trò không có một dấu hiệu nào mệt mỏi hoặc những triệu chứng bất thường trong cõi vô thường này. Mặc dầu ông đã một lần giải phẫu tim nhưng tất cả bạn bè ai cũng tin ít nhất ông cũng sống trên 10 năm nữa. Thế mà…hôm vừa qua tôi được anh bạn thân phone báo tin giáo sư Nguyễn Thanh Liêm đã “ra đi”. Tôi nghe mà không tin ở tai mình. Thế là cộng đồng Việt Nam hải ngoại và dân tộc Việt Nam đã mất đi một nhân tài, một nhà giáo dục, một nhà văn hóa suốt đời chỉ biết phục vụ nhân dân, tổ quốc và hết lòng xây dựng các thế hệ tương lai. Đất nước chúng ta đang cần và rất cần những nhân tài như giáo sư Nguyễn Thanh Liêm. Ông mất đi giữa thời điểm này là một mất mát lớn cho cộng đồng người Việt chúng ta mơi hải ngoại. Nhưng những tác phẩm của ông, nhất là những đề cương về văn hóa giáo dục (tràn đầy tính nhân bản) tôi tin sẽ tồn tại mãi cùng thời gian.

THANH THƯƠNG HOÀNG