Giai thoại về Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm tham gia Hội Cổ Nhạc

Ngành Mai

(nguồn: Người Việt online: http://www.nguoi-viet.com/giai-tri/giai-thoai-ve-giao-su-nguyen-thanh-liem-tham-gia-hoi-co-nhac/)

CN-Nguyen-Thanh-Liem

Cuộc thi cổ nhạc giải Phụng Hoàng 2003. Hội Ðồng Giám Sát Thi Cử đứng chào khán giả trước khi bắt đầu thi. Từ trái: Luật Sư Phạm Văn Phổ, Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm, Nhạc Sĩ Nguyễn Hiền, bà Trương Thị Yến, bà Từ Dung. (Hình của Hội Cổ Nhạc)

Vừa qua hay tin Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm qua đời tại Orange County, miền Nam California, chúng tôi vô cùng xúc động, nhớ lại từ những ngày đầu tham gia Hội Cổ Nhạc của giáo sư. Và từ ấy đến nay suốt hơn 20 năm với những bước thăng trầm của hội, giáo sư luôn sát cánh hướng dẫn, khuyến khích chúng tôi trong công cuộc bảo tồn văn hóa.

Vào năm 2002, thời kỳ giải Phụng Hoàng đang hoạt động tiến triển mạnh với thành phần Hội Ðồng Giám Sát Thi Cử gồm các thành viên đầy uy tín trong cộng đồng, như nhạc sĩ Nguyễn Hiền, Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, Luật Sư Phạm Văn Phổ, Giáo Sư Lê Tú Vinh, bà Trương Thị Yến, bà Thiếu Tướng Trần Văn Nhựt, bà Từ Dung, ông Nguyễn Văn Cất, Giáo Sư Nguyễn An Phong.

Lúc bấy giờ Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm đang ở miền Bắc California, tôi, Ngành Mai hội trưởng được bà Trương Thị Yến giới thiệu để tôi mời Giáo Sư Liêm tham gia hội với tư cách cố vấn kiêm thành viên Hội Ðồng Giám Sát Thi Cử. Giáo sư nhận lời và tên tuổi ông bắt đầu xuất hiện trên trang Cổ Nhạc Kịch Trường nhật báo Người Việt.

Lúc ấy có thể nói rằng ở miền Nam California rất ít người biết đến thành tích tham chính của Giáo Sư Liêm. Thế nhưng tôi lại quên hẳn không đề cập đến tiểu sử đậm nét giáo dục của ông trong chính phủ Việt Nam Cộng Hòa.

Ngày nọ nhà báo Ðỗ Ngọc Yến, chủ nhiệm nhật báo Người Việt, nói với tôi: “Ở đây người ta biết nhiều về nhạc sĩ Nguyễn Hiền rồi, nhưng Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm thì ít người biết, sao anh không giới thiệu tiểu sử của ông để mọi người cùng rõ biết.”

Sau đó tôi gặp Giáo Sư Liêm và được ông cung cấp cho bản tiểu sử khá đầy đủ thời gian tham gia chính quyền. Thế là bản tiểu sử được lên báo, để rồi nhiều tổ chức, hội đoàn nối tiếp nhau mời ông tham gia.

Coi như ở miền Nam California, Hội Cổ Nhạc là hội đầu tiên hân hạnh mời được Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm. Kể từ đó mỗi lần mở cuộc thi giải Phụng Hoàng là người ta thấy Giáo Sư Liêm được ban tổ chức trịnh trọng mời vào bàn Hội Ðồng Giám Sát Thi Cử. Cũng như giáo sư rất thường hiện diện trong các buổi họp của hội và cho ý kiến.

Hôm nay Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm đã vĩnh viễn ra đi là một mất mát lớn cho Hội Cổ Nhạc, cho giải Phụng Hoàng. Toàn thể Hội Cổ Nhạc Miền Nam Việt Nam Hải Ngoại đồng thành kính phân ưu cùng giáo sư phu nhân và tang quyến. Nguyện cầu hương linh cố giáo sư sớm về miền lạc cảnh.

Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm sinh ngày 20 Tháng Mười Một, 1934, tại Tân Hội Mỹ, Mỹ Tho, nhưng lớn lên tại làng Phú Túc, quận Bình Ðại, sau này lại thuộc về quận Hàm Long, tỉnh Kiến Hòa (Bến Tre). Học ở trường làng Phú Ðức đến hết lớp Ba mới vào trường Nam Tiểu Học tỉnh lỵ Mỹ Tho.

Lên trung học, học ở Collège Le Myre de Vilers, sau này là trung học Nguyễn Ðình Chiểu, đến hết Bac I, rồi tiếp tục học ở Petrus Ký đến xong Bac II Philo (Tú Tài II ban Triết chương trình Pháp).

Giáo sư tốt nghiệp Cao Ðẳng Sư Phạm và Ðại Học Văn Khoa Sài Gòn với bằng cử nhân Giáo Khoa Việt Hán. Ngoài ra còn có thêm chứng chỉ Lịch Sử Triết Học Ðông Phương, Ðại Học Văn Khoa Sài Gòn.

Sau đó, giáo sư tốt nghiệp Iowa State University với bằng Ph.D. về Research and Evaluation in Education (Tiến sĩ giáo dục, về Nghiên Cứu và Lượng Giá).

Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm đã từng phục vụ trong các chức vụ sau đây trong lãnh vực giáo dục ở Việt Nam trước năm 1975:

– Giáo sư Trung Học Petrus Trương Vĩnh Ký, Sài Gòn.

– Hiệu Trưởng Trung Học Trịnh Hoài Ðức, Bình Dương.

– Hiệu Trưởng Trung Học Petrus Trương Vĩnh Ký, Sài Gòn.

– Chánh Thanh Tra trưởng ban soạn đề thi (kiêm trung tâm trưởng Trung Tâm Trắc Nghiệm và Hướng Dẫn) Tổng Nha Trung Tiểu Học và Bình Dân Giáo Dục, Sài Gòn.

– Chuyên viên Văn Hóa Giáo Dục, Văn Phòng Chuyên Viên Phủ Tổng Thống.

– Phụ Tá Ðặc Biệt ngang hàng Thứ Trưởng, đặc trách Trung Tiểu Học và Bình Dân Giáo Dục, Bộ Văn Hóa Giáo Dục và Thanh Niên, Việt Nam Cộng Hòa.

– Thứ Trưởng Bộ Văn Hóa Giáo Dục và Thanh Niên, Việt Nam Cộng Hòa.

Giáo sư và gia đình sang Mỹ Năm 1975. Ở Mỹ, giáo sư đã phục vụ trong các cơ quan:

– Trung Tâm Nghiên Cứu Giáo Dục, Ðại Học Iowa State University, Ames, Iowa.

– Trung Tâm Nghiên Cứu Phát Triển Chương Trình và Học Liệu, Ðại Học University of Iowa, Iowa City, Iowa.

– Cố vấn nhân dụng cho Sở Xã Hội quận Santa Clara, California.

Giáo sư về hưu năm 1999. Sau khi về hưu giáo sư có dạy thêm một ít giờ ở Long Beach City College. Năm 2003, giáo sư về hưu trọn vẹn, không còn dạy thêm ở đâu nữa. Giáo sư dành trọn thì giờ hoạt động cho các hội đoàn và viết bài cho các đặc san và tập san cùng các báo chí Việt Ngữ.

Giáo sư còn là chủ tịch của tổ chức “Ðức Tả Quân Lê Văn Duyệt Foundation,” đồng thời cũng là trưởng ban biên tập của đặc san Tiền Giang Hậu Giang và chủ biên tập san Ðồng Nai Cửu Long.

Giáo sư là cố vấn đặc biệt của hội Ái Hữu Petrus Ký Bắc California, và cố vấn đặc biệt của hội Ái Hữu Petrus Ký Nam California.

Giáo sư cũng là cố vấn của Viện Việt Học, đồng thời làm trưởng nhóm nghiên cứu văn hóa Ðồng Nai Cửu Long, và trưởng nhóm nghiên cứu phát triển chương trình và tài liệu giáo khoa dạy tiếng Việt và Văn Hóa Việt cho học sinh/sinh viên Việt Nam hải ngoại.

Ngoài ra giáo sư cũng là cố vấn của nhiều hội bất vụ lợi khác như: Hội Ðồng Hương Vĩnh Long, Hội Cổ Nhạc Nam Phần, Hội Ái Hữu Nghệ Sĩ Hải Ngoại, Hội Cao Niên Á Mỹ, Câu Lạc Bộ Trần Hưng Ðạo, Hội Văn Hóa Việt, và Ủy Ban Hoàng Sa.

Giáo sư có nhiều bài nghiên cứu về sự thích nghi của người tỵ nạn vào xã hội mới (bằng tiếng Anh) đăng trên các tập san chuyên môn của Mỹ và nhiều bài viết khác trong lãnh vực văn hóa giáo dục (bằng tiếng Việt) đăng trên các đặc san, tập san và báo chí Việt Nam.